• Thứ Sáu, 12/08/2011 09:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/8/2011

  Tân Khoa
  Bắc Ninh: Cháy xưởng sản xuất điện thoại di động tại Công ty DK Uil Việt Nam. FPT cung cấp phần mềm bán hàng cho Beeline. Hơn 42.000 DN tham gia thủ tục hải quan điện tử. Đô thị thông minh vẫn chờ được kết nối…

  Tăng cường bảo mật thanh toán

  Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán NH; tổ chức được cho phép thí điểm cung ứng dịch vụ ví điện tử tăng cường các biện pháp an ninh, bảo mật trong hoạt động này. Theo đó, khi khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán thẻ, thanh toán trực tuyến qua Internet, điện thoại di dộng do các đơn vị này cung cấp phải được an toàn, bảo mật. Các NH khi cung ứng dịch vụ ví điện tử cho khách hàng cần bố trí một tài khoản riêng biệt để theo dõi toàn bộ lượng tiền đang lưu hành trên ví điện tử và số dư của tài khoản bằng tổng số tiền trên các ví điện tử cung cấp cho khách hàng… NH Nhà nước cũng yêu cầu các NH thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị không phải là NH khi phối hợp, liên kết và hợp tác cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. (Người Lao Động 12/8/2011)

  Chính phủ Việt Nam rất coi trọng công tác bảo mật thông tin và an ninh mạng

  Như tin đã đưa, báo cáo của Công ty An ninh mạng McAfee cho biết, cơ quan Chính phủ Việt Nam nằm trong 72 tổ chức chính phủ trên thế giới là mục tiêu của đợt tấn công lớn nhất mà tin tặc tiến hành để lấy dữ liệu mạng đã được McAfee phát hiện. Ngày 11/8/2011 tại Hà Nội, trả lời hãng tin Reuters (Anh) về phản ứng của Việt Nam đối với thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến những thông tin mà McAfee đưa ra. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng công tác bảo mật thông tin và bảo đảm an ninh mạng. Việt Nam có những quy định pháp luật cụ thể để bảo mật thông tin và an ninh mạng… Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hợp tác cùng cộng đồng quốc tế phòng, chống các hành vi phá hoại an ninh mạng”. (Pháp luật TP.HCM 12/8/2011)

  Điện toán đám mây là mô hình mới giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn

  Ngày 11/8/2011 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Điện toán Đám mây (ĐTĐM) 2011. Theo các chuyên gia tham dự, ĐTĐM là mô hình mới, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn. Với sự hỗ trợ của IBM, từ 2008 Công ty Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT) đã triển khai xây dựng một môi trường ĐTĐM sử dụng các giải pháp phần mềm và phần cứng. Đây được coi là hạ tầng ĐTĐM đầu tiên tại Việt Nam. Tiếp đó là Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số (NISCI), Công ty Lạc Việt… đã cùng triển khai ứng dụng ĐTĐM…

  Tại TP.HCM, việc triển khai xây dựng nền tảng ĐTĐM đã mang lại một hệ thống truy cập đơn giản và dễ dàng, tạo điều kiện cho các cơ quan Chính phủ hỗ trợ tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ông Nguyễn Hữu Chính – Cục trưởng Cục CNTT Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, tháng 6/2011 Bộ Tài nguyên & Môi trường đã lựa chọn ĐTĐM cho trung tâm dữ liệu mới. Việc ứng dụng ĐTĐM bước đầu có thể giúp Bộ giảm 1/3 chi phí trong hoạt động quản lý dữ liệu. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, vẫn còn những rào cản trong quá trình đẩy mạnh triển khai ứng dụng ĐTĐM do tư duy sở hữu, cung cấp dịch vụ và những lo ngại về an ninh, bảo mật. Rào cản lớn nhất vẫn là nhận thức của người quản lý. Thêm một khó khăn nữa là trình độ ứng dụng CNTT ở các đơn vị và thói quen làm việc hợp tác chưa cao. (TBKTVN 12/8/2011)

  Hải quan giảm thất thu thuế bằng phần mềm

  Trong 2 ngày 9 và 10/8/2011, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lớp tập huấn “Quản lý vận hành Hệ thống thông tin quản lý dữ liệu giá tính thuế” dành cho cán bộ phụ trách công tác giá và tin học tại các Cục Hải quan khu vực phía Bắc. Hệ thống quản lý thông tin giá tính thuế được xây dựng với mục tiêu giúp cán bộ hải quan thực hiện tốt quy trình xác định trị giá hải quan. Hệ thống gồm 4 phân hệ: Cập nhật dữ liệu; Xử lý thông tin; Tra cứu, khai thác, báo cáo; Quản trị hệ thống. Không chỉ đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của công tác quản lý trị giá tính thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ở thời điểm hiện tại, hệ thống nêu trên còn được thiết kế đảm bảo tương thích với các chương trình ứng dụng trong mô hình hải quan điện tử trong tương lai. Hệ thống do Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT thiết kế. (ICT News 11/8/2011)

  FPT IS mở công ty tại Singapore

  Lễ khai trương Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT Singapore (FPT Information System Singapore Pte, Ltd.) vừa diễn ra tại Raffles Hotel Singapore, Singapore với sự hiện diện của hơn 100 khách mời. Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT Singapore (FPT IS Singapore) đặt tại địa chỉ No.9 Temasek Boulevard, #31-00 Suntec Tower 2, Singapore 038989 có tư cách pháp nhân độc lập đại diện cho Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tại thị trường Singapore. Số vốn hoạt động ban đầu của công ty là 500.000 USD. FPT IS Singapore sẽ hướng đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - một thị trường lớn có nhu cầu về các dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin chất lượng với mức đầu tư cạnh tranh.

  Năm 2008, Văn phòng đại diện của FPT IS tại Singapore đã đi vào hoạt động và sớm có sự kết nối với nhiều khách hàng quan trọng tại thị trường này và nay với việc thành lập Công ty FPT IS Singapore thể hiện quyết tâm của Tập đoàn FPT trong việc đưa những dịch vụ CNTT và sản phẩm phần mềm của công ty đến Đảo quốc Sư tử. Sau gia công phần mềm, đây được xem là làn sóng xuất khẩu thứ hai trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT. FPT IS đã có sự hiện diện tại Lào, Campuchia và Singapore. Malaysia & Indonesia dự kiến là các thị trường tiếp theo trong khu vực mà FPT hướng tới.

  Theo ông Trần Tuấn Phong – Giám đốc Điều hành FPT IS Singapore - mục tiêu lớn nhất của FPT IS là xây dựng hình ảnh FPT tại Singapore không chỉ thuần túy là công ty về gia công phần mềm. Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT Singapore sẽ trực tiếp tham gia đấu thầu và hướng đến tổng thầu các dự án tích hợp và ERP lớn trong khu vực, đặc biệt là ở những lĩnh vực thế mạnh truyền thống như Ngân hàng, Viễn thông, Dầu khí, Tài chính công. (Hà Nội mới Online 11/8/2011)

  Bắc Ninh: Cháy xưởng sản xuất điện thoại di động tại Công ty DK Uil Việt Nam

  Khoảng 15g30 ngày 11/8/2011, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Công ty DK Uil Việt Nam (lô F1, Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) gây hoảng loạn đối với hàng trăm công nhân làm việc trong nhà máy. Do đám cháy lớn nên phải mất nhiều thời gian mới khống chế được và đến cuối giờ chiều đã hoàn toàn dập tắt đám cháy. Được biết, Công ty DK Uil Việt Nam chuyên sản xuất bàn phím, vỏ điện thoại di động và một số thiết bị cảm ứng khác. Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn một nhà xưởng có diện tích khoảng 200m2 chuyên sản xuất linh kiện điện tử trong khuôn viên của công ty này. (Tuổi Trẻ Online 12/8/2011)

  FPT cung cấp phần mềm bán hàng cho Beeline

  Công ty CP Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và GTel Mobile vừa ký kết hợp đồng trị giá gần 7 tỷ đồng với 6 hạng mục hỗ trợ cho mạng Beeline như quản lý bán hàng, hệ thống bán thẻ cào điện tử... Với hợp đồng này, FPT IS sẽ tiến hành hỗ trợ 6 hệ thống cho GTel bao gồm: Quản lý bán hàng (ePos); Hệ thống bán thẻ cào điện tử (eVoucher); Quản lý bán hàng trên mobile (mPos); Hệ thống giao tiếp các ứng dụng của FPT với hệ thống khác (TSGW); Hệ thống đối soát (Interconnect); Hệ thống thanh toán điện tử (Payment Gateway). Thời gian triển khai hợp đồng là hai năm với trị giá gần 7 tỷ đồng. Trước đó, FPT IS đã có hợp đồng triển khai các hệ thống ứng dụng cho GTel Mobile trị giá gần 4 triệu USD. (ICT News 11/8/2011)

  Trust Bank trở thành thành viên của VISA

  Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trust Bank) vừa chính thức đón nhận giấy chứng nhận thành viên của tổ chức thẻ tín dụng quốc tế VISA. Theo đó, Trust Bank tham gia vào mạng lưới toàn cầu của VISA với hơn 15.500 tổ chức thành viên và được quyền phát hành được quyền phát hành các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng… có phạm vi sử dụng toàn cầu. (TBKTVN 12/8/2011)

  Hơn 42.000 DN tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Theo thống kê mới nhất của Ban Cải cách hiện đại hoá Hải quan, Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 7/2011, kết quả thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) với 2 chỉ tiêu quan trọng là kim ngạch và tờ khai của toàn Ngành đạt khoảng 66% (tại 13 cục đã thực hiện từ năm 2010 trở về trước). Trong số này, tổng số tờ khai thực hiện trên 1,3 triệu bộ, tương ứng với tỉ lệ 66,1%; tổng giá trị kim ngạch gần 99,6 tỷ USD, tương đương tỷ lệ 65,91% (đối với những loại hình đã có phần mềm thực hiện).

  Bên cạnh phần lớn đơn vị đã đạt kết quả thực hiện cao hơn mức trung bình, toàn Ngành vẫn còn một số địa phương có kết quả thực hiện thấp, trong đó có những đơn vị lớn thuộc nhóm đầu cả nước. Kết quả cụ thể cho thấy, trong số 13 cục triển khai trong giai đoạn 2010 trở về trước có 9/13 đơn vị có kết quả về tờ khai cao hơn mức trung bình của Ngành là TP.HCM (đạt tỷ lệ 72%), Quảng Ninh (84,2%), Lạng Sơn (78%), Đà Nẵng (77%), Quảng Ngãi (98,58%), Bình Dương (73,25%), Đồng Nai (83%), Bà Rịa - Vũng Tàu (81,67%) và Cần Thơ (93,25%). Về kim ngạch cũng có 10/13 cục đạt tỷ lệ cao hơn mức trung bình của ngành là TP.HCM (67%), Quảng Ninh (87,17%), Lạng Sơn (66%), Đà Nẵng (92%), Quảng Ngãi (99,87%), Bình Dương (73,47%), Đồng Nai (86%), Bà Rịa - Vũng Tàu (77,55%), Cần Thơ (92,61%) và Hà Tĩnh (91,6%).

  Nhìn vào kết quả trên có thể thấy sự vắng mặt của 2 đơn vị lớn hàng đầu của Ngành là Hải Phòng và Hà Nội. Không chỉ có kết quả đạt thấp hơn mức trung bình của Ngành mà so với chỉ tiêu (do Tổng cục giao) đạt 80% kim ngạch và tờ khai khi kết thúc năm 2011, kết quả của 2 đơn vị này vẫn còn một khoảng cách khá xa. Đến tháng 7, tỷ lệ tờ khai và kim ngạch của Cục Hải quan Hà Nội lần lượt là 38,19% và 39,94%; của Cục Hải quan Hải Phòng là 57,29% và 58,16%. Cũng theo Ban Cải cách hiện đại hoá Hải quan, tính đến tháng 7, tại 13 đơn vị nêu trên có 80 chi cục thực hiện TTHQĐT, thu hút 42.381 DN tham gia. (Hải Quan 11/8/2011)

  Đô thị thông minh vẫn chờ được kết nối

  Các nhà kinh doanh công nghệ và hạ tầng những năm gần đây đã nỗ lực khuếch trương cho các mô hình “đô thị thông minh” hay “toà nhà được kết nối”. Thực tế là đa số chưa kết nối đồng bộ và chưa thông minh. Một hệ thống mạng truyền thông hiện đại cho các toà nhà như trụ sở Bộ Tài chính, Sacombank, Sông Đà, Dầu khí, VMS, EVN… có chi phí hàng triệu USD để đưa các mạng cáp quang với đường truyền băng thông tốc độ cao vào phục vụ cho các hoạt động bên trong. Có đến hàng nghìn toà nhà ở các đô thị lớn trong nước cần các đầu tư như vậy cho việc điều hành. Tuy nhiên, việc kết nối hạ tầng công nghệ với các công trình xây dựng để tạo ra những tiện ích thông minh lâu nay không được chú trọng. Theo KTS Đỗ Tú Lan, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), sự phát triển của đô thị Việt Nam chủ yếu dừng lại ở việc cung cấp cho người dân những dịch vụ và điều kiện thông thường như điện, nước, giao thông và CNTT đơn giản. Trong khi đó, hệ thống đô thị Việt Nam phát triển hạ tầng thiếu đồng bộ và hạ tầng viễn thông lâu nay chưa được đưa vào hệ thống quy hoạch đô thị.

  Theo ông Đặng Thạch Quân, Giám đốc Công ty Công nghệ Quang Dũng (QD.Tek), so với năm 2005, thị trường bắt đầu phát triển và phân lớp đầu tư. Nhưng sự hạn chế lớn do nhìn chung chưa đánh giá tầm quan trọng của hệ thống. Đa số nhà đầu tư vẫn xem đây là thiết bị vật tư chứ chưa phải là một hệ thống cần có giải pháp và thiết kế tổng thể, dẫn đến việc hệ thống triển khai thiếu đồng bộ và thiếu tuân thủ chất lượng. Các hệ thống được đầu tư có tuổi thọ vài ba năm so với tiêu chuẩn quốc tế 12 – 15 năm. Các chi phí “quan hệ” trong các dự án cũng là yếu tố dẫn đến việc phát triển không lành mạnh của thị trường này… “Hạ tầng mạng là hạng mục cắt giảm đầu tiên khi doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn”. Nhà đầu tư cũng thiếu sự hỗ trợ của luật pháp vì cần có tiêu chuẩn Việt Nam quy định chặt chẽ về hạ tầng truyền thông, vốn là một trong ba hạ tầng quan trọng nhất trong thiết kế đô thị hiện đại. Cho đến nay vẫn chưa có luật nào quy định rõ ràng, vì thế thiếu khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển cho loại hạ tầng này. (Sài Gòn Tiếp Thị 10/8/2011).