• Thứ Bảy, 30/07/2011 11:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/7/2011

  Tân Khoa
  Xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm kiểm soát việc in và sử dụng hóa đơn. Đội tuyển Olympic Tin học Việt Nam vinh quang trở về. FPT đấu giá quyền mua cổ phần của VNPT. Dùng phần mềm quản trị: Không dễ thành công…

  Đưa băng rộng đến xã vẫn quá "hóc búa"

  Tại cuộc họp sáng 29/7/2011 của Bộ TTTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, Đề án Phát triển Thông tin và Truyền thông nông thôn giai đoạn 2011 – 2020 (gọi tắt là Đề án 119) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/1/2011 có liên quan tới tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ TTTT, đồng thời có cả sự phối hợp với một số Bộ, ngành khác như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp bàn thảo để tránh triển khai trùng lặp các đầu việc, tránh lãng phí đầu tư. Mục tiêu tổng quát của Đề án 119 là phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới CNTT-TT hiện đại, đồng bộ đến cấp cơ sở; phổ cập các dịch vụ bưu chính, viễn thông, CNTT, đưa phát thanh, truyền hình, sách báo tới người dân nông thôn; thực hiện việc số hóa và lưu trữ tập trung thông tin mọi mặt đời sống xã hội trên môi trường mạng; đảm bảo thông tin hai chiều từ trung ương đến cơ sở.

  Sáu nhiệm vụ cụ thể được nêu trong Đề án gồm: Phát triển viễn thông công ích; Xây dựng hạ tầng viễn thông băng rộng đến xã; Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống điểm Bưu điện Văn hóa xã và xây dựng thí điểm Trung tâm Thông tin và Truyền thông cộng đồng; Xây dựng kênh truyền hình chuyên biệt về nông thôn; Phát triển Internet cho cộng đồng nông thôn; Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam. Trong đó, 2 nhiệm vụ khó nhất là xây dựng hạ tầng viễn thông băng rộng đến xã và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống điểm Bưu điện Văn hóa xã, xây dựng thí điểm Trung tâm Thông tin và Truyền thông cộng đồng. Triển khai Đề án 119, xuất phát từ thực tế và hướng tới hoàn thành các mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Trần Đức Lai đề xuất bổ sung thêm 2 nhiệm vụ là tăng cường nội dung đưa về cơ sở cho nông thôn (trong đó có việc nâng cao hiệu quả của kênh truyền hình VTC16); hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện được Đề án 119. Mặt khác, Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 119 của Bộ TTTT để có thể điều hành thống nhất, tập trung các đầu việc liên quan tới nhiều đơn vị, cơ quan khác nhau. (ICT News 29/7/2011)

  Xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm kiểm soát việc in và sử dụng hóa đơn

  Đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiến hành khảo sát, phân tích giải pháp công nghệ và nghiệp vụ quản lý cấp mã hóa đơn sẵn có một số nước hiện đang sử dụng, sau đó sẽ chỉnh sửa phù hợp với yêu cầu quản lý của Việt Nam. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng Trung tâm Cơ sở dữ liệu hóa đơn tập trung để triển khai đồng bộ với giải pháp phần mềm. Với hệ thống này, khi phát hành hóa đơn, doanh nghiệp (DN) sẽ phải kết nối với hệ thống của cơ quan thuế hoặc thiết bị đặc biệt đặt tại DN để sinh một chuỗi mã số bảo mật 84 ký tự. Mã số này được sử dụng để xác minh hóa đơn thật, giả. Để xác thực hóa đơn, DN gửi hóa đơn được khấu trừ thuế đến cơ quan thuế nhằm đối chiếu với dữ liệu của cơ quan thuế đã thu thập. Hệ thống này cũng hỗ trợ thực hiện thanh tra hóa đơn không hợp lệ, phân tích rủi ro trong lĩnh vực sử dụng hóa đơn. Dự kiến, hệ thống dữ liệu này sẽ giúp DN và cơ quan thuế giảm bớt rủi ro khi thực hiện Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ về tự in, phát hành và sử dụng hóa đơn. (Hà Nội mới 30/7/2011)

  Đội tuyển Olympic Tin học Việt Nam vinh quang trở về

  Chiều 29/7/2011, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ GDĐT đã ra tận sân bay Nội Bài, Hà Nội đón đoàn HS tham dự kỳ thi Olympic Tin học lần thứ 23 chiến thắng trở về. Cả 4 HS tham dự kỳ thi xuất hiện rạng rỡ với những tấm huy chương đã nhận được những bó hoa tươi thắm, những nụ cười, lời chúc mừng nồng nhiệt từ Thứ trưởng và thầy cô, người thân, bạn bè… Trao những bó hoa tươi thắm cho 4 HS và các thầy giáo dẫn đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã không giấu được niềm vui trong ánh mắt, nụ cười. Trong niềm xúc động về thành tích của 4 HS tham dự kỳ thi Olympic tin học lần này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu: “Đây là niềm vinh dự cho Tổ quốc Việt Nam, cho nhà trường, cho gia đình của các em. Kết quả hôm nay đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam. Xin được cảm ơn những nỗ lực của các em HS, cảm ơn nhà trường, các thầy cô giáo đã dìu dắt, bồi đắp tài năng của các em, cảm ơn các bậc sinh thành đã quan tâm nuôi dưỡng niềm đam mê của con em về tinh thần và vật chất. Bộ GDĐT sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh những tài năng Việt Nam làm rạng danh đất nước trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Chúc các em HS gặt hái đường nhiều thành công trên bước đường mà mình đã chọn!”.

  Thầy giáo Nguyễn Đức Nghĩa, trưởng đoàn Việt Nam đã kể về những giờ phút hết sức căng thẳng của các HS Việt Nam khi thi đấu với bạn bè quốc tế. Để cuối cùng, bằng sự tự tin, thông minh, trí tuệ Việt Nam đã vươn lên ở những giây phút cuối cùng – tất cả HS tham dự đều đoạt huy chương. Thầy Nguyễn Đức Nghĩa xúc động nói: “Đây chính là kết quả từ sự nỗ lực của chính mỗi HS tham gia, từ những quan tâm, động viên, khuyến khích, hỗ trợ không ngừng của Bộ GD-ĐT, từ sự đầu tư được gọi là mạo hiểm của các bậc phụ huynh khi cho con em theo đuổi niềm đam mê tin học – môn học không có mặt trong các môn thi tốt nghiệp cũng như thi đại học! Chính những động lực này đã dẫn đến thành tích chung của đoàn HS tham dự kỳ thi Olympic Tin học năm nay”. Với kết quả 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, đoàn Việt Nam đã lọt vào “tốp” 5 toàn đoàn. Thành tích này là một đột phá lớn so với kết quả mà đoàn Việt Nam giành được trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 22. Khi đó đoàn HS Việt Nam với 4 thành viên nhưng chỉ giành được 1 Huy chương Đồng. (Giáo dục & Thời đại 29/7/2011)

  FPT đấu giá quyền mua cổ phần của VNPT

  Từ ngày 27/7 - 16/8/2011, Công ty CP Chứng khoán FPT bắt đầu nhận phiếu tham dự đấu giá của nhà đầu tư về quyền mua cổ phần phát hành thêm thuộc sở hữu của VNPT trong Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam. Theo FPT, trong đợt đấu giá này, có tổng cộng 25.051.999 quyền mua cổ phần với giá khởi điểm là 100 đồng/quyền mua. Ngoài việc hoàn tất thủ tục đăng ký và nộp tiền cọc tại FPT Securities, nhà đầu tư cần xuất trình Hộ chiếu, CMND hợp lệ để nhận Phiếu tham dự đấu giá. Thời điểm nhận phiếu được tính là thời điểm tổ chức bán đấu giá ký nhận với nhà đầu tư hoặc bưu điện (trong trường hợp nhà đầu tư gửi phiếu tham dự đấu giá qua đường bưu điện). Chương trình đấu giá sẽ được tổ chức vào lúc 9h30 ngày 17/8 tại trụ sở FPT Securities, tầng 2, số 71, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Để tham khảo thêm thông tin về chương trình, nhà đầu tư có thể xem tại địa chỉ www.fpts.com.vn. (ICT News 30/7/2011)

  Quảng Trị: Chủ đại lý Internet phải đạt chứng chỉ A tin học

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản Quy định về quản lý hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn. Theo đó, đối với đại lý Internet, diện tích sử dụng cho mỗi máy tính tối thiểu là 1m2. Tất cả các màn hình máy tính, thiết bị nghe nhìn làm dịch vụ phải bố trí lắp đặt đảm bảo cho người quản lý có khả năng quan sát dễ dàng. Có trang bị các phương tiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Có biện pháp bảo vệ môi trường, vệ sinh, âm thanh, ánh sáng và các điều kiện khác để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ. Chỉ được cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến ở các địa điểm cách cổng ra vào của trường học (từ tiểu học đến phổ thông trung học) tối thiểu 200m, không phân biệt trường học đó thuộc địa phương nào. Chủ đại lý phải có trình độ tin học đạt chứng chỉ A trở lên. Trong trường hợp chủ đại lý không có chứng chỉ thì phải thuê nhân viên có trình độ tin học đạt chứng chỉ từ trình độ A trở lên để thực hiện việc hướng dẫn và kiểm tra người sử dụng tuân thủ các qui định về sử dụng dịch vụ tại đại lý Internet.

  Văn bản này cũng quy định, đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, khi phát hiện các đại lý của mình vi phạm các quy định của pháp luật thì phải kịp thời ngừng cung cấp dịch vụ, xử lý theo quy định, hợp đồng giữa doanh nghiệp và đại lý; đồng thời báo cáo Sở TTTT và các cơ quan chức năng về hành vi vi phạm pháp luật của chủ đại lý. Ngừng cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ một cách hạn chế trong trường hợp cần thiết để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Phổ biến, hướng dẫn cho khách hàng thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet công cộng trên địa bàn tỉnh. Thời gian mở cửa, đóng cửa cung cấp dịch vụ Internet của đại lý Internet trên địa bàn tỉnh là từ 6 giờ đến 23 giờ hàng ngày. Thời gian cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày. (ICT News 29/7/2011)

  Hà Nội: Thêm 4 dự án hạ ngầm, chỉnh trang đô thị

  Ngày 29/7/2011, Sở TTTT Hà Nội đã họp với đại diện các sở, ngành và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn về việc thực hiện Quyết định 56 của UBND TP Hà Nội quy định về quản lý, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn. Tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng cho biết đã có văn bản gửi UBND TP giao Sở TT-TT là chủ đầu tư thực hiện hạ ngầm, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại 4 tuyến: Bà Triệu, Chùa Bộc - Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng, Chu Văn An, Lê Hồng Phong giai đoạn 2011-2015. Riêng tuyến Quang Trung (quận Hà Đông) giao cho Sở Giao thông - Vận tải lập dự án. Sở TT-TT cũng là đơn vị quản lý các đường dây, cáp đi nổi và các đường cáp hạ ngầm để thống nhất quản lý, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan… (Hà Nội mới 30/7/2011)

  Giải pháp và công nghệ quản trị toà soạn đa phương tiện

  Sáng 29/7/2011 tại TP.HCM, báo Thanh Niên và Khoa Báo chí Truyền thông ĐH KHXH&NV TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và công nghệ quản trị toà soạn đa phương tiện”. Hội thảo đã trao đổi về xu hướng tích hợp các loại hình truyền thông trong tương lai cùng thực tiễn đặt ra cho báo chí Việt Nam. Hãng máy tính IBM và công ty HiPT đã giới thiệu về hạ tầng kỹ thuật và phần mềm ứng dụng cho mục tiêu toà soạn đa phương tiện. (Thanh Niên 30/7/2011)

  Máy tính cũ, tri thức mới

  Đây là chương trình nằm trong chiến dịch Mùa hè xanh 2011 của Trường đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM đang huy động được nhiều linh kiện và máy tính cũ của các sinh viên cũng như doanh nghiệp, trường học. Chương trình diễn ra từ ngày 17/7 – 14/8/2011. Toàn bộ máy tính, linh kiện cũ thu gom được sẽ được các sinh viên của trường sửa chữa, lắp ráp và gửi về mặt trận Đắk Nông phục vụ công tác phổ cập tin học cho học sinh địa phương. (Tuổi Trẻ 30/7/2011)

  Dùng phần mềm quản trị: Không dễ thành công

  Một dự án phần mềm thành công không chỉ đòi hỏi năng lực ứng dụng của doanh nghiệp, chọn giải pháp phù hợp mà còn lệ thuộc đối tác triển khai, nhà tư vấn và nhiều yếu tố khác... “Go live” là khái niệm để chỉ một dự án quản trị nguồn tài nguyên doanh nghiệp (ERP) được triển khai thành công và đưa vào vận hành. Tuy nhiên nhiều dự án ròng rã qua nhiều năm nhưng không thể “go live”.

  Cách nay hơn năm năm, một công ty hàng đầu về vàng bạc đá quý đã triển khai giải pháp ERP của một hãng danh tiếng, nhưng sau đó quay về tìm một doanh nghiệp trong nước để phát triển giải pháp riêng. Đến nay doanh nghiệp này vẫn loay hoay tìm đối tác mới vì cả hai cách đều thất bại. Tương tự, một công ty sản xuất đồ gỗ khá lớn mất nhiều năm ròng cho giải pháp quản lý sản xuất, gần đây đã huỷ toàn bộ dự án và triển khai lại từ đầu với một đối tác mới. Một công ty bất động sản lớn và một công ty dệt may đầu ngành khác cũng thất bại trong dự án ERP, đã để lại cho các ngành này nhiều sự e dè. Sự thất bại làm hao tổn công sức và tiền của của cả hai bên: doanh nghiệp và đối tác triển khai.Lý do thất bại, vì vàng bạc là sản phẩm thời trang nên thường xuyên thay đổi mẫu mã, số lượng sản phẩm ít nhưng giá trị cao và hệ thống phân phối phân tán, làm cho khả năng “hiểu” của chương trình phải rất chuyên biệt. Ở công ty đồ gỗ là yêu cầu về bài toán lập trình trong sản xuất, đã không quản lý được đường đi của sản phẩm để phục vụ cho quy trình sản xuất và giải quyết bài toán kinh doanh, vì thế thất bại.

  Bibica, Savimex là hai doanh nghiệp ứng dụng thành công Oracle đầu tiên tại Việt Nam nhưng trước đó cũng phải trải qua vài lần không thành công. Phần mềm, suy cho cùng, là một quy trình quản lý xuyên suốt tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, vì thế chỉ một lỗ hổng nào đó sẽ ảnh hưỡng xấu đến hệ thống. Theo các chuyên gia, việc tìm đối tác triển khai am hiểu mô hình kinh doanh đã khó, dự án càng dễ thất bại nếu như nhà đầu tư thiếu cái nhìn chuyên nghiệp trong đầu tư. Tân Hiệp Phát từ năm 2004 đầu tư hệ thống quản lý sản xuất nhưng không thành công. Theo ông Trần Quý Thanh, tổng giám đốc công ty, do thời điểm đó đội ngũ nhân sự còn non trẻ, khả năng tiếp cận công nghệ còn nhiều hạn chế, trong khi đối tác triển khai là một công ty quốc tế sau nhiều lần sáp nhập đã không còn hỗ trợ khách hàng tại Việt Nam.

  Đến năm 2007, công ty này tiếp tục tìm kiếm giải pháp. Năm 2010, hệ thống ERP của SAP do CSC triển khai hoàn thành sau sáu tháng. Theo ông Thanh, ERP là bài học về sự chọn lựa đối tác, khi cần thay đổi họ chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình và đưa dự án đến thành công. Về đối tác triển khai dự án, theo ông Nguyễn Chí Đức, tổng giám đốc công ty Tectura, thị trường hiện đã có những bước tiến quan trọng nhờ ERP được ứng dụng nhiều và sâu hơn trong nhiều lĩnh vực sản xuất dịch vụ, đặc biệt là ở các doanh nghiệp hàng đầu. Nhưng để thành công, cần chọn giải pháp phù hợp với mô hình kinh doanh và mục tiêu phát triển, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhỏ để hạn chế những phí tổn trong tương lai.

  Ở các ngành công nghiệp đặc thù, quy trình phức tạp đòi hỏi doanh nghiệp phải sẵn sàng về trình độ quản lý, quy trình kinh doanh, sản xuất và nhân sự, nếu không, việc đầu tư hàng triệu USD cho ERP cũng rất dễ trở nên lãng phí. Trên thị trường hiện có các phân khúc rõ rệt về giải pháp lẫn đối tác triển khai để nhà đầu tư cân nhắc. Việc cần lưu tâm là đầu tư cho ERP không chỉ là giá cả phần mềm, mà cần đánh giá được chất lượng dịch vụ và vận hành sau triển khai. Vai trò của nhà tư vấn dự án lại càng cực kỳ quan trọng. Theo ông Quang Nguyễn, chuyên gia tư vấn ERP, thông thường những nhà tư vấn ERP ở các quốc gia tiên tiến ban đầu xuất phát từ các công ty kiểm toán, vì họ là những nhà chuyên môn nắm rõ quy trình đặc thù trong các ngành công nghiệp. Còn các chuyên gia công nghệ đóng vai trò hỗ trợ quy trình kỹ thuật cho doanh nghiệp.

  Ngày nay, chuyên gia tư vấn ERP là bước tiến dài hoà quyện trong hai lĩnh vực này. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn rất thiếu những chuyên viên am tường kiến thức các ngành công nghiệp, nên nhiều dự án có thể thành công về mặt kỹ thuật nhưng không thành công về mặt ứng dụng. Sau nhiều dự án thất bại, đến nay, việc sử dụng vai trò của nhà tư vấn độc lập đang dần phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam. Khác với mười năm trước, ERP nay không còn được quan niệm như một phần mềm đơn thuần giúp chuẩn hoá và tập trung các quy trình nghiệp vụ vào một hệ thống mà việc đầu tư vào giải pháp này phải được chú trọng đến mô hình “hậu ERP”, nghĩa là hướng tới hỗ trợ các chiến lược kinh doanh linh hoạt của doanh nghiệp để cạnh tranh được trên thị trường. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/7/2011)