• Thứ Bảy, 25/06/2011 15:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/6/2011

  Tân Khoa
  Cấp chứng nhận cho 4 loại “hộp đen” của ô tô. Beeline Việt Nam có tổng giám đốc mới. TP.HCM và Lâm Đồng tổ chức giao ưu liên kết về CNTT. Nhấp chuột kiếm tiền: Đa số là lừa đảo!...

  Cấp chứng nhận cho 4 loại “hộp đen” của ô tô

  Tính đến ngày 23/6/2011, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 31/2001/BGTVT cho 4 loại thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Trong đó có 2 thiết bị của 2 doanh nghiệp tại Hà Nội, gồm BA1-Blackbox của Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh; H1-2011 của Công ty Cổ phần VCOMSAT. Và 2 thiết bị của doanh nghiệp ở TP.HCM: XblackBox -A/XBA-A của Công ty TNHH TM điện tử Vinh Hiển (VECOM); TGPS-1 của Công ty TNHH Viễn Thông TÍT. Duy nhất 1 thiết bị H1-2011 của Công ty Cổ phần VCOMSAT được cấp giấy chứng nhận bởi Trung tâm Đo lường Chất lượng thuộc Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Quốc phòng. 3 loại thiết bị còn lại đều được cấp giấy chứng nhận của Viện Đo lường Việt Nam - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô là một trong những ứng dụng của công nghệ định vị toàn cầu (GPS). Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng vệ tinh trong không gian để theo dõi tín hiệu từ một thiết bị theo dõi GPS cài đặt trong xe, gọi nôm na là “hộp đen”. “Hộp đen” có thể được liên kết với một điện thoại di động hoặc với một máy tính trung tâm, cho phép kiểm tra vị trí và tốc độ của xe, qua đó kiểm soát được hành trình của xe. (ICT News 24/6/2011)

  Beeline Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Sáng 24/6/2011, GTEL Mobile công bố bổ nhiệm ông Michael Cluzel làm tân Tổng giám đốc Beeline Việt Nam và khu vực Đông Dương thay cho ông Alexey Blyumin để ông này chuyển sang làm giám đốc điều hành của công ty viễn thông di động đứng thứ hai tại Kazahkstan của Vimpelcom. Trước khi gia nhập GTEL Mobile, ông Michael Cluzel đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty hàng đầu trên thế giới. Từ 2008 đến nay, ông là Giám đốc Điều hành Công ty Millicom International Cellular SA tại Viêng Chăn, Lào. Trong quá trình làm việc tại Millicom, ông đã thành công khi tăng được số lượng thuê bao của công ty từ 90.000 lên đến 600.000, và tăng thị phần kinh doanh của công ty từ 12% lên 26% trong vòng 3 năm. Trước khi làm việc tại Millicom, từ 2001 đến 2007, ông cũng nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại Công ty Henkel KGaA, một công ty chuyên về hàng tiêu dùng nhanh của Đức. Khởi nghiệp với vị trí Giám đốc Quản lý thương hiệu quốc tế, Michael đã chứng minh được khả năng lãnh đạo tài tình của mình, và đã nhanh chóng được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing tại Trung Quốc. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp tại công ty Coca - Cola, Michael cũng nắm giữ nhiều vị trí quản lý quan trọng. Michael Cluzel tốt nghiệp Đại học Heidelberg, Đức với bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Khoa Kinh tế Chính tri và Kinh tế. Ông thành thạo tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và nói được tiếng Thái, Lào và Quan Thoại. (ICT News 24/6/2011)

  TP.HCM và Lâm Đồng tổ chức giao ưu liên kết về CNTT

  Ngày 24/6/2011 tại Đà Lạt, Hội Tin học TP.HCM và Hội Tin học Lâm Đồng đã khai mạc chương trình Giao lưu – Liên kết – Phát triển CNTT-TT. Đây là lần thứ 2 chương trình này được tổ chức và sẽ kéo dài đến ngày 26/6/2011. (Khoa học & Đời sống 25/6/2011)

  Khai trương dịch vụ tin nhắn ngân hàng tại Campuchia

  Sáng 24/6/2011, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia (BIDC) và Công ty Cambopay đã chính thức khai trương dịch vụ tin nhắn ngân hàng (SMS Banking) qua hệ thống của BIDC. Theo ông Trần Trí Mạnh - Chủ tịch HĐQT Cambopay, Campuchia hiện có trên 14 triệu dân và theo thống kê đến tháng 4/2011 đã có đến 6,5 triệu thuê bao điện thoại di động và đa số các cá nhân có tài khoản tại ngân hàng đều sở hữu điện thoại di động. Vì vậy, việc đưa các tiện ích của ngân hàng tới khách hàng thông qua điện thoại di động là hướng kinh doanh hiệu quả, và rất phù hợp với thị trường Campuchia hiện nay cũng như trong tương lai.

  Cambopay được thành lập vào tháng 3/2011, trên cơ sở sự tham gia của các thành viên Hội động quản trị VnPay (Việt Nam), là công ty có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, như dịch vụ ngân hàng, di động - viễn thông và công nghệ thông tin. Cambopay hiện đặt mục tiêu chính vào việc hợp tác với các ngân hàng và tổ chức tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán trên nền điện thoại di động, Internet và nhiều kênh khác qua hệ thống card của ngân hàng. (Vietnam Plus 24/6/2011)

  ĐH Đà Nẵng: Cho phép thí sinh in giấy báo thi qua mạng

  Với những thí sinh chưa nhận được giấy báo thi do thất lạc, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cho phép truy cập webise http://ts.udn.vn/gbdt2011 để nhập họ tên, ngày sinh.... để biết thông tin về số báo danh, số phòng thi, địa điểm thi của mình. Thí sinh in giấy báo dự thi này ra để làm thủ tục vào phòng thi cùng với CMND để cán bộ coi thi đối chiếu. (Đất Việt 24/6/2011)

  Truy tố một nhân viên ngân hàng đã trộm tiền bằng công nghệ

  Ngày 24/6/2011, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lâm Nguyễn Minh Tâm – nguyên nhân viên Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL (MHB) về hành vi sử dụng máy tính và mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, trong lúc làm việc tại MHB, Tâm đã cài đặt một số phần mềm vào hệ thống của phòng giao dịch MHB. Sau đó, Tâm xin nghỉ việc và cầm theo một số thẻ ATM khuyến mại nhưng khách hàng không đến nhận. Từ những phần mềm cài đặt vào hệ thống, Tâm đã truy nhập và chuyển 5 tỷ đồng vào tài khoản của một khách hàng có tên Vương Bội Linh. Sau khi rút thành công hơn 500 triệu đồng, Tâm đã bị bắt giữ. (Tiền Phong 25/6/2011)

  Nhấp chuột kiếm tiền: Đa số là lừa đảo!

  “Làm thế nào để kiếm được 1,5 - 10 triệu đồng/tháng chỉ với 5 phút rảnh rỗi mỗi ngày?” hay “Làm triệu phú trong ba tháng chỉ bằng cú nhấp chuột”... Người xem choáng ngợp trước những lời giới thiệu kiếm tiền qua mạng hết sức hấp dẫn. Với các hình thức như click quảng cáo, đọc tin nhắn hay đưa file lên các trang web dữ liệu…, dân cư mạng có thể kiếm được bạc triệu dễ dàng. Không ít bạn trẻ tốn nhiều công sức mà không kiếm được tiền bởi đa phần những lời quảng cáo kia không có thực hoặc nếu có thì không dễ dàng như nhiều người nhầm tưởng. Hiện nay, các diễn đàn trên mạng có nhiều lời cảnh báo về chuyện lừa đảo công sức của mọi người trong việc kiếm tiền qua mạng. Tuy nhiên, theo một thành viên diễn đàn mua bán, phần lớn đó là trò lừa vì bản thân cũng đã tham gia thử các dịch vụ nhiều lần nhưng số tiền nhận được chỉ là con số không.

  Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết phong trào kiếm tiền qua mạng đã có từ lâu, mới bắt đầu bùng phát thời gian gần đây. Việc kiếm tiền trên mạng hiện nay là vấn đề đang còn tranh cãi, vì thật cũng có mà giả cũng có. Theo ThS Phạm Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Tường Lửa, số người kiếm được tiền qua mạng là có thật nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay và việc kiếm tiền cũng không hề đơn giản. Theo nghiên cứu của Tường Lửa, đa phần các trang web hiện nay là lừa đảo và xuất phát từ nước ngoài. Kẻ xấu thường lợi dụng việc đăng ký thông tin để ăn cắp thông tin người dùng. Thực ra cũng có người kiếm tiền được nhưng không bền lâu, các đơn vị sẽ trả tiền cho người tham gia một vài lần, sau đó tìm cách né tránh.

  Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo thường kêu gọi người tham gia đóng tiền để nâng cấp tài khoản, đồng nghĩa với việc sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Các thành viên phải bỏ ra một số tiền với cái giá cắt cổ nhưng sẽ không đảm bảo là sẽ được trả tiền như lời hứa. Còn theo giám đốc một đơn vị kinh doanh kiếm tiền qua mạng ở Việt Nam, thị trường mạng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho nên việc kiếm tiền sẽ không dễ dàng như nhiều người tưởng. Những người thực sự muốn tham gia nên chọn những đối tác có thông tin tài khoản ngân hàng rõ ràng và được pháp luật công nhận. Đặc biệt, không chấp nhận hình thức đóng tiền vào tài khoản doanh nghiệp để đảm bảo doanh thu sẽ cao hơn. (Pháp luật TP.HCM 25/6/2011).