• Thứ Tư, 10/08/2011 10:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/8/2011

  Tân Khoa
  Khởi động dự án Đầu tư PPP hệ thống email tích hợp của Chính phủ. Đấu thầu qua mạng 20% số gói thầu vốn Nhà nước. FPT tích hợp Facebook vào điện thoại di động. F, J, W, Z không thể nằm ngoài bảng chữ cái tiếng Việt…

  Khởi động dự án Đầu tư PPP hệ thống email tích hợp của Chính phủ

  Chiều 9/8/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp khởi động Dự án Tư vấn giải pháp và lập kế hoạch triển khai hệ thống email tích hợp (Gói MIC1-6), với sự tham gia của Ban quản lý dự án Phát triển CNTT-TT Tại Việt Nam, Tiểu ban Chính phủ điện tử MIC1, và đại diện nhà thầu FPT (đơn vị trúng thầu gói MIC1-6).

  Theo đề xuất của FPT, Dự án Tư vấn có 7 đầu việc chính, gồm: Lập báo cáo khởi động dự án, lập kế hoạch triển khai chi tiết, xây dựng kế hoạch trao đổi thông tin giữa các bên liên quan; Đánh giá hiện trạng hệ thống email của các cơ quan Bộ, ban, ngành tại Việt Nam, xem xét nhu cầu sử dụng và những quy định đã ban hành về việc thay thế hệ thống email cho hệ thống trao đổi thông tin bằng giấy tờ; Xem xét các giải pháp công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống email dùng chung đối với các cơ quan Chính phủ Việt Nam; Xem xét các giải pháp đề xuất kỹ thuật về hệ thống email tích hợp và phân tích khoảng cách giữa hệ thống dự kiến xây dựng với chi phí lập trình chuyển đổi từ hệ thống hiện tại sang hệ thống email dùng chung của Chính phủ; Đánh giá những khả năng có thể tiến hành dự án xây dựng hệ thống email tích hợp theo hình thức hợp tác công – tư (PPP); Phát triển các yêu cầu để triển khai dự án xây dựng hệ thống email tích hợp trong giai đoạn sau (với những yêu cầu về thông tin, mức độ thỏa thuận dịch vụ, các chỉ số hiệu suất…); Đề xuất xây dựng khung pháp lý về PPP cho CNTT tại Việt Nam, và tiến hành đào tạo về việc thực hiện dự án PPP cho lĩnh vực CNTT.

  Ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện FPT nhấn mạnh, Dự án Tư vấn của FPT sẽ giúp Bộ TTTT xác định rõ khả năng có thể áp dụng PPP cho dự án email tích hợp ở Việt Nam hay không. Nhà thầu phụ KPMG (có nhiều kinh nghiệm phân tích mô hình kinh doanh theo hướng PPP) sẽ cùng với FPT phân tích hiệu quả đầu tư nếu áp dụng PPP, xem mức độ góp vốn của Nhà nước/doanh nghiệp nên như thế nào, sau bao lâu thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm vận hành hệ thống...

  Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT cho biết, ý tưởng về hệ thống email này đã hình thành từ 2 năm nay. Với vai trò chủ đầu tư, Cục Ứng dụng CNTT đã triển khai được khá nhiều công việc, chẳng hạn như đã đánh giá tương đối đầy đủ về hiện trạng sử dụng email trong các cơ quan Nhà nước, và cũng đã đề xuất các giải pháp cụ thể… FPT và KPMG có thể tận dụng những kết quả này để rút ngắn thời gian triển khai dự án tư vấn, tránh chồng chéo, lãng phí.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhìn nhận dự án email tích hợp có tính khả thi cao bởi giải pháp kỹ thuật không quá khó, “đầu bài” đề ra tương đối rõ ràng. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tư vấn của FPT sẽ có thể tạo tiền đề để triển khai PPP cho các dự án CNTT trong thời gian tới. (ICT News 9/8/2011)

  Đấu thầu qua mạng 20% số gói thầu vốn Nhà nước

  Theo Kế hoạch Ứng dụng CNTT năm 2012 vừa được Bộ trưởng Bộ KHĐT phê duyệt, năm tới sẽ thúc đẩy hoạt động của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Cụ thể, tất cả các kế hoạch đấu thầu thông báo mời thầu, kết quả đấu thầu, danh sách gói thầu tham gia được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia; khoảng 20% số gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp và dịch vụ tư vấn sử dụng vốn Nhà nước được thực hiện qua mạng; thí điểm mua sắm chính phủ tập trung trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

  Cũng nằm trong nhóm mục tiêu ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT xác định trong năm tới sẽ đảm bảo Cổng thông tin điện tử Bộ KHĐT hoạt động ổn định và thông suốt; Hệ thống quản lý thông tin đầu tư nước ngoài hoạt động ổn định trên môi trường mạng quốc gia; Hệ thống thông tin phục vụ việc theo dõi, giám sát và đánh giá các dự án đầu tư sử dụng vốn của Nhà nước hoạt động ổn định trên môi trường mạng.

  Đối với mục tiêu ứng dụng CNTT chuyên ngành, năm 2012 sẽ xây dựng 2 hệ thống thông tin lớn gồm Hệ thống thông tin phục vụ việc theo dõi giám sát, đánh giá các dự án đầu tư sử dụng vốn của Nhà nước; Hệ thống thông tin kinh tế - xã hội, nhằm phục vụ việc quản lý điều hành kinh tế vĩ mô, quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, quản lý các quy hoạch phát triển trên phạm vi cả nước và dự báo các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp cũng sẽ được hình thành. (ICT News 9/8/2011)

  Triển lãm Vietnam Comm 2011 sẽ tổ chức vào tháng 11 tại Hà Nội

  Lễ họp báo công bố sự kiện Triển lãm quốc tế về Viễn thông, CNTT - Internet và các sản phẩm điện tử năm 2011 (Vietnam Comm, Internet & IT và Electronics 2011) do Tập đoàn VNPT phối hợp với Công ty Dịch vụ Triển lãm Adsale (Hồng Kông) tổ chức đã diễn ra vào chiều 9/8/2011 tại Hà Nội.

  Diễn ra trong thời gian từ 16-19/11/2011 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Việt Nam (VEFAC), Hà Nội, triển lãm cùng các sự kiện được tổ chức song song dự kiến sẽ thu hút trên 160 nhà triển lãm trong và ngoài nước tham dự. Cùng với Triển lãm, Vietnam Comm, Vietnam Internet & IT and Vietnam Electronics 2011, Hội thảo được tổ chức đồng thời cũng là một diễn đàn được đánh giá cao trao đổi về các công nghệ tiên tiến nhất, cập nhật các tin tức thị trường, chia sẻ các kinh nghiệm kinh doanh và tạo cơ hội gặp gỡ trao đổi giữa các chuyên gia trong lĩnh vực.

  Các chủ đề bao gồm: “Thực trạng phát triển của ICT trong các cơ quan Chính phủ, Giáo dục, Y tế và Dịch vụ cộng đồng”, “Cơ hội và Thách thức cho Mạng 4G tại Việt Nam”, “Ứng dụng ICT cho Doanh nghiệp”, “Các tình huống thực tế về Mạng Xã hội và Dich vụ giá trị gia tăng” và nhiều chủ đề khác. Triển lãm, hội thảo trong sự kiện Vietnam Comm 11/Vienam Internet & IT 2011/Vietnam Electronics 2011 tiếp tục nhận chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ Thông tin Việt Nam và được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ. Triển lãm, hội thảo do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Trung tâm Thông tin và Quan hệ Công chúng), Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Công ty Dịch vụ Triển lãm Adsale phối hợp tổ chức. Triển lãm được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công và đóng góp cho sự tăng trưởng nhanh chóng của Công nghệ ICT và Điện tử tại Việt Nam. (VnMedia 9/8/2011)

  Hà Nội: Đã đóng cửa 562 đại lý Internet gần trường học

  Sáng 9/8/2011, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức tại cuộc họp sơ kết 7 tháng đầu năm 2011. Trong thời gian qua, để siết chặt công tác quản lý hoạt động của các đại lý Internet và quảng cáo rác, Sở TTTT Hà Nội đã dừng hoạt động 562 đại lý Internet gần trường học và thẳng tay “trảm” khoảng 1.531 số điện thoại quảng cáo rao vặt. Cụ thể, tính đến hết 30/6/2010, Sở đã dừng hoạt động của 562 đại lý Internet gần trường học dưới 200m, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp Internet cắt đường truyền đối với các đại lý Internet từ 23h và chỉ mở lại vào 6h sáng hôm sau; chặn truy nhập đến các trò chơi trực tuyến tại các đại lý Internet từ 10h đến 8h sáng; xử phạt hành chính gần 50 triệu đồng, thu hồi 8 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tạm giữ 10 bộ máy tính và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 25 đại lý vi phạm.

  Còn về nạn quảng cáo rác gây mất mỹ quan đô thị, từ 1/5/2010 đến nay, Sở đã ban hành 14 văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 1.531 số điện thoại quảng cáo rao vặt. Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết, nhìn chung những biện pháp của Sở đưa ra đều được đại bộ phận quần chúng nhân dân ủng hộ. Các doanh nghiệp Viễn thông đều nghiêm chỉnh chủ động rà soát, nghiêm chỉnh cấp hành các yêu cầu của Sở để xử lý các khách hàng vi phạm. Song trên thực tế vẫn còn có các đại lý Internet mở cửa sau 23h và số điện thoại quảng cáo rao vặt mới tiếp tục phát sinh. Nhưng trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và có các biện pháp xử lý nghiêm các đại lý, số điện thoại vi phạm. Mặt khác, Sở cũng sẽ tiến hành điều tra, khảo sát tình hình sử dụng Internet, trò chơi trực tuyến và đề xuất các giải pháp phục vụ công tác quản lý các đại lý Internet hiệu quả hơn trên địa bàn Thành phố. (VnMedia 9/8/2011)

  FPT tích hợp Facebook vào điện thoại di động

  Chiếc điện thoại tích hợp phần mềm Facebook chạy trên nền Java và Android mang thương hiệu FPT sẽ được ra mắt vào tháng 10 tới. Đây là bước hợp tác tiếp theo sau khi FPT đã chính thức trở thành nhà phát triển tư vấn được ưu tiên của Facebook. “Việc mở rộng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, đặc biệt là các đối tác có tên tuổi lớn như Facebook, Gameloft... là định hướng chiến lược của FPT mobile nhằm đưa tới nhiều hơn các dịch vụ gia tăng có giá trị cho các khách hàng sử dụng điện thoại FPT,” ông ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc công ty sản phẩm công nghệ FPT cho biết. (Vietnam Plus 9/6/2011)

  Tiện ích với chữ ký số

  Dịch vụ chữ ký số (CKS) là dịch vụ khá mới ở Việt Nam. Mấy năm trở lại đây, CKS được nhiều DN hưởng ứng, lựa chọn. Thị trường CKS đang trên đà phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn sự “nở rộ” trong tương lai gần. Theo Bộ TTTT, mỗi năm tại Việt Nam, các DN mất hơn 300 triệu USD cho chi phí công văn giấy tờ truyền thống. Nếu áp dụng CKS sẽ giảm thiểu chi phí này, tạo sự thông thoáng trong giao dịch của các DN. Nhận thức được tầm quan trọng của CKS, nhiều DN đã chủ động đăng ký sử dụng dịch vụ này.

  Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ này, một số DN đã có những băn khoăn. Cụ thể như: Khóa bí mật đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ký số và xác thực người dùng. Vậy thì khóa bí mật này có rủi ro bị copy hay không? Nếu nhà cung cấp dịch vụ chứng thực CKS lưu trữ khóa bí mật của khách hàng ở dạng file pkcs12 thì việc bị copy là có thể. Khóa bí mật của CKS bắt buộc phải lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng là USB Token hoặc SmartCard được cung cấp bởi nhà cung cấp.

  DN còn băn khoăn về tính phân cấp trách nhiệm khi ký bằng CKS. Khi lập tờ khai thuế, thường mỗi bản kê khai phải có chữ ký của người lập biểu, kế toán trưởng, lãnh đạo DN. Nếu sử dụng CKS, chỉ có lãnh đạo DN chịu trách nhiệm ký. Vì vậy, tính phân cấp trách nhiệm đã phần nào bị hạn chế. Theo các nhà cung cấp dịch vụ, trong thời gian tới họ sẽ có những điều chỉnh, nâng cao công nghệ dịch vụ để đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu của DN, từ đó làm “bàn đạp” kích cầu thị trường CKS, góp phần đẩy mạnh thương mại điện tử ngày một phát triển sôi động hơn. (Hải Quan 9/8/2011)

  F, J, W, Z không thể nằm ngoài bảng chữ cái tiếng Việt

  Về dự thảo thông tư cho việc sử dụng tiếng Việt trên môi trường máy tính và sách giáo khoa của Bộ GDĐT, TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, trước đây cả Uỷ ban KHKT Nhà nước (cơ quan tiền thân của Bộ KHCN) và Bộ TTTT cũng từng đặt vấn đề này nhưng chưa làm được. Vì thế, Bộ GDĐT sẽ thận trọng nghiên cứu, tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn để việc này được khả thi.

  Riêng về việc bổ sung F, J, Z, W vào bảng chữ cái tiếng Việt mà dư luận đang có những ý kiến cho rằng sẽ gây ra xáo trộn về cách viết và phát âm tiếng Việt, ông khẳng định là sẽ không có những xáo trộn đó. Việc bổ sung nhóm ký tự trên là để quy định bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ sử dụng trong CNTT và hệ thống giáo dục. Vì trên thực tế, ở một số môn học trong nhà trường, nhóm ký tự trên cũng được sử dụng, nhất là môn toán. Trong nhiều văn bản, sách báo đều có sử dụng các ký tự trên.

  Vì thế, không thể để nhóm ký tự đó nằm ngoài bảng chữ cái tiếng Việt và học sinh không biết gì về chúng. Trong các nhà trường hiện nay đều dạy CNTT và CNTT được xem là kiến thức cần phải phổ cập trong thời đại hiện nay. Như vậy việc biết đến và chính thức công nhận nhóm ký tự trên trong bảng chữ cái càng cần thiết. Tuy nhiên, việc đưa nhóm chữ cái trên vào bảng chữ cái tiếng Việt không phải để sửa cách phát âm, chữ viết tiếng Việt. Đây không phải việc sáng tạo mà chỉ là sự thừa nhận những cái đã được sử dụng trên thực tế.

  Ông cũng đề cập là có nhiều vấn đề cần được thống nhất, chuẩn hóa trong môi trường CNTT và giáo dục. Đó là quy định về trật tự bảng chữ cái, trật tự các dấu trong tiếng Việt, cách sắp xếp thứ tự họ tên, từ điển, thống nhất cách viết trong một số trường hợp, ví dụ khi nào sử dụng chữ “i” khi nào sử dụng “y”, cách viết dấu thế nào, cách điền dấu thế nào, ví dụ viết “hòa” hay viết “hoà” (vị trí của dấu huyền) hay cách viết khi có dấu chấm phẩy (;), dấu hai chấm (:) và dấu chấm than (!) thì trước đó có để khoảng trắng (như quy định của một số nhà xuất bản) hay không có khoảng trắng...

  Tuy nhiên đây là những vấn đề vẫn đang phải thảo luận. Đặc biệt là những vấn đề cần phải tham khảo ý kiến nhiều chiều của các nhà chuyên môn, như việc viết chữ “i” hay “y” cần phải nghe ý kiến của các nhà ngôn ngữ, còn các vấn đề thuộc phạm vi kỹ thuật trong môi trường CNTT sẽ trao đổi với chuyên gia CNTT.

  TS Quách Tuấn Ngọc cho biết, trong thời đại hiện nay, chúng ta phải làm việc trên máy tính rất nhiều. Nhiều cơ quan, cụ thể là ngành GDĐT phải sử dụng rất nhiều các phần mềm quản lý. Nếu không chuẩn hóa tiếng Việt, cụ thể là các vấn đề nêu trên, máy tính sẽ không thể xử lý được. Chỉ đơn cử việc nhập dữ liệu của các kỳ thi quốc gia (thông tin thí sinh, đề thi, kết quả chấm thi...) nếu không thống nhất sẽ bị trục trặc, không thể vận hành, cũng không thể tra cứu, ngoài ra còn rất nhiều việc khác phải quản lý, sử dụng, khai thác trên hệ thống dữ liệu được tin học hóa. Nếu thông tư có hiệu lực, trước hết sẽ áp dụng trong các cơ quan quản lý GDĐT, các nhà trường. (Tuổi Trẻ 10/8/2011).