• Thứ Bảy, 06/08/2011 11:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/8/2011

  Tân Khoa
  Phấn đấu tất cả giáo viên có máy tính phục vụ dạy, tự học. Thí điểm triển khai tem xác thực hàng hoá điện tử SMS. Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông: 26 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị phục vụ đào tạo…

  Luật Công nghệ cao còn nhiều bất cập

  Luật Công nghệ cao (CNC) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009, song trong quá trình thực thi cụ thể vẫn còn gặp khá nhiều lúng túng và bất cập. Cách thức tổ chức và mô hình hoạt động của các khu công nghệ cao cũng có nhiều điểm khác nhau. Vì vậy, việc tìm tiếng nói chung trong vấn đề này là vô cùng cần thiết, là cơ sở để đưa Luật Công nghệ cao đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả của các khu CNC. Nhiều ý kiến phản ảnh như trên tại Hội thảo bàn về các cơ chế chính sách phát triển khu công nghệ cao diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 5/8/2011. Được biết, sau Khu CNC Hòa Lạc, Khu CNC TP.HCM, Đà Nẵng là địa phương thứ 3 trên cả nước được Chính phủ cho phép thành lập khu CNC. Các đại biểu đã thảo luận và đi đến thống nhất xây dựng khung cơ chế chính sách ưu đãi chung cho việc phát triển khu CNC, cơ chế thực hiện Luật CNC, đề xuất các giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để trình các bộ, ngành trung ương và trình Chính phủ. (Đất Việt 6/8/2011)

  Phấn đấu tất cả giáo viên có máy tính phục vụ dạy, tự học

  Phấn đấu đến năm 2015 ít nhất 50% giáo viên có máy tính và trước năm 2020 mỗi giáo viên có một máy tính để phục vụ dạy học và tự học hiệu quả. Đó là nội dung đáng chú ý tại thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục, sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện – học sinh tích cực” do Văn phòng Chính phủ công bố. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, ngành Giáo dục phải phát huy sáng tạo để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI về đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục và đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập quốc tế, trong đó đổi mới quản lý giáo dục và phát triển đội ngũ nhà giáo là then chốt. (Giáo dục & Thời đại 5/8/2011)

  Thí điểm triển khai tem xác thực hàng hoá điện tử SMS

  Bộ Công Thương vừa công bố triển khai thí điểm tem xác thực hàng hoá điện tử SMS nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu. Loại tem này có một dãy số và ký tự được in lên bề mặt và phủ một lớp tráng bạc để bảo vệ. Khách hàng mua sản phẩm có dán tem xác thực này có thể cào lớp bạc để lấy mã số, soạn tin nhắn theo hướng dẫn, gửi về tổng đài 1127 để đối chiếu thông tin. Ngoài ra, có thể tra cứu thông tin về sản phẩm qua Internet hoặc gọi điện thoại cho tổng đài hỗ trợ. (Tuổi Trẻ 6/8/2011)

  Hạ đối thủ bằng thông tin “rác”

  Hội thảo “Quản lý cạnh tranh bằng mạng và diễn đàn” tại Thông tấn xã Việt Nam (phía Nam) ngày 5/8/2011 đã thức tỉnh dư luận về tác động hai mặt của việc sử dụng diễn đàn trên mạng. Đáng báo động hơn là hiện tượng một số doanh nghiệp, đơn vị cố tình tạo ra những website nhằm làm giảm uy tín đối thủ, cạnh tranh không lành mạnh. Một số nước trên thế giới, hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị xử phạt rất nặng. Chẳng hạn tại Hoa Kỳ, năm 2010, số tiền xử phạt vi phạm về hành vi này lên tới gần 1 tỷ USD. Nhưng tại Việt Nam, đối với hành vi vi phạm mức xử phạt cao nhất cũng chỉ 100 triệu đồng. Chính điều này đã tạo ra khe hở để các doanh nghiệp sẵn sàng nói xấu đối thủ và chấp nhận chịu phạt. Tại buổi hội thảo, các cơ quan chức năng cho rằng phải tạo ra một hành lang pháp lý chặt chẽ, thống nhất để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, các doanh nghiệp làm ăn chân chính. (SGGP 6/8/2011)

  Hàn Quốc tài trợ phòng máy tính cho Trường Trung cấp nghề Nhân lực Quốc tế TP.HCM

  Ngày 5/8/2011, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOIKA) đã bàn giao phòng máy tính trị giá 21.000 USD cho Trường Trung cấp nghề Nhân lực Quốc tế TP.HCM. Ngoài việc phục vụ giảng dạy, phòng máy này sẽ được dùng để đào tạo cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. (Tuổi Trẻ 6/8/2011)

  Hà Nội: Huyện Thạch Thất tuyên dương học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

  Chiều 5/8/2011, huyện Thạch Thất tổ chức lễ tuyên dương em Nguyễn Vương Linh đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2011. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dự và tặng hoa chúc mừng. Em Nguyễn Vương Linh hiện đang sinh sống tại xã Thạch Hòa (Thạch Thất). Trong quá trình học tập tại Trường chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội), Linh đã đạt được nhiều thành tích như: giải nhì cuộc thi tin học quốc tế trên Internet do Ấn Độ tổ chức; là 1 trong 6 học sinh Việt Nam dự cuộc thi "Thách thức toán học quốc tế 2010" tổ chức tại Singapore, được Bộ trưởng Bộ giáo dục Singapore cấp Bằng chứng nhận; được nhận học bổng khuyến khích của Trường đại học New Soulth Wale (Australia) và Trường đại học Va-lét (Pháp); giải nhất môn Tin học kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, từ ngày 22 đến 29/7/2011, Linh đã xuất sắc vượt qua 291 học sinh xuất sắc đến từ 78 quốc gia, vùng lãnh thổ để giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế tổ chức tại Thái Lan. Nhân dịp này, UBND huyện Thạch Thất đã tặng Giải thưởng Phùng Khắc Khoan cho Nguyễn Vương Linh. (Hà Nội mới 6/8/2011)

  Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông: 26 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị phục vụ đào tạo

  Theo TS. Nguyễn Thị Thịnh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, để chuẩn bị cho năm học 2011-2012, nhà trường đang gấp rút hoàn thiện khu nhà 7 tầng để đưa vào phục vụ giảng dạy với các trang thiết bị hiện đại, như: Thư viện điện tử, hệ thống thiết bị máy chiếu, camera… với kinh phí là 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã đầu tư cho dự án phòng thí nghiệm của nhà trường là 21 tỷ đồng bao gồm: Máy chụp X-quang, siêu âm, thiết bị thí nghiệm dược… Ngoài ra, khu ký túc xá 5 tầng với 25 phòng của nhà trường sắp được bàn giao cũng sẽ đáp ứng thêm chỗ ở cho 500 sinh viên. Như vậy, ký túc xá nhà trường sẽ có gần 1.000 chỗ ở cho sinh viên, đáp ứng 60% nhu cầu. (Hà Nội mới 6/8/2011)

  Vstar cung cấp phần mềm chặn web đen

  Với nhu cầu quản lý máy tính cho người dùng ngày càng nhiều, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh hoặc tại các doanh nghiệp, công ty Cổ phần Vstar đã tung ra thị trường Việt phần mềm VCEC 2011 với khả năng quản lý chặt chẽ và bảo mật. Sản phẩm được thiết kế với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt thân thiện với người dùng. Phần mềm này có thể quản lý được thời gian cũng như thiết lập thời gian cấm sử dụng Internet, máy tính, chặn website trong danh sách đen, chặn chương trình trong danh sách đen, chặn thư mục… Điểm khác biệt của VCEC 2011 so với các phần mềm khác có tính năng tương tự trên thị trường hiện nay chính là chức năng cho phép tự chụp màn hình, sau đó người quản trị có thể xem ảnh chụp để biết các thao tác mà người sử dụng máy tính đã thực hiện trong lúc mình vắng mặt.

  Hơn nữa, người dùng có thể cấu hình từ xa cho các máy con để kiểm soát hoạt động. Phần mềm còn có khả năng gửi email báo cáo về các hoạt động trên máy con cho người quản lý mà không cần phải truy cập trực tiếp vào máy con mới biết được. Theo ông Nguyễn Thế Tiến – đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, trước việc truy cập vào các trang web đen ngày càng khó kiểm soát như hiện nay, ứng dụng thêm một công cụ để quản lý là thức sự cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Những công cụ có chức năng này sẽ giúp các gia đình định hướng trẻ tiếp cận với môi trường Internet lành mạnh hơn. Đại diện Vstar cho biết, phần mềm này tương thích với các phiên bản của hệ điều hành Windows, gồm XP, Windows 7, Vista… và hiện được bán với giá 400.000 đồng. Tuy nhiên, với mức giá 400.000 đồng/1 phiên bản VCEC 2011, phần mềm này sẽ khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự trên thị trường hiện nay. (VnMedia 6/8/2011)

  Cơ quan Nhà nước vẫn chưa liên thông điện tử

  Cùng một địa chỉ trụ sở nhưng văn thư của cơ quan ở tầng trên vẫn phải chạy xuống bộ phận văn thư của cơ quan ở tầng dưới để gửi công văn. Việc làm thủ công này cho thấy môi trường làm việc điện tử liên cơ quan vẫn chưa thể thành hình. Không hiếm trường hợp cùng một địa chỉ trụ sở nhưng văn thư của cơ quan ở tầng trên vẫn phải chạy xuống bộ phận văn thư của cơ quan ở tầng dưới để gửi công văn. Sau một thời gian, công văn phúc đáp lại được di chuyển theo hướng từ tầng dưới lên tầng trên. Thời gian gửi – nhận – xử lý văn bản tuỳ thuộc rất nhiều vào độ trễ của cán bộ văn thư. Trong khi nếu liên thông điện tử thì công văn sẽ được tự động truyền qua mạng tới “người nhận” trong thời gian ngắn hơn rất nhiều.

  Lý giải việc chưa thể hình thành môi trường làm việc điện tử liên cơ quan (MTLVĐTLCQ), ông Nguyễn Thanh Hải Trưởng Phòng CNTT, Sở TTTT An Giang nhấn mạnh nguyên nhân hiện vẫn chưa có giải pháp tổng thể triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Nhìn vào hệ thống văn bản pháp luật thì thấy còn thiếu quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản điện tử trên toàn quốc, các quy định nhằm giảm văn bản giấy tờ, tăng cường chia sẻ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước... Bên cạnh đó, lãnh đạo và cán bộ chủ chốt một số đơn vị chưa ứng dụng triệt để các phần mềm đã triển khai vào công việc, kinh phí triển khai ứng dụng còn nhiều hạn chế, nhân lực quản trị còn thiếu và yếu, đa phần còn phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa có chế độ, chính sách để giữ nguồn nhân lực CNTT.

  Một nguyên nhân khác cũng đã được nhiều chuyên gia CNTT-TT nhìn nhận là chưa có sự tương xứng về hạ tầng CNTT-TT giữa các cơ quan Nhà nước. Theo thống kê của Bộ TTTT, tỷ lệ trung bình máy tính trên cán bộ công chức tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ mới đạt 88%, tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là 63%. Nghĩa là vẫn còn không ít cán bộ công chức chưa có máy tính cá nhân để làm việc. Trong số máy tính nêu trên, còn tới 11,5% máy tính ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 36% máy tính ở địa phương chưa kết nối Internet, không thuận tiện cho việc trao đổi liên kết thông tin trực tuyến. Về triển khai họp trực tuyến, nhiều địa phương đạt tỷ lệ 100% các cuộc họp diện rộng được thực hiện trực tuyến, điển hình là Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Cần Thơ, Bắc Kạn, thì Thái Bình chỉ đạt 5%, Tiền Giang 9%... Hoặc về tỷ lệ trung bình văn bản đi/đến được chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng Internet có sự chênh lệch rất lớn. Trong khi Hà Nội đạt 100%, Đà Nẵng 93%, Quảng Nam 80%, Lạng Sơn 80%... thì Bà Rịa Vũng Tàu chỉ đạt 0,2%, Thanh Hoá 3%, Cao Bằng 5%, Sơn La 7%, Vĩnh Phúc 9%... Sự khập khiễng này cũng là một lực cản đối với hoạt động triển khai MTLVĐTLCQ. (Bưu điện Việt Nam 5/8/2011).