• Thứ Ba, 26/07/2011 14:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/7/2011

  Tân Khoa
  Nhiều người bị "cướp" SIM số đẹp. Sẽ luật hóa việc trả lương qua thẻ ATM. Một kẻ trộm cắp máy tính xách tay phải ngồi tù 9 tháng. Báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa 29 bộ máy tính đầu tiên đến đảo Lý Sơn…

  Khi sim số đẹp bị “cướp”

  Không ít người đã bỏ ra số tiền tới hàng chục triệu đồng để mua cho mình sim số đẹp. Họ đã cùng với người bán thực hiện giao dịch, đăng ký lại tại quầy của nhà mạng nhưng chưa sử dụng được bao nhiêu thì bị cắt (chủ yếu và Vinaphone). Tìm cách liên lạc lại với kẻ bán thì không gọi được vì thông tin đăng ký của họ chỉ là giả. Không loại trừ khả năng các vụ việc này là do một nhóm người thực hiện. Họ không chỉ nắm rõ nghiệp vụ của nhà mạng Vinaphone mà còn biết rất rõ điểm giao dịch nào của nhà mạng này có nhân viên chưa có kinh nghiệm để làm thủ tục.

  Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng quy định cho phép sang tên bằng sim Eload (sim chức năng của đại lý). Chiêu lừa đảo là theo dõi số đẹp trên hệ thống, khi thấy sim số nào ít hoạt động thì sẽ dùng sim Eload để cắt số này, đăng ký thông tin giả để tạo trung gian bán số, khi người giữ sim gốc phát hiện mất số và báo cho nhà mạng thì nhà mạng sẽ trả số cho họ. Một chiêu khác là chính kẻ lừa đảo sở hữu sim số đẹp, tự sang tên qua một số CMND giả để cắt lấy sim mới và mang bán. Sau khi thu được tiền, chúng sẽ mang sim gốc và CMND thật ra đại lý để khiếu nại đòi lại.

  Về vấn đề này, bà Phạm Thanh Nhàn – Phó giám đốc Đài khai thác Vinaphone 2 cho biết, đã diễn ra từ rất lâu, không riêng gì với Vinaphone và chủ yếu ở miền Bắc. Đối với thuê bao trả trước, bất kỳ ai mang CMND ra và khai đủ 10 số điện thoại thường liên lạc thì sẽ được cấp lại sim. Vinaphone không thể phân biệt CMND thật hay giả và giấy tờ này cũng không quá quan trọng với Vinaphone. Việc mua bán là chuyện riêng của người sử dụng dịch vụ, Vinaphone không thực hiện hay xác nhận việc chuyển quyền sở hữu cho thuê bao trả trước. Do vậy, phiếu yêu cầu thay đổi dịch vụ trả trước không phải là giấy chuyển quyền sở hữu sim số. (Tuổi Trẻ 26/7/2011).

  Sẽ luật hóa việc trả lương qua thẻ ATM

  Việc trả lương qua thẻ ATM cho người lao động sẽ được quy định cụ thể trong Bộ luật Lao động sửa đổi. Ông Hoàng Minh Hào, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết như trên tại hội thảo về phương án tăng lương tối thiểu và chính sách lao động mới của Việt Nam ngày 25/7/2011. Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ tạo khung pháp lý, trên cơ sở đó sẽ có các văn bản quy định cụ thể việc trả lương qua thẻ.

  Chẳng hạn, chi phí rút tiền sẽ do người lao động hay do chủ sử dụng lao động chịu; rút tiền gặp trục trặc (bị mất tiền do bảo mật không tốt…) thì cơ quan nào chịu trách nhiệm; việc giữ một khoản tiền bảo đảm trong tài khoản do người lao động hay doanh nghiệp chịu… Được biết, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ LĐ-TB&XH xây dựng đã được Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 8 và trình Quốc hội tháng 10/2011. (Pháp luật TP.HCM 26/7/2011)

  FPT IS trúng thầu cung cấp thiết bị và triển khai hạ tầng quản lý thuế thu nhập cá nhân

  Bộ Tài chính vừa phê duyệt cho Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) trúng thầu gói mua sắm thiết bị CNTT và dịch vụ triển khai hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng quản lý thuế TNCN trị giá gần 260 tỷ đồng. Với dự án này, FPT IS sẽ triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bao gồm hạ tầng phần cứng (hệ thống máy chủ Unix, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng và bảo mật), hạ tầng phần mềm và dịch vụ quản trị hệ thống cho ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), phục vụ việc quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế, với 7.000 người sử dụng, 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh thành, 770 chi cục.

  Hệ thống CNTT phục vụ quản lý thuế TNCN là hệ thống xử lý tập trung đầu tiên của Tổng cục thuế, bao gồm Trung tâm chính và một Trung tâm dự phòng thảm họa, được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của các hãng hàng đầu thế giới như IBM, SAP, Oracle, Cisco, Checkpoint và F5, trong đó phải kể đến hệ thống 46 máy chủ Unix thuộc loại tiên tiến và mạnh nhất thế giới hiện nay là IBM Power Server.

  Theo ông Ngô Tuấn Khiêm, chuyên gia tư vấn cao cấp của FPT IS, đây là hệ thống lớn nhất trong các hệ thống xử lý tập trung thuộc khối Chính phủ Việt Nam, có độ phức tạp cao, đặc biệt trong việc tích hợp nhiều công nghệ để xây dựng thành một hệ thống thống nhất. Được biết trước đó, tháng 12/2008, FPT đã khởi động dự án phần mềm ứng dụng thuế TNCN. Đây là dự án phần mềm được đầu tư lớn nhất tại Việt Nam (hơn 15 triệu USD) do FPT làm nhà thầu chính cùng với 3 nhà thầu phụ là SAP, Accenture, Ernst & Young.

  Đến tháng 12/2010, sau khi hoàn thiện các chức năng lõi, dự án đã cho ra mắt hệ thống ứng dụng thuế TNCN và được lãnh đạo ngành Thuế đánh giá cao. Hiện dự án đã tổ chức triển khai thí điểm tại các Cục Thuế Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương và thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai diện rộng tại nhiều địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cá nhân được cấp mã số thuế TNCN đã lên tới hơn 14 triệu. Bên cạnh đó hệ thống đã thu thập gần 311.462 tờ khai quyết toán thuế 2009; 269.240 tờ khai quyết toán thuế năm 2010 cùng với hơn 12 triệu bản ghi thông tin thu nhập mỗi năm. (ICT News 25/7/2011)

  Viettel thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa

  Ngày 25/7/2011 tại xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Trung tâm Phòng tránh Giảm nhẹ Thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã chính thức đưa vào thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên. Hệ thống bao gồm các cấu phần là thiết bị quan trắc, giám sát; phần mềm quản lý, cơ sở dữ liệu hồ; hệ thống truyền và nhận tin; hệ thống cảnh báo lũ hạ du… Hệ thống được thử nghiệm tại trạm đầu mối Xuân Quang thuộc hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải và trong thời gian tới, hệ thống này sẽ được tiếp tục lắp đặt tại 10 hồ chứa lớn ở khu vực miền Trung và mở rộng tại tất cả các hồ chứa trên phạm vi toàn quốc. (Khoa học & Đời sống 26/7/2011)
  Avnet Việt Nam hợp tác với Juniper Networks

  Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Avnet Việt Nam, thuộc Tập đoàn Giải pháp Công nghệ Avnet, vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Juniper Networks để cung cấp các sản phẩm đa dạng về giải pháp mạng và bảo mật tại Việt Nam. Thỏa thuận này tạo điều kiện cho Avnet và các đối tác tăng cường cung cấp các ứng dụng tích hợp, giá trị cao tại Việt Nam. Hai bên kỳ vọng mạng lưới đối tác hùng mạnh, sự am hiểu thị trường Việt Nam và năng lực phân phối xuyên quốc gia của Tập đoàn Avnet cùng các giải pháp an ninh và hoạt động của Juniper sẽ giúp các doanh nghiệp khẳng định giá trị, hướng đến sự đổi mới và hiệu quả kinh tế. (Người Lao Động 25/7/2011)

  Thêm 33 dự án FDI về ICT

  Theo Bộ KHĐT, 7 tháng qua, đã có thêm 33 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) “rót vốn” cho ngành CNTT-TT (ICT). Quay lại thời điểm cuối 2010, cả nước có 636 dự án FDI đầu tư cho ngành ICT, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,758 tỷ USD, vốn điều lệ 2,936 tỷ USD. Tính đến 20/7/2011, tổng số dự án FDI còn hiệu lực đã tăng lên con số 669, tổng vốn đăng ký đạt 4,828 tỷ USD, vốn điều lệ 3,102 tỷ USD. Cộng trừ một cách đơn giản thì trong 7 tháng qua đã có thêm 33 dự án FDI về ICT. Đây là số lượng khá lớn dự án, tuy nhiên, tổng vốn đăng ký chỉ tăng thêm 70 triệu USD, vốn điều lệ tăng thêm 166 triệu USD. (ICT News 25/7/2011)

  FPT sẽ kinh doanh viễn thông tại Lào và Campuchia

  Ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc FPT cho biết, trong 3 năm qua FPT đã đạt mục tiêu đầu tư ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hiện tại FPT đã cung cấp gần 1 nửa băng thông quốc tế đến thị trường Campuchia. Bước tiếp theo là chúng tôi làm các thủ tục để mua lại các nhà khai thác ở Campuchia và sau đó trực tiếp cung cấp dịch vụ tại đây. Hy vọng công thức này thành công tại Campuchia, sẽ thành công tại Lào và các thị trường khác. Tuy nhiên, ông không tiết lộ công ty tại Lào và Campuchia mà FPT định mua là công ty cung cấp dịch vụ Internet băng rộng hay di động vì lý do đang trong giai đoạn đàm phán.

  Còn theo ông Nguyễn Thế Phương, Phó tổng giám đốc FPT, tháng 4/2011, FPT đã trở thành đối tác của 2 công ty viễn thông của Lào là Lao Tel và ETL. Dự kiến trong tháng 8 sẽ cung cấp dịch vụ Internet tại quốc gia này. Ngoài mục tiêu sẽ đầu tư vào thị trường Lào và Campuchia, FPT cũng đang chuẩn bị đầu tư sang thị trường Nigeria. Mới đây, ngày 5/7/2011, FPT và Công ty 21st Century Technologies của Nigeria đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác chiến lược trong lĩnh vực viễn thông, giáo dục và sản xuất thiết bị. FPT sẽ tìm cơ hội hợp tác trong các dịch vụ băng thông rộng, nội dung số, trò chơi trực tuyến, các giải pháp trong lĩnh vực viễn thông, sản phẩm công nghệ… Đồng thời, FPT dự kiến sẽ tư vấn kinh doanh và xây dựng mạng lưới hạ tầng cũng như cung cấp dịch vụ cho 21st Century Technologies… (Bưu điện Việt Nam 25/7/2011)

  Ngân hàng Quân đội hoàn thành kết nối liên thông hệ thống POS

  Ngày 25/7/2011, Ngân hàng Quân đội (MB) đã hoàn thành kết nối liên thông hệ thống thanh toán chấp nhận thẻ (POS) với 29 ngân hàng thương mại trên toàn quốc thông qua công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink. Theo đó, các chủ thẻ nội địa của MB có thể thanh toán thông qua gần 50.000 điểm POS trên cả nước với rất nhiều dịch vụ. (TBKTVN 26/7/2011)

  Một kẻ trộm cắp máy tính xách tay phải ngồi tù 9 tháng

  Sáng 25/7/2011, TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt bị cáo Võ Hồng Huy chín tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Trưa 14/2/2011, Huy rủ Thịnh (chưa xác định được lai lịch) đi trộm tài sản bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, cả hai thấy nhà anh Lê Tấn Tiên mở cửa, không có người trông coi nên Huy lẻn vào lấy một máy tính xách tay (trị giá 3,4 triệu đồng). Trộm xong, cả hai đem bán lấy tiền chia nhau. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Huy là nguy hiểm, xâm phạm đến tài sản của người khác nên cần phạt nghiêm. Riêng Thịnh, hiện chưa xác định được lai lịch, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. (Pháp luật TP.HCM 26/7/2011)

  Báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa 29 bộ máy tính đầu tiên đến đảo Lý Sơn

  Sáng 21/7/2011, 29 bộ máy tính đầu tiên của chương trình Cùng ngư dân bám biển do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, đã cập cảng Lý Sơn sau gần ba giờ lênh đênh trên biển. Điểm đến của những chiếc máy tính này là hai trường THCS An Hải và An Vĩnh. Ông Dương Ngọc Thành, hiệu trưởng trường An Hải cho biết, năm 2003 được tỉnh đầu tư 15 bộ máy tính từ dự án Phát triển công nghệ của bộ Giáo dục và đào tạo, trường An Hải đã tổ chức hai lớp học tin học cho học sinh lớp 6. Khi số học sinh này tốt nghiệp lớp 9 cũng là lúc số máy trên được cất vào kho vì không thể sử dụng được nữa. Năm 2010, phòng giáo dục và đào tạo Lý Sơn từ nguồn tiết kiệm kinh phí đã tiếp tục đầu tư cho trường 11 bộ máy tính. Ngược lại, trường THCS An Vĩnh từ khi thành lập trường đến nay, chưa thể thành lập phòng máy vì chưa có nguồn đầu tư.

  Ông Trần Văn Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường An Vĩnh cho biết, hiện có ba máy tính dùng vào công việc văn phòng. “Với số máy mà báo tặng cho trường, chúng tôi sẽ tổ chức dạy môn tin học cho các em, bắt đầu từ lớp 6”, ông Ngọc chia sẻ. Cả hai trường An Vĩnh và An Hải đã được trang bị máy điện công suất 10Kwh, nguồn điện này đủ sức cho phòng máy tính hoạt động, đèn chiếu sáng lớp học vào mùa đông. Giá trị của những chiếc máy tính mà bạn đọc báo Sài Gòn Tiếp Thị đem đến cho hai trường học An Hải và An Vĩnh, có thể không nhiều giá trị về mặt vật chất, nhưng đó là món quà thiết thực để học trò của hai trường này được học môn tin học. (Sài Gòn Tiếp Thị 25/7/2011)