• Thứ Năm, 14/07/2011 13:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/7/2011

  Tân Khoa
  Sắp có 1 triệu MTXT giá rẻ cho sinh viên. Khảo sát độ an toàn của báo điện tử. TPHCM: ATM “liệt” vì mưa. 450 website Việt Nam bị hacker nước ngoài xâm nhập...

  Sắp có 1 triệu MTXT giá rẻ cho sinh viên

  Ý tưởng về chương trình này với tên gọi “Máy tính xách tay (MTXT) kết nối băng thông rộng cho học sinh, sinh viên” được Bộ TTTT trình bày tại phiên họp giao ban thường kỳ quý II/2011 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo. Chương trình đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2011-2017 sẽ phân phối khoảng 1 triệu MTXT tới học sinh, sinh viên. Dự án sẽ xây dựng nhiều phương án tài chính phù hợp để các em học sinh, sinh viên nghèo dễ dàng tiếp cận với máy tính giá rẻ.

  Cấu hình giá rẻ dự kiến sẽ có đầy đủ hệ điều hành, phần mềm văn phòng và các phần mềm cơ bản khác theo hướng nguồn mở hoặc các phần mềm có bản quyền. Học sinh, sinh viên tham gia chương trình khi mua 1 MTXT của dự án sẽ được tặng kèm 1 USB 3G hỗ trợ truy cập Internet. Kinh phí để thực hiện chương trình có thể huy động từ các nguồn như Quỹ Viễn thông công ích, tài trợ từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, vốn vay ODA và các nguồn khác. Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng cho rằng, sản phẩm máy tính giá rẻ cần đáp ứng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu giảng dạy, học tập, quản lý giáo dục và giải trí lành mạnh.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT nhanh chóng điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng máy tính cũng như khả năng chi trả của học sinh, sinh viên, giáo viên, từ đó đáp ứng được nhu cầu thực tế của các đối tượng này. Phó Thủ tướng cũng đề nghị trong quý III/2011, Ban Chỉ đạo tập trung rà soát Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT và chương trình phát triển nguồn nhân lực cao của quốc gia.Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tập trung xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời chú trọng công tác bảo mật an toàn, an ninh mạng cho các Cổng thông tin điện tử, các website của các cơ quan quản lý Nhà nước. (VnMedia 13/7/2011)

  Khảo sát độ an toàn của báo điện tử

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, yêu cầu Bộ TTTT, phối hợp với Bộ Công an, các đơn vị chuyên môn về an ninh mạng khảo sát, đánh giá sự an toàn và mất an toàn của các báo điện tử, các trang thông tin điện tử của các báo thuộc các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành. Kết quả khảo sát phải được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2011. Trên cơ sở đó, Bộ TTTT có hướng dẫn các cơ quan liên quan triển khai ngay các giải pháp khả thi để nâng cao độ an toàn của các báo điện tử. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ TTTT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, các Bộ, cơ quan liên quan sớm hoàn thiện, phê duyệt và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển nhân lực lĩnh vực báo chí đến năm 2020. (Tiền Phong 14/7/2011)

  Cần có cơ quan chuyên trách về Công nghiệp Văn hoá

  Trong hai ngày 13 và 14/7/2011 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL và Đại sứ quán Đan Mạch đã tổ chức hội thảo “Khung kế hoạch chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá tại Việt Nam” (trong đó không thể thiếu lĩnh vực nội dung số).

  Theo ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ VH-TT-DL, đến nay ở Việt Nam thì công nghiệp văn hoá chưa được thừa nhận vì việc quản lý có quá nhiều bộ ngành tham gia như Bộ VH-TT-DL quản lý một số lĩnh vực văn hoá, Bộ Công Thương và Bộ TTTT cũng quản lý một số lĩnh vực. Văn hoá mới chỉ được tính đến như một giá trị tinh thần và do Nhà nước hỗ trợ. Sự đóng góp của văn hoá vào nền kinh tế cũng chưa được cân đong đo đếm, chưa có tính toán từ khía cạnh thương mại và hiện cũng chưa có cơ quan nào thống kê được toàn bộ những đóng góp của ngành văn hoá. Do đó, ông Tình cho rằng Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, xã hội cần quan tâm vì thực đó là nên tảng phát triển văn hoá của đất nước.

  Còn theo ông Lương Hồng Quang – Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, vấn đề này cần phải có sự chuyển động từ các nhà hoạch định chính sách. Bộ VH-TT-DL nên có một cơ quan để quản lý cho hoạt động này như Cục Thị trường Văn hoá của Trung Quốc và Cục Công nghiệp Văn hoá của Hàn Quốc. (TBKTVN 14/7/2011)

  Cần giảm phí tin nhắn bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Gần đây, New 7 Wonders (N7W) thông báo sẵn sàng hợp tác với các nước để kết nối thêm hình thức bầu chọn qua tin nhắn ĐTDĐ (SMS) với yêu cầu phải cắt nộp 50% phí mỗi tin nhắn cho tổ chức này. Đây là hình thức có lợi cho Vịnh Hạ Long vì số lượng người sử dụng ĐTDĐ ở Việt Nam rất cao và người Việt Nam đã có thói quen bầu chọn qua tin nhắn ĐTDĐ.

  Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam vẫn chưa thể triển khai kết nối bầu chọn qua tin nhắn vì mức 50% nêu trên vượt quá quy định về thu phần trăm tin nhắn của các công ty viễn thông. Nhằm tăng thêm cơ hội “ghi điểm” cho Vịnh Hạ Long, Bộ VH-TT-DL vừa chính thức đề nghị Bộ TTTT chỉ đạo các công ty viễn thông tại Việt Nam tham gia và đóng góp cho chiến dịch bằng cách thiết lập và miễn, giảm thu phí mỗi tin nhắn để người Việt Nam tích cực bầu chọn qua tin nhắn, qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của công dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản của quốc gia.

  Hiện chỉ còn khoảng 3 tháng là đến hồi kết của cuộc bầu chọn. Được biết, Vịnh Hạ Long đã vượt qua 3 vòng bầu chọn, hiện chỉ còn cạnh tranh với 28 ứng viên, và có nhiều cơ hội lọt vào danh sách 1 trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. (ICT News 13/7/2011)

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các địa phương sớm có báo cáo đánh giá về chất lượng hệ thống ATM

  Trong công văn vừa gửi NH Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, NH Nhà nước Việt Nam yêu cầu trước ngày 19/7/2011 các đơn vị này phải có báo cáo đánh giá về tình hình chất lượng, an toàn, an ninh hoạt động ATM trên địa bàn cũng như thống kê số liệu hoạt động thanh toán về NH Nhà nước. Tính đến cuối năm 2010 toàn thị trường có gần 11.700 máy ATM với khoảng 32 triệu thẻ và hơn 54.000 máy cà thẻ (POS), tuy nhiên hơn 90% giao dịch trên máy ATM là rút tiền mặt. (Tuổi Trẻ 14/7/2011)

  Trích phí xuất nhập cảnh thực hiện hộ chiếu điện tử

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 100 để quy định việc quản lý, sử dụng số thu lệ phí xuất nhập cảnh nộp ngân sách nhà nước để thực hiện Đề án Sản xuất và phát hành Hộ chiếu Điện tử Việt Nam. Theo đó trong tối đa 4 năm từ 1/1/2011 đến 31/12/2014, 70% số thu từ lệ phí này sẽ được các bộ Công an, Ngoại giao và Quốc phòng sử dụng cho việc thực hiện Đề án cùng với các nguồn bổ sung khác theo quyết định của Thủ tướng trong trường hợp số thu này không đủ để thực hiện. (Tiền Phong 14/7/2011)

  Ông Phạm Hồng Hải làm Cục trưởng Cục Viễn thông

  Ngày 12/7/2011, Bộ TTTT đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm, điều động 8 cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ. Theo đó, với Cục Viễn thông mới được thành lập trên cơ sở nâng cấp Vụ Viễn thông, ông Phạm Hồng Hải – Vụ trưởng Vụ Viễn thông được bổ nhiệm làm Cục trưởng, các Phó Cục trưởng là ông Nguyễn Xuân Trụ, bà Lê Thị Ngọc Mơ, ông Nguyễn Phong Nhã (những người này từng làm Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông cũ) và các ông Nguyễn Đức Trung, Chu Văn Bình, Trần Mạnh Tuấn (những người này từng làm Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT mới được giải thể). Cùng với việc bổ nhiệm lãnh đạo Cục Viễn thông, bà Lê Hương Giang – Trưởng phòng Phát thanh Truyền hình Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử. (Bưu điện Việt Nam 13/7/2011)

  Ra mắt tạp chí Lao động Xã hội online

  Ngày 13/7/2011, Tạp chí Lao động xã hội, cơ quan ngôn luận thuộc Bộ LĐ-TB-XH đã chính thức khai trương trang điện tử tại địa chỉ www.laodongxahoionline.vn. Ngoài địa chỉ chính thức này, người đọc cũng có thể truy cập thông qua hai địa chỉ là www.ldxh.vn và www.tcldxh.vn. Được triển khai theo mô hình cổng thông tin điện tử và tích hợp hệ thống quản trị mạng nội dung CMS, tạp chí có 5 chuyên mục về thông tin ngành, 7 chuyên mục đời sống - xã hội như thời sự, kinh tế, lao động, xã hội, nghiên cứu…; có diễn đàn trao đổi thông tin dành cho bạn đọc. Đáng chú ý, với nguồn dữ liệu đã được số hoá, người đọc cũng có thể tra cứu thông tin của bản in tạp chí Lao động xã hội đã được xuất bản thời gian trước đó ngay tại trang online. Được biết, tạp chí Lao động Xã hội bản in đã có 43 năm phát triển. Và với sự ra đời của bản điện tử, đây là tờ báo online đầu tiên của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội. (ICT News 14/7/2011)

  Bình Định: Ngư dân được giới thiệu về hệ thống thông tin cứu nạn, quản lý tàu cá

  Chiều 13/7/2011 tại TP Quy Nhơn, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định và Công ty TNHH Điện tử Viễn thông Hải Đăng ( TPHCM) đã tổ chức toạ đàm và giới thiệu với ngư dân về hệ thống thông tin cứu nạn quản lý tàu cá theo công nghệ mới. Hệ thống giúp tàu cá xa bờ nắm bắt được cảnh báo khí tượng, dự báo thời tiết, cảnh báo hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, ngư trương, quản lý tàu thuyền… Với hệ thống này, các tàu cá xa bờ, đặc biệt tại Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được kết nối hệ thống và được cứu hộ kịp thời. (Tiền Phong 14/7/2011)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Gắn thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí cho 270 tàu cá

  Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí cho 270 tàu cá đánh bắt xa bờ (công suất 90 CV) trong tỉnh. Nhờ thiết bị này, ngư dân sẽ dễ dàng nhận được thông tin thời tiết để chủ động phòng tránh; đồng thời các cơ quan chức năng ở đất liền có thể theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển 24/24 giờ, để hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu. Đây là chương trình thuộc dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh - Movimar”, từ nguồn vốn ODA của Pháp, được triển khai cho 3.000 tàu cá thuộc 28 tỉnh, TP trong cả nước. (Thanh Niên 14/7/2011)

  TP.HCM: ATM “liệt” vì mưa

  Theo phản ảnh của nhiều người dân TP.HCM, từ 19-21g ngày 12/7/2011 nhiều máy ATM của Ngân hàng (NH) Đông Á, Techcombank... tại khu vực quận 1 TP.HCM đã bị tê liệt không thể thực hiện được giao dịch. Bà Lý Thị Ngọc, giám đốc trung tâm thẻ NH Đông Á, xác nhận thời điểm trên một số máy ATM của NH Đông Á tại khu vực quận 1 bị chập chờn do đường truyền viễn thông. Còn tại các quận khác, thậm chí một số tuyến đường khác tại quận 1, hệ thống ATM vẫn hoạt động bình thường. Sau cơn mưa, những máy ATM bị chập chờn đã hoạt động bình thường. Bà Ngọc khuyến cáo khi rơi vào trường hợp trên chủ thẻ nên điện thoại về tổng đài để được hướng dẫn đến giao dịch ở máy ATM gần nhất. (Tuổi Trẻ 14/7/2011)

  450 website Việt Nam bị hacker nước ngoài xâm nhập

  Thông Công ty An ninh thông tin Bkav, đã có ít nhất 450 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker nước ngoài xâm nhập trong tháng 6/2011, trong đó có 68 tên miền gov.vn. Cũng trong tháng 6/2011 đã có 3.690 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 6.955.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 481.000 lượt máy tính. Nghiên cứu của các Bkav cho hay, hầu hết các cuộc tấn công trong thời gian qua đều xuất phát từ những lỗi hết sức đơn giản, hacker không cần trình độ cũng có thể thực hiện việc xâm nhập.

  Phương thức được chúng sử dụng chủ yếu vẫn là dựa vào các lỗi cơ bản như SQL Injection, hệ thống không cập nhật bản vá hay mật khẩu quản trị yếu. Các chuyên gia Bkav cũng nhận định, để xảy ra những lỗi đơn giản như vậy là do hầu hết website của các cơ quan Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp đều không được đánh giá độc lập về mức độ an ninh trước khi đưa vào vận hành. Hạ tầng mạng và nền tảng ứng dụng của các website này không được thiết kế tổng thể với các giải pháp đảm bảo an ninh. Bkav khuyến cáo, về lâu dài, vấn đề cốt lõi cần giải quyết là các trường đại học phải đưa nội dung lập trình an toàn vào chương trình giảng dạy. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có thêm nhiều các cơ sở đào tạo chuyên sâu về an ninh mạng. (VnMedia 13/7/2011)

  84% thủ tục hải quan được đơn giản hóa

  Sáu tháng qua, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã rà soát, cắt giảm, bổ sung thủ tục theo hướng giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Tổng số thủ tục được đơn giản là 79/94, chiếm 84%; số văn bản được sửa đổi, ban hành mới là 13/19, chiếm 68%. Bên cạnh việc triển khai cơ chế "Một cửa quốc gia ASEAN" theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, TCHQ đã nỗ lực mở rộng thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Đến nay đã có 76 chi cục triển khai thủ tục HQĐT (chiếm 90,5%), thu hút 36.673 doanh nghiệp tham gia. Số tờ khai thực hiện thủ tục HQĐT là 745.771 tờ (chiếm 56%), với kim ngạch đạt hơn 56,8 tỷ USD. 6 tháng cuối năm, TCHQ đẩy mạnh triển khai chiến lược cải cách, hiện đại hóa, phấn đấu 100% chi cục hải quan và 80% kim ngạch xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục HQĐT; sớm thực hiện Cổng thông tin điện tử, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin về tình hình thu nộp thuế, lệ phí, bảo lãnh giữa cơ quan hải quan và các ngân hàng thương mại. (Hà Nội mới 14/7/2011)

  Gần như 100% doanh nghiệp đã ứng dụng thương mại điện tử

  Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương, kết quả điều tra ở 2.004 DN trên cả nước cho thấy, gần như 100% đã ứng dụng TMĐT ở quy mô và cấp độ khác nhau. Trung bình mỗi DN trang bị 25,8 máy vi tính, có 98% số DN kết nối đường truyền Internet. Ở những DN tiến hành giao dịch TMĐT, 80% DN có trang thông tin điện tử, cập nhật thường xuyên thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm; 70% DN tham gia các trang thông tin điện tử bán hàng để mua bán các sản phẩm hàng hóa; 5% DN tham gia các mạng kinh doanh điện tử theo mô hình trao đổi chứng từ điện tử dựa trên chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử...

  Hiệu quả của việc ứng dụng TMĐT rất rõ nét, chi phí đầu tư cho TMĐT và CNTT khoảng 5% tổng chi phí, nhưng doanh thu từ các đơn đặt hàng qua phương tiện điện tử đạt 33%, một số DN dành bình quân 28% chi phí mua hàng cho việc đặt hàng qua các kênh điện tử. Cùng với việc các bộ, ngành liên quan đang nỗ lực thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011-2015, điều đáng ghi nhận là nhiều DN thuộc các ngành có quy mô kinh tế lớn đang chú trọng đầu tư vào đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Nhiều tập đoàn, tổng công ty, DN kinh tế hàng đầu thuộc các ngành, lĩnh vực như điện lực, viễn thông, dầu khí, thép, dệt may... đã từng bước hướng tới việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh doanh sử dụng phương tiện điện tử.

  Còn theo ông Lương Văn Tự - Nguyên chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), trình độ phát triển TMĐT ở Việt Nam tuy nhanh nhưng vẫn chỉ ở mức trung bình khá so với thế giới. Trong giai đoạn năm 2007 đến nay, VECOM đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chuyên môn như tư vấn, phản biện các chính sách, pháp luật về TMĐT, tạo ra diễn đàn thảo luận cho giới TMĐT cùng nhau hợp tác, trao đổi kinh nghiệm... Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản trong lĩnh vực TMĐT như: Nhiều văn bản pháp luật chưa thực sự đi vào cuộc sống; công tác tuyên truyền, phổ biến còn nhiều bất cập; ý thức thi hành của người dân chưa cao; cơ chế giám sát, chế tài chưa đủ mạnh. (Công Thương 14/7/2011)

  QTSC tích cực làm cầu nối cho doanh nghiệp phần mềm

  Nhân Diễn đàn năm 2011 của Liên minh các Công viên Phần mềm châu Á – Thái Bình Dương (SPA) diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 13 và 14/6/2011 do Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đăng cai, ông Lâm Nguyễn Hải Long Phó giám đốc QTSC cho biết, các DN phần mềm Việt Nam hiện nay cần chủ động trong việc phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, đặc biệt là nên mở rộng dần các địa chỉ gia công. Ngoài những thị trường truyền thống như Hoa kỳ, Nhật Bản thì khu vực Tây Âu cũng cần được chú trọng. Mặt khác, các DN cũng cần tính toán thêm đến chiến lược phát triển sang hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) để từ đó, thông qua kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc cho đối tác nước ngoài chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm phần mềm mang thương hiệu Việt, không chỉ phục vụ thị trường nước ngoài mà còn cho cả thị trường trong nước.

  Riêng QTSC đang rất tích cực làm cầu nối cho DN thông qua những đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đặc biệt là việc liên tục tổ chức các chương trình giao lưu hợp tác kinh doanh giữa các DN nước ngoài với các DN trong QTSC. Mặt khác, QTSC đang triển khai hoàn thiện hệ thống nhận diện thương hiệu mới nhằm giúp cho các DN đang hoạt động tại QTSC có thể sử dụng thương hiệu QTSC như là một công cụ bảo chứng về chất lượng và tính chuyên nghiệp của DN khi tiếp cận với thị trường nước ngoài. Ông cũng đề cập, tại diễn đàn lần này của SPA, nội dung quan trọng được thảo luận các xu hướng phát triển CVPM trên thế giới và đưa ra những dự báo trong 10 năm tới.

  Từ đó, Việt Nam có thể rút ra mô hình, bài học về công tác quản lý các công viên phần mềm, cũng như khả năng thích ứng trước những tác động mới của nền kinh tế thế giới. Cụ thể, đó là những vấn đề liên quan đến phương thức làm việc trong tương lai, cách hợp tác hiệu quả giữa các nền kinh tế, xu hướng hợp tác của các nước, các CVPM, hay vấn đề ảo hóa của các khu CVPM hoặc làm cách nào để các CVPM phát triển thông qua cách tiếp cận “chia sẻ cơ sở hạ tầng” và “chia sẻ thông tin”.

  Để góp phần phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam, ông cho biết, QTSC tập trung hỗ trợ các DN đang hoạt động trong CVPM phát triển, như giải quyết những khó khăn trong việc xuất nhập khẩu, các thủ tục hành chính, phổ biến những chính sách mới của ngành CNTT, giúp các DN xây dựng và phát triển thương hiệu gắn với thương hiệu của QTSC cũng như tạo ra sự cộng hưởng của các DN để hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển và mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, QTSC cũng sẽ thực hiện vai trò phối hợp với cơ sở đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho các DN. Qua đó, giúp nhà trường xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp với thực tế DN.

  Về thu hút đầu tư, QTSC sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nhà đầu tư là những tập đoàn đa quốc gia như QTSC đã từng thành công với các tập đoàn lớn như HP, IBM..., từ đó tạo ra hiệu ứng lan truyền cho các công ty vệ tinh của các tập đoàn lớn đó đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, với hơn 100 DN về CNTT, trong đó có 13 DN lớn đang ở vị trí Top 40 DN hàng đầu Việt Nam, QTSC sẽ đại diện cho một cộng đồng lớn, tích cực trong việc đề xuất với Chính phủ nhằm xây dựng các chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm có chất lượng, sát với thực tiễn và hoàn cảnh của DN hơn. (Bưu điện Việt Nam 13/7/2011).