• Thứ Sáu, 08/07/2011 09:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2011

  Tân Khoa
  Sắp cấp 71 triệu chứng minh thư điện tử. Cuộc đua "tặng 100% giá trị thẻ nạp" bất ngờ chấm dứt. Sẽ ban hành 4 thông tư về truyền hình trả tiền…

  Sắp cấp 71 triệu chứng minh thư điện tử

  Từ quý 3/2011, Bộ Công an sẽ thí điểm cấp chứng minh thư nhân dân (CMND) theo công nghệ mới. Các trường hợp cấp mới, cấp đổi và cấp lại CMND điện tử sẽ không được miễn lệ phí. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Công an, Bộ Tài chính về việc thu lệ phí CMND theo công nghệ mới. Đồng thời lưu ý 2 Bộ cần quy định rõ việc miễn, giảm lệ phí đối với trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ nghèo, chính sách,... Cần lưu ý, theo Chỉ thị số 24/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, chấn chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật phí và lệ phí, thì khi đăng ký cấp mới CMND, người dân sẽ được miễn lệ phí. Dự kiến sẽ có 71 triệu CMND điện tử được cấp mới.

  Dự án sản xuất, cấp và quản lý CMND được Thủ tướng phê duyệt ngày 11/5/2004 với 3 mục tiêu: sản xuất và cấp thẻ CMND mới thay thế cho CMND hiện tại; bảo đảm mỗi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đều được cấp CMND với 1 số duy nhất không trùng lặp và chống làm giả; xây dựng CSDL quốc gia về CMND để lưu trữ, khai thác sử dụng CSDL về CMND phục vụ các yêu cầu quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của các cấp, ngành theo quy định. Sản phẩm thẻ CMND có kích thước theo chuẩn quốc tế với nhiều đặc điểm bảo an và in mã vạch hai chiều để lưu trữ một số thông tin nhân thân cơ bản. Đại diện Cục Quản lý hành chính và trật tự xã hội (C64), Bộ Công an cho biết, đến tháng 6/2011, Bộ Công an đã cấp máy tính, và phần mềm quản lý và in CMND cho 80% tổng số các đơn vị cấp huyện trên toàn quốc, dự kiến tới cuối năm sẽ cấp cho các đơn vị còn lại để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất. (ICT News 7/7/2011)

  Sẽ ban hành 4 thông tư về truyền hình trả tiền

  Về quy chế quản lý hoạt độngTHTT đã được Thủ tướng thông qua tại Quyết định số 20/2011/QĐ-TTg, Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cho biết, dự kiến sẽ ban hành 4 thông tư hướng dẫn những quy định cụ thể của Quy chế này. Đó là, Thông tư ban hành các biểu mẫu đăng ký, đơn, giấy phép; Thông tư quy định danh mục các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu của trung ương và địa phương; Thông tư quy định quản lý chất lượng dịch vụ THTT (3 Thông tư này do Bộ TTTT chủ trì xây dựng) và Thông tư do Bộ Tài chính chủ trì quy định phí, lệ phí đối với THTT.

  Về công tác phổ biến, tập huấn, cuối tháng 5 vừa qua, Bộ TTTT đã tổ chức Hội thảo cho các Sở TTTT, các đài phát thanh truyền hình và các đơn vị hiện nay đang hoạt động trong lĩnh vực THTT về Quy chế này. Thời gian tới, trong quá trình ban hành các Thông tư trên thì sẽ tiếp tục có các cuộc hội thảo chuyên sâu để làm rõ thêm những nội dung của Quy chế. Ông cũng giải thích, mục đích của quy chế là để khuyến khích phát triển THTT chứ không phải để hạn chế hoặc thu hẹp.

  Hiện nay đang có ý kiến có sự chênh lệch giữa các kênh nước ngoài và trong nước. Các kênh nước ngoài nhiều và kênh trong nước còn hạn chế, đặc biệt là về chất lượng của kênh trong nước. Quy chế này khuyến khích thúc đẩy các kênh trong nước theo hướng nâng cao chất lượng, phù hợp với đặc điểm lịch sử văn hóa của dân tộc. Do đó, sẽ tạo sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn, nâng cao vị thế của truyền hình trong nước. Còn các kênh nước ngoài sẽ được quản lý chặt chẽ hơn. (Cổng thông tin Chính phủ 7/7/2011)

  Khu CNC Hòa Lạc triển khai hải quan điện tử

  Ngày 6/7/2011, Đội Thủ tục hải quan Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc vừa tổ chức Lễ Khai trương Thủ tục Hải quan điện tử. Hiện có 27 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục hải quan tại Khu CNC Hòa Lạc. Tổng số tờ khai đăng ký trong năm 2010 là 5.646 tờ, với tổng kim ngạch đạt trên 186 triệu USD. Đây cũng là động thái tích cực khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam với các nhà đầu tư về môi trường đầu tư hấp dẫn và thuận tiện tại Khu CNC Hòa Lạc. Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 57 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt gần 26.000 tỷ đồng. Được biết thời gian qua, thủ tục hải quan điện tử đã được triển khai tại 13 cục hải quan trên phạm vi cả nước. Tính đến 15/5/2011, đã có 90,5% số chi cục tham gia (76 chi cục) với tổng số 36.673 doanh nghiệp thực hiện 745.771 tờ khai điện tử, đạt kim ngạch hơn 56,8 tỷ USD. (ICT News 7/7/2011)

  TP.HCM: Sẽ giải quyết thỏa đáng quyền lợi học viên của Trí Việt – Aptech

  Như tin đã đưa, tuy chưa được cấp phép nhưng Công ty cổ phần Công nghệ đào tạo tin học viễn thông Trí Việt vẫn tự xưng là Trường Đào tạo lập trình viên quốc tế Trí Việt – Aptech để tổ chức chiêu sinh, đào tạo chương trình lập trình viên quốc tế. Sự việc được biết đến vào sáng 6/7/2011 khi hơn 50 học viên và phụ huynh đã kéo đến Văn phòng của Trí Việt để yêu cầu nhà trường giải thích vì sao học viên không nhận được bằng khi đã tốt nghiệp gần cả năm. Về sự việc này, ông Lê Hoàng Trọng Ánh, Phó giám đốc Trí Việt, đã thừa nhận những sai sót, đồng thời đưa ra các hướng giải quyết thỏa đáng cho học viên.

  Trước hết, Trí Việt sẽ tập trung khắc phục và cam kết sẽ có bằng cho những học viên đã tốt nghiệp. Đối với những học viên đang học, Trí Việt đã thông báo cho nghỉ và liên hệ để chuyển các em sang học tại một trung tâm Aptech khác tại TP.HCM. Riêng những học viên đã tốt nghiệp và còn nợ một số môn, Trí Việt sẽ tổ chức cho các em thi lại… Còn theo ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Sở cũng vừa nhận được báo cáo về vụ việc này từ Phòng Dạy nghề. Hoan nghênh phía Trí Việt đã có trách nhiệm với học viên, ông cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Dạy nghề theo dõi phối hợp giải quyết. (SGGP 8/7/2011)

  Hà Nội: Thêm một máy ATM bị phá để cướp tiền

  Thông tin ban đầu từ cơ quan công an, khoảng 7h ngày 6/7/2011, người dân phát hiện máy ATM của Ngân hàng Techcombank, ở trước cửa nhà số 16 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, bị kẻ gian phá máy. Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kẻ gian đã lấy đi CPU và phá cửa máy nhưng không lấy được tiền. Công an quận Đống Đa đang tổ chức điều tra.

  Thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ phá máy ATM. Đây là vụ xâm phạm máy ATM thứ 5, xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong vòng hơn 1 tháng. Cơ quan công an xác định, các đối tượng gây án thường lợi dụng ban đêm để thực hiện hành vi phạm tội. Kẻ gian thường đi thành từng nhóm từ 2 - 3 đối tượng, mặt bịt khẩu trang, mang theo những dụng cụ cơ khí như bình hàn bằng khí gas, xà beng, kìm, mỏ lết, tuốc nơ vít… để thực hiện hành vi cắt phá máy rút tiền tự động rồi trộm cắp tiền. Mục tiêu các đối tượng nhắm tới hầu hết là những máy ATM đặt tại các đoạn phố khuất tầm quan sát, vắng người qua lại. (Giáo dục Việt Nam 7/7/2011)

  VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán y tế qua Kiosk Banking

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán y tế qua Kiosk Banking với BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Theo đó, VietinBank sẽ lắp đặt hệ thống Kiosk để triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt thông qua Kiosk tại bệnh viện. Trong giai đoạn đầu, dịch vụ này sẽ cung cấp cho khách hàng sở hữu thẻ E-Partner của VietinBank. Giai đoạn tiếp theo, khách hàng sở hữu thẻ trả trước của VietinBank; thẻ thuộc liên minh Banknetvn, Smartlink... cũng có thể thực hiện thanh toán các dịch vụ trên tại Kiosk. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ giảm thời gian chờ đợi thanh toán và tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát khi thanh toán bằng tiền mặt. Dịch vụ thanh toán qua Kiosk Banking cũng sẽ được triển khai tại BV Quân đội 108, Bạch Mai… (Pháp luật TP.HCM 8/7/2011)

  Cuộc đua "tặng 100% giá trị thẻ nạp" bất ngờ chấm dứt

  MobiFone và VinaPhone vừa bất ngờ chấm dứt "phong trào" tặng 100% thẻ nạp. Viettel cũng tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua này kể từ tuần tới. Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó trưởng phòng Kinh doanh của VinaPhone cho rằng sở dĩ VinaPhone rút xuống từ tặng 100% thẻ nạp cho thuê bao trả trước xuống còn 50% vì như vậy nhà mạng cũng không có lợi. Nếu việc khuyến mãi 100% giá trị thẻ nạp liên tiếp và định kỳ sẽ không có tác dụng kích thích thị trường như mục tiêu của khuyến mãi, thậm chí tạo nên xu hướng tiêu dùng của khách hàng là chờ khuyến mãi để nạp thẻ.

  Cũng như VinaPhone, MobiFone cũng chỉ tung ra khuyến mãi tặng 50% giá trị thẻ nạp cho khách hàng cho đợt khuyến mãi mới nhất của mình diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7/7/2011. Đại diện của MobiFone cho hay là thị trường di động hiện nay là các mạng di động liên tục "nhìn ngó động thái của nhau" để thực hiện các chiêu thức kinh doanh của mình. Trong khi đó, một lãnh đạo của Viettel Telecom cho biết Viettel cũng sẽ chỉ khuyến mãi tặng 50% giá trị thẻ nạp. Việc khuyến mãi này sẽ được Viettel thực hiện vào tuần sau. Vị lãnh đạo này còn cho hay Viettel không thể một mình một chợ trong thị trường di động hiện nay mà cần có động thái "cùng tiến cùng lui". (ICT News 7/7/2011)

  Các giáo sư người Việt ở nước ngoài nên có trang web hoặc blog bằng tiếng Việt

  Theo GS Trần Hữu Dũng, một Việt kiều tại ĐH Wright State tại Dayton, Ohio (Mỹ), về mặt giảng dạy, tức là phần vụ liên hệ trực tiếp đến sinh viên, thì tất nhiên người Việt Nam ở hải ngoại không thể thường xuyên “đứng lớp” ở Việt Nam như các đồng nghiệp trong nước. Nhiều người đã thu xếp để thỉnh thoảng hồi hương làm việc ấy, nhưng số này cũng là ít. Đa số (nhất là các giáo sư trẻ, chưa vào biên chế) đều bận rộn suốt năm với việc giảng dạy ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam ngày nay rất tinh thông Internet, và không ít em đã gửi email đến các giáo sư người Việt ở nước ngoài để xin hướng dẫn đề tài luận văn, giới thiệu sách báo chuyên ngành (ngay cả sách báo xuất bản trong nước!) mà các em cần đọc. Các giáo sư người Việt ở nước ngoài nên có những trang nhà web hoặc blog bằng tiếng Việt trên mạng Internet và khuyến khích sinh viên trong nước liên hệ với họ. Rồi mỗi khi về nước, nên bớt chút thời giờ giao lưu với các em, tổ chức những buổi thuyết trình, trả lời phỏng vấn của các báo... Vẫn biết rằng đa số trí thức chân chính đều rất ngại “tự phô trương”, nhưng đến một chừng mực nào đó, và với một sự khiêm cung chân thật, nên “mở rộng cửa” đón tiếp các bạn trẻ Việt Nam trong không gian Internet. Đó cũng là một cách đóng góp cho giáo dục đại học Việt Nam. (Tia Sáng 5/7/2011).