• Thứ Năm, 11/08/2011 11:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/8/2011

  Tân Khoa
  Sẽ phát động góp đá xây dựng Trường Sa qua tin nhắn. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp nhận công việc ở Bộ TTTT. Việc thêm ký tự F, J, W, Z chỉ là ý kiến cá nhân. Nguồn nhân lực CNTT không phải đang là “thảm hoạ”...

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp nhận công việc ở Bộ TTTT

  Sáng 10/8/2011, lễ bàn giao giữa Bộ trưởng nhiệm kỳ khóa XII Lê Doãn Hợp (2007 – 2011) và Bộ trưởng nhiệm kỳ khóa XIII Nguyễn Bắc Son (2011 – 2016) đã diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của người tiền nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết sẽ mang hết nhiệt tình, trách nhiệm cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và sự nghiệp TTTT. Là một thành viên mới của Bộ, ông rất mong nhận được sự cộng tác của các lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các đơn vị, sự ủng hộ của cán bộ viên chức toàn ngành để có thể hoàn thành trọng trách được giao.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn Bộ TTTT trong thời gian tới phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hiệu quả, tiên phong. Trong ngắn hạn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng mới khẩn trương làm tờ trình Chính phủ về việc điều chỉnh phân công chức năng nhiệm vụ của Bộ, tập trung làm dứt điểm trong tháng 8/2011. Mặt khác, Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT đã được triển khai, cuối năm 2011 cần tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện, đối với những cấu phần chưa triển khai thì cần có kế hoạch để có kinh phí năm 2012. Về vấn đề an ninh mạng, không gian mạng có cả mặt tích cực và tiêu cực, cần phải gìn giữ không gian này, bảo vệ nó cũng như một thứ chủ quyền. Có lẽ phải xây dựng chiến lược về an ninh mạng theo chỉ đạo của Thủ tướng. (ICT News 10/8/2011)

  Sẽ phát động góp đá xây dựng Trường Sa qua tin nhắn

  Ngày 10/8/2011, báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã ký kết thoả thuận hợp tác về chương trình “Tháng 8 vì Trường Sa”. Điểm nhấn của chương trình này là một đêm nhạc vì Trường Sa và tại đêm nhạc này, báo Tuổi Trẻ và VTC sẽ phát động đóng góp ủng hộ Trường Sa bằng tin nhắn thông qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia. (Tuổi Trẻ 11/8/2011)

  Việc thêm ký tự F, J, W, Z chỉ là ý kiến cá nhân

  Chiều 10/8/2011, Bộ GDĐT đã có công văn gửi các cơ quan thông tấn, báo chí do Chánh văn phòng Nguyễn Mạnh Hùng ký. Công văn này cho biết: Việc đề xuất “Thêm ký tự F, J, W, Z cho bảng chữ cái tiếng Việt” chỉ là ý kiến cá nhân một số cán bộ nghiên cứu của Cục CNTT. Các ý kiến này chưa được đưa ra thảo luận trong Ban soạn thảo, càng không phải là chủ trương, ý kiến của Bộ GDĐT. Bộ GDĐT cũng cho biết bộ có chủ trương xây dựng dự thảo “Thông tư ban hành Quy định về sử dụng font chữ tiếng Việt trên máy tính trong hệ thống giáo dục quốc dân”. Và theo quy định, trong quy trình xây dựng Thông tư, có việc xin ý kiến rộng rãi qua mạng. Nhưng đến nay, bản dự thảo vẫn chưa có được phiên bản đầu tiên, chưa có nội dung cụ thể để phát triển thành văn bản của Thông tư, nên chưa đến giai đoạn công bố để xin ý kiến rộng rãi. Bộ GDĐT đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí không coi ý kiến nghiên cứu của cá nhân nói trên là chủ trương, ý kiến của Bộ GDĐT để độc giả cho ý kiến, bình luận. (Tuổi Trẻ 11/8/2011)

  NTT Docomo mua 25% cổ phần công ty VMG

  Ngày 10/8/2011, Tập đoàn viễn thông NTT Docomo (Nhật Bản) đã thông báo sẽ mua 25% cổ phần của Công ty cổ phần truyền thông VMG. VMG là nhà cung cấp nội dung di động lớn nhất Việt Nam hiện nay với thị phần khoảng 25%. Vụ mua bán này trị giá khoảng 370 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ yên). Đây là khoản đầu tư đầu tiên của NTT Docomo vào Việt Nam. VMG là nhà cung cấp lớn về nội dung số và nền tảng nội dung. Với khoản đầu tư này, Docomo sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình cho VMG, với tư cách là nhà phân phối nội dung số. Điều này sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của VMG và mở rộng dịch vụ giá trị gia tăng của Docomo tại châu Á - Thái Bình Dương.

  Với việc mua cổ phần này, Docomo cũng sẽ cùng hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), cổ đông lớn nhất của VMG. VNPT hiện sở hữu 29% cổ phần của VMG. NTT Docomo là nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị di động hàng đầu thế giới. Hãng hiện có 56 triệu khách hàng tại Nhật Bản. DoCoMo là nhà điều hành điện thoại di động đầu tiên trên thế giới thành công trong việc giới thiệu dịch vụ dữ liệu di động vào thương mại cho đối tượng khách hàng rộng. Là một nhà tiên phong trong phát triển các công nghệ di động tiên tiến nhất, Docomo sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều chức năng để biến điện thoại di động trở thành công cụ phổ biến trong mọi hoạt động của đời sống. (VnMedia 10/82011)

  Tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Chắc chắn phải đột phá vào nguồn nhân lực CNTT

  Chính thức phát biểu trên cương vị tân Bộ trưởng Bộ TTTT, TS Nguyễn Bắc Son cho biết, ông sẽ cố gắng cao nhất, để sớm tiếp cận từng việc một và bắt đầu công việc một cách thận trọng, chắc chắn trên cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng các yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Theo ông, chỉ có thể điều hành nhiệm vụ có hiệu quả trên cơ sở nắm và hiểu được nhiệm vụ, hiểu được con người, hiểu được những yêu cầu đang đặt ra cho cơ quan mình cần hướng tới.

  Riêng về Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT, ông cho biết, đột phá vào khâu nào, vào những lĩnh vực nào… thì chắc chắn ông và các lãnh đạo của Bộ, các ngành liên quan, các đơn vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, viễn thông sẽ cùng nghiên cứu, bàn thảo để đưa ra câu trả lời một cách chính xác, đầy đủ và khoa khọc nhất. Tuy nhiên, trong đó một khâu chắc chắn phải chúng ta phải thực hiện là đột phá mạnh vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong CNTT.

  Vì ta có tiềm năng và thế mạnh về nguồn nhân lực, nhưng ta phải đào tạo một cách căn cơ để người học làm chủ được CNTT, biến tiềm năng thành hiện thực với nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này. Chỉ như vậy mới có cơ sở xây dựng những tập đoàn có thương hiệu mạnh của nước nhà trong lĩnh vực CNTT mà nhiều nước trên thế giới đã có như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản… Con người Việt Nam có bản lĩnh, có trí tuệ và có thiên bẩm thông minh, nhưng phải được đào tạo một cách căn cơ, bài bản về lĩnh vực này, để có nguồn nhân lực mạnh, chất lượng cao thì mới có thể là một nước mạnh về CNTT được.

  Về quản lý viễn thông và Internet, đây là một trong những vấn đề mà lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan phải cùng nhau tìm ra những giải pháp, biện pháp để cùng để nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực này. Đây không chỉ là bài toán khó của Việt Nam mà là còn của thế giới. Nhiều nước rất mạnh về CNTT, rất mạnh về biện pháp quản lý, mạnh cả cơ sở vật chất và nguồn nhân lực nhưng chưa ai dám nói là đã quản lý hiệu quả tốt nhất đối với lĩnh vực này. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng quản lý tốt là để tạo điều kiện cho ứng dụng và phát huy tốt những lợi thế quan trọng trong lĩnh vực này và hạn chế, ngăn ngừa những mặt trái của nó tác hại cho xã hội. Quản lý viễn thông và Internet để phục vụ yêu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ cho đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh; đồng thời quản lý tốt còn phải ngăn chặn những hành vi lợi dụng nó làm phương hại đến an ninh quốc gia và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. (VnEconomy 10/8/2011)

  Nguồn nhân lực CNTT không phải đang là “thảm hoạ”

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM, nền giáo dục Việt Nam nói chung và ngành CNTT nói riêng dù có nhiều điểm chưa được và cần phải bổ sung song không phải là đang gặp thảm hoạ như lâu nay một số người vẫn kêu gào. Câu hỏi đặt ra là với kết quả khảo sát và ý kiến phản hồi từ chính các doanh nghiệp, cho thấy chiều hướng độ hài lòng về nguồn nhân lực CNTT ngày càng tốt lên. Ở đây cho thấy một tình trạng là doanh nghiệp kêu thì kêu vậy, vô hình trung đã làm dư luận nghĩ sai lầm về nguồn nhân lực CNTT.

  Bởi theo ông Nghệ, đành rằng các cử nhân, kỹ sư CNTT tốt nghiệp ra trường vào làm việc phải được bồi dưỡng, đào tạo thêm nhưng nếu không có nền tảng đào tạo từ nhà trường thì liệu có đạt được độ hài lòng theo cách đánh giá của doanh nghiệp hay không? Cũng theo ông Nghệ, ngành giáo dục cần có những cải cách để chuyển biến cơ bản chứ đừng chờ khi dư luận kêu lên thì mới bù đắp bằng giải pháp tình thế. Đào tạo phải là vấn đề của xã hội, giáo dục phải bằng tất cả các phương tiện. Vì thế, doanh nghiệp cũng phải đóng góp chứ không thể chỉ sử dụng miễn phí nguồn nhân lực mà lại còn kêu ca. (Lao Động 11/8/2011)

  Chấp nhận F, J, W, Z là để mở rộng khả năng xử lý văn bản

  Phản ứng về đề xuất bổ sung thêm các chữ F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt của TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT, TS Phạm Văn Tình ở Viện Từ điển và Bách khoa thư cho biết, đã từ lâu (cụ thể là từ khi cuốn Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học do GS Hoàng Phê chủ biên, công bố lần đầu năm 1988), các nhà biên soạn Từ điển tiếng Việt đã bổ sung bốn chữ cái F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt, nâng số ký tự tra cứu thành 33. Giải pháp này nhằm giúp việc phiên âm, chuyển tự một số từ mượn của nước ngoài hoặc viết nguyên dạng các thuật ngữ khoa học có tính chất quốc tế và thực chất là việc này đã và đang diễn ra nhiều năm nay.

  Nếu không chấp nhận, chúng ta không thể và không có cơ hội hòa nhập cũng như tiếp cận với tri thức chung nhân loại. Vấn đề là, cho đến nay, hệ thống giáo dục phổ thông chưa chấp nhận cách viết nguyên dạng các từ nước ngoài (chỉ làm quen và sử dụng từ bậc đại học trở lên) và phải Việt hóa bằng cách phiên âm cách đọc, cách viết. Vì vậy, nếu bổ sung bốn ký tự trên vào bảng chữ cái, đương nhiên khi mới học, ngoài 29 chữ cái vốn có của tiếng Việt dựa trên mẫu tự Latin, các em học sinh sẽ phải làm quen với tự dạng, học thêm cách đọc, cách viết bốn con chữ này.

  Quỹ thời gian học chữ cho học sinh tiểu học (cụ thể là lớp 1) sẽ tăng chút ít, sách giáo khoa cũng phải điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, cần phải lưu ý điều này: chấp nhận đưa thêm bốn ký tự trên để mở rộng khả năng xử lý văn bản, chứ không điều chỉnh hệ thống con chữ biểu thị âm vị tiếng Việt đã thống nhất và quen dùng từ lâu (“f” không thể thay thế “ph”, “j”, “z” không thể thay “d, gi, r”... trong cách viết âm tiết tiếng Việt). Đây là vấn đề khá hệ trọng mà chúng ta phải cân nhắc, trao đổi thêm. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều lắm và sẽ chỉ có lợi cho học sinh sau này.

  Còn theo GS TS Nguyễn Đức Dân, bảng chữ cái tiếng Việt là chữ cái Latin nên có thể thêm các chữ cái Latin F, J, W, Z vốn đã rất quen thuộc với học sinh phổ thông. Có điều, không nên coi đó là những phụ âm đầu để ghép vần, như fụ nữ, zải fóng, zân chủ... Đó chỉ là những chữ cái đặc biệt được quy ước để ghi một số chữ Latin thông dụng và cần thiết mà chữ Việt còn thiếu. Đưa những chữ cái này vào tiếng Việt sẽ tăng thêm một số bất hợp lý vốn đã tồn tại trong hệ thống chữ viết hiện nay. Nhưng nhu cầu thực tế đòi hỏi cần như vậy. (Tuổi Trẻ 11/8/2011)

  TP.HCM: Mùa tựu trường, laptop ế ẩm

  Nếu như ở thời điểm các năm trước, mùa tựu trường (khoảng thời gian tháng 7/2011 đến tháng 8/2011) là mùa sôi động của thị trường laptop với khách hàng tìm đến đa số là học sinh, sinh viên chuẩn bị cho năm học mới, thì năm nay lại hoàn toàn khác. Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá được đưa ra để kích cầu, nhưng theo những người kinh doanh mặt hàng này cho biết, từ tháng 6/2011 đến nay, thị trường laptop lâm vào tình trạng ế ẩm.

  Ông Trần Tuấn Hào, Giám đốc kinh doanh mặt hàng laptop, Công ty Viễn Thông A cho biết: Do tác động của nền kinh tế và chiến lược kinh doanh của các hãng laptop, mùa tựu trường năm nay có những cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá cả sản phẩm, làm cho các nhà bán lẻ đều cẩn thận cân nhắc kỹ khi triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên trong thời gian qua, sức mua của người tiêu dùng giảm hơn so với các tháng trước.

  Ông Trần Việt Quân, Giám đốc Bách Khoa Computer cũng khẳng định, do nền kinh tế khó khăn nên kể từ đầu hè đến nay, việc kinh doanh mặt hàng laptop của các công ty diễn ra rất chậm, sức mua của người dùng cũng giảm sút. Đại diện siêu thị máy tính Nhật Quang, cũng cho hay là trong 2 tháng gần đây, dù đã liên tục giảm giá các sản phẩm tin học bán ra, một phần là do các nhà nhập khẩu và phân phối giảm giá và một phần là doanh nghiệp cũng tự động giảm giá xuống mức thấp nhất có thể. Ví dụ, laptop dòng pentium và dualcore chỉ còn 7 đến 8 triệu đồng, còn dòng core i3 các loại chỉ 9 triệu đồng. Vào các chương trình khuyến mại, giá còn được giảm nhiều hơn nữa. Mặc dù vậy doanh số bán ra cũng chỉ cải thiện được phần nào.

  Tại các điểm bán lẻ laptop lớn ở TP.HCM như Phong Vũ, Hoàng Long, Nguyễn Kim... lượng khách hàng vào mua mặt hàng này cũng rất ít so với nhiều thời điểm trước đây. Các nhân viên bán hàng ở đây khi được hỏi cũng cho biết, tình hình bán hàng trong thời gian qua rất khó vì ít người hỏi mua. Theo các doanh nghiệp, do tác động của nền kinh tế, tình hình lạm phát tăng cao, dấu hiện này cho thấy trong thời gian tới tình hình kinh doanh laptop sẽ gặp nhiều khó khăn và biến động về sức mua của người tiêu dùng. Nếu thời gian tới tình hình kinh tế vẫn không ổn định, việc kinh doanh mặt hàng này sẽ vẫn tiếp tục gặp khó và sức mua hàng của người dùng sẽ tiếp tục giảm sút. (Bưu điện Việt Nam 10/8/2011).