• Thứ Sáu, 29/07/2011 15:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/7/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam sẽ có cơ sở đào tạo an toàn thông tin tiên tiến. Chủ động đổi mới phương pháp, đưa CNTT vào từng môn học. VNPT "bắt tay" Infinitus Vina phát triển thanh toán trên Mobile...

  Việt Nam sẽ có cơ sở đào tạo an toàn thông tin tiên tiến

  Trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam sẽ hình thành cơ sở nghiên cứu và đào tạo an ninh, an toàn thông tin (ATTT) đạt trình độ tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng, chế tạo mới một số trang thiết bị kỹ thuật có nhu cầu cấp bách trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; chế tạo một số thiết bị phòng chống tội phạm công nghệ cao; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia.

  Đó là những nội dung đáng chú ý trong Quyết định số 1244 về việc phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học & công nghệ (KH&CN) chủ yếu giai đoạn 2011 – 2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đồng thời, thời gian tới Việt Nam sẽ tăng cường nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ cảnh báo và dự báo sớm các thiên tai; công nghệ mới trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai; các giải pháp an toàn giao thông công cộng. (ICT News 28/7/2011)

  Chủ động đổi mới phương pháp, đưa CNTT vào từng môn học

  Đó là một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT với các trường phổ thông trong việc chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy trong năm học 2011-2012. Giáo viên các môn học cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tự tích hợp CNTT vào từng môn học; tăng cường hiệu quả dạy học qua các phương tiện nghe nhìn, kích thích sự sáng tạo và độc lập suy nghĩ, khả năng tự học, tự tìm tòi của học sinh.

  Các giáo viên được yêu cầu chủ động tham khảo và sử dụng các phần mềm ứng dụng tích hợp vào các môn học trên website http://edu.net.vn để cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi học tập. (Hà Nội mới 29/7/2011)

  VNPT "bắt tay" Infinitus Vina phát triển thanh toán trên Mobile

  Ngày 28/7/2011, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Công ty Infinitus Vina ký kết bản ghi nhớ hợp tác về cung cấp dịch vụ và giải pháp thanh toán trực tuyến qua mạng điện thoại di động cho các thuê bao di động của VNPT. Theo đó, Infinitus Vina sẽ trở thành đối tác chiến lược cung cấp giải pháp, dịch vụ thanh toán điện tử trên các thuê bao viễn thông của VNPT mà trước mắt là các thuê bao di động VinaPhone, MobiFone.

  Biên bản ghi nhớ này nhằm khai thác và phát huy tốt nhất năng lực, thế mạnh của mỗi bên, đó là kinh nghiệm của Infinitus Vina và các nhà đầu tư Hàn Quốc trong lĩnh vực thanh toán điện tử trên di động và thế mạnh về cơ sở hạ tầng VT-CNTT và lượng khách hàng lớn của VNPT. (ICT News 28/7/2011)

  TP.HCM: Hàn Quốc mở văn phòng hỗ trợ giao dịch công nghệ

  Ngày 27/7/2011, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hàn Quốc (SMBA) đã khai trương phòng giao dịch tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học thuộc Sở KHCN TP.HCM. Phòng giao dịch sẽ tìm đối tác Việt Nam hội đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, máy móc thiết bị. Ngoài ra, SMBA còn có nguồn quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam vay ưu đãi và cả đầu tư mạo hiểm ở các dự án công nghệ. (Đất Việt 28/7/2011)

  VDC ra mắt dịch vụ tư vấn pháp luật online

  Trung tâm dịch vụ Giá trị Gia tăng VDC (VDC o¬nline) vừa chính thức cho ra mắt dịch vụ Tư vấn online (http://tuvan.vnn.vn). Đây là dịch vụ tư vấn pháp luật có bảo đảm đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia hợp tác của đoàn luật sư, thẩm phán uy tín và chuyên nghiệp.

  Dịch vụ tư vấn o¬nline tập trung giải đáp các vướng mắc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, phát sinh trong cuộc sống cũng như trong quá trình hoạt động, sản xuất và kinh doanh. Cùng với đó cũng cho phép download và đặt hàng các mẫu nhằm tư vấn xây dựng văn bản như: hợp đồng, đơn thư, di chúc, thế quyền… theo các mức độ từ phổ thông cho đến chuyên biệt hóa theo yêu cầu của từng cá nhân.

  Tư vấn o¬nline có sự tham gia của Luật sư Nguyễn Lê Kỳ, Luật sư Hoàng Hải Được cùng với sự tham gia của các vị nguyên là thẩm phán: ông Phan Hóa; nguyên là kiểm sát viêncao cấp: ông Huỳnh Thanh Quang và nhiều cộng tác viên nguyên là chuyên gia cao cấp ở các lĩnh vực... Trong thời gian đầu ra mắt, tuvan.vnn.vn miễn phí hoàn toàn cho tất cả các loại hình dịch vụ. (VnMedia 29/7/2011)

  Thế giới Di động đạt doanh thu online 50 tỷ đồng/tháng

  Theo ông Nguyễn Đức Tài – Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Thế giới Di động (Thegioididong.com), doanh thu online của Thegioididong.com thời gian gần đây đã tăng từ 10 tỷ đồng lên gần 50 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 10% tổng doanh thu. Ông cho rằng dù bán hàng online có phát triển hơn thì việc mua bán trực tiếp tại siêu thị sẽ vẫn chiếm 70% doanh thu. (Tuổi trẻ Thủ đô 29/7/2011)

  FPT chưa thể rút tiền đặt cọc, EVN Telecom cũng “lỡ duyên”

  Sau hơn 3 tháng huỷ bỏ thương vụ mua 60% cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), tập đoàn FPT chưa thể rút về số tiền đặt cọc 708 tỷ đồng. Tuy nhiên, EVN Telecom cũng chưa thể kết hôn với đối tác khác. Đã có nhiều thông tin về việc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) quyết định mua 13% cổ phần của EVN Telecom khi FPT rút lui nhưng hiện tại, vẫn chưa có thoả thuận nào của EVN Telecom và VTC được ký kết. Trước đó, EVN Telecom cũng đã lỡ cơ hội với một đối tác Singapore khi có quyết định của Thủ tướng về việc EVN Telecom chỉ được bán tối đa 49% cổ phần cho FPT và FPT Telecom. Ngoài ra, thương vụ mua bán hụt này còn khiến EVN Telecom chậm trễ trong việc đầu tư hạ tầng mạng lưới cho 3G.

  Ông Nguyễn Hải Hà – Phó giám đốc EVN Telecom cho biết, nếu việc cổ phần hoá diễn ra tốt đẹp và hoàn thành sớm thì mục tiêu xây dựng 7.500 trạm BTS 3G theo cam kết có thể hoàn thành vào cuối năm 2011. Ông cũng cho biết, theo yêu cầu của Bộ Công thương, EVN Telecom phải bán 25% cổ phần cho đối tác chiến lược trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). (Đầu Tư 29/7/2011)

  Có một thủ khoa ba lần viết kiểm điểm cai nghiện game

  Bố mẹ là nông dân, cuộc sống gia đình rất khó khăn nhưng cậu học trò nghèo Phạm Thái Sơn (Trường THPT số 2 Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn học giỏi và đậu vào ĐH Y Dược Huế với số điểm 29,5. Tuy nhiên, ít ai ngờ được rằng, cậu học sinh này từng là một game thủ có hạng, sa sút học tập vì mải mê chơi game.

  “Đó là năm học lớp 7, cứ tan học là em lại sà vào tiệm net, vùi đầu vào những trò chơi trên mạng. Đi làm về, không thấy em ở nhà, ba mẹ em lại tất tưởi đi tìm, lôi em từ tiệm net về. Mỗi lần như vậy, ba đều bắt em nằm sấp trên giường, quất roi vào mông và bắt làm bản kiểm điểm. Em nhớ, trong năm học lớp 7 em đã phải làm 3 bản kiểm điểm vì chơi game online. Năm học đó, từ một học sinh giỏi, em tụt hạng chỉ còn xếp loại khá. Buổi tổng kết năm học, quãng đường từ trường về nhà chừng non cây số mà em thấy dài vô tận. Nghĩ ba mẹ cực nhọc cày ruộng, làm thuê để có tiền cho mình ăn học nhưng mình đã phụ lòng ba mẹ rồi. Thế là em quyết tâm đoạn tuyện với game online...” - Sơn thật thà kể lại như vậy.

  Con trai đậu thủ khoa là một niềm vui lớn của gia đình. Thế nhưng nhìn lại gia cảnh, ba mẹ Sơn cũng không khỏi lo lắng. Ba mẹ Sơn làm nông nhưng cũng chỉ được 2,5 sào ruộng khoán. Mấy năm qua, để nuôi 3 đứa con trai đi học (sau Sơn có 2 em đang học cấp 3) ba mẹ Sơn phải mượn thêm ruộng để làm. Ông Phạm Văn Bảo (bố Sơn) ngoài làm ruộng còn đi cày thuê, làm phụ hồ, còn bà Quyên thì tranh thủ may vá thêm áo quần để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. “Chừ biết con sắp nhập học, nhà chỉ còn con bò ngoài chuồng là còn giá trị, chắc phải bán để cho thằng Sơn nhập học đã rồi tính sau” - ông Bảo thật thà nói. (Dân Việt 29/7/2011).