• Thứ Sáu, 01/07/2011 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/7/2011

  Tân Khoa
  Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn sẽ đầu tư nhà máy sản xuất chip. Sẽ rà soát các hợp đồng cấp điện, nước, viễn thông. Đại học FPT tư vấn tuyển sinh qua tin nhắn. Việc phá sản của WonderBuy là hồi chuông cảnh báo với các doanh nghiệp bán lẻ...

  Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn sẽ đầu tư nhà máy sản xuất chip

  Ngày 30/6/2011 tại TP.HCM, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đã tổ chức hội thảo về dự án đầu tư sản xuất chip điện tử dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với công suất 300 triệu sản phẩm/năm cùng tổng vốn ước tính 4.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ cần đến 500 kỹ sư, chuyên gia, công nhân. Phó Tổng giám đốc Đặng Ngọc Hùng cho biết, trước mắt dự án này sẽ nhắm vào những dòng sản phẩm thẻ thông minh như SIM, CMND điện tử, bằng lái xe, thẻ xe buýt, thẻ ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế… Công nghệ được lựa chọn là 180 nanomet và sẽ tiến đến công nghệ dưới 130 nanomet.

  Còn ông Ngô Đức Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch ĐHQG TP.HCM, việc ra đời nhà máy sẽ là hạt nhân tạo ra lực hút nhân lực thúc đẩy TP.HCM trở thành trung tâm vi mạch của cả nước. Tuy nhiên, để điều này trở thành hiện thực thì Chính phủ cần đảm trách hai vai trò chủ đạo là thúc đẩy đào tạo ngành vi điện tử ở các viện, trường; giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm, thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip điện tử với các ứng dụng cụ thể.

  GS Đặng Lương Mô – cố vấn của ĐHQG TP.HCM cũng lưu ý khó khăn của nhà máy là trước mắt không có đủ nhân lực đạt trình độ đáp ứng yêu cầu. Do vậy, trong quá trình xây dựng phải song song đào tạo. TS Đỗ Văn Lộc – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ KHCN cho biết, Bộ đã lựa chọn và trình Thủ tướng một số sản phẩm quốc gia trong đó có chip điện tử do Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đề xuất. Nếu được phê duyệt chính thức, sản phẩm quốc gia này sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế và chủ đầu tư được vay ngân hàng đến 85% tổng mức đầu tư, hỗ trợ lãi suất vay. (Tuổi Trẻ 1/7/2011)

  Sẽ rà soát các hợp đồng cấp điện, nước, viễn thông

  Tại hội thảo “Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” (có hiệu lực từ 1/7/2011), được tổ chức ở Hà Nội ngày 30/6/2011, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành danh mục những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mà khi sử dụng hợp đồng theo mẫu phải đăng ký với các cơ quan Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm như: điện, nước, dịch vụ viễn thông (điện thoại cố định và di động), bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, dịch vụ ngân hàng (thẻ tín dụng), truyền hình cáp… sẽ phải đăng ký với cơ quan Nhà nước về mẫu hợp đồng. Nếu hợp đồng với khách hàng có những bất lợi, hoặc không đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan Nhà nước sẽ yêu cầu không được thực hiện, hoặc loại bỏ. Thực tế hiện nay, trong nhiều bản hợp đồng in sẵn của nhiều doanh nghiệp luôn chứa đựng các điều khoản có yếu tố bất lợi cho người tiêu dùng. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/7/2011)
  VNPT khai trương hệ thống học trực tuyến cho nội bộ

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa chính thức khai trương hệ thống học trực tuyến E-Learning ứng dụng trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực góp phần tin học hóa công tác quản lý đào tạo của tập đoàn này. Hệ thống học trực tuyến này được coi là giải pháp hữu hiệu, hỗ trợ các phương thức học tập truyền thống, giúp công tác đào tạo trở nên đơn giản, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ CBCNV VNPT, từ đó áp dụng hiệu quả vào việc SXKD của đơn vị. Các CBCNV trong VNPT tham gia học trực tuyến tại 2 địa chỉ www.vnpt.edu.vn hoặc chuyên mục “Học Online” trên trang chủ www.vnpt.com.vn. Hiện tại, trên hệ thống đã có 4 chương trình học bao gồm; đào tạo tập trung năm 2011, nâng ngạch 2011, giới thiệu dịch vụ VNPT, đào tạo khác. (ICT News 30/6/2011)

  Báo Quân đội Nhân dân khai trương toà soạn điện tử

  Sau 2 năm thử nghiệm, ngày 30/6/2011, báo Quân đội Nhân dân đã khai trương tòa soạn điện tử báo in nhằm hiện đại hóa quy trình xuất bản. Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân cho biết, việc xuất bản báo in theo phương pháp truyền thống tốn nhiều giấy mực, thời gian để thực hiện quy trình duyệt bài và cũng hay xảy ra sai sót. Song, từ 2009, được sự hỗ trợ của Công ty Hoàng Phát, báo này đã áp dụng mô hình tòa soạn điện tử cho quy trình làm báo in và thu được nhiều kết quả tốt.

  “Cán bộ, sĩ quan đi công tác xa chỉ cần có liên kết Internet hoặc sóng 3G là có thể biên tập, gửi bài, ảnh... về tòa soạn. Tổng biên tập ngồi trên ôtô, hay đi công tác xa cũng có thể duyệt được bài”, ông Nguyên nói. Ông cũng cho biết, báo Quân đội Nhân dân sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vào công việc làm báo và quản lý tòa soạn, phấn đấu trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu bạn đọc. (Vietnam Pluss 30/6/2011)

  Khai trương trang web về hồ Hà Nội

  Chiều 30/6/2011, Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) đã ra mắt website về hồ Hà Nội tại địa chỉ www.cecr.vn. Website gồm 6 phần chính: Chương trình (bảo vệ môi trường sinh thái, phụ nữ và biến đổi khí hậu), trang hồ Hà Nội, sách hồ Hà Nội, cộng đồng bảo vệ hồ, thư viện ảnh, CECR. Đây là kênh thông tin để các chuyên gia môi trường, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư vùng hồ tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ hồ Hà Nội. Ngoài ra, trang web còn đăng tải toàn bộ nội dung cuốn sách "Báo cáo thông tin nền hồ sáu quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ" phản ánh hiện trạng môi trường 120 hồ, ao, đầm cùng với 23 kiến nghị cụ thể về công tác quản lý hồ hiện nay. Cùng với trang web, CECR còn xây dựng bản đồ định vị các hồ trong 6 quận của Hà Nội trên bản đồ Hà Nội. (Hà Nội mới 1/7/2011)

  Thanh Hoá: Hơn 100 thí sinh tham dự Hội thi Tin học Trẻ cấp tỉnh

  Sáng 30/6/2011, Tỉnh đoàn Thanh Hoá và các sở ban ngành đã tổ chức Hội thi Tin học Trẻ cấp tỉnh lần thứ XV với sự tham gia của hơn 100 thí sinh được tuyển chọn. Hội thi dành cho học sinh cả 3 khối tiểu học, THCS và THPT. (Tuổi trẻ Thủ đô 1/7/2011)

  Đại học FPT tư vấn tuyển sinh qua tin nhắn

  Bắt đầu từ 1/7/2011, Đại học FPT triển khai dịch vụ tư vấn tuyển sinh qua tin nhắn, nhằm hỗ trợ thí sinh những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về kỳ thi tuyển sinh vào trường ngày 14/8/2011. Thí sinh soạn tin nhắn với cú pháp FPT—X, trong đó X là địa điểm mong muốn tham dự kỳ thi của thí sinh, rồi gửi về tổng đài 6027, thí sinh sẽ được trả lời mọi thắc mắc liên quan tới chương trình tuyển sinh của trường. Thí sinh có thể chọn một trong ba địa điểm thi tuyển là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, tương ứng với FPT HN, FPT HCM và FPT DN trong cú pháp nhắn tin. Mức phí là 500 đồng/tin nhắn.Trong vòng ba ngày kể từ thời điểm gửi tin nhắn, sẽ có tư vấn viên gọi điện theo số điện thoại đã nhắn tin về tổng đài và giải đáp mọi thắc mắc, cũng như đưa ra những chỉ dẫn và tư vấn phù hợp với từng thí sinh.

  Đây là dịch vụ mới được Đại học FPT áp dụng, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh tối giản hóa quá trình tìm kiếm thông tin và tìm hiểu các thủ tục đăng ký dự thi vào trường. Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT, cho biết, triển khai dịch vụ “Bạn nhắn tin, Chúng tôi gọi”, ĐH FPT mong muốn sát cánh cùng thí sinh và phụ huynh giải quyết tối đa những vướng mắc thường gặp trong quá trình làm hồ sơ dự thi vào trường. Dịch vụ này đặc biệt hữu dụng với những đối tượng muốn tìm hiểu thủ tục dự thi một cách nhanh và chính xác nhất. (Nhân dân Điện tử 30/6/2011)

  Mai Linh Đông Bắc Bộ sẽ lắp đặt thiết bị GPS cho 100% xe

  Theo ông Hồ Chương – Tổng giám đốc tập đoàn Mai Linh Đông Bắc Bộ, toàn bộ xe cho thuê, xe chạy các tuyến đường dài, tuyến cố định của tập đoàn đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) và vào đầu tháng 7/2011 sẽ lắp thêm cho 5.000 đầu xe taxi, tiến tới thiết bị này sẽ được lắp trên 100% các phương tiện. (TBKTVN 1/7/2011)

  Việc phá sản của WonderBuy là hồi chuông cảnh báo với các doanh nghiệp bán lẻ

  Về sự phá sản của siêu thị máy tính WonderBuy ở TP.HCM mới đây, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, đây chính là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc đua giành thị phần bán lẻ được dự báo còn khốc liệt hơn trong thời gian tới bởi các kênh phân phối truyền thống trong nước vẫn còn thống lĩnh, còn các mô hình bán lẻ mới bắt đầu xuất cũng đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong nước. Dưới góc độ quản lý nhà nước, đây cũng là dịp để nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc tiềm năng của thị trường và tích cực hơn trong việc đưa ra các giải pháp để thúc đẩy thị trường phát triển. Bởi chúng ta có tiềm năng nhưng không có cơ chế tạo động lực để phát huy và phát triển thì đó là sự lãng phí. (Diễn đàn Doanh nghiệp 1/7/2011)

  Haker mũ trắng Việt Nam 'cần đất để dụng võ'

  So sánh về sự thông minh cũng như tâm huyết, hacker mũ trắng của Việt Nam không thua gì nước ngoài nhưng những cơ chế trong chính sách, cũng như những nhìn nhận chưa đúng về tầm quan trọng của hacker mũ trắng tại Việt Nam khiến đội ngũ này chưa thực sự phát triển mạnh. Đó là nhận định của TS. Nguyễn Hoài Duy – Chuyên gia bảo mật CCIE, Giảng viên cao cấp của hệ thống Backkhoa-Npower.

  Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của hacker mũ trắng trong thời đại công nghệ số, nhưng cho đến nay nhà nước vẫn chưa có những chế tài để khuyến khích đội ngũ hacker mũ trắng phát triển. Cộng đồng hacker mũ trắng hiện nay khá đông, nhưng họ mới chỉ hoạt động thông qua các diễn đàn là chính chứ chưa tạo thành một liên kết vững mạnh. Hacker mũ trắng không cần kinh tế, họ chỉ cần có một nơi để họ phát huy tài năng của mình. Tuy nhiên, nhà nước vẫn chưa có những chế tài thích hợp để khuyến khích đội ngũ này phát triển, trong khi danh giới giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen lại quá mong manh.

  Theo ông, an toàn thông tin tuy đã được chú trọng ở Việt Nam nhưng vẫn ở mức thấp. Đặc biệt, bảo mật ở Việt Nam chưa có lộ trình, thiếu tính liên tục và lơ là trong khâu quản trị. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để mua các thiết bị rất tốt nhưng lại thiếu nhân lực bảo mật, quản lý cũng như kiểm tra thường xuyên. Những điều này, khiến các website Việt Nam rơi vào nguy cơ mất an toàn thông tin rất lớn. Biểu hiện ở việc này là website khi bị tấn công dễ bị sập bất ngờ, tài nguyên trên hệ thống bị mất.

  Đặc biệt, yếu tố danh tiếng cũng ảnh hưởng nguyên trọng đến website cũng như doanh nghiệp quản trị nó. Để tự bảo vệ mình lãnh đạo các doanh nghiệp phải ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo mật. Để làm được điều này, họ cần phải có một đội ngũ nhân lực am hiểu về an ninh mạng mà đại diện ở đây là các hacker mũ trắng. Nhìn ở khía cạnh rộng hơn, các hacker cần có cơ chế để tạo thành một cộng đồng đoàn kết, bởi chính họ sẽ là đội ngũ cảnh báo lỗ hổng bảo mật cũng như tư vấn giải pháp cho các doanh nghiệp hiệu quả nhất. (Người Hà Nội 28/6/2011).