• Thứ Năm, 04/08/2011 10:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/8/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam là 1 mục tiêu của âm mưu tấn công mạng. Báo giấy Việt Nam “thất sủng” trước Internet. Bổ sung chức năng cập nhật thông tin xét tuyển NV2 trong phần mềm tuyển sinh. Hà Nội: Thông báo tiền điện qua tin nhắn…

  Sản xuất phần mềm được gia hạn nộp thuế TNDN

  Bộ Tài chính đang "trưng cầu dân ý" dự thảo Quyết định của Thủ tướng về việc bổ sung một số đối tượng thuộc diện được gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2011. Theo dự thảo này, sẽ gia hạn nộp thuế trong thời gian 1 năm cho số thuế TNDN phải nộp năm 2011 từ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến một số mặt hàng, trong đó có linh kiện điện tử; và từ hoạt động xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội và một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh quan trọng, trong đó có sản xuất sản phẩm phần mềm...

  Các doanh nghiệp phải có trên 300 lao động làm việc trong các lĩnh vực được gia hạn, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng. Số thuế TNDN được gia hạn là số thuế TNDN tạm tính hàng quý, số thuế theo quyết toán năm 2011 của doanh nghiệp. Việc xác định thời hạn gia hạn nộp thuế thực hiện theo quy định tại Quyết định số 21/2011/QĐ-TTg ngày 6/4/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc gia hạn nộp thuế TNDN của doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011. (ICT News 3/8/2011)

  Việt Nam là 1 mục tiêu của âm mưu tấn công mạng

  Hãng bảo mật McAfee đã phát hiện ra âm mưu tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay. Trong đó hơn 70 tổ chức quan trọng, có cả Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc phòng lớn của Mỹ, đều trở thành mục tiêu của một chiến dịch do thám toàn cầu. Theo báo cáo ra cùng ngày của McAfee, nạn nhân gồm các Chính phủ của Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada và chính quyền Đài Loan. Ngoài ra, danh sách nạn nhân còn có cả Liên hợp quốc, ASEAN, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Cơ quan chống doping thế giới và một số lượng lớn các công ty, trong đó có những công ty quốc phòng và công nghệ cao.

  Dường như quá trình tấn công đã diễn ra trong 5 năm qua, bắt đầu từ năm 2006. McAfee phát hiện ra quy mô của cuộc tấn công này từ tháng 3/2011. Theo McAfee, bên cạnh những âm mưu khác, các kẻ xâm nhập còn tìm cách có được những dữ liệu nhạy cảm về các hệ thống quân sự và liên lạc vệ tinh của Mỹ. Các chuyên gia an ninh mạng nói rằng có nhiều khả năng là thủ phạm xuất phát từ Trung Quốc nhất, vì phần lớn các mục tiêu của những kẻ tấn công được McAfee liệt kê liên quan đến Đài Loan và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trong những tháng chuẩn bị diễn ra Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, McAfee, một hãng đi đầu trong ngành an ninh mạng, theo dõi hoạt động xâm nhập mạng máy tính trên khắp thế giới, đã không công khai quy trách nhiệm cho Bắc Kinh. (Vietnam Plus 3/8/2011)

  Báo giấy Việt Nam “thất sủng” trước Internet

  Theo kết quả nghiên cứu Net Index 2011 vừa được Yahoo! và công ty Kantar Media Việt Nam công bố hôm 3/8/2011, Internet hiện đã trở thành phương tiện thông tin được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Net Index 2011 được thực hiện bằng cách phối hợp các phương pháp và kỹ thuật đã được kiểm chứng với 1.500 người trong độ tuổi từ 15 - 54, biết sử dụng Interrnet và sống tập trung tại các khu vực nội thành của 4 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Kết quả cho thấy, với tỷ lệ 42%, Internet đã trở thành phương tiện thông tin được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, vượt qua radio với 23% và báo giấy 40%. Đọc tin tức trên mạng là hoạt động trực tuyến phổ biến nhất chiếm 97%, tiếp sau là truy cập vào các cổng thông tin điện tử với tỷ lệ gần 96% người tham gia. (VnEconomy 4/8/2011)

  231 thí sinh tham dự Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 17

  Sáng 3/8/2011, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, 231 thí sinh đại diện cho 50 tỉnh, thành và 2 ngành trong cả nước thuộc 3 cấp học (Tiểu học, THCS, THPT) đã tham dự Hội thi tin học toàn quốc lần thứ 17 năm 2011. Trong 231 thí sinh dự thi năm nay có 189 thí sinh nam và 42 thí sinh nữ, nhỏ tuổi nhất là em Ngô Hồng Quang của đoàn Bưu Điện, sinh năm 2002, học sinh lớp 3 trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

  Sau lễ khai mạc, các thí sinh bước vào các phần thi ở bảng A (dành cho khối tiểu học, 55 thí sinh dự thi), bảng B (khối THCS với 54 thí sinh dự thi) và bảng C (khối THPT có 96 thí sinh dự thi). Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sẽ được tổ chức vào tối 4/8/2011 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh. Hội thi tin học trẻ toàn quốc do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ KHCN, Bộ GD-ĐT, Bộ TTTT, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức. (Hà Nội mới Online 3/8/2011)

  Bổ sung chức năng cập nhật thông tin xét tuyển NV2 trong phần mềm tuyển sinh

  Ngày 3/8/2011, Bộ GDĐT đã có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ về việc đăng ký xét tuyển NV2, NV3 vào ĐH, CĐ năm 2011. Theo đó, yêu cầu các trường hàng ngày phải cập nhật thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 và công bố công khai trên Website của trường. Thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số báo danh; đối tượng; khu vực; điểm thi từng môn và tổng điểm 3 môn thi; số thứ tự hồ sơ; mã ngành ĐKXT; ngày nhận hồ sơ ĐKXT; ngày trả hồ sơ ĐKXT.

  Bộ GDĐT cũng cho biết, phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 được sửa đổi, bổ sung thêm 2 chức năng: cập nhật thông tin về hồ sơ ĐKXT NV2, NV3 của thí sinh; mẫu giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ số 1, số 2; đồng thời đề nghị các trường sử dụng phần mềm này phục vụ công tác tuyển sinh của trường. (Giáo dục & Thời đại 4/8/2011)

  Hà Nội: Thông báo tiền điện qua tin nhắn

  Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo thông báo sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng, tiền điện phải trả trong tháng và lịch cắt điện theo kế hoạch của Tổng Cty Điện lực Hà Nội. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban kinh doanh Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết trong tháng 7, EVN Hà Nội phối hợp với EVN Telecom thí điểm dịch vụ chăm sóc khách hàng qua tin nhắn SMS tại 12 công ty điện lực. Tính đến cuối tháng 7 công ty đã thực hiện gửi 5.256 tin nhắn cho các khách hàng. Sau khi đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm trong thời gian tới, tông công ty sẽ triển khai rộng rãi hình thức chăm sóc này trên toàn thành phố Hà Nội. Hiện tại Hà Nội có 1.875.301 khách hàng sử dụng điện. (Tiền Phong Online 4/8/2011)

  NIIT lập Quỹ phát triển tài năng CNTT tại Việt Nam

  Ngày 2/8/2011, Học viện quốc tế Đào tạo CNTT NIIT (Ấn Độ) đã công bố triển khai Quỹ phát triển tài năng CNTT Việt Nam với tổng giá trị 1 triệu USD. Quỹ này dành cho tất cả học sinh đã tốt nghiệp THPT và xét mức hỗ trợ dựa trên kết quả bài thi trắc nghiệm cùng với phần phỏng vấn. Ứng viên xứng đáng sẽ được nhận học bổng từ quỹ, trị giá từ 20% đến 100% học phí tùy theo chương trình học. Học sinh có thể nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 2/8/2011 tại 30 trung tâm đào tạo của NIIT tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước. NIIT hiện đang có 3 chuyên ngành đào tạo, gồm: chuyên viên phát triển phần mềm, chuyên viên quản trị mạng và lập trình game. (Hà Nội mới 4/8/2011)

  Bộ Công an sẽ chú trọng xử lý tội phạm công nghệ cao

  Sau khi được Quốc hội phê chuẩn vào chức Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang cho biết, bên cạnh rất nhiều công việc khác, ngành công an phải chú trọng tới tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm kinh tế, tham nhũng trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xuất nhập khẩu, trong các dự án trọng điểm, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường và tội phạm ma túy. Để thực hiện có hiệu quả, lực lượng công an phải kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho lực lượng điều tra viên các cấp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của điều tra viên trong quá trình thực thi pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt đối tượng phạm tội. (Tuổi Trẻ Online 3/8/2011)

  TS Vũ Đức Đam chỉ dành 1% suy nghĩ cho CNTT khi làm việc ở Quảng Ninh

  Trong số 22 bộ trưởng khóa mới Quốc hội vừa thông qua, ông Vũ Đức Đam, 48 tuổi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là Bộ trưởng trẻ nhất của Chính phủ khóa mới. Trong suốt những năm công tác trong lĩnh vực CNTT, ông được đánh giá là người nhiệt huyết, có tầm nhìn, giàu niềm tin với ICT Việt Nam. Ông cũng được xem là người “có duyên” với những sự kiện công nghệ thông tin lớn của nước ta như: mở cửa Internet tại Việt Nam, Intel, Foxcom, Microsoft đầu tư vào Việt Nam… Năm 2010 ông vừa nhận giải Sao Khuê duy nhất dành cho cá nhân.

  Từ năm 1993 đến nay, ông Vũ Đức Đam lần lượt giữ các chức Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế Tổng cục Bưu điện; Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, rồi Vụ trưởng vụ Asean, Văn phòng Chính phủ. Ông Đam cũng từng làm Thư ký, trợ lý cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Trợ lý Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ TTTT, Bí thư kiêm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

  Nhiều người cho rằng ông là một người gắn bó với CNTT nên khi làm lãnh đạo ông đặt nặng việc phát triển CNTT tại tỉnh ông đang điều hành. Thế nhưng, ông cho biết, ông chỉ dành 1% suy nghĩ của ông cho việc phát triển CNTT tại địa phương mà thôi. “Ở tỉnh vừa có biển, vừa có núi, vừa có mỏ, vừa có du lịch, vừa phải bảo vệ biên giới vừa gánh trọng trách phát triển kinh tế…, tôi có bao nhiêu công việc phải làm, bao nhiêu ngành cần quan tâm. Tôi đâu thể làm tốt nếu chỉ nghĩ đến phát triển CNTT”, ông nói.

  Mặc dù chủ dành 1% suy nghĩ nhưng ông đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc điều hành công việc và phát triển tỉnh nhà khá hiệu quả. Do đó, ông đã đưa Quảng Ninh thành tỉnh đầu tiên có những cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh với chính quyền các địa phương kể cả các huyện đảo xôi. Mọi việc điều hành quản lý công việc của UBND khi ông làm chủ tịch tỉnh cũng hoàn toàn thực hiện bằng CNTT. Cũng do ảnh hưởng từ con người của CNTT mà ông đã tự xây dựng chính bản thân mình thành lãnh đạo với “bàn làm việc không giấy”.

  Nhiều người lần đầu đến phòng làm việc của ông không khỏi ngạc nhiên khi thấy bàn làm việc của ông trống trơn, chỉ có mỗi màn hình máy tính nhấp nháy. Thế nhưng như triển khai công việc thì tất cả công văn, giấy tờ đều đầy đủ, lấy ra nhanh gọn. Ông tâm sự: “Với tôi, ứng dụng CNTT rất đơn giản. Giải quyết các vấn đề về công nghệ càng đơn giản hơn. Quan trọng là con người, con người có sợ hãi khi phải đối diện với công nghệ hay không, có quyết tâm để sử dụng nó để đem lại thuận lợi cho công việc của mình hay không mà thôi”. (Đất Việt Online 3/8/2011).