• Thứ Hai, 27/06/2011 11:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/6/2011

  Tân Khoa
  Nhập khẩu ĐTDĐ không cần xin ủy quyền từ chính hãng. Bạc Liêu: Bắt băng trộm máy vi tính trường học. 60% các tác giả âm nhạc nhận được tiền cao là từ nhạc chuông, nhạc chờ…

  Cơ cấu tổ chức của Bộ TTTT: Viễn thông lên cấp Cục và tinh giản Cục Quản lý Chất lượng

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 187/2007/NĐ-CP ngày 25/12/2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TTTT. Theo đó, Bộ sẽ chỉ còn 25 đơn vị thay vì có 26 đơn vị như quy định tại Nghị định 187/2007/NĐ-CP trước đây. Cụ thể, trong cơ cấu tổ chức mới của Bộ không có Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT, đồng thời Vụ Viễn thông sẽ được thay đổi thành Cục Viễn thông. Nghị định 50/2011/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2011. (Hà Nội mới 27/6/2011)

  Cần xây dựng chuẩn về bảo mật cho các website Việt Nam

  Sáng 26/6/2011, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và cùng các báo điện tử VTC News, ICT News, VnMedia, VietnamNet đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến "An ninh mạng Việt Nam - Mất bò vẫn chưa lo làm chuồng?" với sự tham gia của các khách mời là ông Nguyễn Chí Thành - Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, ông Triệu Trần Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần an ninh an toàn thông tin CMC và ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc bộ phận an ninh mạng, Công ty BKAV.

  Đề cập về việc Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành chỉ thị số 897 ngày 10/6/2011 về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin số, ông Nguyễn Chí Thành - đại diện Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết, để có chỉ thị này, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị từ trước và Bộ TTTT đã chuẩn bị xây dựng bộ luật trình lên Quốc hội. Dưới con mắt chuyên gia, ông Triệu Trần Đức khẳng định rằng những cuộc tấn công trên chưa có gì là cao cấp cả.

  Theo ông Nguyễn Minh Đức: Hiện, hệ thống bảo mật tại nhiều website là khá yếu kém, con số những website bị tấn công sẽ còn có thể gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để chúng ta nhìn nhận việc bảo vệ thông tin, lý do được đưa ra là vì nhiều website đánh giá chưa đúng về sự quan trọng của bảo mật. Nếu chuẩn bị tốt thì trong thời gian tới, có thể số vụ tấn công gia tăng nhưng số lượng website bị chiếm quyền sở hữu chắc chắn sẽ giảm. Ông cho rằng, chúng ta cần phải có những quy định và tiêu chuẩn để website phải đạt được, vận hàng kiểm tra, các tiêu chuẩn do cơ quan chức năng đưa ra, việc đánh giá do các cơ quan độc lập về an ninh mạng thực hiện. (ICT News 26/6/2011)

  Bộ Xây dựng cần sớm triển khai đề án ứng dụng GIS

  Tuần qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình hoạt động KHCN thuộc lĩnh vực xây dựng trong giai đoạn 2006 - 2011. Phó Thủ tướng yêu cầu các viện nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng phải đóng vai trò đầu tàu về chuyển giao công nghệ mới; chú ý phát huy tối đa yếu tố con người và thiết bị nhằm đảm bảo 3 lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và con người. Đồng tình với định hướng phát triển KHCN của ngành xây dựng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng đề án khung về chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này; sớm triển khai đề án ứng dụng Hệ thống Quản lý Thông tin địa lý (GIS) trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị tại Việt Nam; thành lập Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng (VLXD) của ngành. (Tin Tức 25/6/2011)
  Phát triển cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KHCN

  Bộ KHCN vừa chọn Viện Ứng dụng Công nghệ là đơn vị thực hiện xây dựng cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội. Viện sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực ươm tạo gồm: Công nghệ Y sinh; Công nghệ môi trường; Quang điện tử ứng dụng; CNTT; Công nghệ vật liệu mới. Đây là một phần trong dự án “Xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KHCN” – thuộc chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Bỉ. Hai nước đã ký bản thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá 60 triệu euro, tập trung vào các lĩnh vực nước, vệ sinh môi trường và quản lý Nhà nước. Chính phủ Bỉ dự kiến hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các vườn ươm doanh nghiệp KHCN và thực hiện thí điểm việc ươm tạo các doanh nghiệp KHCN của các nhà khoa học, hoặc các nhóm nghiên cứu tiềm năng. (Đất Việt 25/6/2011)

  Nhập khẩu ĐTDĐ không cần xin ủy quyền từ chính hãng

  Bộ Công thương vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan nhằm thống nhất cách thực hiện thông báo số 197/TB-BCT về việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động (ĐTDĐ). Theo đó, nếu không có được văn bản ủy quyền từ chính hãng sản xuất thì khi nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, ĐTDĐ và ôtô dưới chín chỗ ngồi, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể xin văn bản ủy quyền từ doanh nghiệp nước ngoài có quyền phân phối hàng hóa đó tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng nói trên được lấy ủy quyền nhập khẩu từ các doanh nghiệp nước ngoài đang có quyền phân phối sản phẩm tại Việt Nam có thể nảy sinh tình trạng “đứng tên nhập khẩu giùm” để lấy phần trăm chiết khấu trên giá trị hàng hóa. (Tuổi Trẻ 27/6/2011)
  ĐH Lạc Hồng: Khóa thạc sĩ đầu tiên bảo vệ tốt nghiệp

  Ngày 25/6/2011, 22/83 học viên cao học khóa đầu tiên của ngành CNTT và quản trị kinh doanh của ĐH Lạc Hồng đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Có nhiều luận văn dc Hội đồng Khoa học đánh giá cao như “Nghiên cứu xây dựng bộ lọc spam thông minh tư động”, “Nghiên cứu một số kỹ thuật hiệu chỉnh biểu mẫu và ứng dụng”… (Tiền Phong 27/6/2011)

  Khai mạc Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện

  Ngày 25/6/2011, Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVII – 2011 đã đồng loạt khai mạc trên toàn quốc ở cả ba khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông I thuộc Học viện Công nghệ BC - VT (PTIT) là đơn vị chủ trì tổ chức hội thi. Đến nay, Ban tổ chức cho biết cuộc thi đã nhận được đơn đăng ký dự thi của 365 thí sinh đến từ 49 đơn vị trên cả nước, trong đó khối Tiểu học (bảng A) có 244 thí sinh, khối THCS (bảng B) có 101 thí sinh và khối THPT (bảng C) có 20 thí sinh. Phần dự thi phần mềm sáng tạo (bảng D) có 12 thí sinh.

  Hội thi lần này được tổ chức tại 3 khu vực: miền Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) sẽ diễn ra tại Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông I (Hà Nội), khu vực miền Trung (từ Nghệ An đến Khánh Hòa) tổ chức tại Trường Trung học Bưu chính Viễn thông và CNTT II (Đà Nẵng), và tại miền Nam (từ Ninh Thuận trở vào) tại Học viện Công nghệ BC-VT (cơ sở TP.HCM). Theo ông Chu Quang Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông I, trưởng ban tổ chức Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVII – 2011, trong nhiều năm qua, Hội thi đã thực sự tạo ra được sân chơi trí tuệ và bổ ích cho thanh thiếu niên con cán bộ công nhân viên trong ngành, tạo được phong trào học tập CNTT sâu rộng đến mọi vùng miền trong cả nước, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa. (ICT News 26/6/2011)

  Chứng khoán Habubank đưa vào hoạt động hệ thống tổng đài đặt lệnh hiện đại

  Công ty Chứng khoán Habubank (HBBS) vừa đưa vào hoạt động hệ thống tổng đại đặt lệnh mới trên nên tảng công nghệ của Cisco. Đây là hệ thống điện thoại IP có thể phục vụ hàng ngàn cuộc gọi cùng lúc. Theo đó, HBBS sẽ giữ nguyên 2 đầu số đặt lệnh tại hn1 là 04.62786666 và 04.37262222 và thêm 1 đầu số nữa cho TP.HCM là 08.62523333. Bên cạnh đó, hệ thống IP mới của HBBS còn cho phép lưu trữ đầy đủ thông tin cuộc gọi của khách hàng dưới dạng số hoá. (Đầu Tư 27/6/2011)

  Bạc Liêu: Bắt băng trộm máy vi tính trường học

  Công an TP Bạc Liêu vừa khám phá, bắt trọn băng trộm chuyên đột nhập các trường học trên địa bàn để trộm máy vi tính. Băng trộm gồm: Trần Trung Hậu, Nguyễn Anh Thư (cùng ngụ TP Bạc Liêu), Liên Văn Đức (ngụ xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình), Võ Văn Nhân và Nguyễn Hoàng Nam (cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau). Băng trộm này khai trong tháng 6/2011 đã thực hiện trót lọt hai vụ trộm máy vi tính tại Trường THPT Bạc Liêu và Trường THCS Phường 2 Bạc Liêu. Qua đó, băng này lấy trộm 47 đầu CPU, 20 màn hình vi tính; hai máy in, hai máy chiếu dùng trong giảng dạy, máy fax và một tivi 29 inch. (Pháp luật TP.HCM 27/6/2011)

  TP.HCM: Chậm khắc phục sự cố dây thông tin ở một số khu vực quận 10

  Sau đợt sửa chữa đường dây viễn thông cách đây hai tuần, khu vực P6, Q.10 đã bị cắt hết điện thoại và Internet. Thuê bao Internet 250.000 đồng/tháng nhưng mấy tuần nay không sử dụng được. Nhiều lần gọi vào tổng đài 119 yêu cầu khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tổ quản lý 1 Chợ Lớn thuộc Công ty điện thoại Tây TP cho biết hiện phía điện lực đang tiến hành chỉnh trang dây cáp viễn thông trên các tuyến đường tại khu vực này. Do đó cùng lúc đã có nhiều hộ dân tại đây bị cắt cáp điện thoại. Nhân viên của công ty đang cố gắng tăng ca để sớm khắc phục cho người dân. Tuy nhiên, một bạn đọc cho biết sau khi liên hệ với một nhân viên thuộc tổ quản lý 1 Chợ Lớn thì được kéo cáp điện thoại ngay.

  Nhiều bà con ở các đường Bà Hạt, Vĩnh Viễn thuộc P.5, P.8, Q.10 cũng phản ảnh công trình chỉnh trang, bó gọn dây thông tin do ngành điện thực hiện làm đứt dây thông tin như điện thoại, Internet, truyền hình cáp của nhiều hộ dân trên các tuyến đường này. Điều đáng nói sự việc xảy ra gần bốn ngày qua gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, kinh doanh của người dân nhưng vẫn chưa được khắc phục như các nhà mạng đã cam kết sửa chữa trong 24 giờ. Theo một cán bộ Sở TTTT TP.HCM, hiện sở đang rà soát các công trình chỉnh trang, bó gọn dây thông tin. Việc khắc phục các sự cố liên quan đến dây thông tin trong đô thị tùy mức độ có thể kéo dài 1 - 3 ngày. Nếu việc khắc phục kéo dài hơn, thanh tra Sở TTTT sẽ kiểm tra, xử lý khi nhận được khiếu nại của người dân. (Tuổi Trẻ 27/6/2011)

  60% các tác giả âm nhạc nhận được tiền cao là từ nhạc chuông, nhạc chờ

  Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), hiện có khoảng 10 nhạc sĩ được nhận tác quyền khoảng 200 triệu đồng/năm. 60% số tác giả nhận được tiền tác quyền cao là các nhạc sĩ trẻ vì tác phẩm của họ được dùng cho nhạc chuông, nhạc chờ nhiều. (Tiền Phong 26/6/2011)

  Beeline phấn đấu đứng thứ 4

  Theo ông Michael Cluzel – tân Tổng giám đốc Công ty Gtel Mobile, nhà quản lý mạng di động Beeline tại Việt Nam, Thị thường viễn thông Việt Nam được chia ra làm hai nhóm. Một là nhóm các nhà viễn thông đã rất phát triển, đã gắn bó lâu dài trên thị trường với 7 - 15 năm phát triển, có vùng phủ sóng và hoạt động rất tốt. Nhóm thứ hai gồm 4 công ty nhỏ hơn, vào thị trường muộn hơn và chúng tôi là một trong nhóm thứ hai.

  Mục tiêu đầu tiên của Beeline là đứng thứ nhất trong nhóm thứ hai này và việc phát triển hạ tầng mạng như trên là phù hợp với mục tiêu đứng ở vị trí thứ 4. Tuy nhiên, thách thức để có được những chỉ tiêu đã đặt ra, đầu tiên là Gtel Mobile phải xây dựng một mạng lưới đủ cạnh tranh để phát triển. Ngoài ra, có rất nhiều cuộc “chiến tranh” về giá cả và “chiến tranh” về khuyến mại. Một thách thức nữa đối với các nhà khai thác là phải có sân chơi công bằng về mặt pháp lý cho tất cả những doanh nghiệp tham gia thị trường. (TBKTVN 27/6/2011)
  Phải xây dựng công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử

  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chỉ trong tháng 5/2011, kim ngạch nhập khẩu hàng điện điện tử, máy tính và linh kiện đã là 471 triệu USD và cả 5 tháng đầu năm 2011 thì lên tới 2,23 tỷ USD. Hàng điện tử đang ồ ạt nhập vào Việt Nam và các liên doanh bắt đầu bỏ sản xuất để nhập khẩu vì thuế nhập khẩu các sản phẩm CNTT chỉ còn 0% từ 2012. Ông Trần Quang Hùng – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết, nếu nhập khẩu linh kiện để lắp ráp thì mức thuế khoảng 6% nhưng nhập nguyên chiếc thì chỉ 0%.

  Với mức thuế linh kiện như vậy thì sản xuất là không có lãi nên họ nhập nguyên chiếc cho có lợi hơn. Vì thế, chính sách thuế này không khuyến khích sản xuất. Thêm một nguyên nhân nữa khiến công nghiệp điện tử khó phát triển vì công nghiệp phụ trợ yếu kém. Chính công nghiệp phụ trợ chưa phát triển khiến doanh nghiệp máy tính phải nhập khẩu linh kiện về lắp ráp. Vì thế, sản phẩm điện tử và tin học trong nước khó có thể cạnh tranh. Dẫu muộn còn hơn không, Chính phủ cần có một chương trình tổng thể để tái cấu trúc ngành công nghiệp điện tử. Đặc biệt là phải xây dựng công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử. (TBKTVN 27/6/2011)

  Đào tạo từ xa: Chật vật vì thiếu học liệu

  Theo học bằng hình thức giáo dục từ xa để lấy bằng ĐH là hình thức đang ngày càng thu hút nhiều người bởi các trường không thi tuyển mà chỉ xét tuyển đối với đối tượng tốt nghiệp THPT hoặc các cấp học tương đương. Tuy nhiên, việc đào tạo này lại đang gặp không ít khó khăn.
  Khó khăn là bởi người học theo hình thức giáo dục từ xa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, CD-ROM, phần mềm máy tính; sử dụng các phương tiện nghe nhìn, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng Internet dưới sự tổ chức, trợ giúp của nhà trường…

  Nhưng thực tế hiện nay, nhiều trường còn rất thiếu học liệu. Chính vì học liệu thiếu thốn nên hình thức học này chưa phát huy hết hiệu quả. Việc tài liệu không đáp ứng nhu cầu của người học đã dẫn đến tình trạng sinh viên lười biếng, thiếu chủ động trong học tập. Bên cạnh đó, ưu thế của hình thức đào tạo này là phần lớn thời gian đào tạo có sự gián cách giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian không được phát huy.

  Vì những lý do trên mà có một nghịch lý đang nảy sinh là tại nhiều trường, việc đào tạo từ xa lại theo hình thức học… tập trung. Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Từ xa của ĐH Huế, nhiều sinh viên ở những vùng sâu, vùng xa không dễ tiếp cận được tài liệu trên mạng hay trên truyền hình do thiếu thiết bị, vì vậy trường vẫn phải thực hiện việc đào tạo theo hình thức “mặt giáp mặt”. Còn tại ĐH Cần Thơ, ông Phan Huy Củng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Từ xa cho biết sinh viên của hệ đào tạo này vẫn phải đành tập trung học vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. (Người Lao Động 27/6/2011).