• Thứ Ba, 28/06/2011 10:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/6/2011

  Cấp thiết lập trang web nhà nước về chủ quyền biển đảo. Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Tàu thuỷ cao tốc chở khách sẽ phải lắp radar. Nhiều doanh nghiệp vận tải và địa phương lúng túng về chuyện lắp “hộp đen”…

  Cấp thiết lập trang web nhà nước về chủ quyền biển đảo

  Theo chuyên gia Lê Hồng Phước - Nghiên cứu sinh lịch sử tại ĐH Versailles Saint-Quentin-En-Yvelines (Pháp), tranh chấp Biển Đông đang ngày càng trở nên phức tạp. Trong tất cả các biện pháp đấu tranh, việc tranh thủ dư luận là điều tối trọng. Phải tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ về sự thật có liên quan và đối tượng tuyên truyền không chỉ là người Việt Nam, mà còn là nhân dân các nước trên thế giới. Để đạt được mục đích tuyên truyền này, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là xây dựng một trang web nhà nước về chủ quyền biển đảo.

  • Trang web chính thức của Nhà nước: trang web này phải là cấp nhà nước để ta chủ động cung cấp thông tin chính thức của Việt Nam, chấm dứt tình trạng thông tin manh mún, gây vất vả cho người muốn tìm hiểu thông tin
  • Trang web phải được đặt tên miền cho dễ nhớ: để người cần tìm hiểu có thể nhớ ngay mà truy cập. Đối tượng đọc ưu tiên là người Việt Nam: Phải tạo mọi điều kiện để khi người dân muốn hiểu về Hoàng Sa, Trường Sa thì có thể tìm thấy ngay mọi thông tin. Phải làm sao cho toàn dân ai cũng trang bị đủ kiến thức về cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời để người dân hiểu cái gì là Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS), là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)… Một khi người dân hiểu sâu sắc về sự vụ, thì cuộc đấu tranh toàn dân sẽ hiệu quả hơn
  • Tuyên truyền cho nhân dân thế giới: sự ủng hộ của dư luận quốc tế là rất quan trọng. Tuyên truyền cho cả người dân Trung Quốc: chúng ta nên phân biệt rõ ràng giữa chính phủ Bắc Kinh và người dân Trung Quốc. Trong họ, ắt hẳn có người yêu chuộng hoà bình, trân trọng tình hữu nghị Việt – Trung, biết tôn trọng công lý. Nếu sự thật được nêu rõ, chắc hẳn người dân Trung Quốc không lý gì bỏ đi công lý, sống bất nghĩa với anh em, mất tín nghĩa với thế giới, một điều mà đạo lý Trung Hoa từ ngàn xưa không cho phép
  • Trang web đa ngôn ngữ: vì đối tượng tuyên truyền đa dạng, đòi hỏi trang web ngoài tiếng Việt, phải có tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Tổng hợp tin tức liên quan từ báo chí thế giới: trang web cần có mục thời sự. Mục này chuyên cập nhật những tin tức thời sự nhất về chủ quyền biển đảo, về hành động các bên có liên quan. Đặc biệt, nên có mục giới thiệu lại các bài báo thời sự quốc tế có uy tín về chủ đề liên quan. Ít nhất cũng phải có mục Tổng hợp tin tức bằng tiếng Việt từ báo nước ngoài
  • Quảng bá trang web đến công chúng: các đài truyền hình, nhất là đài Trung ương, mỗi tối, trong phần thời sự, nên nhắc lại tên miền trang web này với khán giả. Bản tin tiếng Anh hay tiếng Pháp cũng phải như vậy.

  Sức mạnh của Internet ngày nay là rất lớn. Một trang web cấp nhà nước như vừa nêu là rất cấp thiết, nhất là trong công tác tập hợp sức mạnh toàn dân và tranh thủ sự ủng hộ của thế giới, với mục đích tối quan trọng là bảo vệ chủ quyền biển đảo. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/6/2011).

  Phải hoàn thành kết nối mạng lưới POS vào ngày cuối năm

  Đây là nội dung chỉ đạo trong Công văn số 4896 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 27/6/2011. Yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ và các tổ chức thanh toán thẻ phối hợp triển khai kết nối mạng lưới POS (thiết bị đọc thẻ điện tử, dùng để chấp nhận thẻ thanh toán bằng cách quẹt thẻ đối với thẻ từ hoặc đưa thẻ vào đầu đọc của máy đối với thẻ chip) trên toàn quốc. NHNN đề nghị các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chỉ đạo các chi nhánh trong hệ thống triển khai thực hiện chủ trương của NHNN, đảm bảo hoàn thành kết nối liên thông mạng lưới POS trước ngày 31/12/2011.

  Các đơn vị trên cần lập kế hoạch triển khai thực hiện cập nhật phần mềm cho các máy POS và tiến hành chạy thử kỹ thuật (áp dụng kinh nghiệm triển khai tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) để đảm bảo sự kết nối liên thông hệ thống POS tại từng địa bàn. NHNN cũng yêu cầu trong thời gian triển khai, tổ chức phát hành thẻ và các tổ chức thanh toán thực hiện một số chương trình, cách thức, phương pháp khuyến khích sử dụng thẻ qua POS như khuyến mãi, giảm giá, khấu trừ, tích điểm, cam kết không thu phí… (Pháp luật TP.HCM 28/6/2011)

  Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây

  Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) sẽ hợp tác với IBM trong việc xây dựng một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (ĐTĐM) IBM CloudBurst cho trung tâm dữ liệu tích hợp tất cả các số liệu về tài nguyên và môi trường Việt Nam trên nền tảng ĐTĐM gồm tài nguyên đất, nước, khoáng sản, môi trường, khí tượng thuỷ văn và hải dương. Trong nhiều năm qua, Bộ TNMT đã phải đối mặt với thách thức ngày một lớn về sự phân tán và cá cứ của dữ liệu, mặt khác thì các chi phí hạ tầng cho CNTT của Bộ cũng đã gia tăng ở mức báo động. Trước những thách thức đó, ông Nguyễn Hữu Chính – Cục trưởng Cục CNTT Bộ TNMT cho rằng giải pháp của IBM có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để triển khai thành công các chương trình quản lý tài nguyên thiên nhiên và cơ sở dữ liệu môi trường cho Việt Nam. (TBKTVN 28/6/2011)

  Cần xây dựng mạng xã hội cho đoàn viên thanh niên

  Ngày 27/6/2011 tại Hà Nội, Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần 10, khóa IX đã khai mạc. Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham gia các tổ thảo luận bày tỏ trăn trở về các nội dung trong chương trình hành động, trong đó có các đề án liên quan tới công tác tập hợp, phát triển thanh niên. Đại biểu Hoàng Xuân Tùng (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng nên triển khai ngay đề án xây dựng diễn đàn kết nối thông tin lãnh đạo Đảng, Nhà nước với thanh thiếu niên bởi trong thời kỳ hội nhập, xu hướng chính phủ hóa điện tử, nhu cầu và khả năng kết nối với lãnh đạo đất nước của thanh niên ngày càng cao. Nếu được triển khai thành công, đây sẽ là cầu nối cho thanh niên đề đạt nguyện vọng tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời giúp lãnh đạo Đảng, Nhà nước nắm bắt được đời sống, tâm tư, nguyện vọng của tổ chức Đoàn và thanh niên, từ đó ban hành chính sách phù hợp.

  Đại biểu Bùi Xuân Thống (Tỉnh đoàn Đồng Nai) cho rằng hiện nay việc cung cấp thông tin định hướng cho thanh niên từ tổ chức Đoàn rất chậm, có nhiều việc xảy ra Đoàn xử lý và giải quyết không kịp trước phản ứng nhanh của cộng đồng thanh niên trên mạng Internet, do vậy cần đẩy nhanh triển khai đề án xây dựng mạng xã hội cho đoàn viên thanh niên do Đoàn quản lý. Mạng xã hội sẽ là cơ hội để huy động sức mạnh tổng hợp về tiếng nói của thanh niên, thể hiện quan điểm, chính kiến và phản bác lại những thông tin tiêu cực, sai trái. (Tuổi Trẻ 28/6/2011)

  Tàu thuỷ cao tốc chở khách sẽ phải lắp radar

  Dự thảo quy định về lắp đặt radar trên tàu thủy cao tốc chở khách do Cục Đăng kiểm Việt Nam soạn thảo sẽ được trình lên Bộ GTVT trong tháng 8/2011. Theo đó, tất cả các tàu thủy cao tốc chở khách có vận tốc từ 30km/h trở lên sẽ phải lắp đặt radar để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước trong hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa. Đồng thời, thuyền trưởng lái tàu cao tốc sẽ phải qua một chương trình ngắn hạn về đào tạo sử dụng radar. Ngoài ra, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cũng đang gấp rút hoàn thành Dự thảo thông tư quy định về hoạt động vận chuyển hành khách bằng tàu cao tốc, dự kiến trình lên Bộ GTVT vào cuối tháng 7/2011. (SGGP 28/6/2011)

  Sắp có website bảo vệ môi trường hồ Hà Nội

  Ngày 30/6/2011 tại Thư viện Quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng sẽ tổ chức ra mắt website bảo vệ môi trường hồ Hà Nội. Website sẽ là nơi cung cấp và thu thập các thông tin về bảo vệ hồ và môi trường xung quanh các hồ ở Hà Nội. (Khoa học & Đời sống 28/6/2011)

  Các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Nam Định và Kon Tum đạt 95 – 100% kế hoạch cập nhật thông tin dân số

  Trong khi nhiều tỉnh, thành phố mới chỉ cập nhật thông tin dân số được dưới 50% thì 4 tỉnh là Hà Giang, Bắc Kạn, Nam Định và Kon Tum đạt 95 – 100% kế hoạch cập nhật thông tin dân số vào cơ sở dữ liệu. Theo tổng hợp của Trung tâm Thông tin và Tư liệu dân số, Tổng cục DS-KHHGĐ, kết quả "về đích" sớm của 4 tỉnh trên trong công tác đổi Sổ ghi chép ban đầu về DS-KHHGĐ (gọi tắt là Sổ) đều ấn tượng: Hà Giang (99%), Bắc Kạn (95%), Nam Định (100%), Kon Tum (99,3%). Chi cục DS-KHHGĐ cả 4 tỉnh đều cho hay, trong quá trình giải thể Uỷ ban Dân số Gia đình & Trẻ em và chuyển đổi thành Tổng cục Dân số & Kế hoạch hoá Gia đình trực thuộc Bộ Y tế là thời điểm rất dễ mất dữ liệu. Các Chi cục đã sao lưu dữ liệu trong máy tính ra ổ cứng. Đánh giá về giá trị của kho dữ liệu điện tử đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, các Chi cục DS-KHHGĐ Hà Giang, Bắc Kạn, Kon Tum, Nam Định đều có chung một nhận định: Số liệu sát thực tế hơn, tốt hơn cho chiến lược đào tạo.

  Cơ sở dữ liệu của ngành dân số là kho dữ liệu quý do các cán bộ, CTV có kinh nghiệm thực hiện. Trong đợt Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, các số liệu này được phía Cục Thống kê của các tỉnh mượn để đối chiếu. Kết quả cho thấy, các số liệu rất gần nhau. Điều đó cho thấy đội ngũ cán bộ và CTV dân số ở địa phương làm việc rất có trách nhiệm, thu thập số liệu tốt, đáng tin cậy. Mọi biến động dân số trên địa bàn được cập nhật đầy đủ, kịp thời. Các số liệu này có giá trị lớn đối với việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, theo như ý kiến của ông Nông Văn Kiếm – Phó giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số & KHHGĐ tỉnh Bắc Kạn. (Gia Đình & Xã hội 27/6/2011)

  Nhiều doanh nghiệp vận tải và địa phương lúng túng về chuyện lắp “hộp đen”

  Theo Nghị định 91/2009/NĐ-CP, việc lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) là một trong những điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vận tải từ 1/7/2011. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp và các Sở GTVT vẫn lúng túng trong việc triển khai lắp đặt. Cụ thể là mặc dù đã có quy định lùi thời hạn xử phạt tới 1/7/2013 nhưng để đăng ký hoạt động cho phương tiện vận tải, các doanh nghiệp vẫn buộc phải lắp như một số điều kiện bắt buộc từ 1/7/2011. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, việc cấp phép cũng chỉ là tạm thời trong 1 năm thay vì 7 năm như quy định.

  Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến nay Sở chưa nhận được hướng dẫn cụ thể nào của Bộ GTVT. Do vậy, việc cấp phép vẫn diễn ra bình thường và như vậy, các doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Nghị định 91/2009/NĐ-CP sẽ chỉ được cấp phép với thời hạn 1 năm.

  Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đã có kiến nghị gửi Bộ GTVT về việc này với đề nghị cho phép tiếp tục sử dụng hộp đen đã lắp và nâng thời gian cấp phép kinh doanh tạm thời đến năm 2013 cho xe khách. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội cho biểt, lắp hộp đen không đơn giản chỉ là lắp mà còn phải đào tạo đội ngũ vận hành, xây dựng bộ máy quản lý và xử lý số liệu nên rất cần thực hiện theo một lộ trình cụ thể. Được biết, Tổng cục Đường bộ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện quy định bắt buộc này. Thực tế là nhiều địa phương đang vận dụng những cách khác nhau khi cấp giấy phép kinh doanh nền cần có sự thống nhất trong cách hiểu để thực hiện. (Tiền Phong 28/6/2011)

  Không thể bào chữa bằng việc chịu áp lực truy cập hay đội ngũ non yếu

  Trước tình trạng “lá cải hóa” thông tin trên các trang mạng và cả báo điện tử chính thống mà công luận đã lên tiếng, ông Nguyễn Thế Kỷ - phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, để giải quyết vấn đề tận cốt lõi, về lâu dài, vấn đề vẫn là đạo đức xã hội và đạo đức người làm báo. Trách nhiệm trước hết vẫn thuộc về các tổng biên tập và cơ quan chủ quản. Không thể bào chữa bằng việc chịu áp lực tăng lượng truy cập hay đội ngũ non yếu để dung túng cho những tin bài rẻ tiền như vậy.

  Trong bất kỳ hồ sơ xin cấp phép nào cũng có yêu cầu bắt buộc phải chứng minh năng lực tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ làm báo. Không hội đủ các yêu cầu đó thì đừng mở tờ báo. Đó là trách nhiệm trực tiếp của tổng biên tập. Còn về phía cơ quan chủ quản, lập một tờ báo thì phải đảm bảo nó theo đúng tôn chỉ mục đích ban đầu, đẻ con ra mà không “nuôi”, không “dạy”, cứ bỏ mặc muốn làm gì thì làm, để hậu quả cho xã hội gánh là vô trách nhiệm.

  Trước mắt, các địa phương, ngành, tổ chức xã hội nghề nghiệp nào có tờ báo của mình mà bị công luận phê phán, cần rà soát lại nội dung tờ báo và đội ngũ làm báo, chấn chỉnh và sửa chữa ngay. Nếu vi phạm nặng, tái diễn nhiều lần, Bộ TTTT có quyền yêu cầu cơ quan chủ quản tạm đình chỉ hoạt động một thời gian hoặc đóng cửa hẳn tờ báo, trang tin điện tử đó. (Tuổi Trẻ 28/6/2011)