• Thứ Ba, 16/08/2011 11:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/8/2011

  Tân Khoa
  Tạo điều kiện để đội ngũ trí thức làm việc, cống hiến. Sẽ xử lý nghiêm những kẻ rao bán thông tin cá nhân. Ra mắt Cục Viễn thông. Ông Lê Thái Hỷ làm Giám đốc Sở TTTT TP.HCM…

  Tạo điều kiện để đội ngũ trí thức làm việc, cống hiến

  Ngày 15/8/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương và một số ban, bộ, ngành Trung ương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tổng Bí thư nêu rõ xây dựng đội ngũ trí thức, chăm lo và tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức làm việc, cống hiến là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội mà trước hết là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước. Ngược lại, lao động sáng tạo và cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc là tình cảm và trách nhiệm của mỗi nhà khoa học, của đội ngũ trí thức nói chung. Tổng Bí thư mong rằng ngay sau buổi làm việc này, các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy cần sớm xây dựng và quyết liệt thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động nhằm phát huy mạnh hơn nữa tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức, thu hút đội ngũ trí thức tham gia cống hiến cho đất nước… (Vietnam Plus 15/8/2011)

  Sẽ xử lý nghiêm những kẻ rao bán thông tin cá nhân

  Như tin đã đưa của báo Pháp luật TP.HCM ngày 15/8/2011, trên các trang mạng Internet đang đăng tải về dịch vụ cung cấp thông tin cá nhân (số điện thoại, email, địa chỉ…) của doanh nhân, ca sĩ, người nổi tiếng… Về sự việc này, ông Đào Kim Phú, Trưởng đại diện phía Nam Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử trực thuộc Bộ TTTT, khẳng định: “Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM kèm những trang web đăng tải quảng cáo, chúng tôi sẽ truy xuất và xử phạt người rao bán thông tin cá nhân trên mạng”.

  Ông Đào Kim Phú cho biết, việc rao bán thông tin cá nhân là vi phạm pháp luật. Theo ông Phú, Điều 6 của Nghị định 97/2008 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet quy định: “Các hành vi bị nghiêm cấm: Lợi dụng Internet để quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật. Đánh cắp và sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã và thông tin riêng của các tổ chức, cá nhân trên Internet”. “Hồ sơ đối tượng rao bán đều lưu giữ tại trung tâm mạng nên việc truy xuất không khó. Cục sẽ nhanh chóng ngăn chặn việc rao bán để tránh gây phiền phức cho khách hàng” - ông Phú nhấn mạnh.

  Vì sao một số đối tượng có được thông tin cá nhân để rao bán? Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena (TP.HCM), giải thích: “Thông tin cá nhân được các đối tượng mua lại từ những nhà cung cấp dịch vụ, các mạng xã hội, diễn đàn. Thông tin còn được mua từ các hội, ngành nghề… thông qua bộ phận thư ký. Cũng có thể hacker tấn công vào các hệ thống máy tính để lấy cắp dữ liệu. Ngoài ra, không loại trừ khả năng đối tượng cài virus vào trong hệ thống máy tính để lấy dữ liệu”. (Pháp luật TP.HCM 16/8/2011)

  Ra mắt Cục Viễn thông

  Ngày 15/8/2011, Bộ TTTT đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Cục Viễn thông. Phát biểu tại buổi lễ công bố thành lập Cục Viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng một trong những nhiệm vụ của Cục Viễn thông là đẩy mạnh công tác quản lý viễn thông, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới viễn thông, cáp quang hóa đến mọi miền đất nước, phát triển mạng viễn thông băng rộng và cố định, cung cấp dịch vụ tiên tiến với chất lượng cao, giá thành hạ. Bên cạnh đó, Cục còn có nhiệm vụ tăng cường công tác thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý viễn thông nhằm xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, làm chủ thị trường viễn thông trong nước và vươn ra quốc tế.

  Cục trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, Cục Viễn thông ra đời thể hiện quan điểm thống nhất quản lý chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông từ khâu cấp phép khi thẩm định phương án bảo đảm chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông tới hoạt động quản lý hậu kiểm, bao gồm việc kiểm tra, giám sát xử lý các hành vi phạm trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ cho người sử dụng. Theo ông, do cạnh tranh, các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường thường đưa ra các giải pháp kinh tế để bù chéo và phá giá thông qua khuyến mại, giảm giá cước quá mức nhằm triệt tiêu các doanh nghiệp nhỏ, từ đó dẫn đến độc quyền trở lại. Nhìn chung các giải pháp này tác động ngay đến thị trường với số lượng không nhỏ các khách hàng chuyển từ mạng của doanh nghiệp này sang mạng của doanh nghiệp khác chỉ trong vài ngày. Việc hình thành Cục Viễn thông với bộ máy đủ để giám sát sự biến động không bình thường của thị trường do ảnh hưởng của cạnh tranh không lành mạnh, kịp thời có biện pháp điều tiết thị trường, hướng tới mục tiêu lâu dài là duy trì sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.

  Cục Viễn thông được hình thành trên cơ sở hợp nhất chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và nhân sự của Vụ Viễn thông và Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT với mục tiêu tăng cường năng lực thực thi quản lý nhà nước về viễn thông theo nguyên tắc “Nhanh chóng, Nghiêm minh, Công bằng, Linh hoạt”. Cục được giao thực hiện 19 nhiệm vụ chính, trong đó có xây dựng và trình dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược về viễn thông; cấp phép viễn thông; quản lý tài nguyên viễn thông; tổ chức xây dựng, quản lý hệ thống đo kiểm chuyên ngành viễn thông phục vụ công tác quản lý viễn thông; quản lý cơ sở hạ tầng viễn thông. (ICT News 15/8/2011)

  Ông Lê Thái Hỷ làm Giám đốc Sở TTTT TP.HCM

  Sáng 15/8/2011, ông Lê Thái Hỷ, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã chính thức nhậm chức Giám đốc Sở TTTT TP.HCM. Tại trụ sở UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Thái Hỷ. Người thay vị trí của ông Lê Thái Hỷ làm Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ là ông Lê Hoài Quốc, người đang giữ chức Phó Giám đốc Sở KHCN, Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM. (ICT News 15/8/2011)
  Báo điện tử VietnamNet bị tấn công

  Kể từ lúc 10h sáng 15/8/2011, việc truy cập báo điện tử VietnamNet tại địa chỉ http://vietnamnet.vn đã liên tục bị nghẽn và thông báo hiển thị là “Server is too busy” (Máy chủ quá tải). Đến chiều tối cùng ngày, việc truy cập vẫn còn khó khăn. Ông Bùi Bình Minh – Trợ lý Tổng biên tập về CNTT xác nhận, VietnamNet đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) ở cấp độ nhẹ. Nhiều khả năng, đây là tàn dư của các mạng botnet cũ được lập trình để đến giờ hẹn thì tấn công chứ không phải do chủ ý. (Thanh Niên 16/8/2011)

  Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam 2011 sẽ diễn ra tại Tiền Giang cuối tháng 8

  Theo Hội Tin học Việt Nam, Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam 2011 sẽ diễn ra tại Tiền Giang trong 2 ngày 26 và 27/8/2011 với chủ đề “ĐBSCL đẩy nhanh ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn” và hiện tại đã có hơn 100 đơn vị đăng ký tham gia. Nhân dịp này, Hội Tin học Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT sẽ công bố báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam 2011 (Vietnam ICT Index 2011). (Khoa học & Đời sống 16/8/2011)

  TP.HCM: Cưới tập thể được tặng thẻ ATM

  Thành Đoàn, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.HCM sẽ tổ chức đám cưới tập thể cho 80 cặp đôi thanh niên công nhân, lao động nghèo trong thành phố và các tỉnh lân cận. Với 1 triệu đồng lệ phí, các đôi uyên ương sẽ được ban tổ chức tặng nhẫn cưới trị giá 2 triệu đồng/cặp, 1 thẻ ATM có tài khoản 2 triệu đồng, bàn tiệc ngọt, bánh cưới; hỗ trợ trang phục lễ cưới gồm áo dài, khăn đóng cho cô dâu và chú rể. Ngoài ra, các cặp đôi tham dự lễ cưới tập thể còn được hỗ trợ chụp ảnh, quay phim làm DVD và đưa đón bằng xe hoa xích lô. Thời gian dự kiến tổ chức đám cưới tập thể vào ngày 11/11/2011 tại hồ Bán Nguyệt, The Crescent, khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân tiếp nhận đơn đăng ký tham gia đến hết ngày 10/10/2011 tại các văn phòng của trung tâm. (Tiền Phong 16/8/2011)

  Áp dụng hải quan điện tử ở Hải Phòng, Hà Nội đạt thấp

  Theo thống kê của tổng cục Hải quan, đến hết tháng 7.2011, việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử của cục Hải quan Hà Nội là 38,19% tổng số tờ khai và 39,94% tổng kim ngạch; tỷ lệ tương ứng của cục Hải quan Hải Phòng là 57,29% tổng số tờ khai và 58,16% tổng kim ngạch. Như vậy, cả hai cục hải quan lớn ở khu vực phía Bắc đã đạt kết quả thấp hơn mức trung bình của ngành hải quan, đó là phải đạt ít nhất 80% kim ngạch và tờ khai áp dụng thủ tục hải quan điện tử khi kết thúc năm 2011. Tính trung bình, đến hết tháng 7.2011, toàn ngành hải quan đã đạt tỷ lệ 66% (ở hai chỉ tiêu chính: kim ngạch và tờ khai) bộ hồ sơ xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (Sài Gòn Tiếp Thị 15/8/2011)

  Đa cấp núp bóng thương mại điện tử

  Trái ngược hẳn với lời quảng cáo, giao diện trang muaban24.vn của Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến nghèo nàn với số lượng ít ỏi các mặt hàng được trưng bày, nếu so với số lượng các trang mua bán trực tuyến tương tự. Đặc biệt, quá nửa số gian hàng được trưng ra với những cái tên rất kêu đều bỏ trống, không có sản phẩm nào rao bán. Hỏi chuyện chủ một gian hàng trống trên muaban24 là duongthanhshop..., chủ gian hàng cho biết đã tham gia hơn 1 tháng, nhưng vì quá bận nên chưa kịp đưa sản phẩm lên. Điều này có vẻ khá kỳ lạ khi chủ gian hàng đã bỏ 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng rồi để đó.

  Nhiều danh mục hàng của muaban24 rất khó hiểu như công nghiệp (0 sản phẩm), văn phòng phẩm (0 sản phẩm) đứng liền với các danh mục như sản phẩm truyền thống, đặc sản dân tộc, da bò, da cá sấu, da đà điểu… Tổng số sản phẩm theo hiển thị của trang này là 854 sản phẩm trên 30.000 gian hàng. Với những biểu hiện trên, có thể thấy, người mua gian hàng ở đây bỏ tiền ra không nhằm mục đích bán hàng hay hưởng lợi nhờ mua hàng khuyến mãi từ những sản phẩm nghèo nàn này. Một thành viên của trang này tiết lộ, người tham gia sẽ hưởng lợi nhờ tiền hoa hồng từ việc giới thiệu người khác.

  Theo một thành viên VIP, khi tham gia hệ thống và mời được nhiều người tham gia dưới mình, người mua sẽ được hưởng lợi nhuận theo “sơ đồ nhị phân cấp tiến bất đồng đẳng”. Mỗi người tham gia sẽ có hai nhánh, từ hai nhánh này phát triển thành các nhánh con, ở giữa có đường kẻ dọc gọi là trục đối xứng, nếu mỗi bên phát triển được 99 gian hàng sẽ đạt 198 gian hàng trở thành VIP. Thành VIP có thu nhập 111,680 triệu đồng/tháng. Sau cấp đó là VIP lãnh đạo, phó giám đốc, giám đốc, giám đốc kim cương… thu nhập cấp càng cao sẽ còn nhân lên nữa. Cụ thể, nếu giới thiệu được 2 người tham gia sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/người (trích từ số tiền 5,2 triệu đồng/người nộp khi mua gian hàng), nếu mỗi chân mời thêm hai người vẫn sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/người, mỗi cặp mời thêm 2 người nữa, mỗi đối xứng đó được thêm 320.000 đồng/người.

  Cụ thể, mỗi VIP được thưởng từ 198 người dưới cấp, tương đương 99 cặp đối xứng, nhân với khoản thưởng 320.000 người là 31,68 triệu đồng cộng thêm một tài khoản 80 triệu đồng tại ngân hàng. Với lời hứa sẽ thu siêu lợi nhuận, nhiều sinh viên đã phải vay tiền bạn bè để mua một gian hàng, rồi lôi kéo chính bạn bè, người thân của mình tham gia vào sàn để kiếm hoa hồng hệ thống. Tuy nhiên, nhiều thành viên sau một thời gian ngắn tham gia vào trang này đã phải từ bỏ, chấp nhận mất 5,2 triệu phí đăng ký không đòi lại được.

  Về phía các cơ quan quản lý, ông Trần Anh Sơn, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, khẳng định với những hiện tượng trên, đã có dấu hiệu của hình thức bán hàng đa cấp trá hình. Bà Đào Thu Vịnh, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho hay từ đầu năm tới nay, cơ quan này chưa tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp nào trên địa bàn. Bà Vịnh cũng khẳng định, “hoạt động của trang muaban24.vn của Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến có nhiều dấu hiệu theo mô hình kinh doanh đa cấp nhưng lại không qua đăng ký”. Ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, khẳng định căn cứ theo Luật Doanh nghiệp, nếu DN kinh doanh sai lĩnh vực đăng ký kinh doanh sẽ bị tranh tra xử lý hành chính, nếu gây thiệt hại cho khách hàng đến mức hình sự sẽ chuyển cho cơ quan công an. (Thanh Niên 16/8/2011).