• Thứ Bảy, 13/08/2011 13:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/8/2011

  Tân Khoa
  Nghiêm cấm thiết bị PTTH không đúng chuẩn kỹ thuật. Hiệp hội Vận tải TP.HCM kiến nghị tất cả ô tô phải gắn thiết bị giám sát. TP.HCM không thiếu kinh phí đầu tư CNTT. Phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

  Nghiêm cấm thiết bị PTTH không đúng chuẩn kỹ thuật

  Bộ TTTT vừa có Chỉ thị số 03/CT-BTTTT về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị phát thanh truyền hình (PTTH) và truyền thanh không dây (TTKD). Theo đó, việc tăng nhanh về số lượng đài PTTH nói chung và đài TTKD phường, xã nói riêng đến nay đã phát sinh nhiều bất cập cho công tác quản lý tần số vô tuyến điện. Tình trạng nhiễu có hại do việc sử dụng thiết bị không bảo đảm chất lượng đã gây nhiễu có hại cho các hệ thống thông tin điều hành bay, hệ thống thông tin vô tuyến điện khác. Để phát huy hiệu quả của hệ thống PTTH và TTKD, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, giải quyết kịp thời và ngăn ngừa nguy cơ can nhiễu có hại do các đài PTTH, TTKD gây ra, Bộ TTTT nghiêm cấm tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông, sử dụng thiết bị PTTH, TTKD không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật; có tần số hoạt động không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện của Việt Nam.

  Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các Sở TTTT thực hiện một loạt các nhiệm vụ như: nghiên cứu, xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về phổ tần và tương thích điện từ đối với TTKD, băng tần 54-68MHz; hướng dẫn, kiểm tra UBND phường, xã nhằm xây dựng kế hoạch trang thiết bị phát sóng băng tần 54-68MHZ để triển khai hệ thống TTKD theo đúng Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020; tăng cường công tác chứng nhận hợp quy thiết bị phát sóng PTTH, TTKD, công tác kiểm định, quản lý các công trình là các đài phát sóng PTTH trước khi đưa vào sử dụng; phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thanh tra, kiểm tra chất lượng thiết bị PTTH, TTKD trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường, lắp đặt và sử dụng; xử phạt hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm… Chỉ thị trên có hiệu lực từ ngày 3/8/2011. (ICT News 12/8/2011)

  Hiệp hội Vận tải TP.HCM kiến nghị tất cả ô tô phải gắn thiết bị giám sát

  Chiều 10/8/2011, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM đã có công văn trình Bộ GTVT kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập ở Nghị định 91 ngày 21/10/2009, quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đồng thời đề nghị thiết bị giám sát phải được gắn trên tất cả ô tô, không chỉ một số loại xe như hiện đang quy định. Qua một thời gian áp dụng Nghị định 91, Hiệp hội đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh từ các doanh nghiệp về một số quy định chưa phù hợp cần phải sửa đổi bổ sung cho sát với điều kiện thực tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp. (Giao thông Vận tải 12/8/2011)

  180 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo về quy trình công nghệ sản xuất phần mềm

  Ngày 12/8/2010, 180 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản trị dự án… đến từ các doanh nghiệp phần mềm đã tốt nghiệp khóa đào tạo quy trình công nghệ sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi do Bộ TTTT hợp tác với Học viện công nghệ HanoiCTT tổ chức. Đây là một trong những hoạt động quan trọng thuộc dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao cho Bộ TTTT làm chủ đầu tư. CMMi là chuẩn đánh giá về mức độ thuần thục trong quy trình sản xuất phần mềm của Mỹ do Viện Công nghiệp phần mềm Hoa Kỳ (SEI) phát triển và được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Đây có thể xem như một “giấy thông hành” cho doanh nghiệp phần mềm khi hội nhập quốc tế.

  TS Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Phó Giám đốc dự án) cho hay, dự án này được triển khai từ 2010 đến 2012. Tổng đầu tư cho dự án khoảng 60 tỷ đồng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng, lấy chứng chỉ quy trình theo chuẩn CMMi mức 3 trở lên. Dự án này sẽ tập trung vào các nội dung như đào tạo cán bộ của doanh nghiệp về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi; Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi; Hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp đạt chứng chỉ CMMi. Từ năm 2010, Bộ TTTT cũng đã hỗ trợ cho 16 doanh nghiệp phần mềm áp dụng mô hình sản xuất theo CMMi và sẽ hỗ trợ thêm 14 doanh nghiệp trong năm 2011. Cũng theo ông Tuyên, đến thời điểm hiện tại đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 360 học viên đến từ các doanh nghiệp phần mềm tham gia dự án. Giảng viên của các khóa đào tạo là các chuyên gia được SEI ủy quyền. Đây là năm thứ hai liên tiếp Học viện HanoiCTT được Bộ TTTT lựa chọn làm đối tác đào tạo duy nhất tại Hà Nội để triển khai khóa học CMMi. (Vietnam Plus 12/8/2011)

  TP.CM không thiếu kinh phí đầu tư CNTT

  “TP.HCM không thiếu kinh phí đầu tư cho công nghệ thông tin (CNTT)”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã khẳng định như vậy tại cuộc họp về tình hình xây dựng chính quyền điện tử tại 24 quận - huyện, vào sáng 12/8/2011.

  Báo cáo tại cuộc họp, nhiều quận - huyện cho biết đang gặp khó khăn trong việc xây dựng chính quyền điện tử. Tại huyện Cần Giờ, hạ tầng CNTT chưa kết nối được các xã, các máy chủ tại các phòng ban quá cũ kỹ, tốc độ rất chậm… Huyện Cần Giờ đề xuất TP hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng CNTT, hỗ trợ đào tạo đội ngũ trong lĩnh vực CNTT. Theo UBND quận 1, mức lương kỹ sư CNTT hiện chỉ 1,8 - 2 triệu đồng/tháng nên rất khó giữ chân cán bộ. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho rằng, việc trang bị máy tính tại quận Bình Thạnh cũng bị “kẹt” bởi Nghị quyết 11 của Chính phủ. Kho bạc cho rằng máy tính là thiết bị văn phòng nên không giải ngân. Nhưng thực tế, máy tính như là một bộ phận trong quy trình sản xuất, nếu không có sẽ không tạo ra được sản phẩm. Đề nghị lãnh đạo TP có ý kiến với kho bạc tháo gỡ khó khăn này. Ngoài ra, nhiều quận - huyện cho biết, an toàn thông tin hiện nay chưa được đảm bảo, nhiều quận thiết bị đã hết thời gian khấu hao…

  Kết luận cuộc họp, ông Lê Mạnh Hà khẳng định TP không thiếu kinh phí đầu tư CNTT và cho biết những vướng mắc của các quận - huyện trong việc xây dựng chính quyền điện tử thuộc thẩm quyền TP, TP sẽ sớm xem xét khắc phục. (SGGP 13/8/2011)

  Intel tổng kết hành trình đi bộ Hà Nội – TP.HCM: 24.000 người được phổ cập tin học

  Chiều 12/8/2011, tại lễ tổng kết hành trình đi bộ từ Hà Nội đến TP.HCM (từ 2/7 đến 11/8/2011), Intel Việt Nam và tổ chức Hành trình Xanh cho biết đã có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia. Với chủ đề “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng”, mục đích của hành trình xuyên Việt năm 2011 chính là hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông để xây dựng một Việt Nam xanh sạch đẹp. Tại 32 điểm dừng chân trong khuôn khổ hành trình, ban tổ chức đã mở các lớp học trang bị cho trên 24.000 người kỹ năng sử dụng máy tính và internet vào công việc, cũng như tặng 100 máy tính Acer, Dell cho học sinh và phòng máy trường học ở những vùng sâu vùng xa. Đây là một trong những điểm nhấn của sáng kiến Máy tính cho cuộc sống mà Intel Việt Nam và Bộ TTTT phát động vào cuối tháng 5/2011. (SGGP 13/8/2011)

  Nguyễn Kim thành đối tác chiến lược của Intel Việt Nam

  Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim vừa đạt được thỏa thuận là đối tác chiến lược của Intel Việt Nam đến hết năm 2015. Thỏa thuận này công bố sáng ngày 11/8/2011. Theo đó, Nguyễn Kim và Intel Việt Nam sẽ tập trung vào những hoạt động chính: tham gia các chương trình phổ cập tin học cộng đồng, xây dựng và phát triển kho ứng dụng chạy trên hai hệ điều hành Windows và MeeGo, xây dựng quỹ học bổng tài năng, hỗ trợ quảng bá hình ảnh và sản phẩm… Theo ông Phạm An Dương, Giám đốc tiếp thị Intel Việt Nam, trong thỏa thuận này, Intel Đông Nam Á sẽ hỗ trợ Nguyễn Kim dự án 10.000 máy tính cho trường học vùng sâu, vùng xa; đồng thời Intel sẽ phát triển các sản phẩm như điện thoại thông minh, tivi thông minh, máy tính xách tay… thông qua hệ thống bán lẻ của Nguyễn Kim. Cuối năm nay, kho ứng dụng của Intel và Nguyễn Kim sẽ hoạt động, còn quỹ học bổng vẫn trong quá trình đàm phán cách thức và nội dung thực hiện. Đây là lần thứ hai Intel Việt Nam ký kết hợp tác với Nguyễn Kim. Hiện nay, Intel Việt Nam có bốn đối tác bán lẻ là Nguyễn Kim, Hoàn Long, Phong Vũ và Trần Anh. Intel Việt Nam đang trong quá trình đàm phán với hệ thống bán lẻ hàng điện tử Pico (Hà Nội). (Sài Gòn Tiếp Thị 12/8/2011)

  Nhiều nghiên cứu khoa học của sinh viên được báo cáo tại FAIR 5

  Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ 5 với chủ đề nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng CNTT (FAIR 5) đã khai mạc tại Trường Đại học Lạc Hồng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vào sáng 11/8/2011. TS Trần Hành, Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, Trưởng Ban tổ chức, cho biết FAIR do Hội đồng Khoa học ngành khoa học thông tin và máy tính thuộc Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia (NAFOSTED) phối hợp với các cơ quan khoa học, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường đại học tổ chức thường niên 2 năm một lần, kể từ năm 2003. Sau 4 lần tổ chức, FAIR đã tạo được phong trào nghiên cứu khoa học sôi nổi trong sinh viên, cán bộ giảng dạy và các nhà khoa học trẻ. Nhiều nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng thực tiễn hoặc được các tạp chí uy tín về chuyên ngành giới thiệu. Tại FAIR 5, 80 trong số 130 nghiên cứu gửi về tham dự sẽ được chọn để báo cáo trực tiếp. Trong đó có rất nhiều nghiên cứu là của sinh viên các trường đại học. (Người Lao Động 12/8/2011)

  TP.HCM: Kết nối những người trẻ tình nguyện

  Lần đầu tiên diễn đàn “Kết nối tình nguyện” do Ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2011 TP.HCM tổ chức đã tập hợp các CLB, đội nhóm tình nguyện trong xã hội và trên mạng Internet, diễn ra sáng 12/8/2011. Hơn 30 CLB, đội nhóm đã chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức các hoạt động hướng đến cộng đồng. Để chia sẻ thông tin cho nhau, đại diện CLB du học sinh Singapore đề xuất cần có một trang web thông tin các địa chỉ tình nguyện, cách thức để mọi người đăng ký phù hợp với sở thích. Còn với bạn Tiến, thành viên CLB Nhân ái, cho rằng để liên kết tốt, mọi người cần phải có kỹ năng làm việc nhóm để không ai cho “nhóm mình là tốt nhất”. (Tuổi Trẻ 13/8/2011)

  Phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên “Quyết định lịch sử” của đạo diễn, họa sĩ Hà Bắc vừa hoàn thành sau hơn 2 năm dốc sức dàn dựng. Đạo diễn Hà Bắc cho biết, bộ phim này do ông kết hợp với một doanh nghiệp là HiPT sản xuất. Ông Võ Văn Mai Tổng công ty HiPT đã cùng ông thành lập một công ty làm các mặt hàng cho các hãng game ở nước ngoài. Trong đó, có mảng phim chiến tranh. Lúc chúng tôi thiết kế hình ảnh người lính, súng đạn, ô tô, xe tăng… Vì thế, ông đã nghĩ trong đầu là mình sẽ phải làm phim về cuộc cách mạng vĩ đại của Việt Nam. Đến khi thấy điều kiện đã chín muồi, ông và các cộng sự quyết tâm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Bộ phim nói về chiến công thầm lặng của Đại tướng khi ông tài ba và dũng cảm đưa ra quyết định then chốt vào đêm 25/1/1954. Khi ấy, ông nhận được lệnh phải tấn công nhưng vì thấy quân ta lúc bấy giờ chưa đủ khả năng để tấn công tổng lực chống lại phản pháo, máy bay, xe tăng… của địch nên ông đã linh hoạt quyết định lui quân. Nhờ có quyết định sáng suốt này mà ta đã bảo toàn được quân sĩ để rồi sau đó làm nên trận Điện Biên Phủ vẻ vang. (Vietnam Plus 12/8/2011)

  Mạng Metfone của Viettel đã phủ sóng khắp Campuchia

  Theo tin từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), sau 5 năm hoạt động tại Campuchia, mạng thông tin di động Metfone do Viettel đầu tư đã triển khai hơn 16.000 km cáp quang. Tính tới tháng 6/2011, Metfone là nhà mạng sở hữu hạ tầng dung lượng lớn nhất, phủ rộng và sâu nhất ở thị trường này tính đến tháng 6/2011. Viettel dẫn báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia (MPTC) cho hay, tổng số cáp đường trục của toàn Campuchia đã tăng gần 17 lần trong vòng 5 năm qua, đạt 20.300km. Trong đó, Metfone đóng góp tới gần 80% với 16.000 km cáp quang đã được triển khai. Mạng lưới do công ty này triển khai lớn gấp 13 lần tổng số cáp quang mà toàn bộ thị trường Campuchia phát triển được trong vòng 10 năm trước đó.

  Mạng cáp quang của Metfone sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại như SDH, DWDM với dung lượng đường trục lên tới 400 Gbps. Toàn bộ các tuyến đều được dự phòng bởi 2 hướng kết nối khác để tránh gián đoạn thông tin liên lạc.

  Viettel cho biết, với cam kết đầu tư dài hạn, Metfone đã xây dựng được hệ thống truyền dẫn dung lượng lớn nhất, vùng phủ rộng và sâu nhất Campuchia. Đây là cơ sở để Metfone nâng cao chất lượng dịch vụ vượt trội so với đối thủ, nhanh chóng trở thành nhà mạng lớn nhất tại Campuchia chỉ sau 5 năm hoạt động. (VnEconomy 12/8/2011)

  Việc nghiên cứu chuẩn hoá cách viết không chỉ cần cho môi trường CNTT

  Về dự kiến xây dựng thông tư chuẩn hoá tiếng Việt trong môi trường CNTT của ngành giáo dục, GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Ngữ văn Bộ GDĐT) cho biết, lâu nay chưa hề có một văn bản chính thức nào quy định vị trí đặt dấu thanh. Nhưng đối với giới ngôn ngữ học, chuyện này rất rõ ràng: dấu thanh phải đặt trên hoặc dưới chữ cái ghi âm chính (trọng âm). Sách giáo khoa phổ thông đã áp dụng nguyên tắc này từ lâu. Chỉ tiếc là các sách, báo nói chung và mã tiếng Việt trong tin học mỗi nơi viết một kiểu.

  Tương tự, quy định khi nào viết “i”, khi nào viết “y” cũng là việc đã được bàn đến từ lâu trong giới ngôn ngữ học. Tóm lại, việc nghiên cứu để chuẩn hóa cách viết không chỉ cần cho môi trường CNTT mà cần có chuẩn chung. Bản thân ông đã nhiều lần đề xuất với Quốc hội việc xây dựng và thông qua luật ngôn ngữ, văn tự nhưng việc này vẫn chưa được quan tâm. Có rất nhiều vấn đề cần phải đưa vào luật như việc sử dụng tiếng dân tộc thiểu số, sử dụng ngoại ngữ thế nào, chuẩn về cách viết chữ Việt... nhưng đáng tiếc vấn đề này bị chìm đi giữa những vấn đề kinh tế - xã hội nóng bỏng nên chưa được quan tâm. Đây không phải việc nhỏ mà là vấn đề lớn của dân tộc, cần phải được sớm đưa vào luật.

  TS Trần Chút – nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP.HCM lại bày tỏ quan điểm là nên chấp nhận F, J, W, Z như một yếu tố ngoại biên của hệ thống chữ cái tiếng Việt, nhưng không thể đưa vào bảng chữ cái chính thức. Vì nó sẽ làm cho việc dạy và học trong trường phổ thông khó khăn thêm, tình trạng viết và sử dụng tiếng Việt rối rắm hơn, chưa kể sẽ phá vỡ hệ thống tiếng Việt hiện nay. Một hệ thống thường có yếu tố trung tâm và yếu tố ngoại biên. Bốn chữ cái F, J, W, Z thuộc yếu tố ngoại biên nhưng phải quy định phạm vi sử dụng nó.

  Còn theo TS Lê Vinh Quốc – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ngôn ngữ luôn phát triển theo thời đại và hiện tại. F, J, W và Z đã trở thành các chữ cái thông dụng trong tiếng Việt nhưng chúng lại không có trong bảng chữ cái, nên việc sử dụng bốn chữ này trở nên bất hợp pháp, vì chúng là những chữ cái “ngoài luồng”! Vấn đề này cho thấy sự bất cập của bảng chữ cái hiện hành, đòi hỏi bảng này phải được bổ sung bốn chữ F, J, W, Z. (Tuổi Trẻ 12/8/2011)

  Nếu chỉ là việc thêm F, J, W, Z dùng cho CNTT thì không liên quan gì đến bảng chữ cái tiếng Việt

  Theo GS. TS Trần Trí Dõi – nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội, cần phải đặt ra hai vấn đề khác nhau hết sức quan trọng đối với chữ viết tiếng Việt.

  Đó là “đưa các ký tự này vào bảng chữ cái” của tiếng Việt hay là “thêm các ký tự này” dùng cho CNTT. Câu hỏi nêu ra thuộc vào vấn đề thứ nhất. Nếu mà định đưa các ký tự này vào bảng chữ cái, để từ đó làm thay đổi cách cấu tạo chính tả các từ trong tiếng Việt hiện nay, theo ý kiến riêng của ông, sẽ là một “thảm họa” đối với chữ viết tiếng Việt. Và thảm họa này nó sẽ kéo theo thảm họa kép về giáo dục, về xã hội, về in ấn, về sự tiếp nối truyền thống văn hóa v.v… Theo ông, hậu quả của quy định về cách viết “i” hay “y” trong chính tả tiếng Việt xuất phát từ sự “tiện lợi” của máy tính đã hành hạ xã hội, hành hạ giáo dục 30 năm và vẫn sẽ chưa biết đến khi nào kết thúc. Bây giờ lại thêm việc “đưa các ký tự này vào bảng chữ cái, thay đổi cách cấu tạo nên các từ trong tiếng Việt” thì không biết sự hành hạ ấy sẽ lớn đến mức nào và sẽ kéo dài cho đến khi nào.

  Còn nếu chỉ là việc “thêm các ký tự này” dùng cho CNTT thì không liên quan gì đến bảng chữ cái tiếng Việt. Môn học này, hay tài liệu giới thiệu về CNTT chỉ cần nêu “phàm lệ” là đủ, không cần phải điều chỉnh bản chữ cái của tiếng Việt làm gì. Tiếng Việt là một vấn đề của ngôn ngữ học nên bản chất của nó là một vấn đề xã hội chứ không đơn thuần là một vấn đề của kỹ thuật. Cách suy nghĩ xuất phát từ kỹ thuật và nói rằng ngôn ngữ không đáp ứng cái yêu cầu của mình nó gần giống như việc người đóng giầy yêu cầu khách đẽo chân cho vừa với giầy mình đóng. (VietnamNet 11/8/2011)

  Bát nháo thị trường thiết bị theo dõi

  Dạo quanh các chợ mạng, không ít người sẽ sốc với hàng loạt thiết bị ghi âm, ghi hình dường như chỉ có trên phim ảnh hành động. Nhiều thiết bị tinh vi đến mức khó tưởng tượng được. Nếu so sánh với các thiết bị mới thì bút camera, một sản phẩm khá nổi tiếng cách đây hai năm chỉ là đồ bỏ. Ngoài việc được trang bị thêm tính năng hiện đại cả về dung lượng, thời gian lưu trữ thì mức độ ngụy trang của các thiết bị vô cùng tinh vi. Sản phẩm có thể được ngụy trang dưới dạng một chiếc caravat, một chiếc bút mực bình thường, thỏi kẹo, móc khóa xe, kính mát…, thậm chí là một chiếc đồng hồ có khả năng quay được những hình ảnh chuẩn chất lượng cao, giá chỉ khoảng 1 - 3 triệu đồng. Trên nhiều trang diễn đàn mạng, việc rao bán các thiết bị nghe lén hết sức rầm rộ và công khai. Người bán và cả người sử dụng không hề xem đây là hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo ông Đỗ Võ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, thì hiện tượng ghi âm, nghe lén bùng phát khoảng vài năm gần đây. Mặc dù nghe có vẻ xa xỉ thế nhưng các thiết bị theo dõi này được khá nhiều người sử dụng. Thiết bị được doanh nghiệp sử dụng để đối phó, ăn cắp thông tin lẫn nhau hoặc dùng phục vụ cho gia đình, đặc biệt là trường hợp vợ chồng ghen nhau. Có trường hợp doanh nghiệp phản ánh bị nghe trộm mật khẩu, từ đó mất thông tin các hợp đồng hơn 10 năm trời.

  ThS Phạm Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo an ninh mạng Tường Lửa, cho biết hiện có khá nhiều dạng nghe lén, theo dõi từ xa. Đáng chú ý là hai hình thức nghe lén thông qua phần cứng và phần mềm. Nghe lén thông qua phần cứng là các thiết bị theo dõi có thể đặt từ xa và được cài đặt sẵn. Phần lớn các sản phẩm này được bán trên mạng. Nghe lén thông qua phần mềm là những apps sử dụng với hệ điều hành như Windows Mobile, Android, Symbian… Việc nghe lén qua phần mềm phần lớn do các dịch vụ thám tử tư rao bán và sử dụng.

  Cũng theo chuyên gia này, trong một lần kiểm tra phần mềm nghe lén qua điện thoại, ông thật sự ngạc nhiên vì tính năng độc đáo của nó. Người bị theo dõi hoàn toàn không hề biết mình bị theo dõi, còn người nghe thì tiếp cận được thông tin hết sức dễ dàng. Ông Thắng cho rằng việc phát triển các dịch vụ nghe lén và các sản phẩm nghe lén bùng nổ là hết sức đáng lo ngại. Về mặt pháp luật, nghe lén thông tin người khác là không hợp pháp. Nếu sử dụng các chi tiết nghe lén đó vào mục đích xấu thì có thể gây thiệt hại lớn cho người bị nghe lén, chẳng hạn như việc nghe lén thông tin của doanh nghiệp đối thủ sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp hay việc ghi âm rồi tung thông tin, xâm phạm đời tư cũng là một vấn đề đáng quan tâm. (Pháp luật TP.HCM 13/8/2011).