• Thứ Tư, 13/07/2011 15:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/7/2011

  Tân Khoa
  Sớm cổ phần hóa MobiFone sẽ lợi cho quốc gia. Ông Lê Mạnh Hà được phê chuẩn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. VNPT được đề cử giải thưởng “Băng rộng thế giới 2011”. Ý tưởng cấp số nhà gắn thêm GPS…

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với Viện KHCN Việt Nam

  Làm việc với Viện KHCN Việt Nam sáng 12/7/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Nhà nước sẽ tiếp tục ưu tiên tăng đầu tư cho Viện để tăng cường cơ sở vật chất, sớm đạt trình độ Viện nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, đồng thời sẽ quan tâm "đặt hàng" các nhiệm vụ, các chương trình khoa học công nghệ lớn. GS TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCN Việt Nam cho biết trong giai đoạn 2006 - 2010, Viện đã tiến hành các nghiên cứu phát triển công nghệ gắn với thực tiễn, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển đất nước, tập trung vào những lĩnh vực quan trọng như CNTT và vũ trụ; công nghệ sinh học và sinh thái nông nghiệp bền vững; phòng tránh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai và viễn thám; khoa học công nghệ biển...

  Viện đã triển khai tốt chương trình khoa học và công nghệ về công nghệ vũ trụ giai đoạn 1 với các nội dung như nghiên cứu công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát mặt đất; ứng dụng ảnh viễn thám hệ thống định vị GPS phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; nghiên cứu chế tạo thiết bị, trạm mặt đất... Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thăm và lắng nghe các ý kiến về tình hình hoạt động khoa học công nghệ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Viện toán học, Viện Công nghệ sinh học và Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Vietnam Plus 12/7/2011)

  Công bố Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam 2010

  Sáng 12/7/2011, Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TTTT) đã công bố Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2010 tại phiên họp toàn thể lần thứ 2 năm 2011 của Ban Điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Phiên họp do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chủ trì, tập trung thảo luận một số vấn đề quan trong như Giới thiệu Nghị định số 43/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước; Giới thiệu Văn bản hướng dẫn xây dựng Kế hoạch Ứng dụng CNTT năm 2012 của các cơ quan Nhà nước; Báo cáo một số kinh nghiệm triển khai các dự án ứng dụng CNTT; Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình Quốc gia về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015; Báo cáo công tác xây dựng pha 3 Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Toàn văn Báo cáo Ứng dụng CNTT Việt Nam năm 2010 đã được đăng tải trên website chính thức của Cục Ứng dụng CNTT – Bộ TTTT tại địa chỉ http://www.diap.gov.vn. (ICT News 12/7/2011)

  Bộ KHĐT khánh thành Trung tâm Dữ liệu

  Sáng 12/7/2011, Bộ KHĐT đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu (TTDL). Trung tâm được xây dựng từ năm 2009 trên nền tảng công nghệ của Cisco Systems và Frost & Sullivan, với mô hình ứng dụng TTDL thế hệ mới trong việc xây dựng một mạng quản lý điều hành điện tử toàn diện. TTDL này sử dụng công nghệ ảo hóa của Cisco cho phép triển khai hệ thống điện toán hợp nhất 3.0, có khả năng tích hợp và nhúng năng lực quản lý và ngay thiết bị kết nối. Tham dữ lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai nhận định: “TTDL Bộ KHĐT là hệ thống đi đầu trong các Bộ ngành hiện nay, tiếp cận được kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong quá trình thiết kế và thi công, hệ thống đã chú trọng tới vấn đề an toàn, an ninh cao cho thông tin. Thời gian tới, TTDL này cần phải kết nối với các TTDL của các Bộ, ngành khác để hình thành TTDL Quốc gia”. (ICT News 13/7/2011)

  Sớm cổ phần hóa MobiFone sẽ lợi cho quốc gia

  Chiều ngày 12/7/2011, tại buổi làm việc với Vụ Viễn thông và Cục Quản lý chất lượng CNTT – TT để chuẩn bị cho việc ra mắt Cục Viễn thông, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã khẳng định việc cổ phần hóa MobiFone cần làm càng sớm càng tốt vì quyền lợi đất nước. Bộ trưởng cũng thẳng thắn rằng việc cổ phần hóa này đã bị chậm và nếu việc cổ phần hóa chậm sẽ mất đi cơ hội cho MobiFone. Kinh nghiệm tiến hành cổ phần hóa các tập đoàn lớn trên thế giới cho thấy cần "bàn tay thép" của Nhà nước và có những doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa họ cảm thấy "không khí nặng nề như có đám" nhưng sau khi cổ phần hóa thì các doanh nghiệp phát triển tốt.

  Doanh nghiệp nghĩ cho thế đứng của mình là đúng, nhưng cũng vì lợi ích quốc gia. Sau khi tiến hành cổ phần hóa MobiFone sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông khác tiến hành cổ phần hóa. Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề cổ phần hóa, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết; "Nếu ta nhanh chóng thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nhà nước chắc chắn sẽ thu hút được nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới hiện đang muốn đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin tại Việt Nam. Khi đó, chúng ta sẽ thu hút, tiếp cận kỹ thuật, công nghệ, phương thức, kinh nghiệm quản lý tạo tiền đề để thúc đẩy Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. (ICT News 12/7/2011)

  Ông Lê Mạnh Hà được phê chuẩn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

  Ngày 12/7/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có quyết định phê chuẩn việc bầu thành viên UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016. Theo đó, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2004 - 2011 được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ mới. Trong số 5 Phó Chủ tịch được phê chuẩn có ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM. (SGGP 13/7/2011)

  Chấm thi trắc nghiệm: Phải kiểm dò thật kỹ để đảm bảo quyền lợi của thí sinh

  Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường ĐH-CĐ về việc chấm thi trắc nghiệm năm nay. Theo đó, các trường trước khi tiến hành chấm điểm, để bảo đảm tính chính xác dữ liệu bài thi, giảm tối đa thiệt thòi cho TS, các đơn vị phải chú ý khâu kiểm dò để đối chiếu các lỗi kỹ thuật (nếu có) ở quá trình quét; Phải sử dụng chức năng của phần mềm chấm thi, lọc ra tất cả những bài thi mà TS làm cả hai phần riêng và kiểm dò thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cho TS. (Thanh Niên 13/7/2011)

  VNPT được đề cử giải thưởng “Băng rộng thế giới 2011”

  Ban tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới (Broadband Infovision Award) vừa công bố 44 lượt thương hiệu lọt vào vòng chung kết tranh 10 hạng mục giải thưởng. Trong đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là 1 trong 3 ứng cử viên sáng giá nhất của giải thưởng “Băng rộng làm thay đổi cuộc sống”. Broadband Infovision Award là giải thưởng có uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực băng rộng do Tập đoàn Truyền thông Informa (Anh quốc) tổ chức thường niên.

  Giải thưởng luôn thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn, nhà khai thác viễn thông trên thế giới có cung cấp hạ tầng và dịch vụ băng rộng. Giám khảo của Giải thưởng là các giám đốc kỹ thuật (CTO) đến từ 10 nhà khai thác băng rộng hàng đầu trên thế giới. Năm nay, Broadband Infovision Award sẽ là tâm điểm của Diễn đàn Băng rộng quốc tế (Broadband World Forum) lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến 29/9/2011 tại Paris, Pháp, với sự tham gia của 300 diễn giả từ hơn 150 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu và thu hút hơn 10.000 người quan tâm từ hơn 100 nước trên thế giới. (VnMedia 12/7/2011)

  Bình Dương: Đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc nước thải tự động

  Ngày 12/7/2011, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc nước thải tự động. Hệ thống này sẽ giám sát tại 21 nguồn phát thải lớn của tỉnh, như các nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp, các đơn vị có lượng nước thải lớn và gây ô nhiễm cao trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại điểm cuối trước khi xả nước thải đã xử lý ra môi trường của 21 điểm này sẽ được lắp đặt các máy quay phim và thiết bị lấy mẫu, phân tích tự động. Hình ảnh, số liệu phân tích sẽ được truyền trực tiếp qua cáp quang, internet về trung tâm kiểm soát. Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết: hệ thống được lắp đặt với tổng kinh phí đầu tư 28 tỷ đồng. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động. (Đất Việt 13/7/2011)

  Quảng Ninh: Bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT cho cán bộ, công chức cấp xã huyện Đông Triều

  Sáng 12/7/2011, tại Trường THCS Mạo Khê II, Sở Nội vụ phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT trong công tác công tác quản lý nhà nước cho 50 cán bộ, công chức các xã, thị trấn của huyện Đông Triều. Trong thời gian 20 ngày, cán bộ, công chức tham gia lớp bồi dưỡng được trang bị những kiến thức cơ bản về ứng dụng CNTT trong công tác văn phòng, trực tiếp thực hành trên máy tính sử dụng phần mềm mã nguồn mở để ứng dụng CNTT trong các hoạt động tác nghiệp tại UBND xã, thị trấn, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống mạng cục bộ, mạng Internet và hệ thống thư điện tử công vụ phục vụ công tác quản lý và điều hành. (Quảng Ninh 13/7/2011)

  Ý tưởng cấp số nhà gắn thêm GPS

  Theo một người dân ở quận 12, TP.HCM đưa ra ý tưởng mỗi hộ dân sẽ được cấp một số nhà theo thứ tự và một số nhà được định vị bằng thiết bị GPS. Khi đó, chỉ cần dùng điện thoại có kết nối GPRS hay khi ngồi trên những chiếc ôtô có gắn sẵn thiết bị định vị, người dân sẽ tìm ra địa chỉ nhà một cách dễ dàng. Theo tính toán, với một tuyến đường dài chừng 4 – 5km, ông chỉ mất 2 ngày là đã có thể hoàn thành việc cấp phép. Việc thu phí dịch vụ sẽ được thỏa thuận theo một mức hợp lý với các hộ dân. Tác giả của ý tưởng này cho biết: khi trình bày với cán bộ địa phương, ai nghe cũng đều ủng hộ nhất là khi ông khẳng định nếu được phép làm, ông sẽ lo đầu tư phương tiện, vốn liếng, cả việc đào tạo nhân sự nữa. Tuy vậy, việc cấp lại số nhà và cấp thêm số GPS cho tới thời điểm này vẫn chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, chưa nhận được sự đồng thuận của cơ quan chức năng để trở thành hiện thực.

  Cũng có một phần lý do là người dân vốn quen với những cái đang có, không muốn thay đổi. Và như vậy, những con đường vốn đã nhếch nhác bởi các loại biển hiệu, băng rôn quảng cáo… Lại càng thêm nhếch nhác vì số nhà không thống nhất theo một quy định nào, khiến ngày ngày, trên những con đường ấy, có hàng nghìn, hàng vạn con người, phương tiện chen lấn, góp thêm tình trạng kẹt xe cũng chỉ vì tìm kiếm số nhà. Dù ý tưởng chưa thể triển khai nhưng tác giả của nó vẫn quả quyết sẽ thành hiện thực, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. (CAND 12/7/2011)

  Nhạc chờ phản cảm "tấn công" người dùng di động

  Theo phản ánh của không ít người dùng ĐTDĐ, họ đã bị nghe những giai điệu, lời thoại phản cảm khi gọi cho các thuê bao cần liên lạc. Đó là những giai điệu và âm thanh mà không ít chủ thuê bao đã cài vào máy của mình theo sở thích riêng và không ít người khi gọi đã tá hoả vì bị nghe những lời lẽ hết sức xúc phạm. Một chuyên gia trong ngành viễn thông cho rằng các nhà mạng tung ra các bài nhạc tự chế kiểu “trời ơi” để phục vụ nhu cầu thị hiếu của một bộ phận khách hàng trẻ tuổi. Thế nhưng, vô hình trung rất nhiều người đang phải chịu trận với các loại nhạc chờ lố bịch này.

  “Trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về nhà mạng khi cung cấp các dịch vụ nhạc chờ phản cảm. Nếu nhà mạng không cung cấp thì khách hàng sẽ không có mà sử dụng” - một thuê bao lên tiếng.

  Trao đổi về vấn đề này, đại diện các nhà mạng đều thừa nhận hiện không thể kiểm soát được kho nhạc “tự tạo” bởi do các đối tác cung cấp nội dung, chứ không do nhà mạng tự làm. Thậm chí, lãnh đạo một nhà mạng còn tỏ ra bất ngờ khi được cung cấp thông tin về nhiều bản nhạc chờ “quái dị”. Tuy nhiên, theo phân trần của các nhà mạng, hiện các nhà cung cấp nội dung thường chạy theo lợi nhuận nên thường “qua mặt” nhà mạng vì việc kiểm soát hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dịch vụ giá trị gia tăng, trong đó có nhạc chờ là không đơn giản.

  “Chúng tôi sẽ rà soát để loại bỏ những nhạc chờ phản cảm, đi ngược với thuần phong mỹ tục. Nếu đơn vị cung cấp nội dung nào cố tình lặp lại sai phạm, nhà mạng sẽ hủy hợp đồng hợp tác” – đại diện một nhà mạng cam kết.

  Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chánh Thanh tra Sở TTTT TP.HCM, cho biết theo quy định, đối với những nội dung cung cấp trên mạng như clip, web, hình ảnh, âm thanh của nhà mạng (gọi chung là dịch vụ giá trị gia tăng) đều phải được kiểm soát về nội dung. Đơn vị cung cấp các loại dịch vụ này phải trình đơn vị quản lý xét duyệt trước khi phổ biến nhưng đúng là thời gian gần đây, việc này chưa thực hiện nghiêm. Sở TTTT đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở về vấn đề này và sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở. (Người Lao Động 13/7/2011).