• Thứ Tư, 27/07/2011 11:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/7/2011

  Tất cả các học sinh Việt Nam đều đạt Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế. Sàn thương mại điện tử sẽ chính thức vận hành trong năm 2012. Hoàng Anh Gia Lai sẽ sử dụng giải pháp ERP của SAP. SIM tiền tỷ sắp biến thành SIM rác?…

  Tất cả các học sinh Việt Nam đều đạt Huy chương tại Olympic Tin học quốc tế

  Theo ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Khảo thí, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả 4 thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 23 tại Thái Lan đều đoạt giải. Trong đó, có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Cụ thể, em Nguyễn Vương Linh, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đoạt Huy chương Vàng. Em Nguyễn Tấn Sỹ Nguyên, học sinh lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM đoạt Huy chương Bạc. Em Lê Khắc Minh Tuệ, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, và Nguyễn Hoàng Yến, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Chuyên - Đại học Sư phạm Hà Nội, cùng đoạt Huy chương Đồng. Thành tích này là một đột phá lớn so với kết quả mà đoàn Việt Nam dành được trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 22. Kỳ thi Olympic quốc tế môn tin học lần thứ 22 được tổ chức tại Canada năm 2010, đoàn học sinh Việt Nam cũng có 4 em dự thi nhưng chỉ có một thí sinh đoạt giải. Đó là em Trần Đặng Tuấn Anh, học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), giành Huy chương Đồng. (Vietnam Plus 26/7/2011)

  Sàn thương mại điện tử sẽ chính thức vận hành trong năm 2012

  Tại hội nghị về thương mại điện tử (TMĐT) tổ chức ngày 26/7/2011, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, sàn TMĐT của Bộ sẽ chính thức vận hành trong năm 2012. Mặc dù chưa chính thức vận hành nhưng bà Hoàng Ngọc Oanh – Phó trưởng phòng TMĐT của Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại cho biết, hiện tại sàn giao dịch này đã cung cấp các dịch vụ để doanh nghiệp có thể sử dụng thông qua cổng thông tin www.likevietnam.com. Các dịch vụ cung cấp gồm dịch vụ phi điện tử và dịch vụ điện tử. Trong đó tập trung vào dịch vụ phi điện tử (tư vấn, thông tin giá cả, phân tích thị trường) khi cổng đang chính thức được thiết kế và hoàn thiện. Ông Đỗ Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại cho biết thêm, tuy sàn giao dịch này không tham gia vào việc đàm phán, ký kết của doanh nghiệp nhưng có thể hỗ trợ nhiều dịch vụ để doanh nghiệp ký được nhiều hợp đồng tốt nhất bởi có nhiều nguồn thông tin chính thống. (TBKTVN 27/7/2011)

  Quy hoạch mạng lưới GPS tại Việt Nam

  Dự án Quy hoạch mạng lưới trạm định vị toàn cầu (GPS) trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam triển khai từ năm 2012. Quy hoạch mạng lưới trạm định vị toàn cầu trên lãnh thổ Việt Nam được xây dựng với mật độ các trạm từ 50 đến 100km. Dự án được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ hình thành cơ sở hạ tầng định vị xương sống gồm Trạm xử lý trung tâm tại Hà Nội, khoảng 12 trạm đo mạng lưới trắc địa GEODETIC CORS với độ chính xác cao (làm các điểm cơ sở cho hệ tọa độ quốc gia, phục vụ công tác xây dựng hệ quy chiếu động; thu thập lưu trữ dữ liệu phục vụ cho việc hậu xử lý ngành đo đạc, khảo sát, hỗ trợ thường xuyên xác định được mật độ điện tử tự do ở tầng điện ly và tổng lượng hơi nước ở tầng đối lưu phục vụ các công tác dự báo thời tiết và an ninh quốc phòng...); xây dựng bổ sung một số trạm định vị vệ tinh cố định (DGPS) phủ trùm toàn bộ lãnh hải Việt Nam, và khoảng hơn 30 trạm NRTK CORS tại hai khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam (phục vụ cho hoạt động đo đạc thành lập bản đồ địa chính, bản đồ địa hình các tỷ lệ, các hoạt động khảo sát, thi công các công trình xây dựng, giao thông; phục vụ cho công tác giám sát, điều khiển, dẫn đường các phương tiện hàng không, đường sắt, đường bộ, hàng hải yêu cầu độ chính xác cao…).

  Giai đoạn 2, hoàn chỉnh hệ thống DGPS CORS và NRTK CORS cơ bản trên cả nước, nâng cấp các trạm MSK DGPS trước đây và kết nối với trạm xử lý trung tâm, kết nối một số trạm GEODETIC CORS tham gia vào mạng IGS quốc tế, xây dựng thêm một số trạm NRTK CORS tại khu vực miền Trung. Giai đoạn 3, xây dựng bổ sung các trạm NRTK CORS tại các khu vực còn lại, xây dựng khung pháp lý làm cơ sở cho việc khai thác sử dụng hiệu quả hạ tầng cơ sở mạng lưới định vị dẫn đường. (ICT News 26/7/2011)

  2015, hoàn thành mạng lưới thông tin khoa học quốc gia

  Đây là thông tin được ông Tạ Bá Hưng, Cục trưởng Cục thông tin Khoa học Công nghệ (KHCN) Quốc gia - Bộ KHCN cho biết ngày 26/7. Theo đó, các Sở KHCN sẽ xây dựng thư viện điện tử riêng cho mình. Thư viện này được thể hiện bằng tiếng Việt để dễ chia sẻ. Các thư viện này sẽ được kết nối với nhau thông qua mạng lưới thông tin nghiên cứu và phát triển quốc gia. Đây sẽ là kho lưu trữ thông tin KHCN chung của cả nước mà khi truy cập vào đó có thể thấy được bức tranh chung của KHCN toàn quốc, ai đang nghiên cứu gì, kết quả ra sao... Điều này sẽ giúp các nhà khoa học chủ động nắm thông tin để biết định hướng nghiên cứu, chấm dứt tình trạng trùng lặp đề tài nghiên cứu... Bên cạnh đó, các địa phương có thể mời chuyên gia hàng đầu vào Hội đồng khoa học thông qua mạng trực tuyến mà không cần đưa đón chuyên gia vào tận nơi như hiện nay. (Đất Việt 27/7/2011)

  Máy tính AiO đầu tiên 'Made in Việt Nam'

  Sáng 26/7/2011, tại Bình Dương, công ty Viết Sơn đã chính thức cho ra mắt sản phẩm máy tính "tất cả trong một" đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam với tên gọi All in One (AiO). AiO là máy tính để bàn nhưng được thiết kế gọn nhẹ, tất cả CPU, Mainboard, các thiết bị phần cứng đều nằm trên một màn hình LCD. Máy được tích hợp webcam, microphone, kết nối mạng không dây, loa, đầu đọc thẻ, cổng AV và cổng HDMI. Điều đặc biệt là với việc tích hợp thêm tính năng TV, người dùng dễ dàng biến chiếc máy này thành một chiếc TV để thưởng thức các chương trình truyền hình.

  Sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý của Intel như chip Atom, Pentium, Celeron và Core i và bo mạch chủ cũng do Intel cung cấp. Ổ cứng và màn hình LCD đều do Samsung sản xuất và camera tích hợp được cung cấp từ Logitech. Điểm đáng chú ý nữa với thiết kế tất cả trong một chiếc máy trở nên gọn gàng và có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ 70% - 90% so với máy tính thông thường. Tùy từng cấu hình mà những chiếc AiO này sẽ lần lượt được bán với giá từ 5,9 triệu đồng đến 10,1 triệu đồng. (ICT News 26/7/2011)

  Hoàng Anh Gia Lai sẽ sử dụng giải pháp ERP của SAP

  Ngày 26/7/2011, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và các đối tác CNTT đã công bố dự án triển khai giải pháp quản trị doanh nghiệp đa ngành nghề lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Dương. Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ sử dụng giải pháp ERP được cung cấp bởi SAP. Giải pháp này chạy trên nền tảng cơ sở hạ tầng bao gồm máy chủ và lưu trữ của IBM và chọn CSC là đơn vị tư vấn. Dự án này được HAGL triển khai trên 4 lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản, cao su, khoáng sản và thủy điện với số tiền đầu tư là 100 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự án là hơn 1 năm và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

  Giải pháp SAP ERP cho phép HAGL quản lý toàn diện các nguồn tài nguyên doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề kinh doanh theo thời gian thực ở cấp độ hoạt động và chiến lược; đánh giá những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng và chính xác nhất. Giải pháp giúp Hoàng Anh Gia Lai tích hợp toàn bộ hoạt động của tập đoàn vào một hệ thống duy nhất, đáp ứng nhu cầu cụ thể của các chức năng kinh doanh.

  Ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc HAGL cho biết: “Việc sử dụng giải pháp SAP ERP được xem như là việc đầu tư cho tương lai khi các lĩnh vực đầu tư kinh doanh của tập đoàn bắt đầu có doanh thu. HAGL đầu tư CNTT nhằm quản lý và huy động tốt nhất các nguồn lực của doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch, cho phép quản lý toàn diện các nguồn tài nguyên doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề kinh doanh theo thời gian thực ở cấp độ hoạt động và chiến lược.” (ICT News 26/7/2011)

  Bảo hiểm AAA đầu tư 2,5 triệu USD cho CNTT

  Công ty Bảo hiểm AAA vừa chính thức hợp tác với IBM Việt Nam cho kế hoạch hoàn thiện, hiện đại hoá CNTT của mình với tổng chi phí 2,5 triệu USD. Theo đó, IBM là đối tác chính của AAA về tư vấn, lập kế hoạch, đào tạo, cập nhật và cung ứng giải pháp CNTT cho AAA trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. (Diễn đàn Doanh nghiệp 27/7/2011)

  TP.HCM: Đã có bằng cho học viên của Trí Việt Aptech

  Liên quan đến thông tin Trường Đào tạo lập trình viên quốc tế Trí Việt - Aptech liên kết đào tạo không phép, ngày 26/7/2011, ông Lê Hoàng Trọng Ánh, Phó Giám đốc Công ty CP Công nghệ đào tạo tin học viễn thông Trí Việt (đơn vị chủ quản Trường Đào tạo lập trình viên quốc tế Trí Việt – Aptech) cho biết: Phía Aptech đã gửi 30 phôi bằng để Trí Việt phát cho những học viên đã tốt nghiệp. Tính đến cuối ngày hôm qua, đã có gần 20 học viên đến ký nhận bằng. Về những học viên hiện đang còn nợ môn, ông Ánh cho biết sẽ tổ chức thi lại cho các em vào đầu tháng 8. Nếu thi đậu, các em sẽ được trung tâm gửi danh sách cho Aptech để cấp bằng. Đối với những học viên không thi đậu, Trí Việt sẽ chuyển các em qua các trung tâm khác của Aptech để học lại. (SGGP 27/7/2011)

  Thừa Thiên - Huế: VNPT triển khai trạm điện thoại gọi khẩn cấp miễn phí

  Với mục đích hữu ích phục vụ người dân trong những trường hợp khẩn cấp, VNPT Thừa Thiên Huế đã hoàn tất chuyển đổi một số trạm điện thoại thẻ thành trạm điện thoại gọi khẩn cấp miễn phí. Cụ thể, hiện trên địa bàn thành phố Huế đã có 27 trạm điện thoại gọi khẩn cấp miễn phí được triển khai, sẵn sàng phục vụ người dân. Theo đại diện của VNPT Thừa Thiên Huế , các trạm điện thoại miễn phí này đều được đặt tại các trục đường chính gần các trụ sở hành chính, khu du lịch, nơi có nhiều người dân qua lại để phục vụ nhân dân và du khách. Vì vậy, khi có nhu cầu người dân có thể đến các trạm điện thoại công cộng có dán logo “Miễn phí/ FREE”. Các trạm điện thoại này sẽ cung cấp miễn phí cho người dân thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp gồm: báo cảnh sát (gọi số 113), báo cháy (gọi số 114), báo cấp cứu (gọi số 115), báo xử lý sự cố dịch vụ viễn thông (gọi số 119), gọi 1080 với giá cước rẻ... (VnMedia 26/7/2011)

  Phú Yên: Hai trường THCS vùng lũ được tặng máy tính

  Quỹ Tấm Lòng Vàng (báo Lao Động) vừa bàn giao 2 phòng máy tính với tổng trị giá 275 triệu đồng cho các trường THCS Nguyễn Du (huyện Đồng Xuân) và THCS Nguyễn Hoa (huyện Tuy An) ở vùng rốn lũ đặc biệt khó khăn của tỉnh Phú Yên. Riêng với trường THCS Nguyễn Hoa ở xã vùng sâu An Lĩnh, nhiều năm qua chưa có môn tin học vì chưa có máy tính. Nếu như không có sự quan tâm của Quỹ Tấm Lòng Vàng thì không biết bao giờ thầy và trò được xoá mù vi tính như hiệu trưởng Đỗ Kim Tường cho biết. (Lao Động 27/7/2011)

  Thu thuế xuất nhập khẩu qua mạng: Lợi cả đôi đường

  Sau 3 tháng thí điểm phối hợp thu ngân sách bằng uỷ nhiệm thu qua hệ thống mạng tại Chi cục Hải quan Tân Cảng, việc này đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM. Từ ngày 1/4/2011, Chi cục Hải quan Tân Cảng đã ký kết hợp tác với Kho bạc Nhà nước quận 2 và chi nhánh Đông Sài Gòn của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn để thí điểm việc này. Nhờ đó, thời gian làm thủ tục chỉ còn trong vòng 1 ngày thay vì 2 – 4 ngày như trước. Tuy nhiên, do đây là chương trình mới, lần đầu được triển khai nên vẫn còn một số hạn chế về thủ tục chứng từ của kho bạc và ngân hàng cùng phần mềm chưa ổn định. Các đơn vị chức năng cũng đã có kiến nghị để chính thức triển khai, mở rộng hoạt động này nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan. (Hải Quan 26/7/2011)

  SIM đẹp tiền tỷ sắp biến thành sim rác?

  Trước những thông tin dồn dập về việc nhiều khả năng các đầu số di động sẽ lên 11 số, người sở hữu SIM đẹp cũng như giới chơi SIM không khỏi băn khoăn. Về bản chất, định nghĩa SIM số đẹp không tồn tại trong bất cứ văn bản hay quy định nào của Bộ TTTT, đồng nghĩa với việc mọi SIM số đều là tài sản quốc gia và có giá trị ngang nhau. Tuy nhiên, trước trào lưu chuộng số đẹp, số làm ăn của người dùng, những con số đuôi 68 (lộc phát), 79 (tài lớn), tứ quý... lần lượt được đặt tên và lên kệ với mức giá khủng. Ngoài việc giới buôn SIM được dịp hỉ hả vì số đẹp bán được giá hơn từ vài lần cho tới vài ngàn lần thì các nhà mạng cũng thu được nguồn lợi nhuận lớn nhờ việc bán ra các kho số đẹp dưới hình thức cam kết, kiếm được khách hàng bền vững. Ngoài ra, một trong những lợi ích khác mà SIM số đẹp mang về chính ở các buổi đấu giá từ thiện, quyên góp với con số cho mỗi đầu SIM đẹp lên tới hàng trăm triệu rồi cả tỷ đồng, góp phần giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

  Tuy nhiên, trong thời gian 1 tháng trở lại đây, việc Bộ TTTT và Liên minh Viễn thông Quốc tế đang nghiên cứu phương án thu hồi đầu số 01 và thêm số vào các dải 09 đang khiến giới buôn SIM đẹp và những người đang sở hữu SIM số đẹp lo lắng. Không riêng gì Viettel Mobile, VinaPhone cũng đang là đơn vị bán ra các dải SIM số đẹp theo hình thức cam kết sử dụng. Cả 2 nhà mạng này đều đã có thâm niên kinh doanh hình thức này được vài năm và số lượng SIM đẹp bán ra ước tính có thể lên tới hàng triệu thuê bao. Chính vì lẽ đó, nếu căn cứ theo những dự kiến mới của Bộ TTTT thì nhiều khả năng cả Viettel và VinaPhone sẽ rơi vào trường hợp bất khả kháng là đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng, đẩy người tiêu dùng vào thế tiến thoái lưỡng nan.

  Một chủ cửa hàng SIM đẹp ở Hà Nội cho biết, anh vừa là đại lý cấp 1 của nhà mạng, vừa là môi giới SIM đẹp, lượng số đẹp qua tay tôi không biết bao nhiêu rồi và có những số đã bán hơn 800 triệu đồng/số. Giờ nếu đột ngột nhà mạng thu hồi và thay thế bằng dải số mới thì những người như anh chỉ còn nước... vượt biên đi trốn bởi khách hàng có cần biết là quy định hay chủ trương của Bộ đâu, chỉ quay lại người bán mà đòi quyền lợi thôi.

  Tình trạng bát nháo viễn thông trong 5 năm trở lại đây rõ ràng phản ánh một thực tế quản lý yếu kém của nhà mạng. Việc phát triển thuê bao ồ ạt và phá giá đã dẫn tới việc hạ tầng viễn thông nhanh chóng xuống cấp trong đó có cả việc cạn kiệt tài nguyên kho số. Với hơn 20 đầu số được cấp phát, tương ứng với 200 triệu đơn vị số, đáng lẽ ra ứng với mức dân số hơn 80 triệu người Việt Nam ắt hẳn phải là đủ, thế nhưng gần 3 năm nay, lúc nào Bộ TT-TT cũng phải tiếp nhận than vãn từ các nhà mạng về vấn đề cháy kho số và cấp thêm dải số mới. Một chuyên gia viễn thông kiêm lãnh đạo một nhà mạng nước ngoài đã ví von thị trường viễn thông di động Việt Nam như một cái máy giặt thẻ, quanh đi quẩn lại chỉ kích cầu quay vòng bằng khuyến mại với gói cước khủng mà không quan tâm đến phát triển bền vững.

  Đứng góc độ bảo vệ người tiêu dùng, nhiều chuyên gia đã nhận xét, sự việc các nhà mạng thêm đầu số mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người tiêu dùng cũng như dễ dẫn tới những hệ lụy ngoài mong muốn bởi quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng sát sườn. Với những người đã bỏ ra vài triệu, trăm triệu và cả tỷ đồng để sắm SIM số đẹp, chắc chắn đây sẽ là một đòn giáng mạnh bởi chưa biết nhà mạng sẽ thêm số gì mới và chắc chắn nó sẽ phá vỡ quy luật định nghĩa là đẹp kia, khiến giá trị SIM thậm chí sẽ chỉ còn đáng giá vài trăm ngàn. Rõ ràng là, dù Bộ TT-TT không có bất kỳ một quy định nào về SIM số đẹp nhưng việc các nhà mạng định nghĩa SIM số đẹp và bán ra với giá chênh lệch đã đủ chứng minh rằng SIM đẹp tồn tại và người tiêu dùng cần được bảo vệ với đầy đủ các lợi ích kinh tế chính đáng. (VietnamNet 27/7/2011).