• Thứ Ba, 02/08/2011 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/8/2011

  Tân Khoa
  Sẽ trưng cầu dân ý về kéo dài đầu số 09x. Báo động đỏ về vấn nạn máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu. Vận hành hệ thống quản lý khí quốc gia. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Lên chức hay nhất là bị động, thôi chức tốt nhất là chủ động…

  Sẽ trưng cầu dân ý về kéo dài đầu số 09x

  Sáng 1/8/2011, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT đã có ý kiến chính thức tại trang thông tin điện tử của Bộ về vấn đề có kéo dài đầu số di động hay không. Theo đó, Bộ TTTT sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông này. Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ sẽ tiếp tục phương án cấp thêm mã mạng di động mới cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp.

  Trả lời về vấn đề nếu cấp thêm đầu số vào thời điểm này sẽ lãng phí nguồn kho số của Việt Nam hay không? Ông Phạm Hồng Hải cho rằng việc cấp thêm đầu số hoặc cấp thêm số thuê bao, kể cả việc đổi số lại có liên quan đến việc sử dụng hiệu quả kho số viễn thông. Bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho các doanh nghiệp di động, trong khi số thuê bao thực của các doanh nghiệp chỉ khoảng 112 triệu, như vậy hiệu suất sử dụng kho số của các doanh nghiệp di động của ta ở mức thấp dưới 50%.

  Để nâng cao hiệu suất sử dụng kho số viễn thông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc quản lý, phân bổ kho số viễn thông gửi tới các doanh nghiệp viễn thông trong đó quy định rõ các doanh nghiệp chỉ được phân bổ thêm kho số viễn thông khi đạt được hiệu suất sử dụng nhất định (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy từng quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp). Hiệu suất này tính dựa trên số thuê bao phát sinh lưu lượng hàng tháng (số thuê bao thực tế trên mạng có phát sinh cước) trên tổng số thuê bao được phân bổ. Thực tế là từ khi văn bản này ban hành đến nay đã hơn một năm chưa có doanh nghiệp nào xin cấp thêm số thuê bao di động (nghĩa là Bộ cũng chưa cấp thêm đầu số thuê bao di động nào từ hơn một năm nay). (ICT News 1/8/2011)

  Báo động đỏ về vấn nạn máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu

  Công ty an ninh mạng Bkav vừa công bố cho thấy, đã có ít nhất 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu vì nhiễm virus của mạng botnet Ramnit. Đây là tình trạng đáng báo động bởi nhiều thông tin quan trọng của các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có thể đã nằm trong tay tin tặc. Các chuyên gia của Bkav đã theo dõi và phân tích các biến thể virus, mạng lưới botnet Ramnit được hacker điều khiển bằng giao thức IRC thông qua nhiều máy chủ đặt ở Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc. Kết quả điều tra cho thấy hacker đã tạo lập botnet Ramnit bằng cách phát tán virus qua tất cả các con đường như: USB, khai thác lỗ hổng phần mềm, gửi email đính kèm virus, gửi link qua các chương trình chat…

  Với những thông tin lấy được, hacker có thể kiểm soát được các tài khoản email, tài khoản ngân hàng… của nạn nhân. Đồng thời, tại máy tính nạn nhân, virus còn mở một cổng hậu (backdoor) cho phép hacker lấy bất kỳ file dữ liệu nào trên máy. Điều nguy hiểm là virus Ramnit hoạt động âm thầm, nên người dùng khó phát hiện máy tính của mình có bị nhiễm hay không, hoặc bị nhiễm từ bao giờ. Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D), trước đến nay, chưa gặp virus nào được tổ chức để lây lan một cách bài bản như loại virus này.

  Chúng có thể lây lan qua tất cả mọi con đường nhằm tối đa sự lây nhiễm vào mục tiêu. Để ngăn chặn, người dùng máy tính cần tuân thủ nguyên tắc không mở USB bằng cách nháy đúp vào ổ đĩa, cập nhật các bản vá lỗ hổng phần mềm, tuyệt đối không mở file đính kèm và không bấm vào các đường link khi chưa rõ nguồn gốc. Ngoài việc nâng cao ý thức, để bảo vệ toàn diện máy tính cần cài đặt phần mềm diệt virus đủ mạnh. (VnMedia 1/8/2011)

  Vận hành hệ thống quản lý khí quốc gia

  Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu và đưa vào hoạt động hệ thống SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition - hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa) áp dụng cho hệ thống quản lý khí quốc gia. Hệ thống SCADA là hệ thống mở (GE - Allied solution) thuộc giai đoạn 1 của dự án SCADA mà PVGas xây dựng, kết nối với 5 giàn khoan, 17 trạm valve và phân phối khí với các chức năng: Thu thập số liệu, giám sát toàn bộ quá trình vận chuyển từ ngoài giàn khoan, giám sát, điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình vận chuyển khí trên bờ tại các trạm valve, trạm phân phối khí khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM, Cà Mau; quá trình cung cấp khí đến các nhà máy điện, đạm, khí thấp áp, giám sát và điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất chế biến khí (nhà máy GPP), vận chuyển, lưu kho sản phẩm lỏng (Thị Vải terminal) và cung cấp đến nơi tiêu thụ… Việc đưa vào sử dụng hệ thống SCADA được đánh giá là bước tiến mới về công nghệ, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển công nghiệp khí do PV Gas thực hiện. (SGGP 2/8/2011)

  Smartlink khai trương văn phòng tại TP.HCM

  Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink vừa khai trương văn phòng phía Nam tại tầng 16 toà nhà Saigon Tower, 29 Lê Duẩn quận 1 TP.HCM. Văn phòng được thành lập nhằm tăng cường hỗ trợ hiệu quả các ngân hàng thành viên của Smartlink và phát triển các dịch vụ mới. Nhân dịp khai trương, Smartlink đã đón nhận thêm thành viên thứ 33 là ngân hàng Ficombank. (TBKTVN 2/8/2011)

  Quảng Ngãi: VNPT phổ cập tin học và cho thanh thiếu niên huyện đảo Lý Sơn

  Các tình nguyện viên của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có một chuyến tình nguyện phổ cập tin học cho bạn trẻ huyện đảo Lý Sơn. Phòng học là một tiệm net nhỏ trên đảo, được đội tình nguyện thuê lại làm nơi giảng dạy. Vì đảo Lý Sơn chưa có điện lưới, nên các buổi học phải diễn ra giữa tiếng máy nổ chạy xình xịch. Theo anh Trương Văn Sửu, Bí thư Huyện Đoàn Lý Sơn, hiện cả huyện có hơn 1.000 đoàn viên thanh niên, phần lớn quanh năm theo tàu ra khơi đánh cá vì thế việc tiếp cận với tin học càng hạn chế. Do phải chạy máy nổ nên giá truy cập Internet tại các tiệm net trên đảo Lý Sơn khá đắt (khoảng 7.500 đồng/ giờ). Anh Phan Hoài Nam, Bí thư Đoàn VNPT, cho hay: Mục tiêu đợt tình nguyện là góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa huyện đảo Lý Sơn và đất liền. Nhân dịp này, VNPT đã trao 80 suất học bổng Chắp cánh tài năng Việt và 80 thẻ bảo hiểm y tế trị giá 5 triệu đồng/ suất cho con em ngư dân đảo Lý Sơn. (Tiền Phong 2/8/2011)

  Học sử là để có cái mà không bất cứ con chuột hiện đại nào nhấp ra được

  Bình luận về kết quả kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011với môn lịch sử của khối C có sổ lượng hàng ngàn điểm 0, nhà văn Nguyên Ngọc cho biết, đối với bất cứ xã hội nào, ở bất cứ thời đại nào, khi khoa học kỹ thuật công nghệ càng phát triển thì càng khẩn thiết hơn, chính khoa học xã hội nhân văn là hết sức cần thiết để giữ cái nền bền chắc cho xã hội và con người. Nó làm cho con người dẫu có khoa học công nghệ cao đến đâu, vật chất nhiều đến đâu, cũng vẫn còn là con người chứ không phải là những cái máy khô cằn, nhất là những cái máy chỉ biết hau háu làm ra tiền và nhai tiền.

  Học lịch sử cũng tuyệt nhiên không cần nhớ thuộc lòng đến mụ mị bất cứ ngày tháng phiền phức và vô ích nào, khi chúng ta đang sống trong thời đại chỉ cần nhẹ tay nhấp chuột là ra tất cả. Học sử là để có cái mà không bất cứ con chuột hiện đại nào nhấp ra được cho ta: nhận ra được biện chứng lạ lùng và tất yếu của lịch sử, để mà biết làm người cho xứng đáng người, làm công dân độc lập, tự chủ, sáng tạo, đầy trách nhiệm của nước Việt và của thế giới. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/8/2011)

  Có nên luật hoá việc trả lương qua ATM?

  Về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được Bộ LĐ-TB-XH xây dựng với quy đinh mới về trả lương qua ATM, ông Hoàng Minh Hào – Phó vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, phần lớn các doanh nghiệp đã triển khai theo hình thức này. Việc đưa vào dự thảo Luật Lao động nhằm minh bạch hoá việc trả lương qua ATM và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Thừa nhận sự thuận tiện của hình thức này nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng áp dụng hay không còn tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể. Vì thế, chỉ nên khuyến khích chứ không nên đưa vào luật. Thực tế với không ít đối tượng được trả lương qua ATM đã gặp phải những trục trặc khi rút tiền, khi thì máy ATM hết tiền, khi thì bị lỗi và có rút được thì buộc phải để lại một số dư 50.000 – 100.000 đồng. Với vùng sâu, vùng xa, việc rút tiền ATM lại càng là vấn đề vì rất hiếm máy ATM. Đã vậy, sự cố là điều không tránh khỏi và theo một thợ mỏ ở Quảng Ninh thì việc lĩnh lương bằng tiền mặt vẫn là tốt nhất. (Lao Động 2/8/2011)

  Thách thức về đội ngũ giảng viên đại học cho công nghệ cao

  Theo TS Mai Hà – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ KHCN, trong 5 năm gần đây, thị trường CNTT-TT đã phát triển khá sôi động với tốc độ tăng trưởng đạt trung bình 20% - 25%/năm. Cùng với việc phát triển phần cứng (máy tính cá nhân, thiết bị viễn thông, điện tử, cấu kiện), công nghiệp phần mềm đang được tập trung đầu tư. Số lượng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ tăng hàng năm đạt tỷ lệ 23%. Hiện có khoảng 9 khu phần mềm đang hoạt động. Tổng số hiện có khoảng 6.000 công ty phần mềm, với 15.000 nhân viên, năng suất lao động đạt khoảng 10.000 USD/năm. Mặc dù việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) và sử dụng tài sản của các khu CNC còn bất cập nhưng chúng ta cũng nên nhìn vào những kết quả đã đạt được.

  Tuy nhiên, theo tôi điều đó cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như nhu cầu ứng dụng CNC của các doanh nghiệp trong nước chưa lớn; doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu phần lớn làm gia công, lắp ráp nên chủ yếu nhập khẩu dây chuyền thiết bị đồng bộ; chậm đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm; chậm ứng dụng CNC nhất là CNTT-TT vào quản lý nhà nước, quản lý xã hội; hoạt động chuyển giao công nghệ để sản xuất sản phẩm CNC còn tuỳ thuộc vào kế hoạch chủ quan của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài…

  Ông cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đào tạo nhân lực CNC theo kênh gửi đi đào tạo ở nước ngoài là Chương trình 322 đã đào tạo được 1.740 cán bộ từ đại học trở lên ở nhiều nước có nền KHCN tiên tiến. Thông qua hoạt động của Quỹ Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ (VEF), Việt Nam đã gửi đào tạo được hơn 100 tiến sĩ, thạc sĩ, phần lớn ngành đào tạo liên quan đến CNTT-TT, CNSH, tự động hóa và cơ điện tử, công nghệ nanô. Hầu hết các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam đều có các khoa và bộ môn giảng dạy về CNTT. Bên cạnh đó còn có các trung tâm và nhiều loại hình đào tạo khác. Đến năm 2004, đã có 62 cơ sở đào tạo bậc đại học, 101 cơ sở bậc cao đẳng, 108 cơ sở bậc trung học chuyên nghiệp đào tạo chính quy về CNTT. Tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực CNC ở cả trong và ngoài nước còn rất nhỏ bé so với yêu cầu cũng như ứng dụng CNC trong các ngành kinh tế - xã hội.

  Theo dự kiến đào tạo đội ngũ nhân lực CNC, đến năm 2020, các trường Đại học cần tuyển 30.000 sinh viên CNTT, 25.000 sinh viên CNSH, 25.000 sinh viên công nghệ tự động hóa và 25.000 sinh viên công nghệ vật liệu. Bên cạnh đó, phải đào tạo 28.000 người trình độ sau đại học về các lĩnh vực này. Thế nhưng, hiện nay đội ngũ giảng viên tại các trường đại học về CNC còn rất thiếu. Trong tổng số 5.094 giảng viên cơ hữu của 10 trường đại học được thống kê, chỉ có khoảng 1.500 giảng viên đúng chuyên ngành CNC, chiếm tỉ lệ 29,9%. Đây quả thực là thách thức lớn và cũng là áp lực lớn đối với việc đào tạo nhân lực cho các ngành CNC ở nước ta. (Công Thương 1/8/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Lên chức hay nhất là bị động, thôi chức tốt nhất là chủ động

  Chia sẻ và tâm sự về mình trước khi mãn nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Lê Doãn Hợp cho biết: “5 năm trên cương vị Bộ trưởng, tôi và các cộng sự đã làm được 25 việc lớn có dấu ấn. 4 việc ý nghĩa nhất. theo ông là:

  1. Sau 18 tháng kiên nhẫn chuẩn bị, chúng tôi đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”. Đề án xuyên suốt từ nay đến 2020. Thực hiện thành công sẽ góp phần nâng thứ hạng Việt Nam trên trường quốc tế, làm tròn khát vọng của Bác Hồ đưa Việt Nam sánh vai với với các cường quốc năm châu

  2. Gây dựng và bảo vệ thành công trước Chính phủ và QH Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở. Đây là Chương trình vì nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong tất cả những việc Nhà nước cần làm cho nông dân thì đưa thông tin để chuyển đổi nhận thức và hành động là quyết định

  3. Với 4 năm trên cương vị Bộ trưởng, bản thân ông đã làm trưởng ban soạn thảo trình Quốc hội thông qua 4 dự án Luật chuyên ngành: Luật Xuất bản (sửa đổi), Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Bưu chính và nhiều văn bản dưới Luật. Đây là công cụ pháp lý quan trọng để phát huy sức mạnh tổng hợp, từng bước xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, đưa ngành Thông tin và Truyền thông phát triển nhanh, bền vững, góp phần đổi mới Đất nước thành công và hội nhập thắng lợi

  4. Cuối cùng là bảo vệ và thông qua Thường trực Chính phủ “Quỹ bù đắp tiền lương”. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để có nguồn lực chính đáng giữ, thu hút và động viên nhân tài hành động quyết liệt vì sự phát triển nhanh, sáng tạo, táo bạo và đúng hướng của ngành Thông tin và Truyền thông trong tương lai.

  Về nhiệm kỳ tiếp theo và người kế nhiệm mình, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, một trong nhiều hướng cần khắc phục là phân cấp nhiều hơn cho cấp dưới. Hai nguyên tắc cơ bản để tiến hành phân cấp là. Thứ nhất, cấp nào nhận đủ thông tin và chịu trách nhiệm trực tiếp nhất thì ưu tiên cho cấp đó ra quyết định. Thứ hai, cấp nào hiểu cán bộ nhất thì để cấp đó ra quyết định. Tránh tình trạng một cấp rất hiểu cán bộ lại phải bẩm trình một cấp không hiểu cán bộ ra quyết định. Nên mới nảy sinh tiêu cực. Phân cấp để đạt được 4 mục tiêu là giảm sự vụ cho cấp trên, tăng thực quyền, tự chủ và năng động cho cấp dưới. Thứ ba là đẩy tiến độ công việc nhanh hơn vì không phải chờ đợi. Cuối cùng là làm giảm phiền hà và tiêu cực hơn. Cố nhiên phân cấp phải đi đôi với chọn người đứng đầu, gắn với đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra để có tri thức, điều kiện và môi trường cho cán bộ được phân cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Rời ghế Bộ trưởng, ông đã xác định phương châm sống cho mình là: 2 quên, 2 nhớ, 1 có. Đó là: Quên tuổi tác, quên bệnh tật. Nhớ những người có công giúp mình, nhớ đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp chí cốt với mình. Tiếp tục sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đây là cơ hội tốt để có điểu kiện làm tốt hơn những việc mình thích và chăm lo cho bản thân, gia đình và bạn hữu nhiều hơn sau 43 năm liên tục công tác và 41 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng.

  Theo ông trong cuộc sống có chức danh, con đường duy nhất để tự thanh thản với chính mình là: Phấn đấu nhìn lên, hưởng thụ nhìn xuống. Lên chức hay nhất là bị động, thôi chức tốt nhất là chủ động. Suy đến cùng: Lương là của vợ. Nhà là của con. Sức khỏe là của mình. Địa vị là tạm thời. Vẻ vang là quá khứ. Mọi chức danh đều có hạn định. Mọi vinh quang đều có điểm dừng. Mọi cuộc vui đều đến lúc chia tay. Điều quan trọng nhất là trí tuệ, bản lĩnh, phẩm chất, phong độ và tín nhiệm của mình như thế nào trong lòng anh em, đồng nghiệp, đồng đội và bạn hữu. Với ông, điều này đã được khẳng định. Bởi: Tâm, Trí, Tín, Tình ai trọn, ai vơi đã được cân đong trong lòng đồng đội. (VietnamNet 2/8/2011).