• Thứ Tư, 22/06/2011 11:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/6/2011

  Tân Khoa
  Sẽ tổ chức họp chuyên đề an ninh mạng với các báo điện tử. TP.HCM: Đề nghị phạt 4 công ty cung cấp game online. Intel tìm đối tác cung cấp sản phẩm phụ trợ. Hanoi CTT mở khóa đào tạo “hacker mũ trắng”…

  Sẽ tổ chức họp chuyên đề an ninh mạng với các báo điện tử

  Tại buổi thăm và làm việc với Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ sáng 21/6/2011, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng và cho biết sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo các báo điện tử về vấn đề này. Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đánh giá cao vai trò của Cổng TTĐT Chính phủ trên mạng Internet toàn cầu và biểu dương Cổng TTĐT Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ bám sát và thông tin kịp thời, chính xác, toàn diện, đầy đủ các chủ trương chính sách cũng như hoạt động và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phó thủ tướng mong muốn, Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, hấp dẫn bạn đọc bằng chất lượng thông tin; nghiên cứu phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng để hướng tới cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội. (Thanh Niên Online 21/6/2011)

  Thí điểm đưa dữ liệu thông tin doanh nghiệp lên hệ thống đăng ký quốc gia

  Theo kế hoạch, từ ngày 1/7/2011 mọi dữ liệu đăng ký kinh doanh sẽ được đưa lên mạng quốc gia để DN tra cứu. Ngày 20/6/2011, Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH-ĐT) đã thí điểm đưa dữ liệu thông tin DN lên hệ thống đăng ký DN quốc gia (http://businessregistration.gov.vn). Bất cứ ai cũng có thể truy cập hệ thống này để tìm kiếm thông tin về DN mà mình quan tâm. Việc thí điểm này được áp dụng bước đầu với dữ liệu thông tin về DN ở ba tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Quảng Ninh. Người tra cứu có thể tra cứu theo mã số DN, tên DN, tên giám đốc, địa chỉ...

  Kết quả tra cứu cho năm loại thông tin cơ bản là mã số DN (đồng thời là mã số thuế), tên của người đại diện pháp luật, số CMND, địa chỉ trụ sở chính và tình trạng hoạt động. Được biết ở các nước, hệ thống cung cấp thông tin cũng chỉ miễn phí năm loại thông tin cơ bản như trên. Để có thông tin chi tiết hơn về DN thì người tìm kiếm phải trả phí. Ví dụ như thông tin về các quá trình thay đổi của DN, các thành viên trong DN, số vốn góp của từng thành viên… Thực ra việc trả phí này cũng chỉ mang tính tượng trưng, để người sử dụng quen dần với việc phải trả phí cho các thông tin hữu ích. Sau giai đoạn thí điểm, dữ liệu của DN các tỉnh, thành khác cũng sẽ được đưa lên hệ thống theo từng nhóm tỉnh. (Pháp luật TP.HCM 22/6/2011)

  Nghệ An khai trương Cổng thông tin điện tử

  Cổng thông tin điện tử (portal) tỉnh Nghệ An vừa chính thức khai trương sáng ngày 20/6/2011, tại địa chỉ http://www.nghean.vn. Đây sẽ là hệ thống thông tin hiện đại cung cấp thông tin và dịch vụ công chính thống của tỉnh Nghệ An từ các cơ quan Nhà nước đến doanh nghiệp, công dân một cách nhanh chóng, minh bạch và hiệu quả nhất. So với những cổng thông tin điện tử hiện có của các địa phương, Portal tỉnh Nghệ An đã đáp ứng cơ bản những yêu cầu của dự án đã phê duyệt. Tuy nhiên, số lượng dịch vụ công của các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An chưa nhiều. Phần lớn các dịch vụ công có liên quan đều dừng ở mức độ 1,2 và một số ít ở mức độ 3.

  Thời gian tới, sau khi cổng thông tin này đi vào vận hành chính thức, các đơn vị nằm trong hệ thống thông tin cổng thông tin điện tử tỉnh sẽ nhanh chóng triển khai các dịch vụ công mức độ 2, mức độ 3 và tiến tới mức độ 4. Cùng với hệ thống thư điện tử, hệ thống giao ban điện tử, Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An sẽ là công cụ đắc lực phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã trong việc chỉ đạo, điều hành, góp phần xây dựng chính quyền điện tử cho tỉnh Nghệ An. (ICT News 21/6/2011)

  TP.HCM: Đề nghị phạt 4 công ty cung cấp game online

  Để thực hiện đúng yêu cầu quản lý trò chơi trực tuyến, không để các điểm không phép tồn tại, Sở TTTT TP.HCM vừa trình bản đề nghị UBND TP xử phạt thêm 4 công ty cung cấp trò chơi trực tuyến không phép, đó là: Công ty Biển Xanh; Công ty CP dịch vụ Giải Pháp Số; Công ty CP trực tuyến FPT Online và Công ty CP Phần mềm Đế Vương. Mỗi công ty bị đề nghị xử phạt 40 triệu đồng do sai phạm trong kinh doanh trò chơi trực tuyến không phép. Được biết, Công ty Giải Pháp Số cung cấp 5 trò chơi Tiến lên, Bài cào, Caro, Cờ vua, Cờ tướng trên điện thoại di động có kết nối Internet và trên trang thông tin điện tử www.iwin.vn, www.vfarm.vn. Công ty FPT Online cung cấp trò chơi trực tuyến Chip online trên trang thông tin điện tử http://chip.gate.vn. Công ty Đế Vương cung cấp 11 trò chơi: Tiến lên miền Nam trên trang thông tin điện tử http://ken.gate.vn, www.ken.vn và các trò chơi Tiến lên miền Bắc, Ù 9 lá, Xì tố, Binh tính chi, Cát tê, Xì dzách 21, Black Jack, Cờ tướng, Cờ vua, Caro trên trang thông tin điện tử. (SGGP 22/6/2011)

  Intel tìm đối tác cung cấp sản phẩm phụ trợ

  Ngày 21/6/2011, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Công ty Intel Products Vietnam tổ chức hội thảo phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Từ giữa năm 2010, Nhà máy Intel tại đây (vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD) đã bắt đầu sản xuất chipset cho laptop và các thiết bị di động, cung cấp cho khách hàng Intel trên toàn thế giới. Đại diện Intel cho biết hiện nhu cầu của công ty này đối với các sản phẩm phụ trợ như linh kiện, cơ khí, sản phẩm nhựa, inox rất lớn. Thời gian qua đã có nhiều công ty trong nước tìm đến Intel đề nghị làm đối tác nhưng hầu hết đều không đạt yêu cầu. Do đó, Intel đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực tiếp tục cung cấp giải pháp hỗ trợ cho ngành công nghệ cao này. (Thanh Niên 22/6/2011)

  Microsoft ra mắt website thông tin đối tác

  Ngày 21/6/2011, Microsoft Việt Nam đã giới thiệu trang web Pinpoint - trang web với nhiệm vụ làm cầu nối cung cấp thông tin lớn nhất của Microsoft về đối tác toàn cầu cũng như Việt Nam tới khách hàng. PinPoint sẽ giúp cho hàng triệu các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam dễ dàng tìm kiếm thông tin về giải pháp, phương thức triển khai các sản phẩm công nghệ thông tin tiên tiến cũng như đối tác phù hợp nhất. Hiện thời, hàng tháng, có khoảng hơn 170 000 khách hàng ghé thăm các trang web của microsoft.com trên toàn cầu nhằm tìm kiếm các chuyên gia công nghệ và các giải pháp nhằm hỗ trợ chuyên môn và đổi mới các hệ thống công nghệ của các doanh nghiệp. (Hà Nội mới Online 21/6/2011)

  Hanoi CTT mở khóa đào tạo “hacker mũ trắng”

  Công ty Hanoi CTT vừa chính thức được EC-Council ủy quyền thực hiện khóa đào tạo về “Hacker mũ trắng” phiên bản CEHv7, phiên bản mới nhất lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia giảng dạy của chuyên gia cao cấp nước ngoài. Học viên là những cán bộ bảo mật của các doanh nghiệp. Chương trình đào tạo về Hacker mũ trắng (CEH) nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết được những bài toán liên quan đến an ninh an toàn cho hệ thống thông tin tác nghiệp trong các tổ chức, doanh nghiệp. Với triết lý: “Nếu muốn ngăn chặn hackers, hãy nghĩ như một hacker”. Giảng viên là ông Nimalan Sivananthan, giảng viên chính của Ec-Council cũng là chuyên gia đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc triển khai và đào tạo về các giải pháp bảo mật cho nhiều cơ quan Chính phủ như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Brunei…, cùng nhiều công ty, tập đoàn và trường đại học lớn trên thế giới. (Nhân dân Điện tử 21/6/2011)

  Nhiều địa phương chưa thể hoàn thành việc cập nhật dữ liệu điện tử về dân số

  Từ năm 2011, toàn ngành dân số đã tiến hành đổi sổ theo dõi dân số, gia đình và trẻ em từ phương thức thủ công sang xử lý dữ liệu điện tử. Theo tiến độ được Tổng cục Dân số & Kế hoạch hoá Gia đình yêu cầu, đến 15/5/2011, các tỉnh phải tiến hành xong việc cập nhật thông tin. Tuy nhiên đến nay, nhiều địa phương đã gặp không ít khó khăn để hoàn thành mục tiêu. Thậm chí ở nhiều nơi mới chỉ hoàn thành 20% khối lượng. Để thực hiện việc này, khó khăn là ở cả khâu thu thập, cập nhật số liệu và cả về kinh phí rồi phần mềm được sử dụng. Cụ thể là phần mềm phải tự động chuyển trình độ văn hoá của những người sinh trước năm 1970 tốt nghiệp THPT là 10/10 chứ không phải là 12/12... Được biết, kinh phí thực hiện cho việc đổi số lần này chủ yếu từ nguồn của Chương trình Mục tiêu Quốc gia nên khá hạn hẹp và thù lao cho việc rà soát thu tin quá thấp (500 đồng/hộ). Nhiều địa phương đã phải trích ngân sách để bổ sung kinh phí triển khai thực hiện. (Gia đình & Xã hội 22/6/2011)

  Nhiều chủ thẻ Techcombank gặp trục trặc rút tiền

  Thời gian gần đây, nhiều chủ thẻ của Techcombank đã gặp phải trục trặc khi rút tiền từ máy ATM như không rút được tiền, thậm chí còn bị trừ tiền tài khoản... Trước hàng loạt sự cố này, đã có những nghi ngờ về thực trạng “đói vốn” của chính ngân hàng và không ít người đã có dự định rút sạch tiền khỏi Techcombank để chuyển sang ngân hàng khác. Ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc Techcombank thừa nhận những phản ánh của khách hàng về lỗi khi thực hiện giao dịch là hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể là rất nhiều như đường truyền, máy ATM trục trặc, khách hàng thao tác chưa đúng quy trình... Từ tháng 2/2011, Techcombank tiến hành nâng cấp hệ thống nên khó tránh khỏi sự cố khi nâng cấp. Tới nay, hệ thống đã cơ bản hoàn thành và dần đi vào ổn định. Khi nhận được phản ánh của khách hàng, Techocombank có bộ phận chuyên trách để xử lý và trả lời thoả đáng theo quy trình. (Gia đình & Xã hội 22/6/2011)

  JCB sẽ có chỗ đứng vững chắc tại thị trường thẻ thanh toán tại Việt Nam

  Theo ông Kimihisa Imada – Phó Chủ tịch JCB International, khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, việc sử dụng thẻ tín dụng của người dân sẽ trở nên phổ biến. Hy vọng khi trở thành nhà tài trợ chính của đội tuyến bóng đá Việt Nam, JCB sẽ có chỗ đứng vững chắc hơn ở Việt Nam. Hiện tại, JCB đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động chấp nhận thẻ cho khách du lịch, đặc biệt là người nước ngoài. JCB đã mở rộng liên kết với các ngân hàng để giải quyết các vấn đề phát sinh. Công nghệ của thẻ JCB là thẻ chip và khác với thẻ từ thì thẻ chip hoạt động giống như một máy tính nên có độ an toàn cao hơn. (TBKTVN 22/6/2011)

  Công nghệ 4G chỉ nên triển khai tập trung ở nơi có nhu cầu cao

  Trong số 5 doanh nghiệp được Bộ TTTT cấp phép thử nghiệm công nghệ 4G (LTE) thì có đến 3 doanh nghiệp không có hạ tầng viễn thông di động là FPT, CMC và VTC. Để giành được giấy phép thương mại hoá công nghệ này, các doanh nghiệp có hạ tầng như VNPT và Viettel sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Markku Ikonen – giám đốc Nokia Siemens Networks Việt Nam, việc xây dựng hạ tầng mạng 4G mới hoàn toàn là rất đắt, vì thế các doanh nghiệp cần có sự cộng tác để cùng dùng chung hạ tầng, giảm chi phí đầu tư. Đây có lẽ cũng là quyết định để VTC và CMC hợp tác để cùng triển khai.

  Theo đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện thì việc thương mại công nghệ 4G sẽ được thực hiện theo hính thức đấu giá hoặc thi tuyển và dự kiến sẽ chỉ có tối đa 4 doanh nghiệp được cấp phép. Ông Markku Ikonen cho rằng nếu được cấp phép 4G thì doanh nghiệp chỉ nên triển khai trên quy mô nhỏ để tiết kiệm chi phí. Còn việc triển khai nên ở thành thị hay nông thôn trước thì tuỳ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Cùng quan điểm, ông John Stefanic - Chủ tịch Qualcomm châu Á – Thái Bình Dương khẳng định không nên phủ sóng 4G trên phạm vi toàn quốc ở giai đoạn đầu mà nên tập trung tại những khu vực có nhu cầu cao. (Đầu Tư 22/6/2011)

  HTC với chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam

  Thâm nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng gần đây, HTC mới chính thức mở hai showroom đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM để cung cấp những trải nghiệm cho người dùng. Đây được coi là bước đi đánh dấu cho sự “bành trướng” thực sự của HTC tại thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Hồng Châu, Giám đốc HTC tại Việt Nam về chiến lược của HTC tại thị trường Việt Nam cho biết, Việt Nam là thị trường có tiềm năng rất lớn về smartphone. Sự góp mặt của nhiều nhà sản xuất với nhiều mức giá khác nhau giúp người dùng có khuynh hướng chuyển từ điện thoại di động cơ bản sang điện thoại thông minh và đây chính là cơ hội cho HTC tiếp tục phát triển hơn nữa. Khách hàng đã quá quen thuộc và đánh giá cao các sản phẩm ở phân khúc dành cho những người yêu thích công nghệ, những doanh nhân.

  Họ sẽ tiếp tục nhận được những sản phẩm tốt hơn của HTC phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng như chiếc smartphone dành cho giới trẻ, giúp họ kết nối và chia sẻ với bạn bè hoặc những chiếc smartphone đáp ứng nhu cầu giải trí đa phương tiện mọi lúc mọi nơi của người dùng. Nhìn vào sự hùng hậu và đa dạng của sản phẩm chạy hệ điều hành Android hoặc sự áp đảo thị trường Windows Phone 7 của HTC, dễ dàng nhận ra HTC không chỉ là người dẫn đầu thị trường smartphone Việt Nam mà còn là nhà sản xuất hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng. (VnMedia 21/6/2011)

  VTC đầu tư vào giáo dục vì nhu cầu nhân lực của chính mình

  Phát triển mạng xã hội, đầu tư vào giáo dục trong đó có việc trở thành nhà đầu tư chiến lược của ĐH Văn Hiến, đẩy mạnh sản xuất nội dung số... là những định hướng phát triển và mục tiêu quan trọng của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) nói chung và Công ty VTC Online nói riêng. Ông Phan Sào Nam – Giám đốc VTC Online cho biết, vì nguồn cung nhân lực đang rất thiếu và chưa có trường lớp đào tạo chuyên sâu nên VTC phải đầu tư cho giáo dục vì nhu cầu của chính mình.

  VTC hiện có 10 chi nhánh hoạt động ở nước ngoài và đây chính là lợi thế để mời các chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy. VTC rất chú trọng đào tạo một đội ngũ sản xuất và nắm bản quyền sản phẩm chứ không chỉ là những nhân lực chuyên gia công. Cụ thể với những lập trình viên tương lai sẽ có 80% thời gian để đào tạo về các ngôn ngữ lập trình 20% còn lại để học về các kiến thức phụ trợ như xây dựng kịch bản, flash, quản trị dự án... để khi ra trường, họ có thể tự sản xuất một nội dung số hoàn thiện hoặc ít nhất cũng hiểu rõ các khâu sản xuất xuất khác để phối hợp cùng đội, nhóm. (Đầu Tư 22/6/2011)

  Thời đại Internet không thể giấu giếm thông tin

  Theo TS Nguyễn Xuân Diện – Giám đốc Thư viện của Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Internet thay đổi nhanh chóng là điều kiện tốt để xây dựng và tiến tới một xã hội dân sự hoàn chỉnh. Thời đại ngày nay không thể giấu giếm thông tin và nếu giấu thì chỉ có cắt hết Internet nhưng nếu làm thế thì kinh tế - xã hội sẽ bị đảo lộn. Do đó cần chấp nhận nó mà quản lý thật tốt, rõ ràng và chặt chẽ. Giới blogger và những người tham gia mạng xã hội rất thạo tin và giỏi về công nghệ nên để quản lý được thì cần phải có cái đầu cao hơn, giỏi hơn. Ông cho rằng cơ quan quản lý báo chí nên để cho các tổng biên tập có nhiều quyền hơn trong việc chủ động đưa thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin được đăng tải. Vì sao một blogger được đưa tin mà tổng biên tập thì lại không làm được? Trong khi các blogger cũng bị điều chỉnh bởi pháp luật. Do đó phải phân quyền và tạo điều kiện tốt nhất để các tờ báo đưa tin kịp thời, nhanh nhất và đầy đủ nhất. (Hải Quan 21/6/2011)

  Khó có thể đạt được mục tiêu đào tạo 2.000 chuyên gia an toàn thông tin vào năm 2015

  Bên lề Hội thảo “An toàn an ninh mạng tại Việt Nam” vừa được tổ chức ngày 20/6/2011, ông Vũ Quốc Thành, Tổng thư ký Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã cho biết, việc các website của Việt Nam bị hacker tấn công khá nhiều trong thời gian qua chỉ là đợt quấy nhiễu của một số hacker mang tính chất cá nhân. Nguyên nhân chính của việc các trang web bị hack dẫn đến tê liệt là do các webstie Việt từ lâu vẫn hiện hữu những điểm yếu bảo mật. Trên thực tế, các điểm yếu này đã được các doanh nghiệp thuộc VNISA, cơ quan nhà nước cảnh báo. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn và chung cho nhiều website ở Việt Nam nên không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Vấn đề ở đây là các đơn vị cần rà soát điểm yếu, các phần mềm mà website đó được xây dựng… để tìm ra lỗ hổng và tìm cách khắc phục.

  Về việc, Tập đoàn công nghệ CMC đã cam kết hỗ trợ các cơ quan báo chí và chính phủ dịch vụ kiểm định mức độ an toàn thông tin website miễn phí… Ông cho biết VNISA sẽ phổ biến sáng kiến này đến các doanh nghiệp thành viên khác trong hiệp hội của mình. Ông cũng thừa nhận, về nguồn lực cho an toàn thông tin ở nhiều địa phương còn yếu và cũng khó ứng cứu hơn ở thành phố lớn. Theo quy hoạch, đến năm 2015 chúng ta phải đào tạo 2.000 chuyên gia về an toàn thông tin. Tuy số lượng này là nhỏ bé nhưng sẽ khó có thể đạt được bởi các trường Đại học hiện hầu như không có chuyên ngành này. Hiện chỉ có Học viện Kỹ thuật Mật mã là có khoa về an toàn thông tin, song một năm cũng chỉ cho ra trường vài chục chuyên gia mà thôi. (Vietnam Plus 21/6/2011).