• Thứ Hai, 08/08/2011 11:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/8/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam trắng tay tại cuộc thi sử dụng Microsoft Office 2011. Mobifone cung cấp giải pháp dịch vụ xem video qua điện thoại di động. “Thuốc độc” rao bán tràn lan trên mạng…

  Việt Nam trắng tay tại cuộc thi sử dụng Microsoft Office 2011

  Tại vòng chung kết thế giới cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2011” vừa diễn ra tại Mỹ, ở cả 5 nội dung thi, đội tuyển HS-SV Việt Nam đều thất bại trong việc hiện thực hóa mục tiêu đoạt huy chương trên đấu trường quốc tế. Trong 3 ngày từ 1 - 3/8/2011, vòng chung kết thế giới cuộc thi kỹ năng sử dụng ứng dụng tin học văn phòng “Microsoft Office World Champion 2011” đã được tổ chức tại San Diego, bang California, Mỹ, với sự góp mặt của 79 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 29 quốc gia.

  Theo Ban tổ chức cuộc thi, so với năm ngoái, vòng chung kết năm nay có số đoàn tham gia tranh tài nhiều hơn; và nhiều đoàn đưa đủ cả đội tuyển 10 thí sinh đến Mỹ như các đoàn Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… Riêng với đội tuyển HS-SV Việt Nam, trong lần thứ 2 thử sức tại vòng chung kết thế giới cuộc thi “Microsoft Office World Champion”, các thí sinh Việt Nam dự thi ở cả 5 nội dung. Mặc dù được chuẩn bị ôn luyện kỹ lưỡng hơn, có số thí sinh dự thi cũng như số môn thi nhiều hơn so với năm 2010, nhưng đoàn Việt Nam đã không giành được bất cứ tấm huy chương nào. (ICT News 7/8/2011)

  Nâng cước kết nối di động với nội hạt

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư mới quy định về cước kết nối cuộc gọi từ di động đến nội hạt. Theo đó, từ 1/10/2011, mức cước từ mạng di động đến mạng nội hạt sẽ tăng từ 270 đồng/phút lên 415 đồng/phút, ngang bằng với mức cước gọi từ mạng nội hạt đến mạng di động. Các mức cước trên không phân biệt giờ bình thường, thấp điểm hay cao điểm và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Theo các chuyên gia viễn thông, việc điều chỉnh này sẽ tác động nhiều nhất tới VNPT bởi mạng này đang chiếm phần lớn thị phần dịch vụ điện thoại cố định. Với chính sách trước đây, với mỗi phút kết nối từ mạng di động sang mạng cố định, nhà mạng di động chỉ phải trả cho nhà mạng cố định 270 đồng/phút. Trong khi đó, nhà mạng cố định phải trả tới 415 đồng với mỗi phút kết nối từ dịch vụ điện thoại cố định sang mạng di động. (VnMedia 6/8/2011)

  Hà Nội sắp hoàn thành hạ tầng CNTT dùng chung

  “Từ nay đến hết năm 2011, Hà Nội phải hoàn thiện hạ tầng CNTT, đặc biệt là hạ tầng dùng chung để kết nối tới các đơn vị”, theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc. Theo Ban chỉ đạo CNTT TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa tận dụng hết hạ tầng CNTT đã được đầu tư, nhiều thông tin, dữ liệu vẫn chưa được chia sẻ, số hóa để phục vụ công dân, doanh nghiệp… Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước tại Thủ đô, việc xây dựng hạ tầng dùng chung đang được gấp rút triển khai.

  Đến nay, mạng WAN của Thành phố đã kết nối tới 116 điểm, chuẩn bị kết nối xuống tận xã, phường. Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội được đổi mới, cung cấp đầy đủ thông tin chỉ đạo, điều hành và các thủ tục hành chính phục vụ công dân, doanh nghiệp. Hệ thống giao ban trực tuyến của thành phố cũng đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào hoạt động. Đặc biệt, Trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4/2011. “Giai đoạn 2011 – 2012, sẽ có 100% các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và 20% xã, phường, thị trấn hoàn thiện hệ thống mạng nội bộ; 100% các sở, ngành, quận, huyện, thị xã có cổng/trang thông tin điện tử; cung cấp 11 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 50% các sở, ngành, quận, huyện, thị xã được công nhận danh hiệu “cơ quan điện tử””, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết thêm. (ICT News 6/8/2011)

  Bình Thuận ưu tiên đầu tư cho băng rộng

  Đó là mục tiêu chính của chương trình viễn thông công ích (VTCI) giai đoạn 2011 - 2015 mà tỉnh Bình Thuận đang bắt đầu triển khai. Sở TTTT Bình Thuận cho biết, qua 5 năm thực hiện chương trình VTCI (giai đoạn 2006 - 2010), đến nay mật độ máy điện thoại cố định tại 35 xã công ích đã đạt hơn 20 máy/100 dân, tăng khoảng 8 lần so với trước đây. Các vùng khó khăn cũng được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, được cung cấp các dịch vụ viễn thông có chất lượng cao như thông tin di động, điện thoại cố định hữu tuyến, vô tuyến và dịch vụ Internet tốc độc cao.

  Theo số liệu tính đến năm 2010, chương trình VTCI đã hỗ trợ kinh phí cho thuê bao cá nhân, hộ gia đình ước đạt 26 tỷ đồng. Riêng kinh phí hỗ trợ của 3 doanh nghiệp viễn thông là Viễn thông Bình Thuận, chi nhánh Viettel tại Bình Thuận và Điện lực Bình Thuận đạt được 71 tỷ đồng. Bình Thuận cũng đã xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện chương trình VTCI trong giai đoạn 2011 – 2015 với mục tiêu là ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng băng rộng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển Bưu chính Viễn thông và CNTT của tỉnh đến 2015, định hướng đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu cụ thể là cung cấp đa dịch vụ đến 100% các xã, cụm thôn tại các vùng công ích, bước đầu đáp ứng phát triển Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công, phục vụ thương mại điện tử, chữa bệnh, đào tạo từ xa và nhu cầu truyền dẫn cho cả phát thanh – truyền hình. Đến năm 2015, Bình Thuận sẽ có 100% hộ gia đình sử dụng máy điện thoại cố định, 100% xã có điểm truy cập viễn thông công cộng, 70% số xã có điểm truy cập Internet công cộng... (ICT News 7/8/2011)

  Học tập nghị quyết của Đảng qua truyền hình trực tuyến

  Trong hai ngày 11 và 12/8/2011, Đảng ủy Bộ KHCN sẽ tổ chức đợt học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2010 - 2015, và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ KH&CN khóa XXI nhiệm kỳ 2010 - 2015 cho toàn thể đảng viên các cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng uỷ Bộ KHCN bằng hình thức truyền hình trực tuyến trên mạng VinaREN. Các nội dung học tập gồm: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; Báo cáo chính trị của Ban Cấp hành Trung ương Đảng khoa X tại Đại hội XI; Điều lệ Đảng sửa đổi bổ sung; giải pháp xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; và định hướng nhiệm vụ phát triển ngành KHCN. (Tia Sáng 5/8/2011)

  Báo Hải quan điện tử chạy phiên bản thử nghiệm

  Báo Hải quan vừa chính thức triển khai phiên bản thử nghiệm "Báo Hải quan điện tử trên mạng Internet" tại địa chỉ www.baohaiquan.vn. Với tiêu chí cung cấp nhanh chóng, kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp những thông tin chính thống về hoạt động của ngành Hải quan và những thông tin đa dạng liên quan đến doanh nhân, doanh nghiệp, kinh tế, văn hóa - nghệ thuật tổng hợp khác. Theo đó, báo Hải quan sẽ liên tục cập nhật, đưa tin về các vấn đề thời sự trong nước cũng như quốc tế. Cụ thể, trong mục Hải quan sẽ cung cấp thông tin về những chính sách mới liên quan đến lĩnh vực hải quan, thông tin về các cửa khẩu và tình hình bắt giữ hàng lậu tại các cửa khẩu của Việt Nam, công tác hiện đại hóa hải quan. Trong mục Tài chính sẽ cung cấp thông tin về chính sách và cuộc sống, Thuế - Kho bạc, Chứng khoán… Ngoài ra, Báo Hải quan điện tử còn mang đến nhiều tiện ích khác cho cộng đồng doanh nghiệp như tư vấn hải quan trực tuyến, tra cứu nợ thuế, tra cứu văn bản, tra cứu biểu thuế, tra cứu danh mục HS, thống kê hải quan... (Lao Động 5/8/2011)

  Mobifone cung cấp giải pháp dịch vụ xem video qua điện thoại di động

  Mạng đi động MobiFone và hãng Ericsson vừa ký hợp đồng cung cấp giải pháp tối ưu dịch vụ xem video qua điện thoại di động. Giải pháp này giúp nhà mạng viễn thông quản lý hiệu quả và tối ưu hóa việc cung cấp nội dung video trên hệ thống mạng toàn quốc. Theo đó, hơn 29 triệu thuê bao của MobiFone sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ xem video với tốc độ nhanh hơn với hình ảnh rõ nét trên điện thoại di động. Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty Thông tin di động VMS (MobiFone) cho biết: Do mạng cố định có những yếu tố đặc thù, người Việt Nam sẽ xem video trên điện thoại di động nhiều hơn trên máy tính cá nhân. Trước nhu cầu ngày càng cao đối với video chất lượng cao trên di động, MobiFone muốn triển khai giải pháp nhằm giảm chi phí truyền tải; đồng thời vẫn đảm bảo việc cung cấp dịch vụ tức thời, nhanh chóng cho các thuê bao. (Tin Tức 6/8/2011)

  “Thuốc độc” rao bán tràn lan trên mạng

  “Gần đây BV Nhân dân 115 (TP.HCM) điều trị không ít trường hợp ngộ độc do dùng thuốc an thần quá liều. Qua tìm hiểu được biết bệnh nhân tự tiện mua và sử dụng thuốc an thần được quảng cáo nhan nhản trên mạng” - BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết. (Pháp luật TP.HCM 8/8/2011)

  TS Mai Liêm Trực: Nhà nước phải dứt khoát tạo nên môi trường cạnh tranh

  Trao đổi về thực tế chưa thực hiện được cho việc mở cửa một số thị trường khác ngoài viễn thông, TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện đặt câu hỏi, Điện đâu có nhạy cảm hơn viễn thông? Nước đâu có nhạy cảm hơn viễn thông? Xăng dầu cũng đâu có nhạy cảm hơn viễn thông?... Vấn đề ở chỗ là định hướng của ta phải rõ ràng. Nhà nước phải kiên quyết quyết mở ra và phải có những lộ trình, có điều tiết. Như trước đây, viễn thông được coi là cơ sở hạ tầng, độ nhạy cảm của an ninh thông tin quốc gia còn nặng hơn rất nhiều, mà ta vẫn làm chủ thị trường của ta.

  Mở cửa thị trường viễn thông, Internet, giá cước dịch vụ đã giảm đi mấy lần, người dân được hưởng lợi, bản thân doanh nghiệp cũng phát triển mạnh lên, giàu lên, cơ cấu tổ chức, trình độ quản lý ngày càng hiện đại, doanh nghiệp nộp thuế cho nhà nước tăng lên, đặc biệt một số doanh nghiệp đã bắt đầu phát triển ra các thị trường quốc tế. Theo ông, vấn đề chỉ là do ý chí của những người trực tiếp quản lý, trực tiếp lãnh đạo thôi. Ý chí ở đây là ý chí vì đất nước, vì người tiêu dùng, và vì sự phát triển của quốc gia, chứ ý chí vì lợi ích nhóm, vì cục bộ thì không nói làm gì. Người trực tiếp lãnh đạo phải cương quyết, phải làm mạnh mẽ, thuyết phục lên các lãnh đạo cấp cao hơn để có những giải pháp cụ thể. Tất nhiên không phải giải pháp lúc nào cũng có hiệu quả ngay theo ý muốn, nhưng mình vừa làm vừa rút kinh nghiệm, và phải làm mạnh mẽ.

  Nhìn chung nền kinh tế chúng ta đang trên đà hội nhập quốc tế rất tốt, nhưng có hai yếu tố là ý chí của Nhà nước, chính sách của Nhà nước thì phải mạnh mẽ hơn nữa. Thứ nhất là, cái gì mà các doanh nghiệp tư nhân làm được, xã hội làm được thì cứ để cho người ta làm, Nhà nước không nên "ôm" quá nặng nề. Cụ thể hơn, ở đây là quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của ta còn quá chậm và tư duy doanh nghiệp nhà nước còn rất nặng nề. Chính vì cổ phần hóa quá chậm và sức nặng của doanh nghiệp Nhà nước nên rất dễ tạo ra sự trì trệ, cản trở sự phát triển kinh tế. Thứ hai là một số lĩnh vực của ta còn độc quyền, nên bàn tay Nhà nước phải mạnh hơn, dứt khoát phải tạo môi trường cạnh tranh, hạn chế lợi ích nhóm làm méo mó thị trường, làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng và sự phát triển đất nước. Hai yếu tố đó là quan trọng nhất, nếu Nhà nước không có bàn tay vững vì lợi ích chung của xã hội, thì không chỉ là mảnh đất trì trệ hạn chế sự phát triển mà còn là mảnh đất của tham nhũng. (VnEconomy 5/8/2011).