• Thứ Tư, 20/07/2011 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/7/2011

  Tân Khoa
  Cảnh giác với huy động vốn qua mạng. Hà Nội: Pico lập kỷ lục bán hàng tại siêu thị mới khai trương. Có thể thu hồi giấy phép với các mạng không hoạt động. Khi các hãng điện tử nước ngoài chuyển sang nhập khẩu để bán phân phối…

  ITU muốn VNPT gia nhập liên minh

  Sáng 19/7/2011, Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) Hamadoun Touré đã đến thăm và làm việc với Bộ TTTT. Ông Hamadoun Touré đã đề nghị Bộ TTTT ủng hộ và thúc đẩy việc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tham gia ITU giống như Viettel. Bên cạnh đó, ITU cũng mời Việt Nam tham gia vào Triển lãm của ITU tại Geneve (Thụy Sỹ) từ 24 - 27/10/2011. Trước đề nghị này, Bộ trưởng Bộ Lê Doãn Hợp cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT và Viettel tham gia mạnh hơn vào ITU. Bộ trưởng đã thông báo với ông Hamadoun Touré về các thành tựu của viễn thông Việt Nam thời gian qua đã góp phần đưa viễn thông từ dịch vụ xa xỉ trở thành dịch vụ bình dân và chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh.

  Trong mấy năm qua, khi kinh tế suy giảm, viễn thông vẫn phát triển tốt và liên tục giảm giá dịch vụ. Bên cạnh đó, viễn thông đã góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia, đặc biệt là ở Biển Đông. Các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đã làm chủ quốc gia và vươn ra quốc tế. Tại buổi gặp gỡ này, Tổng thư ký ITU đã đánh giá cao bước phát triển của Viễn thông Việt Nam hiện nay, đặc biệt là sự tiến bộ nhanh chóng về phát triển viễn thông băng rộng. Trong vòng thời gian ngắn, tốc độ phát triển băng rộng của Việt Nam đã tăng từ 1% (2008) lên 13% (năm 2011).

  Sự phát triển này phù hợp với kế hoạch của ITU là trong thập niên đầu của thế kỷ 21 tập trung phát triển di động, thập niên thứ 2 tập trung phát triển băng rộng. Để đạt được mục tiêu này cần có sự chia sẻ và đồng thuận của lãnh đạo viễn thông của các nước thành viên. ITU đã thành lập một Ủy ban băng rộng cùng với UNESCO quản lý với mong muốn mọi quốc gia đều coi trọng sự phát triển này. Ông Hamadoun Touré cho rằng các quốc gia cần quan tâm thích đáng đến an toàn an ninh thông tin, cần hài hòa sự phát triển với luật pháp mỗi quốc gia, cần sẵn sàng về mặt kỹ thuật, có quá trình xây dựng năng lực và có sự phối hợp tốt ở quy mô quốc gia. Ông Hamadoun Touré cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hội thảo, diễn đàn do ITU tổ chức thời gian vừa qua. (ICT News 19/7/2011)

  Cảnh giác với huy động vốn qua mạng

  Ngày 19/7/2011, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi cảnh báo về các thủ đoạn huy động vốn qua mạng của một số cá nhân, tổ chức đang lôi kéo các thành viên để hưởng hoa hồng. Theo đó, mỗi người tham gia phải đóng 8 triệu đồng và đến khi đủ 14 người thì người đầu tiên được hưởng hoa hồng 1.000 USD. Đây là hoạt động của một công ty thương mại thông qua Internet để huy động vốn. Nếu công ty này bỏ trốn, dữ liệu trên mạng sẽ rất khó truy tìm, gây thiệt hại lớn cho những người gửi tiền. (Tuổi trẻ Thủ đô 20/7/2011)

  Thúc đẩy hiện đại hoá ngành tài nguyên – môi trường

  Ngày 19/7/2011, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động KHCN 2005 – 2010 và định hướng 2011 – 2015. Theo Bộ, để hiện đại hoá ngành thì phải phát triển CNTT gắn với đào tạo nhân lực, làm chủ việc khai thác và vận hành hiệu quả trạm thu ảnh vệ tinh, từng bước đưa công nghệ viễn thám vào ứng dụng thường xuyên trong các lĩnh vực cụ thể. Trong 5 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho hoạt động KHCN của Bộ là gần 300 tỷ đồng, trong đó chi cho nghiên cứu chiếm 51%. (TBKTVN 20/7/2011)

  Hà Nội: Pico lập kỷ lục bán hàng tại siêu thị mới khai trương

  Theo đại diện của Công ty Nghiên cứu thị trường GfK, Công ty Điện tử Sharp Việt Nam và Hãng Acer, một kỷ lục bán hàng đã được xác lập trong chương trình bán hàng mừng khai trương siêu thị điện máy Pico thứ 5 tại 324 Tây Sơn, Hà Nội, khi 2.000 chiếc tivi LCD Sharp LC32L400M đã bán hết chỉ trong 6 giờ. Ngoài ra, hơn 3.000 laptop Acer AS4739 và 3.000 lò vi sóng LG 20L cũng được bán ra trong hai ngày mở cửa bán hàng. (Hà Nội mới Online 20/7/2011)

  Đông Dương Telecom hợp tác với Viện CNTT và ĐH KHCN Hà Nội

  Sáng nay 20/7/2011, Viện CNTT và ĐH KHCN trực thuộc Viện KHCN Việt Nam và Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương (Đông Dương Telecom) sẽ chính thức ký kết hợp tác về ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu và giảng dạy. Trong khuôn khổ hợp tác, các bên sẽ cùng đóng góp và huy động các nguồn lực để xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ mới, tập trung nghiên cứu các công nghệ tiên tiến có tính ứng dụng cao. (Đầu Tư 20/7/2011)

  Eposi ra mắt thiết bị giám sát hành trình

  Ngày 19/7/2011 tại TP.HCM, Công ty Eposi đã ra mắt thiết bị giám sát hành trình sau một thời gian nghiên cứu, chế tạo. Thiết bị này đã được chứng nhận hợp chuẩn của Bộ GTVT và Bộ TTTT, tích hợp với bản đồ của 63 tỉnh, thành phố. (Thanh Niên 20/7/2011)

  TP.HCM: Tiệm Internet kinh doanh sai giấy phép

  Tại đường Vĩnh Viễn, phường 9, quận 10 (TP.HCM) có một tiệm kinh doanh Internet thường xuyên hoạt động 24/24 giờ, gây mất an ninh trật tự trong khu vực. Có nhiều trẻ em đến đây chơi game làm ảnh hưởng đến việc học hành. Bà Lê Thị Hương Trà, Chủ tịch UBND phường cho biết ngày 15/7/2011, phường đã cử lực lượng đi kiểm tra địa chỉ nêu trên. Chủ tiệm xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về ngành nghề truy cập Internet. Thế nhưng theo ghi nhận của đoàn kiểm tra thì có nhiều người đang chơi game online. Phường đã lập biên bản, xử phạt chủ tiệm 2 triệu đồng về lỗi kinh doanh không đúng ngành nghề quy định. Tới đây, phường sẽ cử lực lượng tiếp tục kiểm tra, nếu chủ tiệm tái phạm thì sẽ xử lý theo quy định. (Pháp luật TP.HCM 20/7/2011)

  Vắng các nhà đầu tư với Khu Công nghệ cao Hoà Lạc không phải vì thiếu chính sách thu hút

  Theo ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội, việc vắng các nhà đầu tư ở Khu Công nghệ cao Hoà Lạc không phải do Hà Nội thiếu chính sách thu hút đầu tư. Có thể vì Hà Nội và các doanh nghiệp chưa gặp nhau trong mục tiêu và lĩnh vực đầu tư phát triển. Ông không thừa nhận câu hỏi cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội chưa thực sự tốt và khẳng định, việc Hà Nội lựa chọn phát triển công nghệ cao theo hướng đi tắt, đón đầu là hoàn toàn chính xác. Có như vậy mới đuổi kịp và phát triển kinh tế theo hướng hiện đại. (Đầu Tư 20/7/2011)

  Có thể thu hồi giấy phép với các mạng không hoạt động

  Tính đến thời điểm này, Bộ TTTT đã cấp giấy phép Đông Dương Telecom để triển khai mạng di động ảo được gần 2 năm. Tuy nhiên, đến nay Đông Dương Telecom chưa cho biết khi nào sẽ khai trương mạng ảo của mình. Theo một quan chức của Bộ TTTT, nếu sau 2 năm được cấp phép mà không cung cấp dịch vụ thì Bộ sẽ xem xét khả năng thu hồi giấy phép. Không chỉ có Đông Dương Telecom, VTC cũng đã được cấp phép làm mạng ảo tháng 6/2010 và hiện cũng chưa công bố thời điểm khai trương. Thực tế của thị trường thông tin di động Việt Nam cho thấy, ngay cả các mạng có hạ tầng như S-Fone, Beeline, EVN Telecom, Vietnammobile cũng còn gặp nhiều khó khăn để phát triển thì các mạng ảo thực chất chỉ là “tầm gửi” trên hạ tầng mạng của các nhà khai thác có hạ tầng càng khó phát triển hơn. (Đầu Tư 20/7/2011)

  Khi các hãng điện tử nước ngoài chuyển sang nhập khẩu để bán phân phối

  Thời gian gần đây, các hãng điện tử nước ngoài đã chuyển sang nhập khẩu sản phẩm của họ để bán tại thị trường Việt Nam. Cụ thể như Sony sau khi chấm dứt liên doanh với Viettronics Tân Bình đã cho biết là chưa có kế hoạch đầu tư nhà máy mà chỉ tăng cường kinh doanh. Năm 2010, dòng tivi LCD Bravia nhập khẩu chiếm tới 60% mức tăng trưởng của Sony. Trong buổi giới thiệu sản phẩm mới đây tại TP.HCM, Sony còn cho biết đang xúc tiến thành lập trung tâm bán lẻ tại Hà Nội và nhiều thành phố khác. Tình hình với các hãng điện tử khác về cơ bản cũng không khác Sony. Họ làm như vậy vì theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc đã được cắt giảm rất nhiều và theo một nhà phân phối trong nước, như thế thì họ sẽ có lợi nhiều hơn vì vừa là nhà sản xuất, vừa nhập khẩu, vừa trực tiếp phân phối tại Việt Nam. Dù rằng có một số hạn chế như chỉ được phép bán cho khách hàng có mã số thuế (không được phép bán hàng với khu vực hành chính công) nhưng họ vẫn có thể giải quyết bài toán này qua việc kết hợp với hệ thống phân phối nội địa. (Đầu Tư 20/7/2011).