• Thứ Bảy, 23/07/2011 18:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/7/2011

  Tân Khoa
  HiPT triển khai dự án 60 tỷ cho Bộ Tài chính. Hà Nội: Không dùng email ngoài hệ thống với các cơ quan nhà nước. Maydocsach.vn ra mắt hệ thống hỗ trợ khách hàng trực tuyến…

  Quy hoạch nhân lực là ưu tiên hàng đầu trong phát triển KHCN của Trung Quốc

  "Quy hoạch nhân lực là ưu tiên hàng đầu trong phát triển KHCN” là kinh nghiệm được trình bày tại hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc về xây dựng chiến lược phát triển KHCN với Việt Nam do Bộ KHCN tổ chức ngày 21/7/2011 tại Hà Nội. Ông Tống Vệ Quốc, Viện nghiên cứu chiến lược và phát triển KHCN Trung Quốc cho biết, để làm được điều đó cần phải phân tích hiện trạng nguồn nhân lực KHCN và nắm bắt được xu thế cạnh tranh quốc tế về nhân lực KHCN... thông qua đó tiến hành quy hoạch phát triển nhân lực trung và dài hạn của Trung Quốc. Về phía Việt Nam, TS. Mai Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KHCN (nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách KHCN) đã chỉ ra khó khăn hiện nay của nền KHCN Việt Nam khi số liệu thống kê KHCN chưa chuẩn; dự báo quốc tế chi phí quá cao; phát triển kinh tế -xã hội chưa ổn định… Vì vậy, từ nay tới năm 2020, Việt Nam sẽ lựa chọn các lĩnh vực và công nghệ ưu tiên trọng điểm; xác định các chương trình, dự án KHCN và khoa học xã hội gắn chặt với nhu cầu kinh tế - xã hội. (Đất Việt 23/7/2011)

  HiPT triển khai dự án 60 tỷ cho Bộ Tài chính

  Ngày 22/7/2011, Bộ Tài chính và Tập đoàn HiPT chính thức công bố dự án hợp tác “Mua sắm máy chủ cơ sở dữ liệu và dịch vụ triển khai” nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi 7 cơ sở dữ liệu lớn hiện đang hoạt động của Bộ sang hệ thống máy chủ nhanh nhất thế giới Oracle Exadata X2-2. Trong dự án này, Tập đoàn HiPT cung cấp và triển khai thiết bị máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle Exadata X2-2 và các phần mềm Exadata. Ngoài ra, HiPT cũng hỗ trợ xây dựng môi trường Data Guard, triển khai hệ thống backup cho các CSDL trên Exadata, kiểm tra và đánh giá và đề xuất tư vấn an ninh bảo mật CSDL… Dự án có tổng giá trị là 3 triệu USD (khoảng 60 tỷ đồng), đã được triển khai từ ngày 2/6 và dự kiến hoàn tất vào ngày 21/8/2011, từ khâu chuẩn bị thiết bị đến đào tạo cán bộ quản trị máy chủ, tư vấn an ninh bảo mật… Theo ông Đặng Đức Mai – Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính, việc chuyển toàn bộ CSDL lớn sang hệ thống Exadata X2-2 là thay đổi quan trọng đối với hệ thống ứng dụng kho dữ liệu của Bộ Tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. Hệ thống đáp ứng được kỳ vọng của Bộ đối với các ứng dụng đòi hỏi tốc độ xử lý tính toán nhanh với dung lượng dữ liệu cần xử lý lớn. (ICT News 22/72011)

  Hà Nội: Không dùng email ngoài hệ thống với các cơ quan nhà nước

  UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi các sở, ban ngành, đoàn thể, quận huyện, thị xã về tăng cường sử dụng thư điện tử trong các giao dịch, trao đổi thông tin. Theo đó, UBND thành phố đề nghị rà soát, thay đổi thường xuyên mật khẩu thư điện tử để đảm bảo bí mật. Đặc biệt, từ 1/8/2011 sẽ không còn sử dụng thư điện tử ngoài hệ thống để tiếp nhận, trao đổi thông tin. (Thanh Niên 23/7/2011)

  Tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm về hội thi Intel ISEF 2011

  Ngày 22/7/2011 tại Huế, Bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã tổ chức hội nghị về nghiên cứu khoa học cho học sinh cấp THPT nhằm tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm triển khai Hội thi Nghiên cứu KHKT cho học sinh THPT (Intel ISEF). Đây là hội thi khoa học do Intel tổ chức thường niên và Intel ISEF 2011 đã được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) từ 8 – 13/5/2011 với hơn 1.500 thành viên tham gia trong đó có 3 học sinh Việt Nam. Intel ISEF 2012 cũng sẽ tổ chức vào tháng 5/2012 tại Mỹ và dự kiến sẽ quy tụ 1.600 học sinh đến từ 60 nước. (Tiền Phong 23/7/2011)

  Maydocsach.vn ra mắt hệ thống hỗ trợ khách hàng trực tuyến

  Ngày 22/7/2011, maydocsach.vn - Đơn vị hàng đầu về phân phối các thiết bị đọc sách chính hãng tại Việt Nam (Kindle, Nook Color, Sony Reader…) đã chính thức ra mắt hệ thống ghi nhận phản hồi và hỗ trợ trực tuyến cho khách hàng. Đây được xem là hình thức tiếp cận và tư vấn khách hàng tiên tiến nhất mà maydocsach.vn đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu ngày càng gia tăng của khách hàng về thiết bị này. Theo đó, khi vào trang web tại địa chỉ maydocsach.vn, khách hàng không những có thể hỏi đáp nhanh cũng như phản hồi về thiết bị đọc sách khi muốn tìm hiểu mà còn dễ dàng chọn lựa cho mình một sản phẩm vừa túi tiền với hệ thống bảo hành tốt nhất và dịch vụ hậu mãi chu đáo chỉ có ở maydocsach.vn. Ngoài ra, tại maydocsach.vn, khách hàng cũng dễ dàng tìm mua các sản phẩm trang trí đa dạng được thiết kế phù hợp với thiết bị đang sử dụng từ nhiều chủng loại.

  Được biết, thông qua hệ thống cung cấp sâu rộng, đến nay, maydocsach.vn đã bán hơn 4.000 thiết bị tại Việt Nam. Điều này cho thấy thị trường này vẫn đang tiếp tục phát triển và maydocsach.vn được xem là địa chỉ đáng tin cậy để chọn mua các thiết bị máy đọc sách này. Với việc cung cấp hàng chính hãng, khách hàng khi đến với maydocsach.vn không những yên tâm với những sản phẩm chất lượng mà còn được hưởng những dịch vụ sau bán hàng tốt nhất cho thiết bị của mình. Maydocsach.vn trực thuộc công ty TNHH Nguyễn Gia được xây dựng từ tháng 6/2011 nhằm mang đến cho độc giả yêu sách tại Việt Nam những thiết bị hỗ trợ đọc sách mới và tiên tiến nhất trên thế giới. Với số lượng máy phân phối ra thị trường trên 4000 máy, Maydocsach.vn đang giữ vững mục tiêu trở thành đại lý cung cấp máy đọc sách chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. (Diễn đàn Doanh nghiệp Online 22/7/2011)

  Hệ thống cảnh báo mức nước sông tự động

  PGS-TS Nguyễn Văn Đức (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) vừa hoàn thành hệ thống thu thập, cảnh báo mức nước sông tự động, có khả năng thả xuống môi trường chất lỏng mà không bị ăn mòn, phá hủy. Hệ thống có nhiều chức năng, gồm: Đo độ sâu mực nước, hiển thị kết quả đo trên máy tính, vẽ đồ thị hiển thị thông số đo đạc. Đặc biệt, hệ thống này có thể đưa ra các cảnh báo, gửi yêu cầu đo tức thì với độ bảo mật cao và được lưu trữ với chế độ liên tục cập nhật dữ liệu. Hệ thống sử dụng công nghệ gốm áp điện, khoảng cách truyền dữ liệu lên tới 300m và dùng hệ băng tần được miễn phí trên toàn cầu… (Dân Việt 22/7/2011)

  Máy tính bảng chưa thể phát triển mạnh mẽ và phổ biến ở Việt Nam

  Theo ông Trịnh Thanh Lâm – Tổng giám đốc nhóm máy tính cá nhân của HP Việt Nam, máy tính bảng (MTB) là một xu thế công nghệ mới, gọn nhẹ và phù hợp với những người thường xuyên phải đi lại mà vẫn cần kết nối Internet. Đầu tháng 7/2011, HP đã bán MTB của mình tại Mỹ và một số nước châu Âu. Tháng 9/2011, HP sẽ cung cấp MTB tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. Mặc dù nhu cầu về MTB ở Việt Nam đã có nhưng chưa phát triển mạnh và phổ biến như các nước khác. Vì thế, HP sẽ nghiên cứu để đưa ra thị trường những dòng máy tính để bàn và xách tay có cấu hình cơ bản và giá thành phù hợp. MTB vẫn là sản phẩm dành cho những người có thu nhập khá cao. (TBKTVN 22/7/2011).