• Thứ Hai, 04/07/2011 11:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/7/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiệp vận tải phải lắp hộp đen trong vòng 6 tháng. Sẽ có Tuần Mua sắm trực tuyến trên phạm vi cả nước. Được phép đem máy tính ngoài danh sách vào phòng thi…

  Doanh nghiệp vận tải phải lắp hộp đen trong vòng 6 tháng

  Bộ GTVT vừa ban hành văn bản 3864/BGTVT-KHCN về việc lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Theo đó, tất cả các ô tô kinh doanh vận tải phải lắp hộp đen trong vòng 6 tháng kể từ 1/7/2011. Với thiết bị đã lắp trước thời điểm đó, doanh nghiệp vận tải phải thống kê, báo cáo cụ thể về số lượng, chủng loại, tính năng kỹ thuật, nhà cung cấp… Đây là thông tin khá bất ngờ với nhiều doanh nghiệp bởi trước đó họ cho rằng Chính phủ đã cho phép lùi thời hạn xử phạt thêm 2 năm. (Tiền Phong 4/7/2011)

  Sẽ có Tuần Mua sắm Trực tuyến trên phạm vi cả nước

  Ngày 1/7/2011 tại Đà Nẵng, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành. Theo đó, trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011, VECOM sẽ ưu tiên triển khai Tuần Mua sắm Trực tuyến trên phạm vi cả nước, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số sẵn sàng thương mại điện tử Việt Nam và một số hoạt động khác. (TBKTVN 4/7/2011)

  Được phép đem máy tính ngoài danh sách vào phòng thi

  Trao đổi về việc một số thí sinh (TS) có những máy tính cầm tay khác với danh sách mà Bộ GDĐT công bố (nhưng đúng với quy chế) thì có được phép mang vào phòng thi hay không, ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết: Về nguyên tắc TS được phép mang vào phòng thi các máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ cắm thêm vào. Vì vậy trong công văn thông báo tới các hội đồng thi của Bộ GDĐT chỉ liệt kê một số loại máy tính thông dụng. Ngoài ra, Bộ vẫn cho phép các em được mang vào các loại máy tính tương đương. Tuy nhiên, hội đồng thi phải có trách nhiệm xác định loại máy tính để cho phép TS mang vào hay không. Nếu trường hợp thấy khó khăn (khi xác định chức năng của loại máy tính mà TS có) thì có thể hỏi Cục CNTT Bộ GDĐT để đảm bảo quyền lợi cho TS. (Thanh Niên 4/7/2011)

  Bình Dương: Gần 500 DN đăng ký khai thuế qua mạng

  UBND tỉnh Bình Dương vừa có Công văn yêu cầu Cục thuế tỉnh tiếp tục triển khai Hệ thống khai thuế qua mạng cho tất cả các DN, tổ chức kinh tế còn lại trong tỉnh. Cụ thể, các DN, tổ chức kinh tế trực thuộc sự quản lý của Văn phòng Cục Thuế, Chi cục Thuế thị xã Thủ Dầu Một, Chi cục Thuế thị xã Thuận An sẽ triển khai Hệ thống khai thuế qua mạng từ ngày 1/7/2011; các DN, tổ chức kinh tế trực thuộc sự quản lý của các Chi cục Thuế thị xã Dĩ An, H.Bến Cát, H.Tân Uyên, H.Phú Giáo, H.Dầu Tiếng sẽ triển khai hệ thống khai thuế qua mạng từ ngày 01/1/2012. Được biết, tính đến ngày 15/6/2011, toàn tỉnh đã có gần 500 DN đăng ký khai thuế qua mạng. Trong thời gian tới, UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh phối hợp với Sở TTTT và các cơ quan báo đài của tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn cho các DN, tổ chức kinh tế chuẩn bị đủ các điều kiện để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng. Theo báo cáo của Tổng Cục Thuế, tính đến hết tháng 5/2011, trên cả nước đã có hơn 23.000 DN đăng ký kê khai thuế qua mạng, hơn 18.000 DN đã thực hiện kê khai với tổng số tờ khai điện tử là 259.337. (ICT News 3/7/2011)

  Ra mắt trang musicmusic.vn

  Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Công ty cổ phần công nghệ truyền thông Biển Xanh vừa ra mắt trang web âm nhạc www.musicmusic.vn. Trang được coi là cổng thông tin chính thống về hoạt động của VCPMC, là kho lưu trữ bằng âm thanh và hình ảnh với đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm. Tại đây, các tác giả có thể giới thiệu những sản phẩm âm nhạc mới nhất của mình; người sử dụng có thể nghe và tải trực tiếp các ca khúc yêu thích một cách hợp pháp (có bản quyền)... Trang web này cũng cho phép các tác giả đăng ký ủy thác trực tuyến, tra cứu và hỏi đáp các quy định pháp luật về quyền tác giả nói chung, quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc nói riêng. (Tuổi Trẻ 4/7/2011)

  Xem tin truyền hình trên báo điện tử VTC

  Báo điện tử VTC News (www.vtc.vn) sẽ chính thức ra mắt chuyên trang bản tin truyền hình từ 4/7/2011, giúp độc giả lựa chọn xem lại tin tức ở các bản tin truyền hình vừa phát. Những tin tức khác được cập nhật liên tục trong ngày dưới dạng các clip ngắn khoảng 1 phút. Tin tức truyền hình được lấy từ các bản tin của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và các đài truyền hình khác gồm: các bản tin thời sự trong ngày, thể thao, tài chính, thị trường, giao thông đô thị, công nghệ, văn hóa, giải trí; những bản tin dành riêng cho Hà Nội và TP.HCM… (Sài Gòn Tiếp Thị 4/7/2011)

  Techcombank triển khai nhiều dịch vụ trực tuyến

  Ngày 1/7/2011, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty Bảo nhiểm nhân thọ Prudential đã ký kết Hợp đồng hợp tác triển khai dịch vụ nộp phí bảo hiểm qua kênh ngân hàng trực tuyến F@st i-bank. Theo đó, khách hàng đang sử dụng dịch vụ F@st i-bank của Techcombank có thể thực hiện việc đóng phí bảo hiểm Prudential tại bất cứ nơi đâu có kết nối internet. Ngoài ra, khách hàng Prudential còn được sử dụng một số dịch vụ thanh toán khác của Techcombank như: thanh toán qua ATM, qua di động (SMS banking) và khấu trừ tự động trên tài khoản khách hàng (Auto debit). Dịch vụ này được áp dụng trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí. Trước đó, Techcombank cũng đã ra mắt dịch vụ nạp tiền vào Ví điện tử Nganluong.vn thông qua kênh thanh toán điện tử F@st i-bank. Hiện tại, dịch vụ này đang miễn hoàn toàn phí nạp tiền cho khách hàng sử dụng đến ngày 22/12/2011. (ICT News 2/7/2011)

  Nở rộ kinh doanh bảo mật mạng

  Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Công ty Bkav, lĩnh vực kinh doanh an ninh mạng ở khu vực TP.HCM đang phát triển mạnh, thậm chí mạnh hơn cả khu vực Hà Nội vốn đang giữ thế mạnh về thương mại điện tử. Đây là một xu hướng kinh doanh mới, khi bảo mật trở thành một thế trận cốt lõi của DN kinh doanh, đặc biệt là ở các ngành như chứng khoán, ngân hàng hay các DN thương mại điện tử. Còn theo ThS Phạm Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tường Lửa, nếu như trước đây công tác bảo mật chỉ do các các cơ quan nhà nước quản lý thì nay làm bảo mật được các DN tận dụng phát triển khá tốt. Đặc biệt trong thời điểm công nghệ phát triển thì không thể thiếu môi trường cạnh tranh của các DN an ninh mạng. Ông Nguyễn Minh Đức cho biết: “Làm an ninh mạng thực tế là một ngành kinh doanh không cần nhiều vốn để xây dựng cơ sở sản xuất như các ngành khác, chỉ cần có đội ngũ chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm về kỹ thuật là có thể phát triển kinh doanh tốt. Ngoài nhu cầu về thị trường, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến an ninh mạng “bùng phát” như hiện nay”.

  Mặc dù phát triển khá mạnh thế nhưng theo các DN kinh doanh, khó khăn nhất hiện nay chính là thiếu nhân lực về bảo mật. Một số DN phải quyết định chọn giải pháp làm thêm nhiều ngành khác kèm theo để bù qua sớt lại doanh thu, hoặc DN tự đào tạo hacker để giải quyết nhân sự. ThS Phạm Đình Thắng cho hay DN phải vừa kinh doanh vừa tiến hành đào tạo nhân sự. Những “hacker mũ trắng” giúp DN kinh doanh an ninh mạng nhưng nếu không kiểm soát tốt, không có sự chuẩn bị tốt về đạo đức trong việc đào tạo hacker thì cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi.

  Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena, cũng cho biết một vấn đề khác là hiện nay các DN vẫn làm đa ngành nghề để tồn tại. Đây là điểm yếu của các DN vì không thể tập trung vào lĩnh vực an ninh mạng cốt lõi. Làm an ninh mạng không phải là đào tạo, cũng không phải là kinh doanh phần mềm diệt virus mà phải tập trung vào một mục đích duy nhất là thiết kế, xây dựng hệ thống bảo mật cho DN và bảo vệ hệ thống dài lâu cho DN.

  Thế nhưng cũng theo ông Thắng, để làm việc này trong thời điểm hiện nay là chuyện không hề đơn giản, bởi muốn được các DN lớn tin tưởng thì DN an ninh mạng phải có uy tín, nhân lực và có hệ thống kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, phần lớn các DN bảo mật trong nước đều khẳng định khó khăn lớn nhất chính là việc cạnh tranh với các DN nước ngoài. Các DN bảo mật nước ngoài phần lớn họ có hệ thống chuyên gia bảo mật rất tốt, cho nên việc bảo mật của họ thực sự khá an toàn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Đức lại cho rằng các DN trong nước cũng có điều kiện để học hỏi công nghệ tiên tiến nước ngoài và có sự am hiểu về các đối tác trong nước nên cũng có lợi thế nhất định. (Pháp luật TPHCM 4/7/2011)

  Trẻ chăn trâu thời "alo"

  Hình ảnh những đứa trẻ chăn bò tay vừa cầm roi vừa xài... ĐTDĐ đã là hình ảnh quen thuộc ở những xã thuộc khu Đông huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, trở thành trào lưu thu hút đông đảo mục đồng ưa thích và nhiều hệ lụy đã xảy ra. Gần chục đàn bò với không dưới 60 con đang ở khắp mọi nơi trên cánh đồng rộng mênh mông. Mặc kệ, 8 chiến hữu là "đồng nghiệp" chỉ biết tụm lại một chỗ để say mê với những trò game trên "dế" của mình.

  Những ĐTDĐ của những đứa trẻ kể trên có giá dao động từ 200 - 500 ngàn đồng. Tuy nhiên để có thể sở hữu những chiếc ĐTDĐ như thế, mỗi đứa trẻ ở những vùng quê này phải đổi bằng mồ hôi công sức, tự tìm những cách khác nhau để có tiền mua. Một em ở xã Bình Trị cầm chiếc ĐTDĐ hiệu Nokia đời 1202 khoe: "Hàng đêm, em đi bắt cóc, bắt ếch để bán. Hơn 2 tháng mới đủ tiền mua chiếc này đó anh ạ". Còn một nhóm bạn ở xã Bình Hải kể lại chuyện phải xin theo thuyền đi biển cả hai tuần, phụ giúp gỡ lưới, rửa cá... để có tiền. Sau đó cả nhóm chạy xe đạp, vượt gần 20 km lên trung tâm thị trấn để mua điện thoại.

  Khi được hỏi bỏ công bỏ sức mua ĐTDĐ để làm gì khi các em còn quá bé và nhu cầu liên lạc qua ĐTDĐ là chưa cần thiết, các em cho biết là cần phải có ĐTDĐ để giống mấy bạn trên thành phố. Vả lại, giờ đi chăn bò mà nghe ĐTDĐ thì "oai" hơn nhiều. Không những thế, có ĐTDĐ, để tìm địa điểm chăn bò của bạn chí cốt không khó khi chỉ cần bấm một tin nhắn. Chính vì suy nghĩ như vậy mà không ít em cố gắng có ĐTDĐ bằng bất cứ giá nào, thậm chí là ăn cắp vặt. Nhiều đứa trẻ ở xã Bình Thanh Đông không ngần ngại thú thật, để có tiền nạp card, đã có lúc phải lấy trộm tiền của bố mẹ hoặc lợi dụng lúc không có ai ở nhà để bán lúa, bán ngô... (Pháp luật TPHCM 4/7/2011).