• Thứ Sáu, 05/08/2011 14:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/8/2011

  Tân Khoa
  Đề xuất nhiều dự án triển khai Đề án “Tăng tốc”. Chuyện hài hước chỉ có thị trường di động Việt Nam. Ứng dụng “Happy City” nhận giải thưởng của Zing Me. Ông Hoàng Minh Châu đăng ký bán hơn 950.000 cổ phiếu FPT…

  Đề xuất nhiều dự án triển khai Đề án “Tăng tốc”

  Để triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”, các đơn vị thuộc Bộ TTTT đã đề xuất rất nhiều dự án, nhiệm vụ cụ thể. Trong đó có 18 nhiệm vụ, dự án thuộc phạm vi phụ trách của Thứ trưởng Trần Đức Lai. Cụ thể, Vụ Bưu chính có 2 đề xuất gồm: Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã và xây dựng thí điểm trung tâm thông tin – truyền thông cộng đồng; Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam.

  Vụ CNTT có 1 đề xuất là Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển đào tạo trực tuyến tại Việt Nam. Vụ Tổ chức cán bộ có 2 đề xuất: Nghiên cứu đề xuất giải pháp tăng cường khả năng thông tin, dự báo và định hướng phát triển nhân lực CNTT Việt Nam theo nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; Xây dựng cơ chế chính sách và giải pháp nhằm khuyến khích việc giảng dạy bằng tiếng Anh trong các trường đại học, đào tạo nhân lực bậc cao có kỹ năng sử dụng CNTT trong các ngành công nghiệp.

  Cục Ứng dụng CNTT có 1 đề xuất: Phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển ứng dụng CNTT và thương mại điện tử trong doanh nghiệp giai đoạn 2011 – 2015. Viện Chiến lược TTTT có 3 đề xuất: Xây dựng đề án Tăng cường cơ sở vật chất cho các đài phát thanh truyền hình và các hệ thống TTTT cơ sở; Nghiên cứu xây dựng chính sách về đất đai địa điểm, thực hiện miễn giảm tiền giao đất, tiền thuê sử dụng đất xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, ưu tiên lựa chọn, bố trí đất có vị trí, diện tích thuận lợi phù hợp với yêu cầu xây dựng khu CNTT tập trung nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư và nguồn nhân lực trình độ cao theo quy định của pháp luật; Dự án thành lập trung tâm thông tin và dự báo nhu cầu nhân lực CNTT, đặt tại Viện Chiến lược TTTT.

  Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích đề xuất Triển khai nhiệm vụ mở rộng phạm vi hoạt động của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích để hỗ trợ 1 phần kinh phí trang bị các thiết bị thông tin số cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đề xuất Xây dựng phần mềm và kho dữ liệu học và thi tiếng Anh trực tuyến. Trường Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT đề xuất Tăng cường đào tạo kỹ năng sử dụng CNTT trong xã hội, góp phần nâng cao dân trí.

  Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn có 6 đề xuất: Nghiên cứu, triển khai đào tạo hệ cao đẳng CNTT chất lượng nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội; Nâng cao đào tạo tiếng Anh cho sinh viên đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của xã hội; Dự án xây dựng cơ sở đào tạo trực tuyến của Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn; Khảo sát thực trạng ứng dụng và nhu cầu đào tạo CNTT của các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên; Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng nâng cao cho nhân lực CNTT; Ứng dụng hiệu quả CNTT trong các hoạt động quản lý điều hành, giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học tại trường.

  Tuy nhiên, tại cuộc họp sáng 3/8/2011, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã yêu cầu các đơn vị cần phải rà soát lại để tránh trùng lắp giữa các dự án, đề xuất, tránh nhầm lẫn giữa các nhiệm vụ thường xuyên với các dự án phục vụ triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”. Những đề xuất chương trình quy mô nhỏ thì nên chuyển thành các đề tài nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng bày tỏ mong muốn xây dựng được những đề án, dự án lớn của Bộ TTTT, ví dụ dự báo nguồn lực của ngành TTTT, hoặc đề án lớn về thể chế liên quan tới các lĩnh vực như đào tạo trực tuyến, đào tạo cán bộ TTTT địa phương… (ICT News 3/8/2011)

  Chuyện hài hước chỉ có thị trường di động Việt Nam

  Một chuyên gia nước ngoài đã nhận xét: “Công nghiệp viễn thông di động Việt Nam phát triển rất nhanh, nhưng nền móng không vững và đang tồn tại những phi lý và hài hước”.

  1. Trả trước lấn lướt trả sau: Thực tế này có lẽ chỉ tồn tại ở các nhà mạng Việt Nam khi những khách hàng lâu năm bị “ruồng rẫy” không được quan tâm, trong khi các khách hàng trả trước thiếu ổn định thì lại được chào đón bằng đủ mọi hình thức khuyến mại.
  2. "Đốt" hết kho số rồi kêu cứu: Việt Nam có xấp xỉ 87 triệu dân, hơn 100 triệu thuê bao di động theo thống kê của Bộ TTTT, tuy nhiên trong 3 năm qua không dưới 1 lần các nhà mạng kêu cháy kho số. SIM “rác” bán tràn lan với tài khoản khủng khiến người dùng thích đổi SIM hơn nạp thẻ và vấn nạn này thậm chí lan sang cả dịch vụ 3G với những SIM kết nối chỉ dùng 1 lần rồi… vứt. Điều này dễ lý giải tại sao nhà mạng kêu cháy kho số bởi cái cách quản lý kiểu “máy giặt SIM thẻ” này thì có lẽ Bộ TTTT sẽ phải cấp không dưới 2-3 mã mạng nữa khi thị trường có thêm các mạng di động ảo tham gia.
  3. Chủ thuê bao trả trước là “Đại gian, đại ác”: Cũng liên quan tới chuyện cháy kho số, qua thống kê việc quản lý thuê bao trả trước ở các nhà mạng, Thanh tra Bộ TTTT đã phát hiện rất nhiều sai phạm trong việc kê khai tên tuổi của thuê bao. Chỉ cần là đại lý ủy quyền cấp 1 của nhà mạng là đã có thể đứng ra tự đăng ký các SIM trả trước và do đó phát sinh tình trạng khai khống tên chủ thuê bao để kích hoạt trước hưởng khuyến mại, sau đó bán ra giá SIM “rác”. Hàng trăm nghìn thuê bao ảo với những cái tên bâng quơ, kể cả lấy tên là "Đại gian đại ác", trùng số chứng minh nhân dân đã bị phát hiện và nhiều nhà mạng đã bị phạt trong đợt thanh tra này. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn thì nếu không tiến hành thanh kiểm tra thường xuyên, tình trạng khai láo thuê bao trả trước sẽ vẫn tiếp diễn bởi chưa có một công cụ, hệ thống hiệu quả để quản lý lĩnh vực này.
  4. Một nhà mạng dùng 2 công nghệ: Hiếm có một nhà mạng nào “dũng cảm” như EVN Telecom khi đã “mạnh dạn” đầu tư hẳn 2 hạ tầng hệ thống mạng di động. Thật ra, chuyện công nghệ hạ tầng viễn thông di động và bài toán đầu tư của nhà mạng này còn là một vấn đề dài kỳ trong quyết sách và định hướng. Tuy nhiên, việc để khách hàng lơ ngơ đứng giữa ngã ba đường với một bên là SIM dùng mạng CDMA 450MHz và một bên là SIM 3G UMTS thì quả là chuyện hiếm có nhà mạng nào làm như EVN Telecom. Muốn chuyển sang dùng 3G khách hàng EVN Telecom sẽ phải đổi SIM và thậm chí là đổi cả máy bởi 2 công nghệ khác hẳn nhau. Hiện nay EVN Telecom cũng rất đau đầu trước vấn đề này tuy nhiên lượng thuê bao CDMA của nhà mạng này lại đang chiếm tỷ trọng lớn, bao gồm cả mạng cố định không dây, trong khi doanh thu từ các thuê bao 3G hiện nay chưa đủ bù chi phí.
  5. Nhà mạng "làm thịt" nhà cung cấp nội dung: Trong nhiều cuộc họp báo về vấn đề viễn thông Việt Nam, nhiều chuyên gia hàng đầu từ các nước phát triển đều nhận định chưa thấy thị trường nào phát triển như ở Việt Nam, khác hẳn mọi xu hướng của các quốc gia khác. Đơn cử như việc kết hợp giữa nhà cung cấp nội dung (CP) và nhà mạng. Theo một chuyên gia của tập đoàn Dentsu thì nếu như ở Nhật Bản, tỷ lệ ăn chia giữa nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung là 10 - 90, tức là các CP được hưởng phần lớn doanh thu (90%) thì ở Việt Nam, con số này lại ngược lại. Từ nhiều năm qua, các CP Việt Nam đang chịu khá nhiều thiệt thòi khi bị các nhà mạng chèn ép tỷ lệ do họ là đơn vị nắm giữ khách hàng, CP chỉ được coi là một đối tác cộng sinh. Sự bất công này không những dẫn tới thiệt hại hàng trăm tỷ đồng doanh thu đối với các CP mà nó còn tạo nên tâm lý không thoải mái, sáng tạo trong việc cung cấp các nội dung có chất lượng cao. Kết quả là sau gần 10 năm dịch vụ giá trị gia tăng di động triển khai tại Việt Nam, nội dung đột phá thì ít mà nhố nhăng thì nhiều. Nhiều CP phải chơi các đòn tiểu xảo để có cửa sống và thậm chí đăng tải cả các nội dung vi phạm quy định của Bộ TTTT nhằm câu khách… nhắn tin. (VietnamNet 4/8/2011).

  Trao giải Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2011

  Lễ bế mạc và trao thưởng Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc lần thứ 17 năm 2011 đã diễn ra tối 4/8, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Sau 3 ngày tranh tài, từ ngày 2 - 4/8, Hội thi có kết quả, Bảng A khối tiểu học: giải nhất Lê Bá Thông (Kon Tum), 3 giải nhì được trao Nguyễn Thị Minh Ánh (Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Thái Huyền (Bắc Giang), Đoàn Lưu Nguyệt Quỳnh (Thành phố Hồ Chí Minh), 8 giải ba và 23 giải khuyến khích. Bảng B khối trung học cơ sở: giải nhất Nguyễn Tiến Trung Kiên (Hà Nội), 3 giải nhì được trao cho Trần Trọng Đạt (Bưu điện), Trần Phan Anh Khoa (TP.HCM), Dương Thái Minh (Lâm Đồng), 8 giải ba và 18 giải khuyến khích. Bảng C khối trung học phổ thông: giải nhất Nguyễn Hữu Thành và Dương Quốc Tín (Đà Nẵng), 2 giải nhì được trao Phạm Hồng Bảo Trân - Nguyễn Văn Hiển (Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Tùng Lâm, Nguyễn Duy Long (Hà Nội), 3 giải ba và 6 giải khuyến khích.

  Bảng D dành cho các thí sinh thi phần mềm sáng tạo, khối tiểu học: giải nhất Nguyễn Thị Kim Bình (Đà Nẵng) với phần mềm "English for Kids"; giải nhì Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đà Nẵng) với sản phẩm "Giúp bạn luyện chữ đẹp" cùng 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Khối trung học cơ sở: giải nhất Trần Viết Gia Đức (Đà Nẵng) với phần mềm "Website - Học trực tuyến", cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Khối phổ thông trung học: giải nhất thuộc nhóm Vũ Nhật Tài - Đoàn Ngọc Anh -Đỗ Ngọc Hoàng (Lâm Đồng) với phần mềm "Leaf Guard" cùng 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

  Ngoài ra, Đoàn Đà Nẵng cũng đã giành giải nhất đồng đội khi có nhiều thí sinh tham gia ở vòng chung kết, cùng với việc giành được số điểm trung bình cao. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho mỗi phần thi gồm: giải nhất 5 triệu đồng; giải nhì 3 triệu đồng; giải ba 1 triệu đồng và giải khuyến khích 500.000 đồng cùng với nhiều phần thưởng khác. Ngoài ra, Trung ương Đoàn đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo tặng các thí sinh đoạt giải nhất tại hội thi. Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 18 năm 2012 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng. (Vietnam Plus 4/8/2011)

  Ứng dụng “Happy City” nhận giải thưởng của Zing Me

  Giải nhất cuộc thi “Viết ứng dụng trên mạng xã hội Zing Me” trị giá 50 triệu đồng vừa được trao cho ứng dụng mang tên “Happy City” của nhóm Phoenix, gồm hai sinh viên: Phạm Hoài Nam và Châu Văn Được (trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM). “Happy City” là trò chơi xây dựng thành phố ảo nhằm mục đích thư giãn, giải trí và kết nối bạn bè, người thân. Ông Châu Nguyễn Nhật Thanh, Giám đốc phần mềm mạng xã hội Zing Me, thành viên Ban giám khảo nhận xét, ưu điểm của ứng dụng này là có nhiều tính năng, có khả năng mở rộng và kết nối với các ứng dụng khác, có nhiều trò chơi phong phú, khác biệt và giao diện thân thiện, quen thuộc với người dùng của Zing Me.

  Hai nhóm đoạt giải nhì với phần thưởng 30 triệu đồng là nhóm Magik, chủ nhân ứng dụng “Vi vu vui vẻ” và nhóm Core X với ứng dụng “Cánh đồng trí tuệ”. “Vi vu vui vẻ” là một ứng dụng về đề tài du lịch ảo, thông qua các trò chơi vui nhộn, người chơi vừa bổ sung thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa vừa có thể kết bạn với những người bạn đồng hành và người chơi sống tại bản địa. Còn “Cánh đồng trí tuệ” là trò chơi trắc nghiệm thú vị với nhiều chủ đề hấp dẫn trong cuộc sống giúp giới trẻ có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho học tập và giải trí. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng), hai giải Sức Trẻ (mỗi giải trị giá 2 triệu đồng) cho các ứng dụng khác. BTC cho biết, cuộc thi đã nhận được đề tài của gần 70 nhóm dự thi, các nhóm đoạt giải đa phần là sinh viên đến từ các trường ĐH như: KHTN, CNTT... (ICT News 4/8/2011)

  TANET tư vấn khai thuế qua mạng miễn phí

  Từ ngày 4/8/2011, các tổ chức, doanh nghiệp có thể đăng ký miễn phí với Mạng Tri thức Thuế (TANET) để được tham dự Hội nghị cập nhật các chính sách mới nhất về thuế và kê khai thuế. Hội nghị cập nhật các chính sách mới nhất về thuế và kê khai thuế sẽ được tổ chức tại Hà Nội ngày 11/8 tới. Theo đại diện TANET, nội dung hội nghị bao gồm giới thiệu, lưu ý một số điểm mới trong Thông tư 28/2011/TT/BTC của Bộ Tài chính, những điểm mới của thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng, hóa đơn chứng từ, hướng dẫn kê khai thuế qua mạng…

  Đồng thời, tại hội nghị đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cũng có thể đưa ra câu hỏi để được giải đáp các vướng mắc liên quan, giúp hiểu rõ và thực hiện chính xác các quy định mới nhất về kê khai thuế, tính thuế… Đại diện TANET cho biết giảng viên là bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Việt Nam, ông Trần Mạnh Thuần – Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế thành phố Hà Nội. Thông tin chi tiết có tại www.tanet.vn. (ICT News 4/8/2011)

  TP.HCM: Triển khai website “Trường học sáng tạo”

  Ngày 4/8/2011, Trung tâm Thông tin và Chương trình Giáo dục thuộc Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức triển khai website “Trường học sáng tạo” chuẩn bị cho năm học mới 2011 – 2012. Đại diện của hơn 30 trường tiểu học, THCS và THPT của TP đã tham dự. Website “Trường học sáng tạo” là hệ thống các website được trung tâm xây dựng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GDĐT về mô hình “Trường học điện tử” kết hợp với mô hình “Trường học sáng tạo” của Microsoft.

  Đây là một cổng thông tin trường học nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý của nhà trường cũng như công tác thông tin của nhà trường đến với xã hội, là môi trường giao tiếp giữa nhà trường - giáo viên - học sinh - gia đình nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà trường. Website cũng là môi trường hỗ trợ các trường bước đầu tiếp cận với hình thức học tập tương tác trên internet giữa thầy cô với học sinh, từng bước hướng đến mô hình học tập E-Learning. (Người Lao Động 5/8/2011)

  Viễn Thông A tặng laptop cho thủ khoa đại học

  Từ ngày 5 đến hết 31/8/2011, Viễn Thông A giới thiệu chương trình Tiếp sức đến trường dành cho các sinh viên thủ khoa trong kỳ thi đại học năm 2011. Theo đó, với mỗi chiếc điện thoại Nokia bán ra, Viễn Thông A sẽ dành 1.500 đồng làm quỹ học bổng để tặng sáu laptop cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa, Kinh tế TP.HCM... Đặc biệt, người mua còn nhận phiếu cào trúng 100% với giải thưởng là cơ hội được giảm giá trực tiếp đến 200.000 đồng. Tổng giá trị phần thưởng gần 1 tỷ đồng dành cho 42.000 giải. Chương trình áp dụng tại tất cả siêu thị Viễn Thông A trên toàn quốc. (Pháp luật TP.HCM 5/8/2011)

  ĐH Ngoại ngữ Tin học sẽ di dời ra Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương thí điểm di dời các trường Đại học Ngoại ngữ Tin học (HULIFT), Đại học Quốc tế AIT và Trung cấp Điều dưỡng - Kỹ thuật Y tế Hồng Đức ra khu đô thị tây bắc thành phố. Theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu đô thị tây bắc UBND TP.HCM thống nhất việc xây dựng các trường đại học, cao đẳng với diện tích 131 ha tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ban quản lý đô thị được thành phố giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp với quy mô đào tạo của từng trường. (Tin Tức 4/8/2011)

  Ông Hoàng Minh Châu đăng ký bán hơn 950.000 cổ phiếu FPT

  Ngày 4/8/2011, công ty cổ phần FPT (công ty mẹ của tập đoàn FPT) đã thông báo về việc ông Hoàng Minh Châu – Phó Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 953.608/4.953.608 cổ phiếu FPT mà ông đang nắm giữ. Đây là giao dịch nội bộ của FPT và sẽ được thực hiện từ 8/8 – 8/10/2011. (Lao Động 5/8/2011)

  Cuộc chiến trong thế giới nhạc mạng

  Làm ra một bản ghi âm ca khúc, video clip, sau đó tung lên mạng Internet hiện giờ là quá dễ. Bởi cho dù chất lượng nghệ thuật hay nội dung như thế nào, thậm chí dù có hát nhảm nhí hay quay hình phản cảm, lố lăng cũng đưa được lên mạng, một khi bạn đã đăng ký thành viên ở bất kỳ trang web âm nhạc nào. Công bằng mà nói, đã có những người nổi tiếng thật từ việc hát chơi này khi được truyền thông phát hiện nhưng lại có người “nhân danh” quyền được hát chơi, núp bóng hát chơi để chọn “đường tắt”, tung lên mạng những sản phẩm với một chiến lược “phát triển sự nghiệp” hẳn hoi.

  Khi được chú ý, họ lại được các bầu show mời đi hát để đáp lại sự tò mò của một bộ phận khán giả hiếu kỳ, thích được cười khi nghe những ca khúc quái chiêu. Các ca sĩ dạng này còn thu được tiền nhạc chuông, nhạc chờ từ các hãng điện thoại, công ty cung cấp dịch vụ khi bài hát, clip của họ được tải về nhờ đánh vào sự “ham vui” của người nghe.

  Nhiều nhạc sĩ đã lên tiếng rằng “nhạc rác tự sinh rồi sẽ tự diệt” vì người nghe sẽ mau chóng quên ngay. Thế nhưng, quên bài này, khán giả lại nghe và “thích” tiếp bài nhạc rác khác do những “ca sĩ” ấy tiếp tục thải ra. Bằng chứng là “những nhà sản xuất rác chuyên nghiệp” không dừng lại, vẫn ung dung sản sinh tiếp những thảm họa mới. Đã có nhiều diễn đàn, nhiều cuộc tọa đàm đưa ra giải pháp làm sao để trong sạch hóa môi trường âm nhạc, nhưng rồi chẳng đi đến đâu khi các cơ quan quản lý đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và chưa thật sự vào cuộc. Vì thế, “đại dịch” này đang và có nguy cơ sẽ lan truyền tiếp tục mỗi ngày nếu không được chấn chỉnh mạnh tay từ trên xuống dưới.

  Thiết nghĩ, nếu “người bán” là các ca sĩ tung thảm họa, đem hàng ra “chợ nhạc mạng” bán, “ban quản lý chợ” - các trang web - không cho hàng vào vì hàng kém chất lượng, thậm chí có mùi xú uế thì làm sao “hàng” được vào chợ để đến với người mua - khán giả. Cơ quan quản lý cấp trên nếu xử mạnh tay ngay khâu này chắc chắn sẽ hạn chế được phần nào. Không chỉ trách nhiệm ở mỗi khán giả - “người tiêu dùng” - phải tự ý thức không xài hàng kém chất lượng, mà “hệ thống phân phối, siêu thị, chợ nhạc mạng” phải kiên quyết chỉ đăng tải ca khúc, clip đã được cấp phép ban hành, đồng thời kiểm duyệt nghiêm ngặt nội dung từ khâu post của các thành viên trước khi cho xuất hiện trên trang của mình. (Thanh Niên 5/8/2011)