• Thứ Năm, 28/07/2011 13:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/7/2011

  Tân Khoa
  Không thích khai thuế qua mạng vì… sợ. Cơ sở vật chất trường chuyên có lớn nhưng thầy không được đầu tư thì khó đào tạo được nhân tài. Phần mềm cho điện thoại di động: Phải chờ thị trường đủ lớn!...

  Chính phủ chỉ đạo về hoàn chỉnh Đề án họp trực tuyến đến cấp xã

  Ngày 22/7/2011, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ TTTT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về đề xuất phương án triển khai Đề án “Tổ chức họp trực tuyến từ Trung ương đến tận cấp xã, phường”. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TTTT tiếp tục hoàn chỉnh Đề án, đảm bảo đáp ứng được ba yêu cầu cơ bản bao gồm: Thứ nhất, khi họp trực tuyến giữa Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tất cả các quận, huyện và xã có thể theo dõi thời gian thực hình ảnh của điểm cầu Hà Nội (như được ngồi dự tại Hà Nội); Thứ hai, khi Thủ tướng yêu cầu, đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi có hình, có tiếng với một huyện nào đó trong cả nước; Thứ ba, khi Thủ tướng yêu cầu, đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi có hình, có tiếng với một xã nào đó trong cả nước.

  Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Đề án cần xác định lộ trình và thời gian thực hiện ba yêu cầu nêu trên. Cụ thể, phấn đấu trong năm 2011, Đề án đạt được các yêu cầu: tất cả các quận, huyện và xã có thể theo dõi thời gian thực hình ảnh của điểm cầu Hà Nội khi họp trực tuyến giữa Chính phủ với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; và đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi có hình, có tiếng với một huyện nào đó trong cả nước khi Thủ tướng yêu cầu. Đối với yêu cầu đầu cầu Hà Nội có thể trao đổi có hình, có tiếng với một xã nào đó trong cả nước tại các cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thời gian thực hiện được yêu cầu là vào đầu năm 2012. (ICT News 27/7/2011)

  Viettel giúp Kiểm toán Nhà nước ứng dụng CNTT

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội ( Viettel) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Kiểm toán Nhà nước nhằm hỗ trợ các cơ quan này hoàn thành tốt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 - 2015. Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hoàng Hồng Lạc cho rằng đây là bước đi quan trọng giúp đơn vị hội nhập nhanh với các bộ, ngành trong việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động của đơn vị. Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel khẳng định phía Viettel cam kết tư vấn, hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước xây dựng các giải pháp, phần mềm ứng dụng cũng như đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT cho ngành kiểm toán. Viettel hy vọng rằng thông qua đó có thể góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các nghiệp vụ kiểm toán.

  Với hệ thống hạ tầng truyền dẫn có quy mô lớn nhất, và thế mạnh trong lĩnh vực CNTT, Viettel đã cung cấp các hạ tầng kết nối cho các đơn vị, làm cơ sở cho việc ứng dụng CNTT thông suốt và an toàn. Các dự án trọng điểm như Dự án Tabmis của Bộ Tài chính, Dự án Unido của Bộ KHĐT... đều do Viettel tiến hành và đạt hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Viettel đã và đang triển khai nhiều dự án ứng dụng CNTT và các dự án tích hợp giữa CNTT và Viễn thông như hệ thống cảnh báo sóng thần tại thành phố Đà Nẵng và Hệ thống thông tin giám sát hồ chứa phục vụ phòng chống lụt bão. (ICT News 27/7/2011)

  Hà Nội: Công bố Báo cáo Xếp hạng CNTT và phát động cuộc thi viết về chính quyền điện tử

  Sáng 27/7/2011, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố xếp hạng và giải thưởng về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố. Theo Giám đốc Sở TTTT Hà Nội – ông Phạm Quốc Bản, sau hai năm xây dựng và phát triển ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, Hà Nội đã có bước nhảy vọt từ chỗ đầu tư tản mạn, thiếu đồng bộ, một nửa số Quận, huyện “trắng” CNTT thì nay Hệ thống kỹ thuật CNTT tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ ở các cấp Sở, ngành, quận, huyện và thị xã. Các phần mềm ứng dụng dùng chung bước đầu sử dụng có hiệu quả, tạo nền móng vững chắc cho giai đoạn xây dựng “cơ quan điện tử” và tiến tới “chính quyền điện tử” Thủ đô giai đoạn 2011-2015.

  Cụ thể, Hà Nội đang xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung, mạng WAN của thành phố đã kết nối tới 116 điểm, đã quy hoạch xong địa chỉ IP và chuẩn bị kết nối xuống Phường, xã thị trấn, cổng giao tiếp điện tử đã được đổi mới toàn diện và có hàng chục nghìn người truy cập mỗi ngày, hệ thống giao ban trực tuyến của thành phố đã hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động, 100% số đơn vị sử dụng thư điện tử, 72,5% số đơn vị sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, 51 đơn vị xây dựng website/cổng thông tin điện tử và bộ phận “một cửa điện tử”, 11 dịch vụ công mức 3 được triển khai xong về mặt kỹ thuật (Sở TT-TT có 9 dịch vụ công mức 3)…

  Hơn nữa, để đánh giá kết quả ứng dụng CNTT của từng đơn vị, Sở cũng đã tiến hành xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các đơn vị theo 4 tiêu chí: chính sách ứng dụng và phát triển CNTT; hạ tầng CNTT; các ứng dụng CNTT; nguồn nhân lực CNTT. Nếu như trong khối Sở ngành, Cục Hải Quan, Kho bạc nhà nước thành phố Hà Nội và Sở kế hoạch đầu tư đi đầu về những tiêu chí trên thì một số đơn vị mà nhiều người dân và doanh nghiệp thường xuyên đến làm thủ tục hành chính nhất lại xếp loại yếu về ứng dụng công nghệ thông tin như sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quy hoạch Kiến trúc, Khoa học và Công nghệ, Sở Ngoại vụ, Thanh tra thành phố, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Hà Nội Còn trong khối quận, nếu như quận Sơn Tây và Tây Hồ đạt loại tốt thì một quận nằm ngay trung tâm thành phố như quận Hai Bà Trưng lại bị xếp vào loại yếu. Hiện Quận này cũng chưa có website/ cổng thông tin điện tử để người dân thuộc quận đó có thể tra cứu thông tin.

  Bên cạnh đó, để tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng, triển khai ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Sở TTTT sẽ tổ chức trao giải thưởng CNTT-TT Hà Nội năm 2010 - 2011 vào cuối tháng 9 tới. Đồng thời Sở cũng phát động cuộc thi viết với chủ đề “Tiến tới chính quyền điện tử Thủ đô”. Các tác phẩm dự thi cần phán ánh được các chủ trương, chính sách, giới thiệu cách tiếp cận dịch vụ công, biểu dương các đơn vị điển hình, phê phán những nơi còn yếu kém trong việc xây dựng chính quyền điện tử của Hà Nội.

  Theo đó, mọi công dân Việt Nam, kể cả Việt Kiều đều có thể tham gia và không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi thuộc thể loại báo chí (có thể là ảnh, bài viết, tác phẩm truyền hình). Đối với bài viết không quá 2.000 từ, tác phẩm truyền hình không quá 10 phút, nếu là ảnh phóng sự, không quá 5 ảnh. Sở sẽ tiếp nhận bài dự thi từ ngày 28/7/2011 đến 20/5/2012 tới và dự kiến trao giải vào đúng ngày kỷ niệm Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2012. Theo đại diện Sở TTTT, sẽ có 26 giải thưởng gồm 5 giải nhất (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng), 6 giải nhì, 7 giải ba và 8 giải khuyến khích. (VnMedia 27/7/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với công ty phần mềm MISA

  Ngày 26/7/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Phần mềm MISA. Báo cáo với Bộ trưởng về kết quả hoạt động của MISA trong 17 năm qua, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, từ xuất phát điểm hầu như là con số không, đến nay MISA đã xây dựng được thương hiệu với 63 tỉnh, thành phố. Nhân dịp này, MISA đã đề xuất được hỗ trợ trong việc tổ chức đào tạo về sử dụng phần mềm cho doanh nghiệp, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp cho sản xuất phần mềm và thuế thu nhập cá nhân cho người làm phần mềm… (Bưu điện Việt Nam 27/7/2011)

  Trà Vinh: Khai trừ Đảng cán bộ "tấn công" website tỉnh

  Ngày 26/7/2011, Đảng ủy khối Dân chính đảng tỉnh Trà Vinh triển khai quyết định kỷ luật ông Phan Ngọc Quan (cán bộ Sở TTTT tỉnh Trà Vinh) bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng do có hành vi “tấn công” cổng thông tin điện tử của tỉnh. Tại Sở TTTT, ông Quan nhận quyết định kỷ luật ở mức cao nhất là buộc thôi việc. Hiện hồ sơ liên quan đến hành vi của cán bộ này được Công an tỉnh Trà Vinh xem xét xử lý cùng một người ngoài tỉnh đã câu kết cùng ông Quan thực hiện việc phá hoại. Được biết, ông Quan thừa nhận sai phạm nhưng không tiết lộ mục đích của việc làm này. Hiện website tỉnh Trà Vinh đã hoạt động bình thường với thông tin thời sự được cập nhật hàng ngày. (Cổng thông tin điện tử Chính phủ 27/7/2011)

  "Công văn" kéo dài đầu số là giả mạo

  Vài ngày qua, trên một số diễn đàn đã phát tán một hình ảnh chụp bản công văn được cho là của Công ty Điện thoại Viettel (Viettel Telecom) các chi nhánh các tỉnh và đại lý với nội dung tái phân bổ lại kho số và quy hoạch lại các đầu số. Ảnh chụp văn bản này còn có cả dấu đỏ của công ty Viễn thông Viettel và chữ ký của Giám đốc nhưng lại để tên Nguyễn Mạnh Hùng, (trong khi ông Hùng hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel còn Giám đốc Viettel Telecom hiện tại là ông Hoàng Sơn).

  Sau khi văn bản này được phát tán trên mạng, Viettel Telecom đã có thông cáo gửi tới các cơ quan truyền thông khẳng định văn bản này là giả mạo và đang tiến hành phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm đối tượng phát tán. Khi có kết quả điều tra, Viettel Telecom sẽ công bố tới báo chí. Viettel Telecom cũng khẳng định, hiện nay, chưa có thông tin chính thức từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuyển các đầu số di động 10 số của Viettel lên đầu 11 số và thay đổi đầu số 11 số. Do đó các đầu số di động của Viettel vẫn giữ nguyên như hiện tại. Nếu có quyết định mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel sẽ thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các Phương tiện thông tin đại chúng. (VietnamNet 27/7/2011)

  Không thích khai thuế qua mạng vì… sợ

  Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/5/2011 mới có 266/345 thực hiện khai thuế qua mạng. Nguyên nhân của những tồn tại này vì một số doanh nghiệp sợ bị cơ quan thuế tăng cường kiểm soát. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của khai thuế qua mạng và từng bước hoàn thiện khung pháp lý về khai thuế điện tử, sử dụng hồ sơ điện tử với doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 28/7/2011)

  Cơ sở vật chất trường chuyên có lớn nhưng thầy không được đầu tư thì khó đào tạo được nhân tài

  Là người từng nhiều năm theo chân đội tuyển Olympic Tin học Quốc gia và gặt hái nhiều thành công, PGS TS Hồ Sĩ Đàm đã rút khỏi vị trí dẫn đoàn do bất đồng chính sách về đào tạo học sinh chuyên. Theo ông, 2.300 tỷ đồng để xây dựng và phát triển trường chuyên là khoản đầu tư lớn nhưng vấn đề là “Không thầy đố mày làm nên”. Vì thế, cơ sở vật chất có lớn đến đâu nhưng với đồng lương “ba cọc ba đồng” thì giáo viên khó mà tâm huyết. Họ sẽ đi làm đề tài khoa học để dễ thu hoạch hơn và viết bài để đăng tạp chí nước ngoài hơn là đào tạo nhân tài. Ông cũng đề cập, việc Bộ GDĐT bỏ chế độ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào ĐH đã làm giảm sút tinh thần học chuyên, tham gia thi tuyển của học sinh, phu huynh và các thầy cô. (Tiền Phong 28/7/2011)

  Phần mềm cho điện thoại di động: Phải chờ thị trường đủ lớn!

  Với sự phát triển của công nghệ 3G, cơ hội sẽ mở ra cho rất nhiều dịch vụ trên nền của 3G. Đó chính là thị trường cho phát triển phần mềm và doanh nghiệp có thể kỳ vọng ở đó. 6 năm trước, nhóm phát triển MobiSoft thuộc công ty An Ba đã bắt tay làm phần mềm từ điển Anh - Việt và Việt – Anh để cài cho ĐTDĐ. Ông Bùi Hữu Thuận – Giám đốc của An Ba còn tự hào vì việc này không chỉ khẳng định năng lực của mình mà còn nuôi được đội ngũ làm phần mềm. Tuy nhiên, vài năm gần đây, công ty này lại lâm vào cảnh lay lắt, không bán được sản phẩm.

  Hiện tại, An Ba chỉ còn bán được phần mềm tra cứu danh bạ điện thoại với mức phí 100.000 đồng/lần cài đặt. Với khoảng 9.000 khách hàng của dịch vụ này, số tiền thu được không đủ nên An Ba phải tìm các dịch vụ khác để nuôi đội ngũ làm phần mềm. Một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này lại cho biết, trở ngại lớn nhất là khó đạt được tiếng nói chung với nhà mạng vì nhà mạng mới chỉ quan tâm đến tỷ lệ ăn chia theo hướng có lợi trước mắt cho họ. Mong muốn của họ là các nhà mạng cần xem lại tỷ lệ này vì với nhu cầu của số đông khách hàng mà nhà mạng đang nắm được, họ sẽ bán được nhiều hơn.

  Với một doanh nghiệp lớn như TMA với trên 100 kỹ sư phần mềm cho ĐTDĐ, ông Trần Hồng Phúc – Giám đốc Trung tâm Giải pháp Di động của TMA cho biết, họ nhắm vào thị trường ngoại để có tiền, còn thị trường trong nước thì chỉ là đầu tư cho tương lai. Theo ông, thị trường trong nước chưa đủ lớn để thu hút đầu tư. Dù rằng thiết bị di động ngày càng nhiều nhưng người sử dụng chưa chịu bỏ tiền mua ứng dụng mà chỉ thích xài miễn phí. Còn về phía doanh nghiệp thì thẳng thắn là cũng chưa có ứng dụng hay.

  Dù rằng đã có những dự báo đưa ra những con số rất lớn cho thị trường này trong những năm tới nhưng theo ông Nguyễn Văn Hiền – giám đốc Inet Solutions, đó là chuyện của tương lai và hiện tại để đầu tư với doanh nghiệp vẫn là quá khó. (Sài Gòn Tiếp Thị 27/7/2011).