• Thứ Năm, 21/07/2011 11:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/7/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam đạt 8 triệu thuê bao 3G. ACB triển khai dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM. Thị trường ERP hiện đã khác rất nhiều so với 3 năm trước...

  Việt Nam đạt 8 triệu thuê bao 3G

  Ngày 20/7/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình triển khai 3G của các doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng đã phát triển được 8 triệu thuê bao 3G. Trong đó có sự đóng góp lớn của thẻ USB 3G để truy cập Internet.

  Cũng theo Bộ TTTT, với sự tăng trưởng của ngành viễn thông, Việt Nam đã xếp thứ 8 trong tổng số 192 nước tại Liên minh viễn thông quốc tế. Đại diện các nhà mạng cũng cho biết, tính đến cuối năm 2010, tổng thu 3G đạt 3.600 tỉ đồng, trong đó phần lớn là dịch vụ truyền dữ liệu và thoại.

  Về 4G, các doanh nghiệp và nhà quản lý cho rằng bây giờ còn quá sớm để triển khai. Có ý kiến cho rằng Việt Nam nên chờ đến khoảng 2012-2013, khi đó các thiết bị đầu cuối đã phát triển mạnh.

  Tuy nhiên tại buổi sơ kết này, cả 4 doanh nghiệp hiện đang cung cấp dịch vụ, gồm Viettel, Vinaphone, Mobifone, Liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom đều đồng loạt xin được Bộ TTTT cho rút nốt phần đặt cọc 3G còn lại để dành vốn tiếp tục đầu tư, phát triển mạng lưới. Được biết, số tiền mà các doanh nghiệp đã bỏ ra đặt cọc để triển khai 3G lên tới 8.100 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Bộ TTTT đã thực hiện giải chấp 50% tổng số tiền đặt cọc cho các doanh nghiệp tại thời điểm chính thức cung cấp dịch vụ. (Sài Gòn Tiếp Thị Online, VnMedia 20/7/2011)

  Từng bước xây dựng CSDL về thiên tai

  Thời gian qua, dữ liệu thiệt hại do thiên tai được thu thập bởi Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương thuộc Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thống kê thuộc Bộ KH-ĐT. Trong và sau khi xảy ra thiên tai, dữ liệu chủ yếu được thu thập qua hệ thống CCFSC của Ban Chỉ đạo Phòng chống bão lụt Trung ương. Cụ thể, ủy ban phòng chống lụt bão ở mỗi cấp xã, huyện, tỉnh có trách nhiệm thu thập dữ liệu rồi gửi đến cấp trên. Dữ liệu này được xử lý bởi hệ thống phần mềm đánh giá thiệt hại và nhu cầu (Damage and Needs Assessment – DANA) rồi lưu trữ trong CSDL trung tâm DANA, và được công bố hàng ngày trên trang web http://www.ccfsc.gov.vn . Tuy nhiên, phần mềm hiện chưa có công cụ xử lý thích hợp cho các phân tích sâu về loại, độ lớn của thiên tai ở các cấp xã, huyện, tỉnh để hỗ trợ việc xác định nguy cơ, giảm bớt thiệt hại do thiên tai.

  Mới đây, một nhóm chuyên gia của Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã sử dụng phần mềm DesInvetnar (một công cụ trực tuyến nhằm xây dựng CSDL thiệt hại, tổn thất và các tác động của thiên tai, được quản lý thông qua phần mềm nguồn mở miễn phí, đã được sử dụng tại hơn 16 quốc gia), nhập toàn bộ dữ liệu thiên tai được lưu trữ trong CSDL DANA, thực hiện khai thác và cấu trúc lại dữ liệu để tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu lịch sử thiên tai gồm dữ liệu ở cấp tỉnh cho 63 tỉnh thành trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến 2010. Dựa trên bộ dữ liệu này có thể thực hiện các phân tích dữ liệu thiên tai về mặt không gian và thời gian, đặc biệt là có thể liên kết dữ liệu thiệt hại với các chỉ số khác như tỷ lệ hộ nghèo. Các kết quả nghiên cứu sơ bộ cung cấp cái nhìn tổng quan về những trận thiên tai, tác động đến đời sống con người. Đây là nguồn thông tin đầu vào hữu ích cho công tác đánh giá rủi ro, lập hồ sơ thảm họa, xây dựng mục tiêu quản lý rủi ro thiên tai cũng như xây dựng chiến lược phục hồi dài hạn ở Việt Nam. (ICT News 20/7/2011)

  Thí điểm cấp phép tần số qua mạng

  Từ quý III/2011, Cục Tần số Vô tuyến điện dự kiến sẽ thí điểm cấp giấy phép điện tử đối với giấy phép sử dụng tần số cho tuyến truyền dẫn viba của 4 doanh nghiệp thông tin di động là Viettel, VNPT, Gtel, Hanoi Telecom. Đây là những đơn vị có số lượng xin cấp giấy phép nhiều nhất (chủ yếu là giấy phép cho truyền dẫn viba), có trình độ, năng lực ứng dụng CNTT và giao dịch điện tử. Tất cả các giấy phép sẽ được công bố trên “Hệ thống đăng ký cấp phép qua mạng” tại website của Cục Tần số Vô tuyến điện http://www.rfd.gov.vn/ .

  Trên thực tế, nhu cầu sử dụng tần số cũng như số lượng giấy phép tần số ngày càng tăng, đặc biệt là giấy phép viba. Tính đến tháng 6/2011, Cục Tần số Vô tuyến điện đã cấp giấy phép cho khoảng 30.000 tuyến viba đang hoạt động, tương đương 30.000 giấy phép. Cục Tần số Vô tuyến điện triển khai việc đăng ký hồ sơ đề nghị cấp phép tần số qua mạng nhằm đem lại thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tần số vô tuyến điện. Việc thí điểm kéo dài đến quý 3/2012. (ICT News 20/7/2011)

  FPT sẽ tư vấn cơ cấu vốn cho VNPT

  Theo một nguồn tin từ từ Tập đoàn FPT, Công ty Cổ phần chứng khoán FPT (FPT Securities) được lựa chọn làm đối tác tư vấn cơ cấu lại phần vốn của VNPT tại các doanh nghiệp. Theo đó, VNPT dự kiến sẽ thực hiện chuyển nhượng một số khoản đầu tư tài chính tại một số doanh nghiệp có cổ phần của Tập đoàn này. FPT Securities sẽ thực hiện phần tư vấn cơ cấu. VNPT quyết định lựa chọn FPT Securities dựa trên căn cứ vào hồ sơ năng lực và kinh nghiệm của Công ty trong mảng tư vấn. FPT cho hay, trước đó đã có 6 công ty chứng khoán được yêu cầu gửi hồ sơ và bản chào về Ban Đầu tư và Quản lý vốn ngoài Doanh nghiệp của VNPT. (ICT News 20/7/2011)

  ACB triển khai dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM

  Ngân hàng Á Châu (ACB) vừa triển khai dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng (NH) qua thẻ cho khách hàng. Theo đó, khách hàng của ACB và các NH khác trong cùng hệ thống Smartlink có thể chuyển tiền qua thẻ ATM lẫn nhau. Việc chuyển tiền này sẽ được thực hiện ngay lập tức vào thời điểm người chuyển thực hiện giao dịch. Đây là lần đầu tiên giao dịch chuyển tiền giữa các NH với nhau được áp dụng. Đồng thời, khách hàng là chủ thẻ ghi nợ nội địa của ACB (365 Styles, ACB2GO) có thể chuyển tiền ngoài hệ thống qua mạng và nhận tiền chuyển từ chủ thẻ của các NH khác trong liên minh Smartlink. NH đầu tiên hợp tác với ACB là Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Từ nay đến 19/10/2011, khách hàng giao dịch chuyển tiền sẽ được miễn phí. (Người Lao Động 21/7/2011)

  Hà Tĩnh: 3.000 thuê bao tê liệt vì cháy cáp quang

  Theo ông Trần Đình Hòa, Giám đốc Trung tâm viễn thông thị xã Hồng Lĩnh, khoảng 20 giờ ngày 19/7/2011, bể cáp quang số 2, P.Bắc Hồng bất ngờ bị cháy. Sự cố làm 9 dây đồng có dung lượng từ 50-800 đôi cáp bị thiêu rụi, khoảng 3.000 thuê bao gồm: điện thoại, Internet, My TV của VNPT và một sợi cáp quang sử dụng cho đường truyền số liệu của 5 ngân hàng trên địa bàn bị tê liệt. Ước tính thiệt hại ban đầu gần 100 triệu đồng. Sáng 20/7/2011, Trung tâm viễn thông thị xã Hồng Lĩnh đã khắc phục xong sự cố hỏa hoạn ở một bể cáp quang tại địa phương này, đưa hoạt động thông tin trở lại bình thường. (Thanh Niên 21/7/2011)

  Hơn 10.000 truy cập mywork.vn mỗi ngày

  Theo ông Phan Viết Hoàn – đại diện Cổng thông tin việc làm thanh niên Mywork.vn, sau 3 tháng hoạt động, Mywork đã tập hợp được hơn 20.000 thông tin việc làm, thu hút được hàng ngàn thành viên. Một tháng qua, mỗi ngày Mywork có hơn 10.000 truy cập. Ông cũng cho biết, trong phiên bản nâng cấp sắp tới, Mywork có thể truy cập trên điện thoại di động. (Lao Động 21/7/2011)

  Thị trường ERP hiện đã khác rất nhiều so với 3 năm trước

  Theo ông Bùi Triệu Anh Tuấn, phó tổng giám đốc Công ty dịch vụ ERP FPT, thị trường ERP hiện đã khác biệt rất nhiều so với ba năm trước. Doanh nghiệp xem hệ thống ERP như là một tài sản dài hạn thay vì chỉ đơn thuần là mua sắm phần mềm. Trước đây họ không dễ dàng bỏ ra một khoản tiền lớn vài trăm ngàn USD mời tư vấn độc lập khi mở thầu nhưng hiện nay trở nên phổ biến. Việc chấp nhận thay đổi quy trình sản xuất và kinh doanh truyền thống theo mô hình ERP là rất thuận lợi để triển khai các hệ thống quản trị hiện đại. Đó chính là các yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường này tăng trưởng nhanh và mạnh bất chấp những rủi ro và khó khăn của nền kinh tế.

  Ông Võ Hồng Kỳ, tổng giám đốc công ty triển khai E&A lại cho biết, các nhà cung cấp nhắm đến các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn ở mức doanh thu từ 500 tỉ đồng trở lên. Đây là khu vực luôn chịu áp lực lớn để duy trì nhịp độ tăng trưởng và có tham vọng bứt phá trên thị trường. Họ cũng là lớp doanh nghiệp nhận thức được việc ứng dụng CNTT sẽ làm tăng tính cạnh tranh nên cần tối ưu hoá chuỗi hoạt động sản xuất, phân phối, kinh doanh và cả khâu chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, điều họ quan tâm nhất không phải là chi phí mà là liệu việc triển khai ERP có đem lại kết quả như mong đợi hay không. (Sài Gòn Tiếp Thị 20/7/2011).