• Thứ Năm, 07/07/2011 11:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/7/2011

  Tân Khoa
  Đề xuất thành lập Bộ Tư lệnh An ninh thông tin. Một thuê bao tại TP.HCM bị cắt liên lạc vì xử lý khoan cắt bê tông tại Hà Nội. Trà Vinh: Vẫn chưa rõ động cơ, mục đích của kẻ phá hoại website tỉnh…

  Đề xuất thành lập Bộ Tư lệnh An ninh thông tin

  Bộ Công an, Tổng cục An ninh đang đề xuất Thủ tướng cho phép thành lập Bộ Tư lệnh An ninh thông tin, an ninh mạng nhằm đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học nghiệp vụ, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Công an cho biết tại buổi Tọa đàm về Tăng cường đảm bảo an toàn cho trang/cổng thông tin điện tử vừa diễn ra chiều nay, 6/7/2011, tại Bộ TTTT. Theo thống kê của quốc tế, hiện có 20 quốc gia có khả năng phát triển chiến tranh mạng, 10 nước sẵn sàng làm việc này. Đứng ở bình diện quốc gia, để đảm bảo an toàn Internet, ATTT của Đảng và Nhà nước, cần có tổ chức đủ tầm cỡ hoặc cơ quan đặc nhiệm có thể đối phó với những vụ tấn công an ninh mạng.

  Cần lưu ý, nếu không đảm bảo ATTT điện tử thì sẽ rất khó có thể xây dựng được Chính phủ điện tử. Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn an ninh thông tin, Bộ Công an đã thành lập một số Cục chức năng liên quan như Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Cục An ninh mạng, Cục An ninh thông tin… Chia sẻ thêm thông tin về việc tăng cường năng lực phòng vệ điện tử quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Bộ TTTT cũng đã có đề xuất thành lập Cục ATTT, đang lấy ý kiến các Bộ để trình Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Cục ATTT sẽ có vai trò điều phối về an toàn an ninh mạng mạnh hơn Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) hiện nay. (ICT News 6/7/2011)

  Hội thảo về phát triển nhà ở đô thị theo xu hướng thông minh

  Ngày 6/7/2011 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ TTTT và công ty Cisco Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Thông minh + kết nối: Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” nhằm thảo luận về tầm nhìn và cơ hội phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam để đạt các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, theo dự đoán, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp bốn lần so với năm 2020 và 10 lần so với hiện nay. Theo đó sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Đây là một thách thức lớn lao nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam trong việc xây dựng các thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường theo đúng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Internet và CNTT đã thay đổi phương thức sống và làm việc của tất cả chúng ta trong 20 năm qua. Vì thế, cần nỗ lực việc đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực xây dựng trong quá trình đô thị hóa với mục tiêu mang lại nhiều hơn nữa những giá trị và tính bền vững cho những người dân sống tại các thành phố. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT cho rằng, hạ tầng CNTT-TT của các khu đô thị Việt Nam có những bất cập như: thiếu đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch về các công trình viễn thông thụ động. Vấn đề ngầm hóa các mạng cấp thông tin, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông còn hạn chế, chưa lắp đặt dịch vụ hộp thư dùng chung… Theo đó, thời gian tới, đây sẽ là những định hướng để triển khai hạ tầng đối với khu đô thị.

  'Cộng đồng Thông minh + Kết nối' thường được gọi là giải pháp S + CC, là sáng kiến toàn cầu của Cisco từ năm 2009, sử dụng hệ thống mạng như là nền tảng để biến đổi các cộng đồng cơ học thành các cộng đồng được kết nối nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và môi trường một cách bền vững. Giải pháp này sử dụng năng lực mạng thông minh để kết nối cùng một lúc con người, dịch vụ, các tài sản công và thông tin vào trong cùng một giải pháp đơn lan rộng. Giải pháp cho thấy lối suy nghĩ mới về cách thức thiết kế, xây dựng, quản lý cũng như đổi mới cộng đồng với mục tiêu bảo đảm tính bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng cũng đã xây dựng, trở thành thành phố thông minh có hạ tầng CNTT đồng bộ. Cisco sẽ hợp tác với UBND thành phố Đà Nẵng nâng cấp mạng lõi của Đà Nẵng thành mạng CNTT thế hệ mới, đáp ứng yêu cầu của một thành phố thông minh. (Nhân dân Điện tử 6/7/2011)

  Thừa Thiên – Huế: Bắt đầu triển khai dịch vụ công chứng qua mạng

  Từ 1/7/2011, Phòng Công chứng số 2 tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp nhận việc đăng ký công chứng qua mạng Internet tại địa chỉ http://pccs2-tthue.vn hoặc http://www.thuathienhue.gov.vn (cổng thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế). Đây là dịch vụ công chứng trực tuyến đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế và của cả nước. Hằng ngày, phòng công chứng này nhận hồ sơ đăng ký qua mạng vào lúc 10 giờ 30 và 16 giờ. Nếu khách hàng đăng ký buổi sáng thì 14 giờ cùng ngày có thể truy cập lại để nhận phản hồi của phòng. Còn đăng ký buổi chiều thì đầu giờ sáng hôm sau nhận được phản hồi. Phản hồi này có thể là ngày, giờ hẹn công chứng hoặc phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Công chứng số 2 tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: Thời gian giải quyết các hồ sơ công chứng (không phân biệt hình thức đăng ký là trực tiếp hay trực tuyến) tối đa là hai ngày.

  Tuy nhiên, với việc trực tiếp đến phòng để yêu cầu công chứng như lâu nay, người dân có thể phải đi lại nhiều lần do không nắm rõ thành phần hồ sơ nên phải bổ sung chứ không được tiếp nhận ngay. Nay với việc công chứng trực tuyến thì họ chỉ phải đi một lần vì trước đó đã được phòng công chứng hướng dẫn cặn kẽ những giấy tờ cần có. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Dương Quang Tương, Thừa Thiên-Huế hiện chỉ có hai phòng công chứng. Cách làm nêu trên của Phòng Công chứng số 2 là một cách làm hay. Tỉnh sẽ xem xét để tính đến việc nhân rộng trên địa bàn tỉnh. (Pháp luật TP.HCM 7/7/2011)

  Một thuê bao tại TP.HCM bị cắt liên lạc vì xử lý khoan cắt bê tông tại Hà Nội

  Trưa ngày 5/7/2011, một khách hàng sử dụng dịch vụ của Mobifone hiện đang cư ngụ tại huyện Nhà Bè, TP.HCM) bất ngờ bị cắt mạng và khi liên lạc với tổng đài MobiFone thì nguyên nhân cắt là vì “số điện thoại này có quảng cáo khoan cắt bê tông ở Hà Nội”. Ngày hôm sau, khách hàng này tức tốc mang giấy tờ đến cửa hàng trung tâm của MobiFone trên đường Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM khiếu nại. Tại đây, người phụ trách giải quyết khiếu nại của MobiFone cho biết số điện thoại này nằm trong danh sách yêu cầu cắt liên lạc của Sở TTTT Hà Nội gửi qua trong đợt truy quét các số điện thoại hay quảng cáo khoan cắt bê tông.

  Yêu cầu cung cấp bằng chứng thì được nhà mạng cung cấp ảnh chụp số điện thoại quảng cáo khoan cắt bê tông vẽ bậy trên tường ở Hà Nội. Nhìn kỹ số trong ảnh thì thấy có khác một chữ số và thử gọi vào số đó thì người đầu dây bên kia cho biết đúng là số dịch vụ khoan cắt bê tông… Nhầm lẫn mười mươi nhưng MobiFone vẫn cho biết để khôi phục lại số điện thoại của người khiếu nại thì phải có công văn đề nghị lại của Sở TTTT Hà Nội. Nhưng để có công văn của Sở TTTT Hà Nội thì phải có công văn từ Phòng TTTT quận Long Biên, là đơn vị đã gửi danh sách và công văn yêu cầu cắt các số điện thoại sai phạm. Với quy trình lằng nhằng này, nhanh nhất phải vài ngày nữa khổ chủ này mới có thể sử dụng lại số ĐTDĐ của mình. (Thanh Niên 7/7/2011)

  Trà Vinh: Vẫn chưa rõ động cơ, mục đích của kẻ phá hoại website tỉnh

  Như tin đã đưa về vụ website tỉnh Trà Vinh bị tấn công mới đây, cơ quan chức năng đã xác định được thủ phạm phá hoại trang web của tỉnh là Phan Ngọc Quan – nhân viên phòng CNTT của Sở TTTT. Việc website bị tấn công đã xảy ra từ năm 2010 và hacker đã xâm nhập vào cổng thông tin, thay đổi nội dung thông tin, đưa hình ảnh khiêu dâm vào thay thế nhưng số lần tấn công không nhiều. Đến đầu năm 2011, số lần tấn công nhiều hơn nên địa phương đã phối hợp Bộ Công an điều tra. Từ các địa chỉ IP, cơ quan chức năng phát hiện có một địa chỉ IP liên quan đến cán bộ, nhân viên của Sở TTTT.

  Từ đầu mối này, cơ quan chức năng đủ chứng cứ xác định ông Phan Ngọc Quan là thủ phạm. Qua làm việc, ông Quan thừa nhận đã tấn công cổng thông tin bằng cách chèn code vào để thay đổi thông tin trên cổng thông tin của tỉnh và các trang thành viên. Công an cũng xác định ngoài ông Quan còn có người khác tham gia tấn công. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ động cơ, mục đích phá hoại của ông Quan và những người khác. Vì thế, công an đang làm rõ việc này để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết đã được báo cáo sự việc tấn công phá hoại cổng thông tin của tỉnh và các trang thành viên. Đây là một sự việc đáng tiếc. Tỉnh đã cho anh em rút kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên phụ trách cổng thông tin. Thường xuyên rà soát phát hiện kịp thời các sự cố và có kế hoạch tăng cường các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các cuộc tấn công, đảm bảo an toàn thông tin. (Pháp luật TP.HCM 7/7/2011)

  TP.HCM: Trí Việt liên kết đào tạo không phép

  Không được cấp phép nhưng Công ty cổ phần Công nghệ Đào tạo Tin học Viễn thông Trí Việt (gọi tắt là Công ty Trí Việt, ở số 764 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM) vẫn tự xưng là Trường Đào tạo Lập trình viên quốc tế Trí Việt – Aptech để tổ chức chiêu sinh, đào tạo chương trình lập trình viên quốc tế. Học viên theo học phải đóng học phí 1.600 - 2.228 USD/khóa… Sự việc được biết đến vào sáng 6/7/2011 khi hơn 50 học viên và phụ huynh đã kéo đến Văn phòng của Trí Việt tại số 817 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10 để yêu cầu nhà trường giải thích vì sao học viên không nhận được bằng khi đã tốt nghiệp gần cả năm.

  Một phụ huynh bức xúc vì đã đóng học phí 2.228 USD và lẽ ra con ông phải được nhận bằng từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay không những không nhận được bằng mà ngay cả bảng điểm nói gửi sang Aptech Ấn Độ cũng chưa làm được. Các học viên cũng cho biết, thực tế đào tạo của nhà trường trái ngược hoàn toàn với những gì đã hứa hẹn khi sinh viên làm thủ tục nhập học. Trường đã hứa sinh viên muốn lấy bằng cử nhân CNTT có thể tiếp tục học tại các trường đại học trong, ngoài nước như Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam, Swiburne tại Úc hoặc các trường đại học khác tại Anh, Hoa Kỳ trong khoảng 1 – 1,5 năm… Tuy nhiên, giờ học viên mới biết trường không có giấy phép đào tạo.

  Theo tìm hiểu, Trường Đào tạo Lập trình viên quốc tế Trí Việt – Aptech hiện chưa có bất cứ giấy phép hoạt động của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, đơn vị chủ quản là Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng xác nhận không cấp phép cho Trí Việt - Aptech hoạt động đào tạo và cấp bằng HDSE của Ấn Độ. Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề của Sở cho biết: Sở chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề ngắn hạn cho Công ty cổ phần Công nghệ đào tạo tin học viễn thông Trí Việt. Như vậy, có nghĩa là Trí Việt chỉ được phép mở trung tâm đào tạo nghề và cấp các chứng chỉ nghề ngắn hạn theo đúng quy định của Sở LĐ-TB-XH, hoàn toàn không được phép đào tạo chương trình lập trình viên quốc tế và cấp bằng HDSE (High Diploma in Software Engineering) tương đương với bằng Cử nhân cao đẳng thực hành quốc tế. Một điều khó hiểu nữa là dù không phép, nhưng đơn vị này đã hoạt động đào tạo từ năm 2006 đến nay và đã có hàng trăm học viên theo học, tổ chức phát bằng rùm beng nhưng cơ quan chức năng vẫn không hay biết?! (SGGP 7/7/2011)

  Thị trường số hoá dữ liệu đang rộng mở

  Giữa những năm 2000, một số doanh nghiệp nước ngoài đã vào Việt Nam mở trung tâm số hoá dữ liệu và cung cấp các dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO) chủ yếu cho các khách hàng nước ngoài. Họ cũng dự báo rằng, thị trường số hoá dữ liệu trong nước sẽ đến lúc bùng nổ trong nhu cầu chu chuyển thông tin ở các mảng lớn như chính phủ điện tử, giáo dục, y tế hay quy trình doanh nghiệp. Digi-Texx và GHP là 2 công ty của Đức đã có mặt gần 10 năm nay. Công việc thường ngày của nhân viên Digi-Texx là nhập liệu hoặc thiết kế báo cáo cho các khách hàng ngoài nước, lưu trữ điện tử cho các toà soạn báo hay thư viện. Những năm gần đây Digi-Texx mở rộng thị trường trong nước.

  Theo ông Vũ Thành Nam Đức, Giám đốc nhân sự Digi-Texx, thời gian đầu nhiều khó khăn nhưng gần đây thuận lợi hơn nhờ nhu cầu thị trường tăng lên, sáu tháng đầu năm nay doanh thu từ trong nước đã tăng 160% so với năm 2010. Khách hàng chủ yếu là các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và một số cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp trong nước tiên phong về số hoá dữ liệu như Lạc Việt, FPT, CMC, Tinh Vân… cũng đang thực hiện những dự án lớn từ các nguồn học liệu, tài liệu điều tra, chứng từ, dữ liệu mua bán trực tuyến…

  Từ năm 2000, Lạc Việt đã xử lý quy trình quản lý thư viện cho trung tâm học liệu Huế và Đà Nẵng, đến nay mở rộng đến các thư viện Đồng Nai, Bình Dương. FPT mở trung tâm gia công quy trình doanh nghiệp tại Đà Nẵng vài năm nay đón đầu tiềm năng thị trường. Mới đây tập đoàn này ký kết với ĐHQG Hà Nội xây dựng hệ thống thư viện mở (OpenBook Vietnam). Trong ba năm đầu, dự kiến thiết lập được 200.000 nguồn tài liệu và cung cấp miễn phí cho người dùng. Hệ thống này được FPT xác định là chương trình trọng tâm trong mục tiêu dài hạn là số hoá nguồn học liệu, các tài liệu giảng dạy và nghiên cứu từ các trường đại học để đưa vào môi trường internet và các thiết bị di động cung cấp cho người dùng. Theo GS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, OpenBook sẽ giúp tạo ra môi trường học liệu để nhiều đối tượng có thể tiếp cận với kho tri thức dễ dàng hơn. Và đây là vấn đề được ngành giáo dục quan tâm.

  Theo các doanh nghiệp, số hoá dữ liệu là dòng chảy ít nhận thấy trong nền kinh tế, tuy nhiên nếu so sánh môi trường nội dung Internet từ Việt Nam hiện nay mới thấy giá trị: năm 2005, người dùng trong nước chủ yếu truy cập các tiện ích từ các website nước ngoài thì hiện nay thông tin trong nước đã khá phong phú. IDC Vietnam ước tính, doanh thu dịch vụ BPO (chỉ từ khối doanh nghiệp) tại Việt Nam đạt 23,6 triệu đôla Mỹ trong năm 2010 là con số còn khá nhỏ, vì thế độ rộng thị trường còn đang mở cho nhiều nhà cung cấp. Nhiều nhà cung cấp có mặt ở Việt Nam trong thị trường này cho thấy nền tảng số hoá dữ liệu đang có sức hấp dẫn lớn.

  Từ năm 2009, Văn phòng Chính phủ đã ký ghi nhớ (MOU) với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc dự án Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử chính phủ trên Internet. Samsung Data Systems trở thành đơn vị hỗ trợ triển khai dự án này tranh thủ từ nguồn ODA của Hàn Quốc. Laserfiche (Mỹ), tổ chức toàn cầu về giải pháp số hoá dữ liệu và nhận dạng văn bản, với hơn 4.000 khách hàng là các tổ chức chính phủ và hơn 25.000 công ty cũng có mặt tại Việt Nam. Thông qua đối tác trong nước, nhà cung cấp này đã xây dựng giải pháp nhận dạng tiếng Việt theo chuẩn toàn cầu để cung cấp dịch vụ số hoá trong nước. Các hãng công nghệ số hoá tài liệu như Kodak, ABBYY, InfoConnect hay các nhà cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu quy mô lớn như IBM, Oracle, Microsoft... cũng đều đã có mặt. (Sài Gòn Tiếp thị 6/7/2011).

  Quảng Trị: Gần 100 thí sinh tham dự Hội thi Tin học Trẻ không chuyên cấp tỉnh

  Sáng 6/7/2011, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ 13 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 100 thí sinh ở 3 cấp Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh. Hội thi được tổ chức với 3 phần thi: Kiến thức, kỹ năng tin học, phần mềm sáng tạo và tin học vui. Được biết, qua các lần tổ chức Hội thi, Quảng Trị đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng về CNTT. Trong đó, tiêu biểu như em Trần Thanh Hải, giải nhất Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 2001; Lý Phương Sơn, giải 3 Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 2002; Trần Minh Sang, giải 3 tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 2010… nhiều em khác được tuyển thẳng vào các trường Đại học CNTT trong nước. (ICT News 6/7/2011)