• Thứ Năm, 30/06/2011 13:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/6/2011

  Cần hình thành mạng lưới những “hiệp sĩ mạng”. Khám phá vụ trộm nick chat để lừa đảo xuyên quốc gia. Hối hả lắp đặt hộp đen ôtô. Ở Lý Sơn: muốn dạy vi tính nhưng thiếu máy, thiếu điện…

  Cấp đăng ký Sàn giao dịch TMĐT sau 5 ngày

  Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ Sàn giao dịch TMĐT, một thủ tục mới có hiệu lực từ 1/6/2011. Theo đó, để khai báo hồ sơ, các thương nhân, tổ chức truy cập vào Hệ thống đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ www.moit.gov.vn hoặc www.dangkywebsite.gov.vn . Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành gửi trực tuyến hồ sơ đăng ký cho Bộ Công Thương. Khi nhận được hồ sơ đăng ký, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra hồ sơ và thông báo cho thương nhân, tổ chức gửi hồ sơ trong 3 ngày làm việc đề nghị bổ sung hồ sơ hoặc xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công Thương hồ sơ đăng ký (bản giấy).

  Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký bản giấy, Bộ Công Thương xác nhận đăng ký cho sàn giao dịch TMĐT bằng cách gắn biểu tượng đăng ký lên trang chủ website và công bố công khai thông tin về sàn giao dịch TMĐT đã được đăng ký trên Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương (bao gồm: Tên đăng ký và tên giao dịch của thương nhân, tổ chức; Địa chỉ trụ sở; Điện thoại, địa chỉ thư điện tử; Địa chỉ tên miền của sàn giao dịch thương mại điện tử; Lĩnh vực kinh doanh). Các tổ chức, thương nhân không phải nộp phí đăng ký cung cấp dịch vụ Sàn giao dịch TMĐT. (ICT News 29/6/2011)

  Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác về bảo mật

  Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Hiệp hội Tri thức Công nghiệp Bảo mật Thông tin Hàn Quốc (KISIA) vừa ký kết hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến tổ chức các chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết giữa các thành viên viên của nhau. Hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thống kê, báo cáo chỉ số phát triển, hỗ trợ việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về sản phẩm, dịch vụ bảo mật CNTT… Cùng với đó, hai bên sẽ cùng tăng cường trao đổi, hợp tác với các quốc gia khác. Đặc biệt, KISIA sẽ hỗ trợ VNISA đào tạo chuyên gia bảo mật, xây dựng các chứng chỉ về bảo mật, an toàn thông tin phù hợp với đặc thù Việt Nam. (TBKTVN 30/6/2011)

  Cần hình thành mạng lưới những “hiệp sĩ mạng”

  Ngày 29/6/2011 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 4, khóa VI. Góp ý kiến vào kế hoạch về công tác tập hợp đoàn kết các đội, nhóm thanh niên (TN) tình nguyện tự phát, các đại biểu đồng thuận đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể cho tổ chức Hội các địa phương. Theo anh Nguyễn Phước Lộc - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cần có khảo sát cụ thể đảm bảo phù hợp với thực tiễn; có phương thức điều phối chung các nguồn lực tình nguyện thông qua những đơn vị như Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện, Trung tâm công tác xã hội; xây dựng mạng lưới điều phối viên qua mạng Internet để nắm bắt, định hướng hoạt động cho các nhóm, đội TN tự phát...

  Anh Nguyễn Quang Thông - Phó chủ tịch Hội, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết, hiện nước ta có khoảng 28,5 triệu người (chiếm 32% tổng dân số) tham gia các đội, nhóm tự phát qua mạng internet; dự kiến trong năm 2011 và 2012 sẽ tăng thêm mỗi năm 5%, trong đó chủ yếu là TN. Vì vậy, trong thời gian tới, cố gắng hình thành mạng lưới những “hiệp sĩ mạng” (là những người có tiếng nói, khả năng kết nối mạng cộng đồng) để tập hợp, định hướng sinh hoạt đúng cho các nhóm, đội TN tự phát… (Thanh Niên 30/6/2011)

  Nhật Bản đầu tư CNTT cho người khiếm thị Việt Nam

  Dự án Nghiên cứu các giải pháp CNTT-TT hỗ trợ người khiếm thị tại Việt Nam với tổng kinh phí 59.940 USD được Đại học Waseda và Tập đoàn KDDI (Nhật Bản) thực hiện từ tháng 3/2011 đến 1/2012. Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông trực thuộc Bộ TTTT là đơn vị chủ trì dự án của phía Việt Nam Tham gia dự án, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam sẽ nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhằm nâng cao việc sử dụng CNTT-TT hỗ trợ người khiếm thị; nghiên cứu xây dựng các giải pháp ứng dụng CNTT hỗ trợ người khiếm thị; đề xuất các sản phẩm CNTT-TT có thể ứng dụng trong việc học tập, trao đổi và chia sẻ thông tin trong cộng đồng người khiếm thị tại Việt Nam.

  Trong khuôn khổ dự án, các chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát, thu thập và phân tích số liệu về người khiếm thị ở Việt Nam, Nhật Bản; tham khảo các chính sách của Nhật Bản về ứng dụng CNTT hỗ trợ người khiếm thị. Đặc biệt, sẽ nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm về ứng dụng CNTT phục vụ giảng dạy cho người khiếm thị tại Trung tâm Đào tạo & Phục hồi chức năng thuộc Hội Người mù Việt Nam.

  Tại buổi làm việc chiều 29/6/2011, với ông Yosuke Uchiyama, Giám đốc Bộ phận Hợp tác Quốc tế của Tập đoàn KDDI, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ kỳ vọng rất cao vào Dự án vì Việt Nam hiện vẫn còn nhiều người tàn tật nói chung và người khiếm thị nói riêng cần được hỗ trợ. Dự án ứng dụng CNTT-TT hỗ trợ người khiếm thị của phía Nhật Bản sẽ nâng cao khả năng hòa nhập của người khiếm thị vào xã hội hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ra nhiều cơ hội hơn để người khiếm thị hòa nhập với cộng đồng. (ICT News 29/6/2011)

  Hà Nội: Hoàn thành triển khai thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 29/6/2011, Cục Hải quan Hà Nội đã khai trương thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Yên Viên, hoàn thành mục tiêu 100% đơn vị trực thuộc triển khai thủ tục hiện đại này. Hà Nội trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước thực hiện thủ tục HQĐT tại tất cả đơn vị trực thuộc. Đây là bước đột phá quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo thuận lợi cho DN. Theo Tổng cục Hải quan, thủ tục HQĐT đã được triển khai tại 78 Chi cục thuộc 13 Cục Hải quan tỉnh, TP. Kim ngạch hàng hóa khai báo bằng thủ tục HQĐT chiếm khoảng 60%. Mục tiêu của ngành là đến năm 2012, 80% kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu và 80% tờ khai được thực hiện bằng thủ tục HQĐT. (Hà Nội mới 30/6/2011)

  Công ty Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí phân phối sản phẩm của Fujitsu

  Ngày 29/6/2011, Hãng máy tính Fujitsu (Nhật Bản) đã chính thức công bố nhà phân phối mới các sản phẩm về máy tính tại thị trường Việt Nam, đó là Công ty DV Phân phối Tổng hợp Dầu khí (viết tắt là PSD). Theo những nghiên cứu mới nhất về thị trường phần cứng máy tính và máy tính xách tay, trong năm 2011, Việt Nam sẽ có giá trị khoảng 1,7 tỷ USD, tăng cao so với mức ước tính 1,5 tỷ USD trong năm 2010. Mức độ tăng trưởng ước đạt khoảng 13-16% sau khi thị trường có những dấu hiệu phục hồi vào những tháng cuối năm 2010.

  Cũng trong năm 2010, tỷ lệ sở hữu máy tính cá nhân ở Việt Nam đã đạt khoảng 15%, trong đó có khoảng 7% người dân Việt Nam đang sở hữu máy tính xách tay, chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM (theo nguồn tin của TransWorldNews). Vì thế cơ hội phát triển của thị trường máy tính cá nhân còn rất tiềm năng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. “Fujitsu hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ CNTT đứng thứ 3 trên thế giới, trong khi đó PSD lại là một trong những nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam về các sản phẩm công nghệ. Vì thế với việc Fujitsu chính thức chọn PSD làm cầu nối phân phối các sản phẩm của mình tới khách hàng trên khắp cả nước đã cho thấy được khả năng nắm bắt xu thế và nhu cầu phát triển không ngừng của thị trường máy tính Việt Nam” – ông Huỳnh Văn Thi, Giám đốc điều hành PSD chia sẻ. (ICT News 29/6/2011)

  Khám phá vụ trộm nick chat để lừa đảo xuyên quốc gia

  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội đã triệu tập Nguyễn Quý Phúc, Phùng Ngọc Tuấn (cùng ngụ Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. đây là các đối tượng liên quan đến vụ trộm cắp mật khẩu tài khoản rồi giả danh chủ nick để lừa đảo. Theo lời khai ban đầu, tháng 2/2011, Phúc đến chơi điện tử tại một quán game trên đường Dân Lập, Hải Phòng. Tại đây, Phúc được một bạn chơi điện tử chưa rõ lai lịch cho hai tài khoản thư điện tử: doilathe1102@gmail.com, doilathehp@gmail.com. Trong đó, các tài khoản này là nơi chứa (tiếp nhận) các thông tin (bao gồm cả mật khẩu, tên truy cập) gửi đến từ các máy tính bị cài phần mềm gián điệp Keylogger. Theo đó, nếu người sử dụng thao tác trên bàn phím thì sẽ bị lưu lại tất cả thông tin. Sau đó, các thông tin tự động được gửi về hai hộp thư điện tử nói trên.

  Ngày 12/6/2011, Phúc phát hiện tại hòm thư chứa các mật khẩu nick chat bị trộm cắp có thông có thông tin truy cập của nick: huan_50@yahoo.com. Đây là nick của ông N.N.H (nguyên là cán bộ ngoại giao tại Panama). Sau đó, Phúc đã đăng nhập vào nick này rồi đổi mật khẩu truy cập, giả mạo ông H. để lừa, vay tiền những người có tên trong danh bạ của nạn nhân. Sau khi có toàn bộ số thông tin từ nạn nhân, Phúc đã mở tài khoản thanh toán trực tuyến tại hệ thống thanh toán có địa chỉ web baokim.vn. (thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Điện tử Bảo Kim) rồi yêu cầu chuyển tiền từ thẻ ATM của nạn nhân vào tài khoản Phúc vừa lập. Tổng số tiền đã chuyển vào tài khoản Phúc lập là 110 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được tiền Phúc và Tuấn đã dùng hơn 40 triệu đồng mua 325 thẻ game. Tiếp đó, cả hai đổi các thẻ gam để lấy 390.000 zing xu (một loại tiền tệ ảo) rồi rao bán số tiền ảo trên mạng thu được 24 triệu đồng. Cơ quan điều tra còn xác định các đối tượng này đã chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số tiền lên hơn 400 triệu đồng. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, mở rộng vụ án. (Pháp luật TP.HCM 30/6/2011)

  Xem xét lập Hiệp hội Doanh nghiệp chứng thực số

  Lãnh đạo Bộ TTTT đã đề xuất các doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chứng thực số nên cân nhắc xem xét đến việc lập Hiệp hội của mình. Đưa ra gợi ý cho việc này tại lễ cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông CK, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng các doanh nghiệp như CK cần sớm nghiên cứu, đề xuất hợp tác cùng các doanh nghiệp khác ở Việt Nam để thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc thành lập Hiệp hội này sẽ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các doanh nghiệp cũng như đảm bảo việc triển khai đồng bộ dịch vụ này giữa các doanh nghiệp tới người dùng, để cùng phổ biến rộng rãi kiến thức về chữ ký số cho cộng đồng, từ đó thúc đẩy nhu cầu ứng dụng. (ICT News 30/6/2011)

  Hối hả lắp đặt hộp đen ôtô

  Việc xử phạt lắp đặt hộp đen ôtô đã được lùi tới năm 2013, nhưng các doanh nghiệp đang xoay xở để có được hộp đen hợp quy theo thời hạn bắt buộc lắp đặt từ ngày 1/7/2011. Các doanh nghiệp đã lắp đặt hộp đen từ trước cũng lo lắng đi kiểm định để hộp đen của mình được chứng nhận hợp quy. Tới nay, chỉ có ba đơn vị được Bộ GTVT trao quyền kiểm định hộp đen gồm: Trung tâm Đo lường (Bộ Quốc phòng), Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường chất lượng (Tổng cục Đo lường chất lượng) và Viện Đo lường VN. Trên thị trường đang lưu hành nhiều chủng loại hộp đen. Hàng sản xuất lắp ráp trong nước cũng có, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc... cũng có.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Linh - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần định vị Tiên Phong, hiện nay có khoảng 7 - 8 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp hộp đen, và chừng 30 - 35 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ đi kèm. Với những hộp đen được sản xuất lắp ráp trong nước phần lớn đều đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của luật. Trong khi đó, các hộp đen được nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là các thiết bị được nhập từ Trung Quốc có độ “vênh” khá lớn so với tiêu chuẩn. Ví dụ cổng giao tiếp với máy in của một hộp đen xuất xứ từ Trung Quốc không phù hợp với tiêu chuẩn của VN. Dung lượng bộ nhớ của hộp đen này cũng chỉ đủ lưu dữ liệu trong một tháng, trong khi thiết bị của VN có thể lưu trữ lên tới sáu tháng.

  Theo các nhà cung cấp, giá của mỗi bộ hộp đen trung bình hiện nay khoảng 5,5 - 6,5 triệu đồng/thiết bị. Nhưng khi việc sản xuất lắp ráp trong nước trở nên phổ biến, giá cả có thể giảm tới hơn một nửa. Vì thế, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT cho phép các doanh nghiệp đã lắp đặt hộp đen từ trước khi các văn bản luật ra đời được tiếp tục sử dụng thiết bị cho tới khi hết hạn sử dụng để tránh lãng phí. Với trên 1.000 xe đã lắp đặt hộp đen thuộc loại này, nếu được tiếp tục sử dụng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải chờ quyết định của Bộ GTVT. (Tuổi Trẻ 30/6/2011)

  Ở Lý Sơn: muốn dạy vi tính nhưng thiếu máy, thiếu điện

  Ba xã của huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện chỉ có sáu tiệm vi tính, trong đó có một vài tiệm mở cửa không thường xuyên. Tất cả học sinh, giáo viên, cán bộ hay người dân trên đảo khi muốn truy cập mạng thì đến tiệm Internet. Tuy nhiên, theo ông Trần Phúc Sinh, Trưởng phòng GDĐT huyện đảo này, phần lớn giáo viên trung học cơ sở và tiểu học trên đảo không biết sử dụng vi tính và mạng Internet (trừ những giáo viên ra trường trong những năm gần đây). Tất cả các trường tiểu học và THCS trên đảo hiện cũng chưa có mạng Internet. Thậm chí ngay cả máy vi tính phục vụ cho dạy và học, hiện chỉ có trường THCS An Hải được 8 máy, ngoài ra không có trường nào có máy vi tính. Vì thế, cả những giáo viên biết về vi tính, nhưng lâu nay không sử dụng vi tính, giờ cũng lụt dần. Và cũng chỉ có trường THCS An Hải là có dạy vi tính.

  Tuy nhiên, do nguồn điện không có, nên mỗi lần dạy tin học, nhà trường phải cho chạy máy nổ. Điện chỉ có vào ban đêm, từ 17 – 23 giờ, nhưng giờ này thì không thể dạy tin học cho học sinh được. Trong khi đó, nguồn kinh phí chi cho hoạt động này không đảm bảo nên việc dạy tin học ở Lý Sơn đến nay chỉ mang tính “xoá mù”. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biển, máy vi tính ở đây cũng rất dễ hỏng. Muốn sửa chữa máy vi tính, phải gửi vào đất liền. “Có máy thì ít nhất phải có điện. Còn không có điện, thì chạy máy nổ. Dù biết chạy máy nổ tốn tiền nhưng nếu được trang bị máy vi tính, chúng tôi sẽ dạy, phổ biến tin học khắp các trường học trong huyện. Đây cũng là cách giúp cho giáo viên, học sinh trên đảo Lý Sơn dạy và học tốt hơn”, ông Sinh khẳng định.

  Cả huyện đảo Lý Sơn có trên 21.000 người, nhưng dịch vụ Internet đếm không được trên đầu ngón tay. Vì vậy, trẻ em trên huyện đảo này rất thiếu các thông tin từ khai thác trên mạng Internet để phục vụ cho việc học hành, giải trí. Các tiệm net tuy mở cửa nhưng chỉ khi đủ khách mới hoạt động vì phải chạy máy nổ. Một chủ tiệm cho biết, nếu từ năm em trở xuống vào tiệm Internet thì lỗ vốn, bởi vì ban ngày đảo Lý Sơn không có điện, nên tiệm Internet mở cửa thì chạy bằng máy nổ, mỗi giờ “ngốn” khoảng 1,5 lít dầu (hơn 30.000 đồng). Chủ tiệm này cho biết nhu cầu học vi tính và truy cập mạng ở Lý Sơn này không phải ít, bởi vì anh đã dạy mười mấy lớp học vi tính cho học sinh (mỗi lớp trên mười em), nhưng do thiếu máy, thiếu cả điện nên nhiều em học xong mà không thực hành được, kiến thức sẽ bị quên dần theo thời gian. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/6/2011).