• Thứ Ba, 19/07/2011 09:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/7/2011

  Tân Khoa
  Malaysia đánh giá cao Đề án “Tăng tốc”. Gần 2 triệu học sinh thi tiếng Anh trên Internet. Khai trương trang WebGIS Nghĩa trang Trường Sơn. Hà Nội: Phá ổ nhóm chuyên trộm cắp thiết bị điều khiển thang máy…

  Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về cải cách hành chính

  Ngày 18/7/2011, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác cải cách thủ tục hành chính với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành. Báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực thi giai đoạn 3 của Đề án 30 tại các bộ ngành, địa phương cho thấy, tính đến ngày 30/6, các bộ, ngành đã ban hành theo thẩm quyền và dự thảo văn bản trình cấp có thẩm quyền để đơn giản hóa 3.037 thủ tục hành chính trên tổng số 4.800 thủ tục phải đơn giản hóa, đạt tỷ lệ 63%. 63 tỉnh, thành cũng đã thực thi phương án đơn giản hóa 3.636 thủ tục hành chính. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, chậm trễ hoặc thực hiện chưa nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc công bố, công khai và minh bạch thủ tục hành chính, cập nhật những thủ tục hành chính này trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính…

  Một trong những nguyên nhân chính được đưa ra là vấn đề nhận thức của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và của đội ngũ cán bộ, công chức được giao trách nhiệm triển khai nhiệm vụ này. Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương một số bộ, ngành, địa phương có thành tích cao trong thời qua như Bộ Tài chính, Bộ TNMT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, TP.HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ… Các đại biểu đều cho rằng, thủ tục thông thoáng đến đâu nhưng nếu cán bộ thực hiện nhũng nhiễu thì cải cách không đạt được kết quả như mong muốn. Quan trọng nhất vẫn là lương tâm, trách nhiệm công chức. Nhiều ý kiến đề nghị, một trong những công tác trọng tâm sắp tới là củng cố đạo đức công vụ, ngoài việc bản thân từng người phải tự rèn luyện và trau dồi năng lực, cả hệ thống phải cùng vào cuộc giám sát. (SGGP 19/7/2011)

  Malaysia đánh giá cao Đề án “Tăng tốc”

  Ngày 18/7/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Malaysia Datuk Seri Dr. Maximus Johnity Ongkilil đã dẫn đầu phái đoàn gồm hơn 100 đại biểu đại diện cho hơn 35 doanh nghiệp hàng đầu về CNTT của Malaysia tham dự sự kiện này. Bộ trưởng Datuk đã chia sẻ với phía Việt Nam tầm nhìn đến 2020 của Malaysia là trở thành nền kinh tế kỹ thuật số, một xã hội khoa học công nghệ dựa trên nền tảng CNTT-TT, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Sự phát triển CNTT-TT sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu để Malaysia kết nối với các quốc gia khác theo thời gian thực.

  Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cũng tự hào khẳng định một số thành tựu đạt được của CNTT-TT Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đã nhấn mạnh tới Đề án Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 22/9/2010.

  Bày tỏ sự ấn tượng mạnh mẽ về Đề án Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Bộ trưởng Datuk nhận xét: Những kết quả đạt được của CNTT-TT Việt Nam thời gian qua rất đáng khích lệ. Việt Nam có ưu thế dân số gần 90 triệu người, gấp khoảng 3 lần so với Malaysia (27 triệu người), số lượng người tiêu dùng rất lớn chính là cơ hội kinh doanh cho các DN CNTT-TT. Thời gian tới, cần chú ý nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT. Và sự hợp tác giữa DN CNTT-TT hai nước sẽ đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho người dân của Malaysia cũng như Việt Nam. (ICT News 18/7/2011)

  Gần 2 triệu học sinh thi tiếng Anh trên Internet

  Ngày 18/7/2011 tại Đồng Tháp, Bộ GDĐT đã tổng kết trao giải cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet năm học 2010 - 2011. Đây là cuộc thi do Bộ GDĐT và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) tổ chức, được khởi động từ tháng 12/2010, thu hút gần 2 triệu học viên đến từ 54 tỉnh thành cả nước tham gia. Riêng vòng thi toàn quốc có 54 sở GDĐT cử đội tuyển gồm 1.748 học sinh lớp 9 và 1.529 HS lớp 5 tham gia. Kết quả, mỗi khối lớp có 63 HS đoạt HCV, 126 HS đoạt HCB và 252 HS đoạt HCĐ. Hai học sinh đạt điểm tối đa và hoàn thành bài thi với tốc độ cao là Nguyễn Phan Khánh Linh (Trường THCS Trần Phú, Hải Phòng) với thời gian làm bài 173 giây và Tô Phạm Quỳnh Mai (Trường tiểu học Gia Thụy, Hà Nội) với thời gian làm bài 146 giây. (Tuổi Trẻ 19/7/2011)

  Khai trương trang WebGIS Nghĩa trang Trường Sơn

  Ngày 18/7/2011, Sở KHCN tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ bàn giao dự án ứng dụng công nghệ GIS để quản lý và tra cứu thông tin tại nghĩa trang Trường Sơn và khai trương trang WebGIS nghĩa trang Trường Sơn tại địa chỉ: https://nghiatrangtruongson.quangtri.gov.vn. Dự án do UBND TP.HCM tài trợ theo chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và TP.HCM về KHCN. Thời gian qua, Sở KHCN TP.HCM đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai nghiên cứu thực hiện dự án “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) phục vụ công tác quản lý thông tin tìm kiếm liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn”.

  Đặc biệt, bổ sung thêm công cụ quản lý hiệu quả thông tin nghĩa trang và liệt sĩ cho cơ quan, ban, ngành có liên quan; lưu trữ thông tin lâu dài và an toàn nhờ đã số hóa chính xác và đầy đủ; tránh tình trạng thất lạc mộ, sai lệch bia liệt sĩ sau những lần xây dựng, sửa chữa nghĩa trang; hỗ trợ đồng đội, đồng chí và người thân viếng thăm dễ dàng tìm kiếm thông tin về liệt sĩ. Trang Web ứng dụng công nghệ mới GIS đưa vào sử dụng giúp quản lý và tra cứu thông tin liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, hỗ trợ công tác quản lý của Sở LĐ-TB-XH, Ban quản lý Nghĩa trang, Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ; đồng thời hỗ trợ thân nhân các liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc, cũng như ở nước ngoài thăm viếng Nghĩa trang trực tuyến thông qua Internet. (Nhân dân Điện tử 18/7/2011)

  Viet Union lập Trung tâm Chứng thực tập trung và thanh toán

  Sáng 18/7/2011, Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt (Viet Union) và Tập đoàn Secure Metric (Malaysia) đã ký ghi nhớ hợp tác lập Trung tâm Chứng thực tập trung và thanh toán. Hai bên sẽ sử dụng chuyên môn kỹ thuật của mình để hỗ trợ nỗ lực phát triển song phương nhằm đạt được sứ mệnh xây dựng một nền tảng hệ thống giao dịch an toàn và thuận tiện cho các thị trường trung gian thanh toán khác nhau như thương mại điện tử (e-commerce), thanh toán hóa đơn (e-Bill), ngân hàng điện tử (e-Banking)… Đặc biệt là cung cấp giải pháp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất (mức 4 – giao dịch giữa người dân và cơ quan công quyền được thực hiện hoàn toàn qua mạng) trong Chính phủ điện tử với giải pháp khai thuế và thanh toán thuế qua mạng (E-tax).

  Ông Nguyễn Hoàng Ly, Tổng giám đốc VietUnion, chủ sở hữu dịch vụ trung gian thanh toán Payoo cho biết: Với mục tiêu triển khai rộng khắp các ứng dụng của trung gian thanh toán như Ví điện tử Payoo để thanh toán hóa đơn, mua hàng qua mạng, nạp mã thẻ điện thoại, thẻ games và sắp tới là ứng dụng giải pháp cho dịch vụ công cấp 4 nhằm tăng cường hiệu quả cho chương trình Chính phủ điện tử tại Việt Nam…, Payoo đã tiến hành kết nối với nhiều nhà cung cấp dịch vụ như Điện lực TP.HCM, Điện lực Hà nội, Viettel, FPT, SPT, VTC, các công ty cấp nước, các sàn thương mại điện tử và cũng đã thử nghiệm mô hình thanh toán trực tuyến bằng Ví điện tử tại Sở xây dựng Kiên Giang. Cùng với hệ thống đã được vận hành theo chuẩn ISO 27001 và sử dụng các công cụ bảo mật tốt nhất từ Verisign, sự hợp tác mới với Secure Metric ngoài việc tăng cường thêm các dịch vụ của Payoo trong tương lai còn góp phần vào việc mở rộng khả năng đáp ứng các nhu cầu về bảo mật cho các đối tác tham gia sử dụng hoặc tích hợp dịch vụ của Payoo.

  Secure Metric một trong những nhà cung cấp giải pháp bảo mật số hàng đầu tại khu vực ASEAN với khả năng nghiên cứu, phát triển giải pháp và sản xuất các thiết bị an ninh. Tại Việt Nam, Secure Metric là một trong những nhà cung cấp các công cụ để mã hóa, đóng gói, và quản lý giấy phép (license) phần mềm với nhiều mô hình linh hoạt lớn nhất. SecureMetric đã trở thành đối tác tin cậy của VNPT, FPT trong việc triển khai Chứng thực số. Hiện tại, SecureMetric cũng đang tiến hành hợp tác và triển khai hệ thống bảo mật cho Bộ Tài chính và nhiều ngân hàng tại Việt Nam. (ICT News 18/5/2011)

  SCB kết nối liên thông hệ thống POS

  Ngày 18/7/2011, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã chính thức kết nối liên thông hệ thống thanh toán chấp nhận thẻ (POS) với các ngân hàng thành viên của các hệ thống thanh toán Smartlink, BanknetVn và VNBC. Với việc kết nối này, các chủ thẻ SCB có thể thanh toán bằng thẻ tại bất kỳ điểm bán hàng nào trong các hệ thống nói trên. Ngược lại, chủ thẻ của các ngân hàng trong 3 hệ thống này cũng có thể thanh toán qua hệ thống máy POS của SCB. (TBKTVN 19/7/2011)

  HP khai trương trung tâm bảo hành toàn diện

  Ngày 18/7/2011, tại Hà Nội, Hãng máy tính HP chính thức khai trương Trung tâm bảo hành toàn diện Total Care Center đầu tiên ở Việt Nam. Trung tâm Bảo hành toàn diện của HP tại Hà Nội có tổng diện tích trên 100 mét vuông. Tại đây khách hàng có thể trải nghiệm những thiết bị công nghệ cao mới nhất của HP trong khi chờ đợi thiết bị của mình được bảo hành hoặc nâng cấp. Khách hàng cũng có thể tìm hiểu về sản phẩm của HP thông qua Internet, xem những video hướng dẫn, in những thông tin cần thiết bằng máy in không dây HP hay mua những thiết bị ngoại vi và phụ kiện của HP tại đây và trong tương lai không xa là khả năng truy cập vào các dịch vụ o¬nline của HP. Sau Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ hai có hệ thống trung tâm bảo hành toàn diện theo tiêu chuẩn của HP toàn cầu. (Vietnam Plus 18/7/2011)
  Dell và Intel tặng máy tính cho học sinh khuyết tật vào ĐH

  Sáng 18/7/2011, tại Đà Nẵng, Tập đoàn Máy tính Dell và Tập đoàn Công nghệ Intel đã trao một phòng máy vi tính cho Trường THPT Ông Ích Khiêm cùng ba máy tính xách tay cho ba em học sinh vượt khó học giỏi. Hai trong ba chiếc máy tính xách tay nói trên được trao cho Nguyễn Thị Phượng và Trương Thị Thương là 2 học sinh khuyết tật vừa được tuyển thẳng vào khoa CNTT (ĐH Sư phạm Đà Nẵng). Đây là một hoạt động xã hội trên hành trình của chương trình đi bộ xuyên Việt 2011 có tên gọi “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng”. (Pháp luật TP.HCM 19/7/2011)

  TP.HCM: Hệ thống ATM của Agribank bị liệt cục bộ

  Sáng 18/7/2011,một số máy ATM ở của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tại TP.HCM đã không thể giao dịch được. Tất cả lệnh rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra số dư… đều không thực hiện được và máy ATM hiện dòng chữ báo lỗi. Sự cố này đã được khắc phục hơn một giờ sau đó. Nhân viên giao dịch tại các chi nhánh Agribank Bình Thạnh, Sài Gòn đã xác nhận về những trục trặc này. Tuy nhiên vào cuối giờ chiều, ông Nguyễn Thuần Phong, Giám đốc Trung tâm công nghệ của Agribank lại cho biết: “Cuối ngày, kiểm tra trên hệ thống máy chủ không phát hiện có sự cố kỹ thuật nào về đường truyền, về máy chủ hay hacker tấn công. Trong ngày, các chi nhánh Agribank trên toàn quốc không nơi nào báo về trung tâm là có xảy ra sự cố kỹ thuật cả”.

  Theo ông Phong, nếu ở đâu đó mà máy ATM “tê liệt” thì có thể là do lỗi mạng cục bộ và đó là lỗi đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Đường dây nóng của Agribank Sài Gòn cho biết: Với những sự cố trục trặc về đường truyền như trên, khách hàng không lo bị trừ tiền oan. Trường hợp khách hàng đang giao dịch mà xảy ra sự cố, máy chưa “nhả” tiền thì tiền trong tài khoản không bị trừ. Trường hợp máy đang nhả tiền, gặp sự cố máy nuốt lại tiền, đơn vị phát hành thẻ sẽ khôi phục lại theo số dư cũ. Riêng với khách hàng sử dụng dịch vụ Internet banking, bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài khoản thẻ sẽ được báo ngay cho người sử dụng. Cũng theo Agribank Sài Gòn, việc trục trặc cục bộ như trên có gây phiền toái cho khách hàng nhưng không lớn vì sự cố được khắc phục ngay… Hơn nữa, thời gian này chưa phải đến kỳ nhận lương nên số người bị tác động không nhiều. (Pháp luật TP.HCM 19/7/2011)

  Hà Nội: Phá ổ nhóm chuyên trộm cắp thiết bị điều khiển thang máy

  Công an quận Hà Đông cho biết đã phát hiện nhóm đối tượng gồm Trần Đình Lâm (SN 1980), trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội; Bùi Mạnh Toàn (1990) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 1980) cùng trú tại xã Chí Hòa, huyện Hưng Hòa, tỉnh Thái Bình để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Nhóm đối tượng này chuyên nhắm đến các linh kiện điều khiển thang máy, trị giá hàng chục triệu đồng. Cụ thể, chúng đã lấy đi một bo mạch điện tử điều khiển cầu thang trị giá gần 30 triệu đồng tại tầng thứ 26 khu nhà cao tầng ở khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông. Ngoài ra, nhóm này đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp thiết bị điều khiển cầu thang máy trên địa bàn quận Hà Đông. Trong đó, riêng Bùi Mạnh Toàn đã lẻn vào khu chung cư dành cho người thu nhập thấp bên đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông trộm cắp 1 bo mạch điều khiển cầu thang máy trị giá 26 triệu đồng. Hiện cơ quan CA đã thu giữ được 3 bo mạch điện tử và một số thiết bị liên quan. (Hà Nội mới Online 18/7/2011)

  Cần thành lập một trung tâm điều hành mạnh về phân tích, giám định ADN và không thể chậm trễ hơn nữa với các liệt sĩ

  Hôm nay 19/7/2011, tại Hòa Bình, Bộ LĐ-TB-XH cùng một số bộ, ngành và Trung tâm phân tích AND tổ chức hội thảo về Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án), nhằm tìm lại tên cho hàng trăm nghìn liệt sĩ vô danh. Trước thềm sự kiện này, GS TS Lê Đình Lương – Tổng thư ký Hội Di truyền học Việt Nam cho biết, thân nhân liệt sĩ, đặc biệt là bố, mẹ của liệt sĩ hầu hết đã ngoài 80 tuổi. Nếu không làm nhanh, họ sẽ không còn đủ thời gian để chứng kiến giây phút thiêng liêng được đón hài cốt con về để thờ tự. Theo ông, Nhà nước đã đầu tư đáng kể (nhiều triệu USD) cho các phòng thí nghiệm sinh học phân tử ở nhiều tỉnh, thành. Một số cơ sở cũng tự đầu tư thiết bị hiện đại.

  Hàng chục phòng thí nghiệm sinh học phân tử đã được thành lập và trên thực tế đã và đang tiến hành giám định hài cốt. Máy móc và thiết bị phân tích AND hiện có ở nhiều trung tâm rất hiện đại, cập nhật với thế giới nên việc xác định hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp này có thể tiến hành ngay trong tháng 7/2011. Ông đề nghị cần thành lập một Trung tâm điều hành mạnh ở Trung ương để: Tổ chức, tập hợp và điều hành hoạt động của mạng lưới các phòng thí nghiệm giám định ADN hiện có trong toàn quốc (khoảng 5-7 phòng), soạn thảo các văn bản pháp quy phục vụ hoạt động của Đề án; Xây dựng các kho lưu trữ mẫu (hài cốt liệt sĩ); So sánh dữ liệu ADN, kết luận từng trường hợp và đề xuất những mẫu cần giám định lại.

  Năng suất mỗi phòng thí nghiệm hiện khoảng 500 đến 600 mẫu/tháng. Nếu tăng lên 2.000 mẫu/tháng, mỗi phòng thí nghiệm chỉ cần hỗ trợ thêm 7 - 10 tỷ đồng. Làm được như thế, tổng kinh phí nhà nước dành cho việc xác định hài cốt liệt sĩ bằng giám định ADN cũng như công việc liên quan sẽ giảm đi nhiều lần. Theo GS TS Lê Đình Lương, kinh phí giám định ADN ty thể mất khoảng 150 USD cho mỗi mẫu hài cốt; 100 USD cho mỗi mẫu người thân. Giám định ADN nhân, chỉ cần 200 USD cho mỗi mẫu hài cốt và 150 USD cho mỗi mẫu người thân. Tổng năng suất giám định ADN của mạng lưới các phòng thí nghiệm khả thi tại thời điểm này là 4.000-6.000 mẫu hài cốt/tháng.Có thể tăng lên 10.000 mẫu/tháng ngay trong năm 2011. (Tiền Phong 19/7/2011).