• Thứ Sáu, 24/06/2011 11:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/6/2011

  Tân Khoa
  Hàng triệu thẻ ngân hàng được gia hạn đổi mã BIN. Vietnam Airlines tiếp tục khuyến mãi trực tuyến. Lưu lượng 3G tại TP. HCM tăng gấp 4.000 lần...

  Hàng triệu thẻ ngân hàng được gia hạn đổi mã BIN

  Ngân hàng Nhà nước cho biết các tổ chức phát hành thẻ chưa hoàn thành việc chuyển đổi BIN theo quy định trước ngày 30/6 sẽ được gia hạn đến 31/12/2012. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến khích hoàn tất sớm hơn thời hạn quy định, coi đây là một tiêu chí trong việc xem xét, đánh giá thành tích hoạt động thanh toán đối với các ngân hàng. Sau ngày 31/12/2012, các đơn vị chưa chuyển đổi xong sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thống đốc và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại, rủi ro phát sinh về việc chậm đổi mã BIN của đơn vị mình gây ra. Cũng từ đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức chuyển mạch, thanh toán thẻ không được tiếp nhận và thanh toán đối với các thẻ nội địa còn sử dụng BIN cũ. Quyết định gia hạn được đưa ra sau khi có kiến nghị của một số ngân hàng phát hành với lý do vẫn còn nhiều thẻ chưa chuyển đổi BIN, cho dù họ đã có một lộ trình hơn 3 năm để triển khai.

  BIN là mã định dạng ngân hàng, gồm 6 số đầu tiên trong dãy số in trên thẻ. Trong đó 4 số đầu là mã BIN dành cho từng quốc gia, của Việt Nam là 9704. Hai số tiếp theo là mã dành cho từng đơn vị phát hành thẻ, do Ngân hàng Nhà nước cấp, với dải số từ 00 đến 99. Trước đây, các ngân hàng phát hành thẻ không sử dụng 6 số này, mà tự sử dụng đầu số riêng. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với thẻ ghi nợ nội địa và gây khó khăn khi các ngân hàng phải kết nối hệ thống thanh toán cũng như chia sẻ hệ thống ATM hay POS.

  Từ 2007, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu yêu cầu các ngân hàng thực hiện chuẩn chung khi phát hành thẻ và cấp cho mỗi đơn vị một mã BIN riêng. Hạn chót được đưa cho việc chuyển đổi từ BIN cũ sang BIN mới là 30/6/2011. Toàn thị trường Việt Nam hiện có gần 30 triệu thẻ ghi nợ nội địa. Hiện chưa có số liệu thống kê lượng thẻ đã được chuyển BIN, nhưng các ngân hàng có số lượng thẻ lớn nhất thị trường cho biết họ không thể hoàn tất đúng hẹn. (Vn Express 23/6/2011)

  Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT để quản lý đất đai và thu thuế nhà đất

  Từ ngày 20 đến 22/6/2011, các cán bộ tài nguyên môi trường, quản lý đô thị và thuế của các thành phố Pleiku, Thái Bình và Phủ Lý thuộc Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) đã có chuyến công tác khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại thành phố Nam Định. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án "Nhân rộng mô hình dự án Nam Định về quản lý đất đai và thu thuế nhà đất bằng công nghệ thông tin tại thành phố Pleiku, Thái Bình và Phủ Lý" thuộc Chương trình Đối tác Đô thị Phát triển Kinh tế (MPED). Chương trình này có tổng kinh phí trên 1 triệu CAD, do Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) tài trợ trong vòng 5 năm từ 2010-2015 và được Liên đoàn đô thị Canada (FCM) và ACVN thực hiện.

  Trong 3 ngày, đoàn công tác đã được chuyên gia kỹ thuật đến từ thành phố Saguenay (Québec, Canada) và đại diện của thành phố Nam Định giới thiệu về những kinh nghiệm triển khai dự án quản lý đất đai và thu thuế nhà đất thông qua công nghệ thông tin như các bước tiến hành dự án, kết quả đạt được, cách thức thu thập thông tin trên thực địa, thiết lập cơ sở dữ liệu cần thiết cho dự án thí điểm thu thập thông tin tại một phường của mỗi thành phố. Trước đó, trong thời gian từ 2004 đến 2008, Canada đã hỗ trợ thành phố Nam Định triển khai Dự án "Tăng cường năng lực hành chính trong quản lý đất đai và thu thuế nhà đất bằng công nghệ thông tin". Hoạt động chủ yếu của dự án này bao gồm: Điều tra, thu thập thông tin, liên kết cơ sở dữ liệu với bản đồ; Thiết lập hệ thống quản lý sử dụng đất, cấp sổ đỏ, cải tiến việc cấp phép xây dựng và thanh tra về nhà đất; Nâng cao năng lực sử dụng dữ liệu thông tin về nhà đất, đào tạo tin học cho cán bộ chính quyền địa phương; Thành lập Trung tâm Lưu trữ và Thông tin đất đai; Kết nối dữ liệu của Trung tâm với Chi cục thuế và các phường xã. (Báo điện tử Đảng Cộng sản 22/6/2011)

  Vietnam Airlines tiếp tục khuyến mãi trực tuyến

  Nhằm khuyến khích khách hàng xây dựng thói quen tiêu dùng hiện đại, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại dành riêng cho khách lẻ mua vé qua trang web của hãng. Cụ thể, thời gian khuyến mại được áp dụng trong các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật cuối cùng của tháng 6 (từ 0 giờ 00 ngày 24/6 đến 23 giờ 59 ngày 26/6/2011 theo giờ Việt Nam). Chương trình đưa ra nhiều mức giá ưu đãi đặc biệt hấp dẫn, áp dụng trên các đường bay quốc tế tới Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

  Cụ thể, hành khách mua vé trong thời gian khuyến mại và thực hiện hành trình trong giai đoạn 1/8-31/10/2011 sẽ được hưởng mức giá khứ hồi ưu đãi từ 1.425.000 nghìn đồng (tương đương 69 USD) đến 3.937.000 nghìn đồng (tương đương 189 USD). Mức giá trên chưa bao gồm thuế, lệ phí xuất vé và có thể thay đổi theo tỷ giá tại thời điểm xuất vé. Nằm trong khuôn khổ chương trình “Cất cánh dễ dàng hơn với thẻ nội địa”, chương trình khuyến mại trên kênh bán hàng trực tuyến được Vietnam Airlines triển khai từ tháng 4 đến hết tháng 11/2011, áp dụng trong 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng. (Vietnam Plus 23/6/2011)

  TP.HCM: Hoàn thành hệ thống cáp quang cho Cần Giờ

  Ngày 23/6/2011, VNPT TP.HCM đã hoàn tất việc đưa hệ thống cáp quang, chính thức cung cấp đa dịch vụ viễn thông tại huyện Cần Giờ. Với hệ thống cáp quang này, người dân Cần Giờ đã có thể sử dụng được tất cả các dịch vụ viễn thông như các quận nội thành TP.HCM: FiberVNN (internet cáp quang), MetroNET, MegaWAN, dịch vụ truyền số liệu tốc độ cao, IPTV (truyền hình tương tác), sóng di dộng 3G… Được biết, VNPT TP.HCM đã lắp đặt thiết bị truyền dẫn và cáp quang ở khu vực Cần Giờ từ năm 2009 và lắp đặt Node mang MAN E vào tháng 5.2011. Hệ thống hạ tầng viễn thông này đã tạo điều kiện và góp phần phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục; đồng thời giúp công tác quản lý Nhà nước của các cơ quan chính quyền địa phương được dễ dàng thuận tiện hơn. Hiện nay, VNPT TP.HCM đã có nhiều khách hàng lớn tại huyện đảo này đang sử dụng dịch vụ trên hệ thống cáp quang như: UBND Huyện, kho bạc Nhà nước, Sacombank, ngân hàng Chính sách xã hội... (Sài Gòn Tiếp Thị 24/6/2011)

  Báo điện tử Thừa Thiên - Huế đạt mốc 4,6 triệu pageview

  Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Thừa Thiên - Huế tổ chức sơ kết một năm hoạt động của trang thông tin điện tử của báo Thừa Thiên - Huế. Tổng biên tập Đinh Khắc An cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam, hơn 20 năm qua báo Thừa Thiên - Huế không ngừng phát triển, trở thành cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, là tiếng nói diễn đàn của nhân dân. Bên cạnh tờ nhật báo và ấn phẩm Thừa Thiên - Huế cuối tuần, từ 21/6/2010 báo Thừa Thiên - Huế hình thành thêm trang thông tin điện tử. Sau một năm hoạt động, trang thông tin điện tử báo Thừa Thiên - Huế đã có trên 4,6 triệu lượt người truy cập. (ICT News 23/6/2011)

  EFFECT ra mắt hệ thống sản phẩm phần mềm tại Hà Nội

  Chiều 23/6/2011, Công ty Cổ phần Phần mềm EFFECT đã giới thiệu nhiều sản phẩm tới các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Hệ thống sản phẩm được Công ty EFFECT giới thiệu bao gồm 7 dòng sản phẩm phần mềm kế toán, 1 dòng sản phẩm dành cho đào tạo và 1 sản phẩm phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp (ERP). Tùy vào từng quy mô và loại hình doanh nghiệp luôn có sản phẩm tương ứng về tính năng sản phẩm và đặc biệt là giá cả phù hợp. Trong đó, EFFECT tập trung giới thiệu về các dòng sản phẩm phần mềm kế toán và quản lý doanh nghiệp EFFECT cùng chiến lược phát triển công ty trong thời gian tới.

  Mục đích nhằm giới thiệu hình ảnh của EFFECT là công ty cung cấp phần mềm kế toán và quản lý doanh nghiệp cho diện rộng các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, bao gồm cả phần mềm đóng gói và phần mềm chỉnh sửa theo yêu cầu (customize). Ông Nguyễn Văn Khương - Tổng giám đốc EFFECT - khẳng định: “Việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm cho nhiều phân khúc thị trường khác nhau được công ty chú trọng song hành cùng chất lượng và dịch vụ hậu mãi, nhằm đạt mục tiêu đến năm 2015 sẽ bắt kịp các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất về năng lực đáp ứng thị trường, tiến tới nắm giữ 20% thị phần trong nước về sản phẩm phần mềm quản lý tổng thể trong mảng doanh nghiệp vừa và lớn”. (Công Thương 24/6/2011)

  Hà Nội: Nhân viên kho vận hàng không rạch thùng trộm iPhone 4

  Ngày 23/6/2011, Phòng CSĐTTP về TTXH (CATP Hà Nội) đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Minh (SN 1986, trú tại tổ 3, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội), nhân viên Công ty cổ phần giao nhận kho vận hàng không (địa chỉ 17 đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội). Cơ quan điều tra xác định, ngày 18/5/2011, trong lúc đang làm việc 1 mình trong kho hàng, Minh phát hiện trong kho hàng của công ty có 1 kiện hàng điện thoại di động Apple iPhone 4. Sau đó, Minh lấy kéo rạch lớp băng dính dưới đáy thùng, lấy 1 hộp trong có 10 chiếc điện thoại di động Apple iphone 4 trị giá 140 triệu đồng, bán lấy tiền tiêu xài. Quá trình điều tra, cơ quan CA đã thu lại được 7 chiếc điện thoại di động iPhone 4 do Minh ăn trộm mang đi bán. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ. (Dân Trí 23/6/2011)

  Lưu lượng 3G tại TP.HCM tăng gấp 4.000 lần

  Theo số liệu của Viettel, số thuê bao 3G phát triển mới tại TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2011 bằng tổng số cả năm 2010, lưu lượng 3G tăng gấp 4.000 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê mạng lưới của Viettel cho thấy có tới trên 50% tổng lưu lượng 3G phát sinh từ các quận vùng ven như Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh… Lưu lượng data và tỷ lệ lưu lượng data/trạm cao nhất cũng được ghi nhận ở các vùng ngoại thành như Hóc Môn, Gò Vấp, Củ Chi, Bình Thạnh… Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng Internet của người dân ở các khu vực này là rất lớn.

  Với kết nối vô tuyến, 3G trở nên thuận lợi hơn khi triển khai tại những nơi các kết nối có dây khó khăn như các khu vực vùng ven. TP.HCM được biết đến là thành phố năng động với hơn 69% người sử dụng Internet hàng ngày (theo báo cáo Netcitizens Việt Nam 2011 của Cimigo), lượng người làm việc “di động” và công việc tự do (freelance) ngày càng gia tăng khiến nhu cầu sử dụng Internet không dây của thành phố này tăng cao. Tốc độ và chất lượng đường truyền 3G giúp những người bận rộn thường xuyên di chuyển ít phụ thuộc hơn vào các điểm WiFi, có thể kiểm tra và cập nhật công việc ngay trong khi di chuyển qua email, chat bằng smartphone hoặc máy tính bảng. Việc sử dụng kết nối 3G đã trở thành một thói quen của một bộ phận cư dân thành phố năng động hơn 8 triệu dân này. (ICT News 23/6/2011)

  Phần mềm quản lý y tế phường, xã đầu tiên

  Đó là Hệ thống quản lý thông tin y tế tuyến xã, phường (HMIS) do Công ty Cổ phần cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ cao Việt Nam (HSP) thiết kế, xây dựng. Chức năng chính của HMIS là quản lý thông tin, hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, điều trị hằng ngày hoặc định kỳ của các nhân khẩu tại trạm y tế địa phương. Phần mềm cho phép các trạm y tế giảm bớt quá trình xử lý thông tin bằng tay, nâng cao hiệu quả, chuẩn hóa thông tin dữ liệu y tế, chăm sóc sức khỏe người dân.

  Theo ông Nguyễn Quang Đức, Tổng Giám đốc HSP, HMIS có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: có khả năng kết nối với tuyến huyện, tỉnh; tự động đồng bộ dữ liệu y tế các cấp xã/phường – quận/huyện khi bị mất kết nối mạng Internet; sử dụng số liệu dân số cập nhật, cung cấp số liệu chính xác để tính các chỉ số, đo lường về y tế; tạo báo cáo thường quy theo quy định của Bộ Y tế một cách tự động… Với những ưu điểm như trên, HMIS vừa chính thức được xếp hạng 4 sao trong chương trình bình chọn danh hiệu Sao Khuê 2011 do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) thực hiện.

  Việc xây dựng HMIS được hỗ trợ bởi Dự án Cải thiện hệ thống quản lý thông tin y tế tại tỉnh Thái Nguyên của Hội đồng Dân số Việt Nam, nhằm mục tiêu cải thiện việc sử dụng dữ liệu, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ban đầu, đặc biệt ở các xã nghèo, vùng sâu vùng xa, thông qua hoạt động thu thập số liệu 180 xã phường tại Thái Nguyên bằng phần mềm máy tính thay cho việc ghi chép và báo cáo thủ công. Ông Peter Miller, Trưởng đại diện Hội đồng Dân số thế giới tại Việt Nam nhận xét: với HMIS, cán bộ y tế sẽ tiếp cận thông tin chính xác hơn, góp phần thực hiện các bước chẩn đoán, khám chữa bệnh hiệu quả hơn cho cộng đồng người dân. Phần mềm HMIS đang được thử nghiệm ở huyện Đại Từ và TP. Thái Nguyên của tỉnh Thái Nguyên. (ICT News 23/6/2011)

  Doanh nghiệp Hội An với thương mại điện tử

  Nhờ thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã thành công trong kinh doanh. Đến nay, Internet không còn xa lạ với ai và nó đã len lỏi vào từng gia đình, nhà hàng, khách sạn. Hầu hết các doanh nghiệp ở Hội An đã áp dụng thương mại điện tử để kinh doanh. Các cơ sở kinh doanh đều có trang web riêng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình. Chủ một khách sạn cho biết, trước đây để có đủ khách là rất vất vả nhưng nhờ biết dùng Internet để quảng bá nên khách sạn luôn kín phòng và còn phải giới thiệu khách sang các chỗ khác. Còn theo một hướng dẫn viên du lịch, điều thích thú nhất trong giao dịch điện tử là luôn nhận được thư góp ý của khách hàng và biết được điểm số của mình theo sự đánh giá của du khách.

  Tuy nhiên, mọi việc cũng không chỉ có những điều tốt mà cũng có cả những hệ luỵ xấu. Đó là chuyện sử dụng Internet để hạ uy tín của nhau với các đối thủ cạnh tranh trong cùng một ngành hàng. Và cũng có cả những người tự đánh mất uy tín kinh doanh khi quảng cáo, tiếp thị quá mạnh về mình trong khi nguồn cung không đủ sức đáp ứng. Việc kinh doanh trên mạng là bài toán khó kiểm soát đối với các cơ quan quản lý. Hầu hết việc thanh toán đều sử dụng thẻ tin dụng. Vậy nhưng nhiều doanh nghiệp đã bị phát hiện có doanh thu thông qua thẻ tín dụng nhưng không đăng ký thuế. Đây cũng là bài học cho công tác quản lý nhà nước về kinh tế trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số. (TBKTSG 23/6/2011).