• Thứ Hai, 25/07/2011 12:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/7/2011

  Tân Khoa
  Kiến nghị thành lập Cục KHCN địa phương. Hải Phòng: 4.43 tỷ đồng cho phát triển thương mại điện tử. Bến Tre: 8/17 Sở ngành có website. TP.HCM: 247 sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường ĐH Công nghệ thông tin…

  Việt Nam lần đầu tiên có quy hoạch phát triển nhân lực

  Thủ tướng Chính phủ mới ký ban hành Quyết định 1216/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Quy hoạch này được các nhà quản lý đánh giá là bản quy hoạch chiến lược phát triển nhân lực đầy đủ và toàn diện nhất kể từ năm 1975 tới nay mà Chính phủ thực hiện. Mục tiêu của Quy hoạch là tăng nhanh tỷ lệ nhân lực qua đào tạo trong nền kinh tế dưới các hình thức, trình độ khác nhau từ mức 40% năm 2010 lên mức 70% năm 2020, trong đó tỷ lệ nhân lực qua đào tạo ngành nông, lâm ngư nghiệp tăng tương ứng từ 15,5% lên 50%; ngành công nghiệp từ 78% lên 92%, ngành xây dựng từ 41% lên 56%; ngành dịch vụ tăng từ 67% lên 88%.

  Đồng thời, phát triển đồng bộ đội ngũ nhân lực với chất lượng ngày càng cao, đủ mạnh ở mọi lĩnh vực, đồng thời tập trung ưu tiên những lĩnh vực Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Xây dựng được đội ngũ giáo viên có chất lượng cao để đào tạo nhân lực có trình độ cho đất nước. Ngoài ra, Quy hoạch cũng đề cập đến nhân lực của một số ngành/lĩnh vực kinh tế đặc thù trong đó có CNTT-TT. Dự báo sơ bộ tổng nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển nhân lực cả giai đoạn 2011-2020 ước tính khoảng 2.135 nghìn tỷ đồng, chiếm 12% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong đó, tổng vốn đầu tư trực tiếp cho giáo dục - đào tạo và dạy nghề dự kiến khoảng 1.225-1.300 nghìn tỷ đồng. (Giáo dục & Thời đại 24/7/2011)

  Kiến nghị thành lập Cục KHCN địa phương

  Kiến nghị này được đưa ra tại hội nghị giao ban hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên lần thứ 11 (giai đoạn 2009 - 2011) vừa diễn ra tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Theo đó, các sở KHCN khu vực này kiến nghị Bộ KHCN nghiên cứu nâng cao vai trò, vị trí, chức năng của Ban KHCN địa phương thành Cục KHCN địa phương. Cục này cũng sẽ điều hành Quỹ phát triển KHCN quốc gia nhằm tạo điều kiện cho Ban có đủ năng lực, quyền hạn và tiềm lực để quản lý và hỗ trợ có hiệu quả cho các sở KHCN.

  Có thể, Cục KHCN địa phương của Bộ KHCN sẽ áp dụng hoạt động theo mô hình Cục Công nghiệp địa phương của Bộ Công thương. Bên cạnh đó, các sở KHCN địa phương cũng đề nghị Bộ KHCN xem xét lại quy định, quy trình thẩm định công nghệ dự án hiện hành, không phù hợp với sự đổi mới của các quy định đầu tư, đồng thời Bộ KHCN cũng cần sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (tiêu hao năng lượng nguyên liệu, vật liệu chính) của một số sản phẩm trọng yếu và phổ biến để sở KH-CN có cơ sở căn cứ thẩm định công nghệ các dự án đầu tư tại địa phương. (Đất Việt 25/7/2011)

  Bình Phước: 80% người dân sử dụng Internet vào 2020

  UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phạm vi của kế hoạch bao gồm 4 lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực CNTT; phát triển hạ tầng viễn thông và CNTT; hỗ trợ phổ cập thông tin đến các hộ gia đình và ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp (DN) và xã hội. Mục tiêu cụ thể đến năm 2015, tất cả các cơ quan, đơn vị chuyên trách CNTT–TT đạt trình độ từ trung cấp trở lên; tỷ lệ người dân sử dụng Internet đạt trên 50%; hoàn thành mạng băng rộng đến các xã, phường và các ấp thuộc 30 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, kết nối Internet đến tất cả các trường học; phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 95% dân cư. 20 - 30% số hộ gia đình có máy tính và truy cập Internet băng rộng; trên 95% số hộ có máy thu hình, trong đó 90% xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau…

  Theo kế hoạch này, mục tiêu cụ thể đến năm 2020, Bình Phước sẽ có hơn 80% người dân sử dụng Internet. Hoàn thiện mạng băng rộng đến 100% số khóm, ấp; phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 100% dân cư. Hầu hết các dịch vụ công cơ bản được cung cấp trên mạng cho người dân và doanh nghiệp ở mức độ 4 (thanh toán phí dịch vụ, nhận kết quả dịch vụ qua mạng). 100% các cơ quan, DN và tổ chức xã hội ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh. (ICT News 24/7/2011)

  Hải Phòng: 4,43 tỷ đồng cho phát triển thương mại điện tử

  UBND thành phố Hải Phòng vừa cụ thể hoá kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) với tổng kinh phí thực hiện 4,43 tỷ đồng nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và năng lực ứng dụng TMĐT. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2011 – 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng sẽ tiến hành giao dịch theo hình thức B2B, B2C; quảng bá sản phẩm và tham gia vào các website TMĐT, Sở Công thương là cơ quan đầu mối chủ trì thực hiện kế hoạch. (Đầu Tư 25/7/2011)

  Bến Tre: 8/17 Sở ngành có website

  Theo Sở TTTT tỉnh Bến Tre, đến nay 8/17 sở, ngành của tỉnh đã có website. Bên cạnh đó nhiều sở, ngành cũng đã thực hiện hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành M-Office. Theo đó, các sở KHĐT, Nội vụ, TTTT, KHCN, Sở Tài chính, UBND TP. Bến Tre và UBND huyện Châu Thành là các đơn vị đã triển khai áp dụng phần mềm quản lý văn bản. Trong đó có 4/8 đơn vị hoàn toàn thực hiện quản lý văn bản và điều hành bằng phần mềm M-Office qua mạng và đã ban hành quy chế vận hành khai thác hệ thống này.

  Thông qua phần mềm M-Office, tất cả văn bản trao đổi đều được thực hiện qua hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành. Ngoài các chức năng như quản lý văn bản đi/đến, trao đổi nội bộ, quản lý tài liệu ISO, tạo mới hồ sơ công việc, hệ thống thư điện tử…, hệ thống này còn cho phép giải quyết hồ sơ tại nơi tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời với việc triển khai phần mềm ứng dụng trong quản lý hành chính, trong năm qua, Sở TTTT cũng đã phối hợp với Bưu điện Trung ương và Viễn thông Bến Tre triển khai lắp đặt mạng truyền số liệu chuyên dụng giai đoạn 2, kết nối đến tất cả các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan thuộc khối Đảng.

  Toàn bộ các đơn vị này đều có hệ thống sử dụng đường truyền cáp quang. Bên cạnh đó, Sở TTTT cũng đang chuẩn bị tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kiến trúc hệ thống và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc triển khai chính phủ điện tử tại tỉnh giai đoạn 2011-2015. Việc xây dựng và ban hành kiến trúc này nhằm đảm bảo chuẩn hóa việc triển khai ứng dụng CNTT tại các đơn vị, giúp các đơn vị chủ động triển khai ứng dụng CNTT, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ đúng định hướng, quy hoạch ngành, đúng chuẩn kỹ thuật, tránh trùng lắp, lãng phí. (ICT News 24/7/2011)

  TP.HCM: 247 sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường ĐH Công nghệ thông tin

  Trường ĐH Công nghệ thông tin trực thuộc ĐHQG TP.HCM vừa tổ chức phát bằng tốt nghiệp cho 247 sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường. Trong đó, số sinh viên tốt nghiệp loại giỏi đạt 7,7%, loại khá 60,7%. Ở hệ đào tạo sau đại học, trường cũng phát bằng tốt nghiệp cho 275 học viên cao học tốt nghiệp ngành khoa học máy tính. (SGGP 25/7/2011)

  Hà Nội: FPT chuyển nhượng dự án toà nhà 89 Láng Hạ

  Theo khẳng định của Tổng giám đốc Trương Đình Anh, FPT sẽ không triển khai Dự án toà nhà biểu tượng tại 89 Láng Hạ như kế hoạch 5 năm trước đây. Lý do vì địa điểm này không còn phù hợp với quy mô phát triển của FPT nữa. Với thiết kế ban đầu, FPT phải bỏ ra 600 – 700 tỷ đồng cho dự án này nhưng hiệu quả kinh doanh không đạt như mong muốn. Vì thế, FPT sẽ tìm địa điểm khác thuận lợi hơn và không cần thiết phải ở trung tâm thành phố. (Đầu Tư 25/7/2011)

  Phần lớn mọi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chưa ý thức được về ý nghĩa của tên miền và thương hiệu số

  Theo số liệu điều tra của chương trình “Bảo vệ tên miền Việt Nam” do Công ty Micronet tiến hành, phần lớn các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chưa ý thức được ý nghĩa của tên miền và thương hiệu số. Cụ thể, có tới 31/35 hiệp hội được điều tra chưa đăng ký tên miền .com.vn (68%) và 29/35 hiệp hội chưa đăng ký tên miền .vn (62%). Từ tháng 6/2011, Micronet đã đẩy mạnh thực hiện chương trình bảo vệ tên miền Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác lớn như FPT, Fibo…

  Ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng giám đốc Micronet cho biết, đây là chương trình xã hội hoá kinh doanh, nằm trong định hướng tuyên truyền và bảo vệ thương hiệu quốc gia trên môi trường Internet toàn cầu. Chương trình mong muốn nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của tên miền nói riêng và kinh doanh trên mạng Internet nói chung. Trong quá trình này, Micronet không chỉ đăng ký mà còn nộp phí duy trì và chờ đợi đến khi các chủ sở hữu lý ra của nó nhận thức được để chuyển giao và chỉ nhận lại khoản phí bằng đúng số tiền đã bỏ ra. Ngoài ra, Micronet còn tặng lại các tên miền đã đăng ký cho các tổ chức phi lợi nhuận như WWF. Để thực hiện chương trình này, Micronet đã bỏ ra khoảng 200 triệu đồng. (TBKTVN 25/7/2011)

  Triển lãm Quốc tế Công nghệ Số 2011: Khi số lượng gian hàng và khách tham quan không như những con số được công bố

  Triển lãm Quốc tế kỷ nguyên công nghệ số (VCW 16) diễn ra từ 14-17/7/2011 tại TP.HCM khép lại với nhiều thất vọng. Thất vọng nhất chính là các DN. Họ tham gia triển lãm tốn kém, nhưng lại kém hiệu quả. Trong ngày khai mạc, thông cáo báo chí của BTC phát đi với những con số rất hoành tráng: “Triển lãm năm nay có sự tham gia của hơn 300 tập đoàn, công ty đa quốc gia hàng đầu trong nước và thế giới với hơn 400 gian hàng và hơn 220.000 lượt người tới tham quan”. Thế nhưng đi nhiều vòng trong khu triển lãm, đếm đi đếm lại cũng chỉ có hơn 60 gian hàng. Gian hàng to nhất, được cho rằng chiếm khoảng từ 1/5-1/4 khu triển lãm là của Sony. Các đại gia còn lại chỉ có Samsung, HP, HTC nhưng sản phẩm trưng bày cũng khiêm tốn.

  Giám đốc một công ty phân phối cho biết: “Khi họ tới chào đưa ra sơ đồ triển lãm đã được đăng ký gần kín mít để câu mình. Giờ khai mạc triển lãm mới thấy, trống trơ”. Khu triển lãm còn quá nhiều không gian trống. Nếu loại trừ yếu tố chợ - là các DN đem sản phẩm vào bán đại hạ giá - thì triển lãm sẽ còn trống hơn, lấy đâu ra 300 tập đoàn, công ty với 400 gian hàng như giấy trắng mực đen BTC công bố? Nhân viên một công ty máy tính cho biết: “Gian hàng em nhờ bán hàng giảm giá khách còn khá đông, chứ nhiều gian hàng khác trong mấy ngày triển lãm chỉ lèo tèo khách”. Vậy thì lấy đâu ra 220.000 lượt khách tham quan?

  VCW 16 trên danh nghĩa do một số đơn vị phối hợp tổ chức, nhưng trên thực tế do một tay Công ty IDG làm. Thực ra, triển lãm ít gian hàng do DN làm ăn khó khăn và kinh phí tiếp thị bị cắt giảm là hoàn cảnh đáng được thông cảm. Thế nhưng một số DN tham gia bực bội vì khi Cty IDG mời họ đưa ra một viễn cảnh đầy hoành tráng và tươi sáng, trong đó quan trọng nhất là yếu tố số đơn vị đăng ký tham gia gần chật kín khu triển lãm.

  Đi tham quan một triển lãm CNTT-VT lớn nhất VN và khu vực Đông Dương mà như đi vào một cái chợ. Nhiều gian hàng nhỏ mở ra trong triển lãm lấy phần bán hàng lẻ làm chính, như các mặt hàng phụ kiện cho máy tính và ĐTDĐ, một số loại linh kiện, thậm chí cả máy tính bảng và máy bay mô hình do Trung Quốc sản xuất có chất lượng thấp, đã khiến cho cuộc triển lãm bị biến tướng và xuống cấp trầm trọng. Chính BTC triển lãm đã tự làm giảm uy tín của mình. (Lao Động 25/7/2011).