• Thứ Tư, 29/06/2011 11:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/6/2011

  Tân Khoa
  Vi phạm tần số vô tuyến điện: Phạt đến 100 triệu đồng. Phần mềm diệt virus BKAV lọt vào Top 3 thế giới. Khó mở rộng đấu thầu điện tử…

  Vi phạm tần số vô tuyến điện: Phạt đến 100 triệu đồng

  Chính phủ vừa ban hành nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện với mức phạt lên đến 100 triệu đồng. Theo đó, xử phạt đến 70 triệu đồng trên một thiết bị đối với hành vi sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện có công suất lớn hơn 10 kW mà không có giấy phép; phạt 70-100 triệu đồng đối với hành vi sử dụng băng tần không phép. Ngoài ra, sử dụng sai mục đích, sai quy định các tần số vô tuyến điện dành riêng cho cấp cứu, an toàn tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cũng bị phạt 40-50 triệu đồng. Sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện gây nhiễu có hại cho các mạng viễn thông, kênh, tần số phát thanh truyền hình; thông tin vô tuyến dẫn đường bị phạt 500.000 đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ gây hại. Quy định có hiệu lực từ ngày 1/9/2011. (Pháp luật TP.HCM 29/6/2011)

  CK được cấp phép dịch vụ chứng thực số

  Ngày 28/6/2011, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông CK với tên giao dịch là CKCA. Theo nội dung giấy phép, CK sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số, bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức và cá nhân (giúp người dùng chứng thực các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…); chứng thư số SSL (chứng thực cho các website) và chứng thư số Code Signing sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm.

  Như vậy, cùng với CKCA thì đến nay Bộ TTTT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho 6 doành nghiệp là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), công ty Công nghệ thẻ Nacencom, Công ty An ninh mạng Bkav, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS). (ICT News 28/6/2011)

  Phần mềm diệt virus BKAV lọt vào Top 3 thế giới

  Theo kết quả kiểm định mới nhất vừa được Phòng thí nghiệm Virus Bulletin (Vương quốc Anh) công bố, phần mềm diệt virus Bkav của Việt Nam đã vươn lên trở thành 1 trong 3 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Bkav của Việt Nam đạt điểm RAP 98.1/100, đứng thứ 3 trong tổng số 43 phần mềm trên toàn cầu tham gia kiểm định, vượt qua các tên tuổi như: Kaspersky (94.3 điểm), AVG (94.4 điểm), Avira (93.7 điểm)… Trước đó, vào kỳ kiểm định cuối năm 2010, Bkav đã lần đầu tiên lọt vào Top 10 sau những nỗ lực đưa sản phẩm ra quốc tế kiểm định chất lượng. Bkav cũng là một trong số ít các công ty Việt Nam có sản phẩm có thể cạnh tranh và chiếm thị phần áp đảo trước các sản phẩm của nước ngoài tại thị trường trong nước.

  Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D) sự thành công này có phần đóng góp rất lớn từ cộng đồng người sử dụng. Hơn 1 năm trở lại đây, tất cả các sản phẩm mới của Bkav, trước khi ra mắt chính thức đều được đưa lên các diễn đàn công nghệ để các thành viên, người sử dụng IT thử nghiệm. Qua đó, công ty thường xuyên nhận được ý kiến đánh giá, góp ý và cả các thông báo lỗi để Bkav liên tục được cải tiến. Thành viên trên các diễn đàn công nghệ cũng tích cực gửi mẫu virus để chúng tôi cập nhật, giúp hoàn thiện tập mẫu nhận diện. Kết quả là Bkav đã đạt vị trí cao ở tất cả các chỉ số (detection rates), thậm chí có 2 chỉ số đứng thứ nhất thế giới, khẳng định sức mạnh của sản phẩm Việt Nam. (Đất Việt 28/6/2011)

  Mạng xã hội go.vn có bản trên ĐTDĐ

  Mạng xã hội go.vn của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã chính thức triển khai phiên bản trên di động tại địa chỉ http://m.go.vn. Go.vn tập trung vào mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dùng trong lĩnh vực giao tiếp (Trang nhà, Tin tức), giải trí (Music, Clips) và giáo dục (Giáo dục). Việc ra mắt phiên bản web trên di động sẽ giúp tăng đáng kể lưu lượng truy cập bởi di động đang ngày càng trở thành vật bất ly thân đối với rất nhiều người, và những tiện ích giúp giải trí như nghe nhạc, chơi game, lướt web… (ICT News 28/6/2011)

  Hà Nội: 12 đơn vị trên địa bàn triển khai thủ tục hải quan điện tử

  Thủ tục hải quan điện tử đã được Cục Hải quan thành phố Hà Nội triển khai tại địa điểm làm thủ tục chuyển phát nhanh Fedex của Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội vào ngày 27/6/2011. Đây cũng là đơn vị thứ 12 của Hải quan Hà Nội triển khai loại hình hiện đại này.

  Theo Chi cục trưởng Nguyễn Vinh Phúc, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Hải quan Bưu điện Hà Nội là bước đột phá quan trọng của cơ quan hải quan trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Thời gian đầu thí điểm, 15 doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn được Chi cục cấp giấy chứng nhận tham gia thủ tục hải quan điện tử. Dự kiến đến cuối năm 2011, Hải quan Bưu điện Hà Nội phấn đấu nâng tỷ lệ tờ khai và tỷ lệ kim ngạch thực hiện thủ tục hải quan điện tử đạt 80% trên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, số tờ khai làm thủ tục hải quan điện tử. Đơn vị cũng phấn đấu trong thời gian tới mở rộng loại hình này đến toàn bộ những doanh nghiệp xuất nhập khẩu khác đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra.

  Đại diện các doanh nghiệp cũng đánh giá cao việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Hải quan Bưu điện Hà Nội. Thủ tục hiện đại này thay thế cho thủ tục hải quan thủ công sẽ giúp cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí đi lại cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa; giảm thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa; đồng thời, giúp cho cơ quan hải quan tạo thuận lợi, minh bạch và chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, đáp ứng yêu cầu phát triển, hiện đại hóa. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 28/6/2011)

  Bình Định: 95 học sinh tham dự Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh

  Hội thi tin học năm nay của Tỉnh đoàn Bình Định có 95 học sinh đến từ 10 huyện tham gia được chia làm 3 bảng. Nội dung bao gồm kiến thức chung về máy tính, phần mềm, lập trình. Điểm nhấn lần này là thi phần mềm sáng tạo chủ đề phục vụ học tập, bảo vệ môi trường, chống tệ nạn xã hội…, học sinh tự làm trước với mọi ngôn ngữ lập trình. Kết quả, Mai Tiến Luật (THCS Lương Thế Vinh, Quy Nhơn) đạt giải nhất khối THCS, 2 khối tiểu học và THPT không có giải nhất. (Thanh Niên 29/6/2011)

  Hà Nội: 238 thí sinh dự Hội thi Tin học Trẻ thành phố

  Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ diễn ra trong 2 ngày 29-30/6 với sự tham gia của 238 thí sinh đến từ 20 đơn vị trên địa bàn TP. Đến từ 20 đơn vị gồm 18 quận, huyện, thị xã, Đại học Sư phạm và CLB Tin học Cung Thiếu nhi Hà Nội, 238 thí sinh sẽ đua tài theo 4 bảng là phần thi chung khối Tiểu học (Bảng A) gồm 110 thí sinh; khối THCS (Bảng B) có 63 thi sinh; khối THPT (Bảng C) có 40 thí sinh và phần mềm sáng tạo (Bảng D) có 28 thí sinh với 23 phần mềm sáng tạo. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 28/6/2011)

  Trang thông tin điện tử cho doanh nghiệp: Cải thiện tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin

  Về sự hoạt động của trang thông tin điện tử doanh nghiệp của tỉnh Cao Bằng, ông Lý Hải Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trang thông tin này là một hành động cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là môi trường để các doanh nghiệp đối thoại trực tuyến. Và các nhà đầu tư có thể không cần đến Cao Bằng mà vẫn có được thông tin cần thiết. (Diễn đàn Doanh nghiệp 29/6/2011)

  Khó mở rộng đấu thầu điện tử

  Tính đến nay, Bộ KH-ĐT đã hoàn thành triển khai thí điểm đấu thầu điện tử ở 3 đơn vị là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và TP.Hà Nội. Các đơn vị này đã tổ chức đấu thầu thành công khoảng hơn 10 gói thầu qua mạng.

  Tuy nhiên theo Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Lê Văn Tăng, dự án này hiện khó có thể mở rộng được ngay. Muốn triển khai đấu thầu điện tử thì từng nhà thầu phải có cán bộ giỏi về CNTT, đồng thời phải triển khai hệ thống mạng Internet đến tận các địa phương vùng sâu, vùng xa. Trên thực tế, rất nhiều nhà thầu Việt Nam không có kỹ năng tiếng Anh và CNTT, đặc biệt, hầu hết nhà thầu quy mô nhỏ chỉ có kỹ sư xây dựng, chuyên viên buôn bán hàng hóa, chứ không có kỹ sư CNTT, dẫn đến khó có thể mua, giữ và xử lý hồ sơ mời thầu khi tham gia đấu thầu điện tử.

  Định hướng của Bộ KH-ĐT là sẽ triển khai đấu thầu điện tử theo từng bước với lộ trình cụ thể, lúc đầu triển khai ở những đơn vị mạnh về CNTT tại thành phố lớn, rồi sau đó tiến dần từng bước, chứ không bao giờ đẩy các DN vào thế bí. Hiện tại, nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng đang được miễn phí. Dự kiến sắp tới, sẽ thu phí nộp hồ sơ với mức giá rẻ nhằm lấy thu bù chi phí xây dựng vận hành hệ thống chứ không vì mục tiêu kinh doanh để thu lợi nhuận. (ICT News 27/6/2011).