• Thứ Năm, 23/06/2011 10:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/6/2011

  Tân Khoa
  TP.HCM: Đo sự hài lòng của dân bằng máy điện tử. Cảnh báo về lừa đảo qua tổng đài của Mobifone. Vinaphone sẽ đầu tư mạnh cho ứng dụng đa phương tiện. Hà Nội: Phạt CMC vì "tiếp tay" cho quán Net gần trường học…

  Vietnam ICT Index 2011 chú trọng nguồn mở

  Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam vừa chính thức khởi động hoạt động xây dựng Báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT (Vietnam ICT Index 2011). Tương tự Báo cáo năm trước, năm nay, việc đánh giá xếp hạng sẽ vẫn tập trung vào các đối tượng bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty 90, 91 và các ngân hàng thương mại năm 2011.

  Tuy nhiên, trong hệ thống chỉ tiêu đánh giá năm nay có điểm mới là chú trọng hơn rất nhiều vào ứng dụng nguồn mở, với những chỉ tiêu cụ thể như phạm vi triển khai ứng dụng phần mềm nguồn mở; tỷ lệ được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nguồn mở thông dụng; tỷ lệ ử dụng thành thạo các phần mềm nguồn mở thông dụng trong công việc. Ngoài ra, một điểm mới khác nữa là sẽ đánh giá cả tỷ lệ máy tính có kết nối với mạng diện rộng chuyên dụng của tỉnh/thành phố hoặc của Chính phủ (CPNet). Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, các số liệu tham gia Vietnam ICT Index 2011 sẽ là tài liệu quan trọng giúp Ban Chỉ đạo đánh giá đúng mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT ở nước ta và đề ra các giải pháp thích hợp cho những năm tiếp theo. (ICT News 22/6/2011)

  Thanh tra Chính phủ đối thoại trực tuyến

  Trọn cả ngày 23/6/2011, lãnh đạo ngành thanh tra sẽ đối thoại trực tuyến với người dân và doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên ngành thanh tra tiến hành việc này và ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đối thoại trực tuyến được xác định là một phương thức quan trọng để xây dựng mối quan hệ cởi mở, gần gũi giữa cơ quan thanh tra với các tầng lớp nhân dân. Ông khẳng định, mọi câu hỏi được đặt ra sẽ đều được giải đáp. Thanh tra Chính phủ cam kết sẽ trả lời đầy đủ và nếu chưa giải đáp hết thì sau đó sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ. (Tuổi Trẻ 23/6/2011)

  Hải quan tập huấn dùng cổng thanh toán điện tử

  Tổng cục Hải quan vừa tổ chức tập huấn sử dụng cổng thanh toán điện tử hỗ trợ thu ngân sách Nhà nước cho các cán bộ tại Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Cổng thanh toán điện tử của Hải quan được xây dựng đáp ứng yêu cầu điện tử hóa các công tác thu thuế, phí, lệ phí, bảo lãnh thuế cho các tờ khai xuất nhập khẩu của doanh nghiệp qua hệ thống ngân hàng thương mại. Có 27 loại thông điệp dữ liệu sẽ được kết nối, trao đổi giữa cơ quan Hải quan và các ngân hàng thương mại, gồm thông điệp truy vấn số thuế phải thu, thông điệp trả lời số thuế phải thu, thông điệp xác nhận nộp thuế của ngân hàng, thông điệp xác nhận nộp thuế của cơ quan hải quan, thông điệp đề nghị hủy xác nhận nộp thuế của ngân hàng...

  Việc khai thác, sử dụng thông tin từ NHTM được cập nhật thường xuyên sẽ là cơ sở để cơ quan hải quan xem xét cho phép người nộp thuế thông quan hàng hóa, xét thời gian ân hạn thuế và hạn chế những gian lận của người nộp thuế bằng phương thức điện tử. Việc áp dụng Cổng thanh toán điện tử sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu và giảm thiểu việc thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế. Dự kiến tháng 7 tới, lớp tập huấn tiếp theo sẽ được tổ chức ở Cục Hải quan Đà Nẵng. (ICT News 22/6/2011)

  TP.HCM: Quận 1 đo sự hài lòng của dân bằng máy điện tử

  Từ ngày 20/6/2011, UBND Q.1, TP.HCM bắt đầu thực hiện thí điểm gắn thiết bị lấy ý kiến về mức độ hài lòng của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Hệ thống điện tử này được gắn trước tất cả quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của quận, có hiển thị bảng tên và hình ảnh của cán bộ phụ trách. Người dân chỉ việc nhấn nút để góp ý về thời gian giải quyết hồ sơ (đúng hẹn hay trễ hẹn), về quy trình thủ tục hành chính (rõ ràng hay chưa rõ ràng) và thái độ phục vụ của công chức (thân thiện, thiếu thân thiện, thiếu lịch sự hay giải thích khó hiểu). Kết quả thăm dò sẽ tuyệt đối bí mật. Cấp lãnh đạo sẽ xem xét những dữ liệu này để có sự điều chỉnh phù hợp. Trong ba tháng thí điểm, nếu đạt hiệu quả tốt thì sẽ triển khai về 10 phường trên địa bàn quận. (Pháp luật TP.HCM 23/6/2011)

  Cảnh báo về lừa đảo qua tổng đài của Mobifone

  Ngày 22/6/2011, mạng di động Mobifone đã phát đi thông tin cảnh báo về việc một số đối tượng dùng đầu số tổng đài 18001090 của nhà mạng này để lừa đảo. Thời gian qua, một số khách hàng nhận được tin nhắn (SMS) qua hệ thống trả lời tự động và kênh hỗ trợ khách hàng 18001090 của Mobifone với nội dung lừa đảo: “Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng một xe SH trị giá 125 triệu. Quý khách liên hệ số 0466839049 để làm thủ tục nhận giải”. Mobifone khuyến cáo đối với các tin nhắn mạo danh có nội dung trên hoặc tương tự, khách hàng không nên thực hiện theo hướng dẫn để tránh bị lợi dụng. (Người Lao Động 23/6/2011)

  Công bố mô hình chữ ký số trong ngân hàng và chứng khoán - BkavCA

  Ngày 22/6/2011, Hội thảo “Giải pháp tổng thể An ninh thông tin và mô hình ứng dụng Chữ ký số trong ngân hàng, chứng khoán” đã diễn ra tại TP.HCM. Hội thảo do Công ty an ninh mạng Bkav tổ chức với sự tham gia của hơn 40 ngân hàng, công ty chứng khoán. Tại hội thảo, các chuyên gia an ninh mạng đã chỉ ra những lỗ hổng tồn tại trong hệ thống của các ngân hàng và công ty chứng khoán tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình an ninh thông tin đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, các ngân hàng, công ty chứng khoán không áp dụng giải pháp tổng thể về an ninh, an toàn thông tin sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu hàng đầu của tin tặc.

  Nhân dịp này, Bkav đã công bố mô hình ứng dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống Internet Banking và giao dịch chứng khoán trực tuyến. Cùng ngày, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và Bkav đã công bố hoàn thành dự án tích hợp chữ ký số cho hệ thống phần mềm nghiệp vụ của VSD. Dự kiến, từ tháng 7/2011 mọi giao dịch điện tử giữa các ngân hàng, công ty chứng khoán tại Việt Nam và VSD sẽ được mã hóa và xác thực bằng chữ ký số để đảm bảo tính an ninh, cũng như tính pháp lý của giao dịch. (Hà Nội mới Online 22/6/2011)

  Vinaphone sẽ đầu tư mạnh cho ứng dụng đa phương tiện

  Mục tiêu này đã được mạng di động vừa tròn 15 tuổi VinaPhone chia sẻ tại lễ kỷ niệm ngày thành lập vào tối 22/6/2011. Theo Phó Giám đốc Hồ Đức Thắng, đến thời điểm này, có thể khẳng định thành công lớn nhất của VinaPhone trong giai đoạn vừa qua là đã liên tục phát triển, đem các tiện ích của công nghệ thông tin di động vào phục vụ cuộc sống của đông đảo người dân trên khắp Việt Nam. VinaPhone đang có hơn 30 triệu thuê bao thực hoạt động, là một trong ba nhà mạng lớn nhất thị trường di động Việt hiện giờ. Điểm đặc biệt, VinaPhone là mạng di động có tỷ lệ thuê bao trả sau, trung thành lớn nhất.

  Nhà mạng hiện có hơn 22 nghìn trạm thu phát sóng, hơn 7 nghìn trạm thu phát sóng 3G, bảo đảm thuê bao của VinaPhone đi bất kỳ đâu đều được sử dụng dịch vụ có chất lượng. Đây cũng là nhà mạng có phạm vi chuyển vùng quốc tế rộng nhất với 260 nhà khai thác thuộc 90 quốc gia trên khắp các châu lục. Trong nhiều tuần qua, để kỷ niệm 15 năm thành lập, VinaPhone đã triển khai hàng loạt các hoạt động tri ân, chăm sóc khách hàng. Với giai đoạn phát triển tiếp theo, nhà mạng đặt mục tiêu tiếp tục tiên phong phát triển công nghệ hiện đại băng thông rộng, tốc độ cao, đi đầu cung cấp các dịch vụ tiện ích mới cho người sử dụng, đặc biệt là các dịch vụ đa phương tiện, tốc độ cao, các dịch vụ thanh toán và thương mại điện tử qua điện thoại di động. (Vn Media 23/6/2011)

  Hà Nội: Phạt CMC vì "tiếp tay" cho quán Net gần trường học

  Sở TTTT Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt Công ty hạ tầng viễn thông CMC vì cung cấp đường truyền cho đại lý Internet nằm cách trường học dưới 200m. Được biết, mức xử phạt 15 triệu đồng và theo ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, ngày 9/6/2011, Sở đã nhận được đơn kiến nghị của Hội phụ huynh học sinh trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) phản ánh việc gần trường học này vẫn có đại lý Internet hoạt động bình thường và một số học sinh vẫn trốn học ra chơi game tại đây. Ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị, Thanh tra Sở TTTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 đại lý Internet chỉ cách trường Chu Văn An chưa đầy 100 mét vẫn ngang nhiên hoạt động. CMC là nhà cung cấp đường truyền Internet cho đại lý đó. (ICT News 21/6/2011)

  VDC cung cấp dịch vụ gọi sang Lào giá rẻ

  Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) vừa chính thức cung cấp gói dịch vụ Fone1718 Việt – Lào, đưa giá cước cuộc gọi từ Việt Nam đi Lào chỉ còn 2.500 đồng/phút (chưa bao gồm VAT). Ngoài ra, thẻ Fone1718 Việt – Lào cũng có mức cước cuộc gọi trong nước từ 748 đồng/phút đến 1199 đồng/phút giống như thẻ Fone1718 truyền thống. Nhân dịp ra mắt dịch vụ Fone1718 Việt – Lào, từ ngày 22-6 đến hết ngày 5-8, khi kích hoạt hoặc nạp thẻ Fone1718 Việt – Lào mệnh giá 50.000 – 100.000 đồng, khách hàng sẽ được tặng ngay 15% giá trị thẻ nạp; kích hoạt thẻ Fone1718 Việt – Lào mệnh giá 200.000 đồng, khách hàng được tặng 20% giá trị thẻ nạp. Giá trị khuyến mại sẽ được tính vào tài khoản Fone1718 Việt – Lào, chỉ dùng để gọi trong nước và gọi từ Việt Nam đi Lào. Trước gói dịch vụ Fone1718 Việt – Lào, VDC/VNPT cũng đã cung cấp dịch vụ Fone1718 gọi năm quốc gia và vùng lãnh thổ tới Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hồng Công, Singapore. (Nhân dân Điện tử 22/6/2011)

  LG Việt Nam tiếp tục tài trợ độc quyền cho Đường lên đỉnh Olympia

  Kết thúc năm thứ 11 của Đường lên đỉnh Olympia, Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam tuyên bố sẽ tiếp tục là nhà tài trợ độc quyền cho chương trình này trong năm thi đấu tiếp theo theo như khẳng định của Tổng giám đốc Ko Tae Yeon. Qua chương trình này, LG tự hào nhìn thấy rất nhiều các thế hệ thí sinh tham gia đã trưởng thành với sự tự tin và khát vọng, các bạn đoạt giải nhất đã đi du học với quyết tâm và ước mơ thành công. Sự thành công của các bạn học sinh cũng chính là thành công của công ty LG Electronics Việt Nam. LG cam kết tiếp tục đồng hành cùng các bạn học sinh, nâng cánh ước mơ cho thế hệ trẻ Việt Nam. (Thanh Niên 23/6/2011).