• Thứ Hai, 15/08/2011 10:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/8/2011

  Tân Khoa
  Tập hợp “thủ lĩnh” CNTT các Bộ, ngành. Khi 10.000 giám đốc bị rao bán trên mạng. Việt Nam là quốc gia mạnh về KHCN trong tương lai. TP.HCM: Bắt đầu kiểm tra việc lắp đặt GPS...

  Tập hợp “thủ lĩnh” CNTT các Bộ, ngành

  Hội đồng Giám đốc CNTT của các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam vừa họp phiên đầu tiên sáng 12/8/2011. Hội đồng do Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng làm Chủ tịch, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Nguyễn Thành Phúc là Phó Chủ tịch, và 28 thành viên là lãnh đạo bộ phận CNTT của các Bộ, ngành. Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Hội đồng đã thảo luận về việc xây dựng Quy chế, Kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong thời gian tới, và một số vấn đề “nóng” trong tổ chức, triển khai ứng dụng CNTT như cơ cấu tổ chức, vai trò của đơn vị chuyên trách tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ; hoạt động của Mạng truyền số liệu chuyên dùng; triển khai phần mềm nguồn mở…

  Theo Chương trình công tác năm 2011 đã được toàn thể Hội đồng nhất trí thông qua, từ nay đến cuối năm sẽ diễn ra 2 phiên họp toàn thể, trong đó, phiên kế tiếp sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 tới, tập trung bàn luận một số nội dung như tích hợp chia sẻ thông tin dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước; giáo trình đào tạo lãnh đạo CNTT (CIO) và cấp chứng chỉ CIO; danh mục phần mềm dùng chung… Cũng theo kế hoạch hoạt động năm 2011, Hội đồng sẽ có một trang thông tin điện tử riêng nhằm tuyên truyền, quảng bá về Hội đồng, nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của các lãnh đạo phụ trách CNTT trong cơ quan Nhà nước, tạo diễn đàn trao đổi giữa các thành viên trong Hội đồng. Trang tin này do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT chủ trì xây dựng và vận hành. (ICT News 13/8/2011)

  Việt Nam là quốc gia mạnh về KHCN trong tương lai

  Đó là khẳng định của ông Lee Jeong Hyon, chuyên gia chính sách phát triển khoa học và công nghệ của Bộ Giáo dục - Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (MEST) tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ KHCN Việt Nam tại Hàn Quốc diễn ra từ ngày 8-13/8/2011. Ông Lee Jeong Hyon cho biết, Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực KHCN với Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2015. Trước đó, năm 2004, giữa Việt Nam và Hàn Quốc Quốc cũng đã có những hợp tác chặt chẽ, hiệu quả về KHCN, thông tin trong lĩnh vực giáo dục.

  Khẳng định chuyến thăm và làm việc của đoàn là cơ hội để hai nước tiếp tục là đối tác quan trọng về KHCN trong tương lai, ông Bae Seong Geun, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế của MEST đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển cũng như những nhiệm vụ khoa học sẽ được chính phủ Hàn Quốc ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tập trung xây dựng hệ thống chính sách, chế độ phát triển nhân lực, thúc đẩy hợp tác về KHCN với các nước trên thế giới. Ngoài ra, việc liên kết chặt chẽ với các trường học, các cơ sở nghiên cứu và phát triền các doanh nghiệp mạo hiểm nhằm nâng cao tính cạnh tranh cũng được Hàn Quốc đặc biệt chú trọng.

  Trong 5 ngày làm việc tại Hàn Quốc, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Tạp chí Đông Á - tạp chí hàng đầu về KHCN của Hàn Quốc; Hãng thông tấn Yonhap; Các trường đại học hàng đầu Hàn Quốc và Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Hàn Quốc (KIST)... nhằm trao đổi kinh nghiệm thu hút độc giả đến với khoa học và công nghệ; tìm hiểu kinh nghiệm về kỹ năng tiếp cận, các phương pháp giảng dạy, trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tế. (Đất Việt Online 14/8/2011)

  Khi 10.000 giám đốc bị rao bán trên mạng

  Đầu tháng 8, trên trang web www.vatgia.com và http://muabanraovat.com xuất hiện rao vặt “Cung cấp danh sách khách hàng chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin”. Người đứng tên rao bán có danh sách gần 7.000 giám đốc tại TP.HCM với đầy đủ tên, điện thoại di động, điện thoại bàn, địa chỉ, trang web, fax, kể cả email. Thông tin cá nhân mỗi giám đốc được ông cập nhật từ cuối năm 2010 đến nay vẫn còn chính xác. Nếu đồng ý mua với giá 1 triệu đồng, người bán sẽ giao tập tin gốc chứa toàn bộ thông tin tại địa chỉ khách hàng yêu cầu. Ngoài thông tin 7.000 giám đốc tại TP.HCM, người bán còn danh sách 1.500 giám đốc ở Bình Dương và 1.200 giám đốc ở Đồng Nai. Mỗi giám đốc đều có thông tin cá nhân đầy đủ. Danh sách giám đốc ở Bình Dương bán giá 600.000 đồng, ở Đồng Nai bán giá 500.000 đồng. Nếu mua toàn bộ danh sách giám đốc ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, sẽ được tặng thêm tên và địa chỉ của 7.000 người đang sinh sống ở Phú Mỹ Hưng.

  Về thực tế này, ThS Nguyễn Xuân Quang - Giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, thông tin cá nhân của mỗi người chính là bí mật đời tư của người đó, pháp luật bảo vệ quyền bí mật về đời tư. Khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự về quyền đời tư cá nhân đã quy định: “Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý”. Như vậy, theo trường hợp nêu trên, người rao bán đã vi phạm pháp luật. Người bị rao bán thông tin cá nhân trên mạng có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm ngừng ngay hành vi vi phạm, cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần. Trong trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận, người bị xâm phạm bí mật đời tư có quyền khởi kiện ra tòa án. (Pháp luật TP.HCM 15/8/2011).

  Ban hành thông tư về quản lý, vận hành, sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin mạng truyền số liệu chuyên dùng

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư số 13 quy định về việc quản lý, vận hành, sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin trên Mạng truyền số liệu chuyên dùng (gọi tắt là Mạng chuyên dùng) của các cơ quan Đảng, Nhà nước, nêu rõ Danh mục 12 dịch vụ cung cấp trên Mạng này. Trong đó, ngoài dịch vụ hội nghị truyền hình, còn có 5 dịch vụ truyền số liệu và thuê kênh riêng sử dụng công nghệ kết nối mạng riêng ảo (VPN) gồm Intranet IP/MPLS VPN, Extranet IP/MPLS VPN, Internet IP/MPLS VNP, IP VPN truy nhập từ xa, VPN liên kết giữa các nhà cung cấp; và 6 dịch vụ giá trị gia tăng gồm truy nhập Internet, trung tâm dữ liệu, cho thuê chỗ trên máy chủ mạng, máy chủ mạng, máy chủ thư điện tử, thoại VoIP.

  Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước là mạng truyền dẫn tốc độ cao, sử dụng phương thức chuyển mạch nhãn đa giao thức trên nền giao thức liên mạng (IP/MPLS) sử dụng riêng trong hoạt động ứng dụng CNTT của các cơ quan Đảng và Nhà nước, do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng, vận hành. Đơn vị sử dụng Mạng này là các cơ quan thuộc hệ thống chính trị tại Trung ương và địa phương có điểm kết nối vào Mạng. Thông tin được sử dụng, chia sẻ và lưu trữ trên Mạng chuyên dùng phải là những thông tin phục vụ hoạt động quản lý điều hành và chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị sử dụng Mạng.

  Một trong những tính năng nổi bật của Mạng chuyên dùng là đảm bảo an toàn an ninh mạng trong giao dịch điện tử cho các cơ quan Nhà nước. Bộ TTTT đã giao VNPT triển khai các giải pháp, biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng, lợi dụng mạng lưới, thiết bị, các công cụ phần cứng, phần mềm để cản trở, gây nhiễu, gây rối loạn, làm hư hỏng, hủy hoại hoạt động của Mạng chuyên dùng; thường xuyên kiểm tra đánh giá về mức độ bảo vệ an toàn mạng và thông tin trên mạng, tiến hành những biện pháp phòng tránh và khắc phục kịp thời.

  Bên cạnh đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chức năng bảo đảm an toàn thông tin; đề xuất các giải pháp giám sát, cảnh báo, ngăn chặn cho mạng nội bộ các đơn vị kết nối vào Mạng chuyên dùng chống nguy cơ xâm nhập trái phép qua Internet… Đồng thời, về phía đơn vị sử dụng, Bộ TTTT cũng đã yêu cầu cụ thể khá nhiều trách nhiệm liên quan tới công tác an toàn bảo mật, điển hình là phải đăng ký sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số với Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Nội vụ).

  Thời gian qua, Mạng truyền số liệu chuyên dùng đã được triển khai kết nối từ Chính phủ tới cấp Bộ, ngành nhưng nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chỉ dừng ở mức thiết lập đầu mối kết nối, hoặc triển khai 1 vài dịch vụ được cung cấp bước đầu, điển hình như hội nghị truyền hình… Một số lãnh đạo phụ trách CNTT của Bộ, ngành phản ánh rằng dịch vụ cung cấp trên Mạng truyền số liệu còn “nghèo” nên chưa “mặn mà” với việc sử dụng mạng này. Nay với 12 dịch vụ nêu trên, cộng với tính năng đảm bảo an toàn bảo mật, Mạng truyền số liệu chuyên dùng sẽ có thêm “điểm cộng” trong “mắt” các cơ quan Đảng và Nhà nước. (ICT News 13/8/2011)

  Hội thi tác nghiệp trên mạng máy tính các cơ quan Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên

  Ngày 12/8/2011, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng và Tỉnh uỷ Quảng Trị tổ chức Hội thi tác nghiệp trên mạng máy tính các cơ quan Đảng khu vực miền Trung - Tây nguyên lần thứ nhất. Tham dự Hội thi có 39 thí sinh đại diện Văn phòng của 13 tỉnh, thành uỷ thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên (từ Nghệ An đến Khánh Hoà, 2 tỉnh Tây Nguyên) và Văn phòng TP.HCM. Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao trình độ sử dụng hệ điều hành tác nghiệp trên mạng máy tính của cơ quan Đảng; đẩy mạnh phong trào thi đua học tập nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Đảng.

  Qua hội thi sẽ chọn những thí sinh xuất sắc tham gia Hội thi tác nghiệp trên mạng máy tính của các cơ quan Đảng toàn quốc dự kiến được tổ chức tháng 10/2011. Hội thi gồm ba phần thi : trắc nghiệm lý thuyết; soạn thảo văn bản và công tác văn thư. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Văn phòng Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế ; giải nhì cho hai đoàn Văn phòng Tỉnh uỷ Kon Tum và Thành uỷ TP Hồ Chí Minh và trao 3 giải ba, 7 giải khuyến khích. (Nhân dân Điện tử 13/8/2011)

  Viettel và Misa hợp tác về chữ ký số

  Công ty Viễn thông Viettel và Công ty cổ phần MISA vừa ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Viettel tích hợp chữ ký số (CKS) vào hệ thống phần mềm kế toán doanh nghiệp của MiSa là MISA SME.NET, đồng thời MISA sẽ trở thành đại lý độc quyền cung cấp dịch vụ Chứng thực CKS Viettel – CA. Việc ứng dụng CKS đã được tích hợp sẵn trong phần mềm kế toán giúp doanh nghiệp chủ động trong các giao dịch với đối tác, khách hàng, ngân hàng và đặc biệt là việc kê khai, nộp Thuế qua mạng, yêu cầu bắt buộc các tổ chức doanh nghiệp phải sử dụng CKS. Được biết, từ tháng 6/2011, nhóm chuyên gia bảo mật Viettel đã ráo riết làm việc cùng các kỹ sư MISA để tích hợp chữ ký số Viettel-CA vào các sản phẩm của MISA. Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam cung cấp cho khách hàng tiện ích trọn gói từ khâu kế toán thuế đến tạo tờ khai thuế điện tử. (TBKTVN 15/8/2011)

  TP.HCM: Bắt đầu kiểm tra việc lắp đặt GPS

  Theo Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 15/8/2011 thanh tra sở sẽ phối hợp với Phòng Quản lý vận tải đường bộ lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) trên ô tô kinh doanh vận tải. Ban quản lý các bến xe TP sẽ cùng các bến xe khách liên tỉnh và thủ trưởng các đơn vị vận tải kiểm tra các điều kiện về an toàn của xe khách khi ra vào bến, trong đó bao gồm việc có lắp “hộp đen” trên xe hay không… Bộ GTVT cũng vừa giao Vụ Khoa học công nghệ là đầu mối tổ chức kiểm soát các nhà cung cấp thiết bị GPS, bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của sản phẩm. Tổng cục Đường bộ Việt Nam có nhiệm vụ đôn đốc Sở GTVT các địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc lắp đặt thiết bị GPS của các DN, hợp tác xã. Cùng đó, Thanh tra GTVT sẽ sử dụng các thông tin từ GPS để xử lý các vi phạm của DN theo thẩm quyền quy định… (Pháp luật TP.HCM 15/8/2011)

  Thế giới Di động khuyến mại tặng quà cho tân sinh viên

  Từ nay đến 15/9/2011, với chương trinh “Mang điểm thi mua laptop nhận 2 lần tiền”, tất cả học sinh - sinh viên khi mua laptop tại hệ thống siêu thị Thegioididong.com trên toàn quốc sẽ được giảm ngay 500.000đ. Đặc biệt, với các tân sinh viên năm 2011 có điểm thi đại học, cao đẳng, THCN càng cao sẽ được giảm thêm càng nhiều tiền. Cụ thể, các bạn tân sinh viên khi mua laptop trên 11 triệu sẽ được giảm thêm số tiền tùy theo số điểm của kỳ thi tuyển sinh vừa qua mà các bạn đạt được. Với mỗi điểm thi các tân sinh viên sẽ được giảm thêm 20.000đ. Như vậy, các bạn có tổng số điểm 3 môn thi càng cao thì sẽ được giảm càng nhiều. Ngoài ra, 2.000 sinh viên đầu tiên mua laptop trong chương trình này sẽ được tặng 01 chuột quang và một bộ vệ sinh laptop 4 món.

  Từ 15 - 21/8/2011, 150 laptop Samsung cũng được bán với giá ưu đãi đặc biệt cho học sinh, sinh viên trên website: www.thegioididong.comwww.dienmay.com. Đây là phần 2 của chương trình khuyến mại “Học tốt, Sống vui, Mua rẻ” đang được triển khai trên 2 website này. Theo đó, trong thời gian này, từ 9h đến 20h mỗi ngày, mỗi giờ sẽ có 2 laptop Samsung N143 DP03VN được bán ra với giá đặc biệt, giảm tới 900.000đ, chỉ còn 4.699.000đ dành cho những người đặt hàng nhanh nhất trên trang http://thegioididong.com/khuyenmai. Mỗi số điện thoại hoặc email chỉ có thể đặt mua 1 máy nhằm chia đều cơ hội cho tất cả mọi người. (VnMedia 14/8/2011)

  Phải tăng cường năng lực xử lý thông tin cho thị trường lao động

  Sau 3 năm triển khai, Dự án Thị trường Lao động Việt Nam do EU tài trợ đã hỗ trợ Việt Nam giải quyết được nhiều vấn đề phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên, dự án vẫn còn rất nhiều thách thức về tính bền vững, hiệu quả… Bà Rie Vejs Kjeldgaard – Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, để giải quyết được những vấn đề này, Dự án phải tập trung vào yêu cầu như:

  1. Cần tập huấn bổ sung và hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường hơn nữa năng lực thu thập, xử lý và phổ biến thông tin thị trường lao động
  2. Xây dựng thêm những bộ phận cấu thành của thông tin thị trường và các dữ liệu được cung cấp từ dưới lên
  3. Tăng cường mối liên kết giữa thông tin thị trường và đào tạo nghề, sử dụng các dữ liệu để cung cấp thông tin cho việc ra quyết định về phát triển kỹ năng nghề theo nhu cầu
  4. Phải đảm bảo phân bổ đủ ngân sách và nguồn nhân lực để nhân rộng các thí điểm thành công. (TBKTVN 15/8/2011)