• Thứ Bảy, 09/07/2011 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/7/2011

  Quy hoạch Tổng thể phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội đã có nhiều thành tố về CNTT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với Sở TTTT TP.HCM. CMC ra mắt phần mềm diệt virus cho ĐTDĐ…

  Quy hoạch Tổng thể phát triển Kinh tế Xã hội Hà Nội đã có nhiều thành tố về CNTT

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 1081/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP.Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một trong những mục tiêu phát triển thành phố trong giai đoạn tới là hiện đại hóa hạ tầng TTTT, đưa số máy điện thoại cố định bình quân đạt 29 - 31 máy/100 dân vào năm 2015 và 32 - 35 máy/100 dân vào năm 2020; phấn đấu mật độ thuê bao Internet đạt 30 - 32% vào năm 2015 và 38 - 40% vào năm 2020. Về phát triển kết cấu hạ tầng TTTT TP.Hà Nội, quy hoạch xác định rõ định hướng sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến làm phương thức cung cấp thông tin và dịch vụ công trên toàn thành phố đạt mức 3, 4 vào năm 2020 để mọi công dân của Hà Nội được thanh toán, trao đổi qua môi trường mạng (Internet, 3G, 4G).

  Ứng dụng CNTT trong việc xây dựng hệ thống thiết bị giao ban trực tuyến từ thành phố xuống cấp huyện. Bên cạnh đó, sẽ tập trung phát triển bưu chính, viễn thông theo hướng tự động hóa, tin học hóa hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, cung cấp các dịch vụ đa dạng theo tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kết hợp cung cấp dịch vụ công ích với dịch vụ thương mại, phát triển nhiều loại dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. Theo danh mục các chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của Hà Nội được ban hành kèm theo Quy hoạch này, lĩnh vực TT&TT có 3/22 chương trình phát triển: chương trình xây dựng công nghiệp phần mềm và nội dung số; ngầm hóa mạng cáp viễn thông tại khu vực nội thành; và chương trình xây dựng nền hành chính điện tử.

  Các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của Hà Nội được phân thành 3 loại: các dự án do các Bộ, ngành đầu tư trên địa bàn TP.Hà Nội, các dự án do thành phố làm chủ đầu tư và các dự án kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư. Trong đó, dự án TTTT thuộc nhóm dự án do thành phố làm chủ đầu tư, bao gồm: xây dựng các khu công nghiệp CNTT, đổi mới phương thức cung cấp thông tin và dịch vụ công (trực tuyến), khu trung tâm báo chí quốc gia (khu vực Mỹ Đình), trường ĐH TTTT quốc gia, trung tâm quản lý Tần số khu vực I. Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.Hà Nội căn cứ nội dung được phê duyệt chỉ đạo việc lập, trình duyệt và triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH cấp quận, huyện; quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển các ngành và lĩnh vực trong thành phố để đảm bảo mục tiêu phát triển KT-XH gắn với củng cố quốc phòng an ninh. (ICT News 8/7/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với Sở TTTT TP.HCM

  Ngày 7/7/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tới thăm, làm việc với Sở TTTT TP.HCM và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TT&TT cho ông Lê Mạnh Hà, nguyên Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở TT&TT đã báo cáo những kết quả quản lý nhà nước lĩnh vực TT&TT tại địa bàn TP.HCM từ đầu năm 2011 đến nay. Cụ thể, trong lĩnh vực báo chí - xuất bản, đã phát huy tốt hiệu quả công tác xuất bản thông qua các hội chợ sách được tổ chức hàng năm; kiên quyết xử lý những sai phạm của các cơ quan báo chí trên địa bàn; xử phạt các vi phạm về sách lậu với tổng số tiền khoảng 500 triệu đồng...

  Các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT cũng đều đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt là việc phát triển công nghiệp phần mềm. Đến nay Công viên Phần mềm Quang Trung đã thu hút được 38 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký 5.300 tỷ đồng... Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh, so với cả nước, TP.HCM là môi trường rất năng động, xét về mọi lĩnh vực. Vì vậy, Sở TTTT TP.HCM cần hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước về công nghiệp phần mềm, bưu chính, viễn thông, báo chí, xuất bản. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với Viettel TP.HCM. Tại đây, Bộ trưởng đã đánh giá cao những kết quả mà Viettel TP.HCM đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Viettel TP.HCM cần phát triển mạnh hạ tầng băng thông rộng để từ đó góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. (ICT News 8/7/2011)

  Ông Hoàng Minh Cường làm quyền giám đốc VNNIC

  Ngày 6/7/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã trao quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường – Phó giám đốc Trung tâm Interrnet Việt Nam (VNNIC) giữ chức quyền giám đốc VNNIC và trao quyết định bổ nhiệm ông Vũ Chí Kiên – Phó Tổng biên tập Tạp chí CNTT&TT giữ chức quyền Tổng biên tập tạp chí này. Đồng thời, Bộ trưởng cũng trao quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/7/2011 cho ông Nguyễn Lê Thuý – Giám đốc VNNIC. (Bưu điện Việt Nam 8/7/2011)

  Sẽ giảm thuế nhập khẩu tấm LCD xuống 0%

  Theo kiến nghị của Công ty TNHH điện tử Samsung Vina, Bộ Tài chính dự kiến sẽ giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng tấm LCD xuống 0%. Theo doanh nghiệp, LCD là mặt hàng công nghệ cao, sản xuất, lắp ráp sản phẩm này đòi hỏi vốn lớn và trình độ kỹ thuật rất cao, hiện tại và sắp tới, khó có nhà máy sản xuất và cung cấp tấm LCD được đầu tư trong khu vực ASEAN. Như vậy có nghĩa Việt Nam vẫn tiếp tục phải nhập khẩu mặt hàng này. Trong khi đó, thuế nhập khẩu mặt hàng này của các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia là 0%. Mặt khác, theo CEPT/AFTA, hiện thuế suất màn hình nguyên chiếc (màn hình vi tính) là 0%. Doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn khi cạnh tranh với sản phẩm nguyên chiếc cùng loại được nhập khẩu từ các nước trong khu vực, nhất là với sản phẩm màn hình máy vi tính (thuế suất 0%). Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời tránh phát sinh gian lận thương mại, bộ Tài chính đang dự thảo thông tư điều chỉnh thuế nhập khẩu bộ phận dùng cho màn hình dẹt (mỏng) thuộc các mã số 8529.90.94.10 và 8529.90.94.90 xuống 0%. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/7/2011)

  CMC ra mắt phần mềm diệt virus cho ĐTDĐ

  Ngày 8/7/2011, hãng bảo mật CMC InfoSec đã chính thức cho ra mắt phần mềm diệt virus miễn phí trên điện thoại di động với tên gọi CMC Mobile Security. CMC Mobile Security ứng dụng cho hệ điều hành Android, với giao diện đơn giản, tính năng tiện dụng, khả năng phát hiện và loại bỏ virus hiệu quả chắc chắn CMC Mobile Security sẽ đem lại sự hài lòng cho người dùng di động. Việc cho ra mắt dòng sản phẩm trên điện thoại cho thấy CMC InfoSec đang đa dạng hóa các dòng sản phẩm nhằm bảo vệ người dùng tối đa trên mọi phương tiên, mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt hãng sẽ tặng miễn phí 6 tháng bản quyền CMC Mobile Security ngay khi khách hàng cài đặt. Thực tế hiện nay cho thấy các thiết bị di động cầm tay đang nhanh chóng biến thành những chiếc máy tính di động vì sự phổ biến và tiện ích của nó mang lại. Với một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể làm tất cả các công việc như lướt web, trao đổi thư tín dữ liệu, mua sắm online, chơi game, giao dịch tài chính. Chính điều này đã dẫn đến việc các nguy cơ an toàn thông tin trên di động càng được đẩy lên cao hơn. Người dùng download CMC Mobile Security tại trang chủ www.cmcinfosec.com. (Hà Nội mới Online 8/7/2011)

  Smartlink sẽ cấp thêm 2 dịch vụ mới

  Trong năm 2011, Công ty Cổ phần chuyển mạch thẻ thông minh Smartlink sẽ ra 2 dịch vụ mới gồm chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ trên các kênh giao dịch điện tử như Internet banking, ATM...; và dịch vụ ngân hàng trên ĐTDĐ-mobile banking. Đồng thời Smartlink sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ và hoàn thiện gói dịch vụ giá trị gia tăng cho các ngân hàng như dịch vụ nạp tiền, dịch vụ thu hộ cước phí, dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ đầu số gắn với thương hiệu riêng của từng ngân hàng. Với 31 ngân hàng thành viên, Công ty cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink đã có 6.000 ATM, chiếm 50% thị phần tại Việt Nam, và 29.500 POS, chiếm 55% thị phần.

  6 tháng đầu năm 2011 đã có gần 22 triệu giao dịch với tổng giá trị thực hiện là 19.000 tỷ đồng được xử lý qua hệ thống Smartlink, tăng 25 % so với cùng kỳ năm 2010. Trong số gần 50 ngân hàng triển khai thanh toán điện tử tại Việt Nam, có hơn 20 ngân hàng hợp tác trực tiếp với Smartlink triển khai đồng thời nhiều kênh giao dịch điện tử ngoài ATM và POS như thanh toán trực tuyến trên Internet, Internet Banking, SMS Banking… Sự da dạng hóa các sản phẩm dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích cho người sử dụng của Smartlink sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường thanh toán nội địa, xây dựng văn minh thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. (ICT News 7/7/2011)

  Tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh tin tưởng vào sự tăng trưởng 30% của FPT trong năm 2011

  Từ ngày 25/3/2011 đến nay, tân Tổng giám đốc Tập đoàn FPT Trương Đình Anh đã có đủ 100 ngày ở cương vị mới. Chia sẻ về thời gian 100 ngày này, ông cho biết là cảm thấy rất bình thường, giống như mới chạy "rốt-đa" xong chiếc xe mới mua. Có chăng chiếc xe này hơi "cao niên", nên không dễ tăng tốc đột ngột như chiếc BWM đang lái. Vì vậy, cần phải tiếp tục hoàn thiện để “quen xe, quen đường”. Trong 100 ngày qua, Ban Điều hành mới đã đề xuất nhiều kiến nghị với HĐQT. Khoảng 2/3 trong số đó đã được HĐQT phê duyệt để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nhiều cấp quản lý của FPT còn nặng về cảm xúc khi đưa ra các quyết định về tổ chức và kinh doanh. Có lẽ việc thiếu sinh khí, thiếu luân chuyển nhân sự đã dẫn đến phương thức quản lý thiếu chuyên nghiệp như trên. Đã đến lúc FPT phải cân nhắc lại vấn đề này khi chúng ta muốn vươn lên thành một Tập đoàn toàn cầu. Với kết quả kinh doanh của FPT đến hết quý II/2011, ông rất tự tin vào khả năng tăng trưởng 30% trong năm nay. Hy vọng với tình hình kinh tế sẽ khá lên, FPT có thể đặt ra những mục tiêu cao hơn vào năm 2012. (Bee.net.vn 8/7/2011 theo trang tin nội bộ của FPT).