• Thứ Ba, 09/08/2011 11:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/8/2011

  Tân Khoa
  1.000 tỷ đồng hỗ trợ đổi mới công nghệ. Bảng chữ cái tiếng Việt sẽ chính thức có thêm F, J, W, Z? TP.HCM: Quận 1 thí điểm thành công hệ thống thăm dò ý kiến người dân trực tuyến…

  [MEDIA:Điểm báo ngày 9/8/2011]1.000 tỷ đồng hỗ trợ đổi mới công nghệ

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định thành lập Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trực thuộc Bộ KHCN. Quỹ này sẽ tập trung cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn, hỗ trợ vốn cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ. Quỹ được sử dụng đến 50% vốn ngân sách Nhà nước cấp để thực hiện các hình thức hỗ trợ lãi suất vay, cho vay ưu đãi, bảo lãnh để vay vốn. Nguồn vốn của Quỹ lấy từ ngân sách nhà nước về hoạt động KHCN; sẽ được cấp bổ sung hằng năm từ ngân sách nhà nước để đạt tổng mức vốn điều lệ của Quỹ. Bộ máy quản lý và điều hành của Quỹ gồm Hội đồng quản lý Quỹ, Cơ quan điều hành Quỹ và Ban kiểm soát Quỹ. Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ do Bộ trưởng Bộ KHCN bổ nhiệm, làm việc theo chế độ chuyên trách. (ICT News 8/8/2011)

  Bảng chữ cái tiếng Việt sẽ chính thức có thêm F, J, W, Z?

  Theo dự thảo thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường SGK và máy tính đang được Bộ GDĐT xây dựng, bảng chữ cái tiếng Việt chính thức có thêm các ký tự vốn dĩ không sử dụng với tiếng Việt là F, J, W và Z. Là người trực tiếp xây dựng thông tư này, TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT của Bộ cho biết, thực ra là các ký tự đó đã trở nên quen thuộc với cộng đồng người sử dụng máy tính (chủ yếu để phục vụ chức năng bỏ dấu và gõ ra các ký tự riêng của tiếng Việt như Ă, Â, Đ, Ê, Ô, Ơ, Ư). Vì thế, việc thừa nhận nó trong bảng chữ cái tiếng Việt là điều phải làm.

  Ông cũng nhắc lại, việc ban hành thông tư này là nhằm thống nhất sử dụng về chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường máy tính và SGK. Cụ thể là về quy phạm bỏ dấu, giãn cách giữa các chữ… Viết đúng chính tả luôn là vấn đề phải thực hiện nghiêm túc và ngành giáo dục cần đi đầu. Trong thời đại CNTT, thống nhất về một chuẩn chung là điều không quá khó vì chỉ cần có chuẩn là phần mềm sẽ tự động đưa về. Tuy nhiên, việc bỏ dấu đang tồn tại 2 cách thức như với chữ “hoà” và “hòa”. Đúng chuẩn theo sự thừa nhận của các chuyên gia ngôn ngữ thì phải là “hoà” mới là chính xác để đồng nhất với “hoàn” và “hoàng”. Hơn nữa, theo đúng nguyên tắc và qua phân tích vật lý thì dấu phải được đánh vào trọng âm.

  Dự thảo thông tư còn một vấn đề phải làm rõ xung quanh chữ “y” và “i” trong những trường hợp phát âm giống. Việc quy về “i” trong những trường hợp đó (“kí tự” thay vì “ký tự”, “kĩ thuật” thay vì “kỹ thuật”) xem ra không được nhiều người chấp nhận. TS Quách Tuấn Ngọc cho biết, ban soạn thảo đang chờ đợi sự đóng góp ý kiến chính thức của ngành ngôn ngữ học. Sau khi hoàn chỉnh nốt vấn đề này, dự thảo chính thức được công bố và Bộ GDĐT sẽ tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của đại diện các ngành CNTT và ngôn ngữ học để thông qua và ban hành. TS Quách Tuấn Ngọc hy vọng, việc này thực hiện được từ năm học 2011 – 2012. (Bưu điện Việt Nam 8/8/2011)

  AVG khai trương trung tâm giám sát và điều độ vận hành từ xa

  Hôm nay 9/8/2011, Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) sẽ khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát và Điều độ Vận hành Từ xa (NCC) tại địa chỉ 465 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội. Đến nay, NCC đã được đầu tư 52 tỷ đồng và khi hoàn thiện thì tổng chi phí sẽ lên tới 150 tỷ đồng. Trên hệ thống 51 màn hình của NCC sẽ thường xuyên hiển thị hoạt động của toàn hệ thống.

  Theo Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, NCC hỗ trợ kiểm soát từ xa và trong trường hợp cần thiết có thể can thiệp để tắt trung tâm kiểm duyệt phát sóng (NOC) và hiện tại chưa có nhà đài nào ở Việt Nam có được hệ thống này. Bên cạnh đó, NCC còn có những tính năng như biết được nhiệt độ tại trạm phát sóng, chất lượng phát sóng… để điều chỉnh tức thời. Đây là công cụ trang bị để chăm sóc khách hàng, đảm bảo chất lượng dịch vụ mà AVG cung cấp đến các hộ dân. Việc AVG đưa vào hoạt động NCC cho thấy sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của một doanh nghiệp được phép xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số. (Khoa học & Đời sống 9/8/2011)

  Cổng thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang bị phá hoại

  Khoảng 15 giờ 40 chiều 8/8/2011, Cổng thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang (www.haugiang.gov.vn) đã bị sự cố. Truy cập theo địa chỉ này thì giao diện không còn tồn tại, các đề mục tin tức đều biến mất. Thay vào đó là một giao diện với màu đen ở trên và dưới, ở giữa chạy dải màu đỏ với hình mũi tên chỉ về hai hướng cùng dòng chữ: “We Never Sleep”, “Digital Boys Underground Team”. Địa chỉ www.haugiang.gov.vn bị thay bằng tên: “Digital Boys Underground Team”.

  Ông Trương Cảnh Tuyên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Biên tập cho biết cổng thông tin đã bị hacker phá hoại, đến 19 giờ cùng ngày đã phục hồi và hoạt động bình thường. Ông Nguyễn Liên Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết Văn phòng UBND tỉnh sẽ phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ. Trước đó, cổng thông tin điện tử của tỉnh Trà Vinh cũng bị phá hoại bởi một cán bộ của Sở TTTT tỉnh này. (Pháp luật TP.HCM 9/8/2011)

  TP.HCM: Quận 1 thí điểm thành công hệ thống thăm dò ý kiến người dân trực tuyến

  Sau hơn 1 tháng thí điểm thực hiện hệ thống thăm dò ý kiến trực tuyến với người dân về các dịch vụ công của UBND quận 1, ông Trần Vĩnh Truyền – Chủ tịch UBND quận cho biết, quận sẽ tiếp tục hoàn thiện và có thêm phiếu đánh giá bằng tiếng Anh để lấy ý kiến của cả các đối tượng người nước ngoài. Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm loại phiếu để người dân góp ý cụ thể hơn về những vấn đề chưa hài lòng, nhận xét về phong cách, thái độ làm việc của cán bộ…

  Quận cũng sẽ kiến nghị để TPHCM triển khai rộng rãi mô hình này. Về đề xuất của quận 1, ông Lê Minh Trí – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, những cách làm mới trong cải cách hành chính cần được đánh giá lại trong 3 hoặc 6 tháng. Nếu mô hình thật sự hiệu quả thì sẽ được tiếp tục thực hiện, nhân rộng. Tuy nhiên, cần phải thực chất, tránh hình thức. Việc nhân rộng mô hình còn phải căn cứ vào tính chất tương đồng chứ không phải là nhân rộng một cách máy móc. (SGGP 9/8/2011)

  Các nhà đầu tư ngoại đã mua tới 48% cổ phiếu FPT

  Hiện tại, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của FPT với các nhà đầu tư ngoại đã lên tới 48%. Như vậy, dư địa cho khối ngoại chỉ còn lại chưa đến 2%, tức là khoảng 1,7 triệu cổ phiếu. FPT là một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam về kinh doanh thiết bị viễn thông, phát triển Internet và nội dung số, gia công phần mềm, xây dựng hệ thống thông tin… và có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại.

  Một trong các nhà đầu tư ngoại đã gom hàng với cổ phiếu FPT thời gian qua là Red River Holding với 600.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu của mình từ 5,45% lên 5,76%. Tháng 7 vừa qua cũng là thời điểm các nhà đầu tư ngoại tập trung mạnh vào cổ phiếu FPT với lượng mua ròng đạt hơn 4 triệu đơn vị, tương đương 212 tỷ đồng. Cũng chính nhờ sức kéo này, cổ phiếu FPT đã tăng 20% dù rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn. Theo giới chuyên môn, khối lượng mua ròng 4 triệu cổ phiếu này là một con số ấn tượng vì mức mua ròng cả 6 tháng đầu năm 2011 với cổ phiếu FPT cũng chỉ đạt gần 7 triệu cổ phiếu. (Đầu Tư 8/8/2011)

  Nhân viên ngành CNTT thích nhảy việc?

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM, sự chuyển dịch nguồn nhân lực CNTT từ chỗ này sang chỗ khác cũng là chuyện bình thường của thị trường lao động. Tuy nhiên, nhân lực CNTT Việt Nam có một điểm yếu là khi thấy lương thấp, không hài lòng thường ít đàm phán với chủ mà chỉ chờ có nơi trả cao hơn để nhảy việc. Vì thế, tỷ lệ trung thành, làm việc lâu dài là rất thấp. Nếu họ tự tin đàm phán với chủ, đủ lý lẽ thuyết phục thì vẫn có nhiều cơ hội thay vì phải bước lại từ vạch xuất phát khi chuyển chỗ làm. (Lao Động 9/8/2011)

  Chuyên gia an ninh mạng và tin tặc là 2 lực lượng luôn tồn tại song song

  Theo ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena (TP.HCM), chính trong giới sinh viên đang chứa đựng một lực lượng tin tặc rất đông đảo. Thực sự, ranh giới giữa kiến thức của tin tặc và chuyên gia an ninh mạng là không xa. Có chăng, chuyên gia an ninh mạng thường xuyên nghiên cứu các giải pháp bảo vệ, còn tin tặc là lực lượng nghiên cứu các giải pháp vượt qua sự bảo vệ này. Hai lực lượng này luôn tồn tại song song với nhau. Vấn đề tồn tại ở Việt Nam là tình trạng thờ ở với an ninh mạng của nhiều cơ quan, tổ chức trong một thời gian dài mà dường như không có sự thay đổi. Trong khi đó, phương thức và cách thức tấn công của tin tặc thì ngày càng nhanh, đa dạng và phức tạp. Khi bị tấn công, phản ứng của các nhà quản trị cũng rất khác nhau nhưng đa phần là lúng túng. (Khoa học & Đời sống 9/8/2011)

  Dường như việc tổng kết một cách trung thực về phát triển công nghiệp phần mềm vẫn còn những ngại ngần

  Theo TS Trần Lương Sơn – Tổng giám đốc công ty phần mềm Vietsoftware, các con số mong ước về doanh số công nghiệp phần mềm (CNPM) như 500 triệu USD vào năm 2005, 1 tỷ USD vào năm 2010 đều chưa được tổng kết hay kiểm chứng. Sau một thập kỷ phát triển, dường như người ta vẫn ngần ngại tổng kết một cách trung thực về ngành công nghiệp từng hết sức hứa hẹn này. Và như vậy, con đường tương lai là chưa thể rõ ràng. Giai đoạn 2000 – 2010 là một thập kỷ đặc biệt của Việt Nam với nhiều dấu ấn của ngành CNTT và Viễn thông nói chung và CNPM nói riêng, với những kỳ vọng, cao trào, bùng nổ, thất bại và trầm lắng. Trong các ngành đang ngày càng trở nên “hội tụ” như thế, ngành CNPM có lẽ là ngành đang trải qua thời kỳ trầm lắng nhất. (Bee.net.vn 8/8/2011)

  Không nên hiểu “Chính phủ Điện tử” theo cách quá cao siêu, xa vời

  Về cương vị mới đảm nhận là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), TS Vũ Đức Đam cho biết, VPCP sẽ cùng với các bộ, ngành nắm sát tình hình thực tiễn, tập trung trí tuệ, lắng nghe ý kiến đóng góp để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các giải pháp vừa phải đồng bộ, có tính khoa học, vừa phải rất nhạy bén, quyết liệt chứ không thể dựa theo bất kỳ lý thuyết đơn thuần nào. Vì thế, VPCP sẽ cùng với các bộ, ngành nắm sát tình hình thực tiễn, tập trung trí tuệ, lắng nghe ý kiến đóng góp để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

  Theo ông, dù có nói nhiều hay không về “chính phủ điện tử” nhưng chúng ta cũng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ này một cách liên tục và với quyết tâm cao. Cũng không nên hiểu “chính phủ điện tử” theo một nghĩa nào đó quá cao siêu, xa vời. Hãy hiểu nôm na là chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ trong xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Với công nghệ hiện đại thì tương tác hai chiều giữa người dân và Nhà nước thuận tiện hơn. Nói cách khác, Nhà nước có điều kiện học dân hơn. Một trong những yêu cầu hàng đầu của “chính phủ điện tử” là thông tin phải được hệ thống hóa, công khai hóa, minh bạch hóa và phải giữ mối tương tác hai chiều giữa Chính phủ với đối tượng phục vụ. (Tuổi Trẻ 8/8/2011).