• Thứ Hai, 18/07/2011 10:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/7/2011

  Tân Khoa
  Một nhà thầu Trung Quốc sử dụng thiết bị thu truyền hình vệ tinh trái phép. Nokia chần chừ đầu tư vào Việt Nam. Quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft tài trợ Việt Nam hơn 33,6 triệu USD giúp người dân tiếp cận Internet…

  Tất cả giáo viên sẽ được trang bị máy tính

  Ngày 16/7/2011, tại Đồng Tháp, Bộ GDĐT tổ chức hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện chỉ thị về “Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục” và sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cuộc vận động và phong trào thi đua nói trên thời gian qua nhận được sự đồng thuận rất cao của toàn xã hội. Đến nay, cuộc vận động và phong trào này đạt thành tựu trên rất nhiều mặt. Theo Thủ tướng, năm 2015 tất cả giáo viên phải được trang bị máy tính để phục vụ giảng dạy. Năm 2020 tất cả học sinh phải biết khai thác Internet phục vụ học tập. Thời gian tới ngành GDĐT phải đổi mới quyết liệt trong việc dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) và phổ cập Internet cho tất cả học sinh. Khi xây dựng trường học nơi vùng khó khăn phải xây kèm phòng công vụ giáo viên. Chính phủ sẽ cố gắng đảm bảo cho sinh viên vay vốn phục vụ học tập, không bỏ học nửa chừng... (Thanh Niên 17/7/2011)

  Đắk Nông: Một nhà thầu Trung Quốc sử dụng thiết bị thu truyền hình vệ tinh trái phép

  Qua kiểm tra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, Sở TTTT tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhà thầu Chalieco (Trung Quốc) lắp đặt và sử dụng các thiết bị thu tín hiệu truyền hình nước ngoài trực tiếp từ vệ tinh (TVRO) khi chưa được cấp giấy đăng ký của cơ quan có thẩm quyền. Các thiết bị trên do Công ty dịch vụ Truyền hình ATQ (TP.HCM) cung cấp và lắp đặt nhưng không có giấy chứng nhận hợp chuẩn, không có bản công bố hợp quy và tem hợp quy theo quy định.

  Nhà thầu Chalieco sử dụng các thiết bị trên để thu tín hiệu 18 kênh truyền hình nước ngoài từ vệ tinh Chinasat 6b; việc giải mã các đầu thu do công ty ATQ thực hiện. Theo Sở TTTT Đắk Nông, việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị trên của nhà thầu Chalieco đã vi phạm các quy định của Luật Viễn thông và Quyết định 20/2011/QĐ-TTg ngày 24/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế quản lý hoạt đồng truyền hình trả tiền. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính việc lắp đặt và sử dụng không phép các thiết bị trên và hướng dẫn đăng ký sử dụng theo đúng quy định pháp luật. (Thanh Niên 17/7/2011)

  Nokia chần chừ đầu tư vào Việt Nam

  Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Nokia dường như chưa có động thái cụ thể gì trong việc hoàn tất các thủ tục cần thiết cho dự án đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại tỉnh này mặc dù tỉnh Bắc Ninh đã sẵn sàng cấp phép. Đại diện của Nokia cho biết, cam kết đầu tư của họ không có gì thay đổi và Nokia đang xúc tiến đối thoại với Chính phủ Việt Nam cho kế hoạch đầu tư. Điều này cho thấy, dường như Nokia hy vọng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi nhiều hơn nữa.

  Trong khi đó, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ là khi nào doanh nghiệp đủ điều kiện về công nghệ cao thì sẽ đăng ký để cấp ưu đãi sau về công nghệ cao. Sự chần chừ của Nokia trong việc tiếp nhận giấy phép đầu tư diễn ra trong bối cảnh thị phần toàn cầu của họ đang bị thu hẹp bởi sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ. Kết quả kinh doanh thấp hơn mong đợi trong quý II/2011 đã khiến Nokia chưa thể đưa ra được mục tiêu dự kiến cho cả năm 2011 và tuyên bố rằng những mục tiêu trước đó được đưa ra “không còn giá trị nữa”. (Đầu Tư 18/7/2011)

  Quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft tài trợ hơn 33,6 triệu USD hỗ trợ người dân tiếp cận Internet

  Ngày 12/7/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký công văn số 1138/TTg-QHQT cho phép Bộ TTTT tiếp nhận, triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và tiếp cận Internet công cộng tại Việt Nam” giai đoạn 2011-2016, với tổng giá trị 50.568.362 USD. Trong đó, Quỹ Bill & Melinda Gate Foundation (BMG) và Tập đoàn Microsoft tài trợ không hoàn lại bằng tiền mặt và hiện vật tương đương 33.637.220 USD. Vốn đối ứng sẽ do Bộ TTTT và các đối tác tham gia dự án tự cân đối theo quy định và từ các nguồn thu hợp pháp khác.

  Từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2010, dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ BMG viện trợ không hoàn lại 2,14 triệu USD, đã được triển khai tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh với tổng số 99 điểm truy nhập Internet công cộng là các điểm thư viện và bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Cụ thể, dự án thí điểm đã trang bị cho mỗi tỉnh 235 máy tính, 33 máy in cùng các trang thiết bị mạng LAN và phụ trợ cho 33 điểm/ tỉnh; đã tổ chức đào tạo kỹ năng cơ bản sử dụng máy tính và truy nhập Internet cho 336 lượt nhân viên thư viện, nhân viên điểm BĐVHX và gần 4.000 lượt người dân ở 3 tỉnh; đồng thời đã triển khai xây dựng và cho ra mắt trang web dự án (www.dabmgfinternetvtf.vn hoặc www.i4ra.vn ) cung cấp các thông tin hữu ích cho người dân…

  Theo đánh giá, qua 18 tháng triển khai dự án này đã góp phần làm gia tăng khả năng tiếp cận của người dân với máy tính và Internet; làm thay đổi “diện mạo” và nâng cao năng lực phục vụ khách hàng của các điểm BĐVHX, thư viện; đồng thời góp phần gia tăng nhu cầu sử dụng máy tính, Internet của người dân. (ICT News 16/7/2011)

  Đầu tư 6.000 tỷ đồng đưa Internet về các xã miền núi

  Theo Bộ TTTT, đến năm 2015, bộ sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng đưa Internet băng thông rộng và điện thoại về đến thôn, tập trung cho 2.000 xã, ưu tiên các xã miền núi. Đây là một trong những nội dung tại buổi làm việc ngày 16/7/2011, giữa lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TTTT về thực hiện các hoạt động truyền thông, ứng dụng CNTT cho nông dân theo Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 4 vấn đề cụ thể được Hội đặt ra tại buổi làm việc là Bộ TTTT phê duyệt kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2011-2015 cho hội; phát triển CNTT đến các tỉnh, thành, hội, có chính sách hỗ trợ nông dân trong truy cập Internet.

  Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nông dân Việt Nam xây dựng có 3 dự án gồm: tăng cường nội dung thông tin và truyền thông; năng lực cán bộ thông tin truyền thông cơ sở; trang bị bộ phương tiện, thiết bị cần thiết phục vụ cho các hoạt động truyền thông của Hội Nông dân cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Theo Bộ TTTT, chương trình trang bị phương tiện, thiết bị sẽ được triển khai lồng ghép với các chương trình khác, bằng nhiều nguồn lực và trước mắt sẽ đầu tư đưa internet, máy tính về 1.500 điểm bưu điện văn hóa ở nông thôn hoạt động có hiệu quả. (Hà Nội mới 17/7/2011)
  ITU sẽ hỗ trợ việc quảng bá Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT

  Sáng 19/3/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp và ông Hamadoun Toure – Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) sẽ có cuộc gặp mặt báo chí nhằm thông báo về kết quả làm việc giữa Bộ TTTT và ITU. Cụ thể, ITU sẽ hỗ trợ Việt Nam quảng bá Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT và tuyên truyền về ITU. (Đầu Tư 18/7/2011)

  Mức sử dụng Internet di động ở Việt Nam tăng mạnh

  Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam vừa cho biết mức sử dụng Internet di động tại Việt Nam đang tăng lên và dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ 2/5 người dùng ở Việt Nam (41%) truy cập Internet bằng ĐTDĐ, là tỷ lệ thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong tương lai thì Việt Nam là thị trường Internet di động có tiềm năng nhất trong khu vực, với 3/4 người tiêu dùng có ý định sử dụng Internet di động trong 12 tháng tới. Và hiện tại chỉ có 21% người dùng đang sở hữu một chiếc ĐTDĐ có khả năng truy cập Internet, khá gần với tỷ lệ 46% người có ý định mua điện thoại thông minh trong năm sau.

  Trong cộng đồng Internet ở Việt Nam, số người sử dụng mạng xã hội chiếm tỷ lệ rất lớn và đa số người dùng Internet (96%) đã đều từng ghé qua một trang mạng xã hội. Người sử dụng Internet tại Việt Nam cũng tương tác với các công ty thông qua mạng xã hội nhiều nhất, với hơn 4/5 người (79%) đã “thích” (liked) hoặc “theo” (follow) một thương hiệu, công ty hoặc người nổi tiếng, cao hơn 10 điểm so với mức trung bình khu vực (69%). Người sử dụng Internet ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều nhất so với khu vực Đông Nam Á bởi các thông tin đăng trên mạng xã hội.

  Hơn phân nửa (58%) tin vào các đánh giá trực tuyến trên mạng và 81% sử dụng mạng xã hội như một kênh tư vấn để ra quyết định mua sắm. Ông Darin Williams, Tổng giám đốc Nielsen Vietnam, nói rằng một trong những lợi thế lớn từ thị trường Việt Nam là không phải đối mặt với những vấn đề về công nghệ đã lạc hậu, điều mà hầu hết các nước phương Tây và các nước đã phát triển hay gặp phải. Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với các nước khác, nhưng những người yêu thích hàng công nghệ ở Việt Nam cũng đã sở hữu những mẫu điện thoại thông minh mới nhất hoặc cũng đang có kế hoạch mua trong tương lai gần. (TBKTSG Online 18/6/2011)

  Thách thức cho thị trường CNTT Việt Nam

  Thời gian gần đây, doanh số bán hàng của máy tính thương hiệu Việt đã giảm mạnh. Cụ thể là với năm 2010 đã giảm tới 25% so với 2009. Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho biết, nguyên nhân vì sự cạnh tranh không bình đẳng với máy tính nguyên chiếc. Máy tính thương hiệu Việt phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện, trong khi máy tính nguyên chiếc lại được hưởng thuế suất 0%. Còn nếu nói đến thị trường CNTT nói chung thì việc nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với lạm phát 2 con số cũng khiến các khách hàng phải thắt chặt chi tiêu. Đặc biệt là chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ từ đầu năm 2011 cũng là thách thức. Một dấu hiệu đáng lo ngại nữa của 2010 và nửa đầu 2011 là doanh thu về đào tạo của ngành CNTT cũng giảm khoảng 15% so với 2009. Đây là một sự cảnh báo cần phải lưu tâm. (SGGP 18/7/2011).