• Thứ Sáu, 22/07/2011 10:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/7/2011

  Tân Khoa
  Mở cửa kho dữ liệu về tên doanh nghiệp. FPT chờ Chính phủ quyết định về tiền đặt cọc trong thương vụ EVN Telecom. Thị trường smartphone tại Việt Nam sẽ đạt 8 triệu máy vào năm 2015. Mối lo ngại từ Huawei…

  Thành lập Hội đồng CIO

  Bộ TTTT vừa ban hành quyết định thành lập Hội đồng giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước (gọi tắt là Hội đồng CIO). Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, phụ trách CNTT là Chủ tịch Hội đồng; Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT là Phó Chủ tịch Hội đồng; Thành viên là các Giám đốc đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ. Quyết định này cũng nêu rõ, Hội đồng CIO có nhiệm vụ tư vấn cho Bộ trưởng Bộ TTTT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách ứng dụng CNTT, xây dựng các văn bản hướng dẫn về xây dựng hệ thống CNTT, quản lý, chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước.

  Cụ thể, Hội đồng CIO sẽ tư vấn xây dựng chính sách, văn bản hướng dẫn về quản lý đầu tư, lựa chọn công nghệ cho việc xây dựng các hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước; xem xét, đánh giá, lựa chọn các mô hình, giải pháp hệ thống thông tin điển hình trong các cơ quan nhà nước để tư vấn triển khai nhân rộng; tư vấn xây dựng chính sách, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống CNTT… Được biết, tại Việt Nam, hiện nay chưa có quy định cụ thể về chức danh CIO trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua Lãnh đạo và Lãnh đạo các đơn vị chuyên trách các Bộ, ngành đại phương đã thực hiện nhiệm vụ xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng đến phát triển Chính phủ điện tử… (ICT News 21/7/2011)

  Mở cửa kho dữ liệu về tên doanh nghiệp cho tra cứu tự do

  Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KHĐT) vừa mở cửa kho dữ liệu về tên doanh nghiệp (DN) trên toàn quốc, cho phép người lập DN tự tra cứu thông tin để đặt tên cho DN của mình không bị trùng với tên DN đã có trước. DN có thể truy cập vào hệ thống thông tin đăng ký DN quốc gia (http://businessregistration.gov.vn/) để tra cứu. Theo quy định, DN không được đặt tên trùng với tên của DN khác đã có trước, xét trên phạm vi toàn quốc. Muốn biết tên trùng hay không thì DN phải được tra cứu dữ liệu. Thời gian qua, kho dữ liệu chưa hoàn thiện nên chỉ cơ quan đăng ký kinh doanh mới có thẩm quyền nhập vào hệ thống và tra cứu tên DN. Người lập DN không được tự tra cứu, dẫn đến bị động trong việc đặt tên, có thể dẫn đến việc bị trả lại hồ sơ, phải điều chỉnh tên cho phù hợp, kéo dài thời gian làm thủ tục thành lập. (Pháp luật TP.HCM 22/7/2011)

  CNTT là một trong 5 lĩnh vực của chương trình đổi mới sáng tạo do Phần Lan tài trợ

  Ngày 21/7/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Chương trình Phát triển Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan với doanh nghiệp Hà Nội. Ông Đặng Đức Dũng – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Hà Nội nhận định, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, doanh nghiệp cần phát huy năng lực đổi mới toàn diện cả về công nghệ, quản trị… để có thể tiếp tục phát triển. Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng – Giám đốc Chương trình Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) cũng khẳng định, không đổi mới sáng tạo thì không có phát triển. Ông cho biết, cuối năm 2009 Chính phủ Phần Lan đã tài trợ không hoàn lại 3 triệu euro để triển khai IPP tại Việt Nam. Gần đây, Chính phủ Phần Lan đã nâng tổng mức tài trợ lên 5 triệu euro và vốn đối ứng của Việt Nam cho IPP là 0,6 triệu euro. Bà Hoàng Hiệp – Chuyên gia của IPP Việt Nam cho biết, CNTT là một trong 5 lĩnh vực chính sẽ được IPP hỗ trợ cùng với công nghệ sạch, công nghệ sinh học và cơ khí chính xác. Các lĩnh vực khác ngoài danh mục cũng sẽ được tài trợ nếu có thể trở thành mô hình thúc đẩy đổi mới sáng tạo quốc gia. (TBKTVN 22/7/2011)

  FPT chờ Chính phủ quyết định về tiền đặt cọc trong thương vụ EVN Telecom

  Hồi tháng 4/2011, FPT đã tuyên bố từ bỏ kế hoạch mua cổ phần của EVN Telecom dù trước đó FPT và FPT Telecom dự định tham gia nắm giữ tới 60% cổ phần của EVN Telecom. Hậu thương vụ này vẫn nóng chuyện số tiền đăt cọc của FPT sẽ được xử lý ra sao? Ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc FPT cho biết, cách đây khoảng 1 tuần FPT và EVN đã cùng thảo thuận đồng trình Chính phủ về phương án xử lý số tiền đặt cọc này và đang chờ Chính phủ cho ý kiến về vấn đề này.

  Nội dung cụ thể của văn bản này hiện chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Trương Đình Anh vẫn khẳng định rằng: "Chúng tôi không thấy có nguy cơ nào về việc mất số tiền đặt cọc này. Tháng 10/2010, FPT đã thống nhất vấn đề mua 60% cổ phần của EVN Telecom. Tuy nhiên, những văn bản của Chính phủ chỉ cho phép EVN bán tối đa 49% cổ phần của EVN Telecom đã phủ định hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Thêm vào đó, Nghị định 25 của Chính phủ không cho phép sở hữu chéo quá 20% dịch vụ viễn thông. Hiện FPT đang sở hữu 43% ở FPT Telecom và việc chúng tôi sở hữu thêm trên 20% cổ phần nữa ở EVN Telecom sẽ không phù hợp với quy định của Chính phủ. Vì vậy, chúng tôi hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể thu hồi được số tiền đặt cọc này".

  Ông Trương Đình Anh cho biết thêm, trong điều kiện kinh tế như hiện nay, việc có thêm 708 tỷ đồng đầu tư vào hoạt động kinh doanh sẽ đem lại hiệu quả lớn đối với FPT. Trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc của EVN đã nói với truyền thông rằng: “Nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng”. Một số ý kiến cho rằng, việc đặt cọc của FPT trong thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom đã được đẩy lên chờ phán quyết của Chính phủ càng chứng minh sự không đồng thuận giữa các bên trong việc xử lý vấn đề này. Về nguyên tắc, hai bên sẽ phải thỏa thuận với nhau để xử lý vấn đề. Trong trường hợp không thỏa thuận được, hai bên sẽ phải đưa ra tòa kinh tế để giải quyết. (Bưu điện Việt Nam 22/7/2011)

  Đà Nẵng: Năm 2010, xuất khẩu phần mềm đạt hơn 11 triệu USD

  Sáng 20/7/2011, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp BCVT và CNTT, trao giải thưởng doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu quả năm 2010. Công ty Cổ phần Công nghệ Tâm Hợp Nhất có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - CNTT và ứng dụng hiệu quả CNTT năm 2010; 6 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - CNTT và 4 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong ứng dụng CNTT năm 2010. Năm 2010, ngành Thông tin - Truyền thông TP.Đà Nẵng thực hiện doanh thu gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu CNTT đạt 1.800 tỷ đồng, xuất khẩu phần mềm đạt hơn 11 triệu USD. (Đất Việt 21/7/2011)
  TP.HCM: Israel sẽ đầu tư xây dựng bệnh viện nhi công nghệ cao

  Tại buổi làm việc mới đây với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, đại sứ Israel Amnon Efrat cho biết, dự án bệnh viện nhi công nghệ cao của các nhà đầu tư Israel dự định xây dựng tại quận 2 đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để chuẩn bị khởi công. Cùng với dự án này, trại bò sữa công nghệ cao của TPHCM cũng sắp đi vào hoạt động với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Israel. (TBKTSG 21/7/2011)

  Hai doanh nghiệp phần mềm Na Uy tìm kiếm đối tác Việt Nam

  Hai doanh nghiệp đến từ Na Uy gồm Advali và Conexus đang nhờ Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) làm cầu nối tìm đối tác gia công phần mềm và làm đại diện tại Việt Nam. Advali là công ty tư vấn chuyên về phát triển hệ thống và web dựa trên công nghệ của Microsoft. Được thành lập từ năm 2001, với thị trường xuất khẩu chính là vùng Scandinavi, Advali đã thực hiện thuê ngoài dịch vụ (outsourcing) tại Bangalore - Ấn Độ. Hiện nay, công ty có nhu cầu phát mở rộng thêm một trung tâm gia công phần mềm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý, và muốn tìm đối tác Việt Nam có quy mô 30 – 50 nhân sự để hợp tác thực hiện coding, phát triển hệ thống công nghệ Internet mobile.

  Cũng thành lập năm 2001, Conexus là công ty phát triển phần mềm và bán giấy phép (license) sản phẩm cho các khách hàng lớn tại Na Uy. Từ năm 2012, Conexus sẽ đầu tư mở rộng thị trường vào các nước châu Âu, hứa hẹn sẽ đạt tăng trưởng doanh thu mạnh tại thị trường quốc té vào năm 2012 - 2013. Dựa trên những kinh nghiệm có được khi phát triển một trung tâm sản xuất tại Ấn Độ, Conexus có nhu cầu tìm đối tác đại diện do người của Conexus điều hành hoặc đối tác điều hành công ty Conexus tại Việt Nam. Trong tương lai, Conexus có thể sẽ mở công ty con tại Việt Nam. (ICT News 21/7/2011)

  Hà Nội: 11.863 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng

  Đó là con số vừa được Cục Thuế Hà Nội công bố. Cùng với số lượng doanh nghiệp này, số thu ngân sách tại Văn phòng Cục được kê khai qua mạng chiếm 83%. Tại các chi cục, số thu của doanh nghiệp kê khai qua mạng chiếm 46%. Cục Thuế Hà Nội đã ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân cho văn phòng cục và 29 chi cục, ứng dụng quản lý thuế nhà đất cho 29 chi cục… Đồng thời, Cục đã triển khai phần mềm thu lệ phí trước bạ tại 4 quận nội thành… (TBKTVN 22/7/2011)

  Thị trường smartphone tại Việt Nam sẽ đạt 8 triệu máy vào năm 2015

  Nhân dịp giới thiệu Điện thoại di động Blackberry tại Việt Nam của nhà sản xuất Research in Montion (RIM), ông Dany Boduc – Phó Chủ tịch RIM phụ trách thị trường Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cho biết, ông đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam với mức tăng trưởng dự báo 40%/năm cho dòng điện thoại thông minh (smartphone). Ông dự đoán, Việt Nam sẽ đạt mức tiêu thụ 8 triệu smartphone vào năm 2015 (năm 2011, ước đạt gần 2 triệu). Hiện tại, RIM chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện hay thành lập công ty tại Việt Nam vì mức tiêu thụ chưa đủ lớn. (Đầu Tư 22/7/2011)

  Ứng dụng CNTT mới là tâm điểm chú ý

  Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), nếu như trước đây, phần mềm là mối quan tâm hàng đầu thì ngày nay ứng dụng CNTT vào giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội như thế nào mới là tâm điểm chú ý. Các doanh nghiệp phần mềm từ chỗ tìm kiếm các dự án đấu thầu sang tìm kiếm và giải quyết những vấn đề đang xảy ra trên đất nước, học hỏi các quốc gia khác ứng dụng CNTT vào giải quyết các vấn đề bức xúc của họ như thế nào. Cụ thể như Singapore đã ứng dụng CNTT cho quản lý giao thông và Thái Lan với quản lý đất đai… (Diễn đàn Doanh nghiệp 22/7/2011)

  Xây dựng đô thị thông minh không phải là vấn đề vốn

  Tham gia hội thảo “Thông minh – Kế nối: Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội, bà Đỗ Tú Lan – Phó cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho biết, khó khăn lớn nhất trong việc đưa hệ thống đô thị thông minh vào Việt Nam không phải là vấn đề vốn mà là hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, chưa được đầu tư một cách toàn diện và đi trước một bước. Vấn đề nhận thức của nhà quản lý khi tiếp cận công nghệ mới cũng là khó khăn. Cơ chế chính sách liên quan cũng là vấn đề…

  Thực tế, việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý các toà nhà, các dự án phải tương tác chặt chẽ. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TTTT xây dựng các cơ chế, chính sách cho việc phát triển đô thị thông minh. Trong giai đoạn đầu sẽ có ưu đãi với các hệ thống thí điểm. Từ việc giảm số lần đi lại, tiết kiệm xăng, công sức thì số tiền chúng ta phải chi trả cho công nghệ sẽ góp phần giảm chi phí đi lại, thân thiện với môi trường, tăng tiện ích để nâng cao chất lượng cuộc sống. (Hải Quan 21/7/2011)

  Mối lo ngại từ Huawei

  Một số nước và vùng lãnh thổ đang quan ngại sâu sắc về vấn đề an ninh đối với Huawei (Hoa Vi), nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Không chỉ nổi tiếng với việc cung cấp các thiết bị mạng, Huawei hiện cũng nổi lên với việc cung cấp hàng loạt thiết bị đầu cuối cho người dùng như điện thoại di động Smartphone, bao gồm sử dụng nhiều mạng khác nhau như UMTS, GSM, CDMA và TD-SCDMA; máy tính bảng; thiết bị di động như WiMax, USB 3G… Trong khi đó, hầu hết các nhà mạng đang hoạt động tại Việt Nam đều có sử dụng thiết bị của Huawei.

  Được biết, Huawei đã ký hợp đồng với hai đối tác ở Việt Nam về việc triển khai mạng HSPA+. Theo đó, Huawei sẽ đặt hàng nghìn trạm gốc ở Hà Nội, Đà Nẵng và một phần của khu vực TP.HCM. Dựa trên trạm thu phát gốc BTS tiên tiến thế hệ thứ 4 của công ty và khả năng HSPA+/UMTS, mạng 3G này sẽ cho phép việc cung cấp tốc độ băng rộng di động rất nhanh, lên đến 21 Mb/s cho khách hàng. Theo như tuyên bố của Huawei, mạng HSPA+ mới ở Việt Nam này sẽ là một trong những mạng 3G nhanh nhất thế giới…

  Liệu có nguy cơ về an ninh thông tin từ những thiết bị mạng do Huawei cung cấp hay không? Đại diện MobiFone cho biết, họ đã cũng nhận được những thông tin nêu trên qua báo chí. Nhưng đó là những thông tin không xuất phát từ các đơn vị có chức năng kiểm định chất lượng mạng di động nên công ty cũng khó đánh giá được mức độ chính xác đến đâu. Tuy nhiên, MobiFone khẳng định qua thời gian sử dụng 5-7 năm nay thì các thiết bị vẫn đảm bảo được chất lượng. Hơn nữa, Mobifone và đối tác Huawei đã có quy trình và phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thông tin cho người dùng. Đại diện nhà mạng Vinaphone cho rằng những sản phẩm đầu cuối như ĐTDĐ, USB 3G hay máy tính bảng là những thiết bị có cấu trúc đơn giản, rất dễ kiểm tra và hầu như không có khả năng gây nguy cơ mất an toàn thông tin hay có hại cho người dùng.

  Trong khi đó ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng Công ty an ninh mạng BKAV, cho rằng các nhà cung cấp hoàn toàn có khả năng đưa vào thiết bị mạng những tính năng ẩn để điều khiển hoạt động của mạng thông tin. Vì vậy đối với hạ tầng mạng quan trọng của một quốc gia (ví dụ như trong quân đội) thì nhiều nơi chi tiền mạnh tay để có thể tự thiết lập mạng riêng của mình. Trong trường hợp sử dụng thiết bị mạng mua ngoài thì phải có sự kiểm tra đánh giá chất lượng từ các cơ quan có thẩm quyền. Thậm chí nhà mạng phải giám sát và kiểm tra mã nguồn, hệ điều hành để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thông tin cho người sử dụng. Một chuyên gia viễn thông tại TP.HCM cho rằng vấn đề an ninh thông tin mạng cần phải được xem xét nghiêm túc dưới sự chỉ đạo của Chính phủ. Bởi bản thân mỗi nhà mạng chỉ lo hoạt động kinh doanh và đôi khi giá cả lại quyết định việc chọn nhà cung cấp mà không nghĩ đến các vấn đề xa hơn. (Thanh Niên 22/7/2011)