• Thứ Tư, 17/08/2011 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/8/2011

  Tân Khoa
  Vứt ĐTDĐ phải đưa đến điểm thu hồi. Nhiều thuê bao của Beeline bị thay đổi số. Việt Nam mới chỉ đóng góp cho công nghiệp điện tử phần bao bì carton, vỏ nhựa. Sách điện tử vi phạm bản quyền…

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội

  Ngày 16/8/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia xây dựng các trường ĐH xuất sắc và các thành viên Ban chỉ đạo đã có buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao những hỗ trợ về phòng thí nghiệm của Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam với nhà trường. Phó Thủ tướng đề nghị nhà trường sớm kiện toàn bộ máy quản lý và nhân sự, cơ sở vật chất ban đầu của trường đặt tại Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị trường sớm chuẩn bị các bản tin chuyên đề cập nhật đủ thông tin cần thiết và phát trên website, đồng thời tổ chức họp báo rộng rãi trong tháng 9/2011 để sinh viên có nhu cầu được biết và nhận được sự đồng thuận của xã hội. Từ nay đến cuối năm 2011, nhà trường cần thành lập Hội Sinh viên. (Tuổi trẻ Thủ đô 17/8/2011)

  Định mức về chi phí quản lý dự án CNTT

  Bộ TTTT vừa ban hành Quyết định số 993/QĐ-BTTTT công bố “Định mức tạm thời về chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”. Quyết định 993 là nhằm “gỡ một nút thắt” cho việc triển khai Nghị định 102 lâu nay vẫn bị nhiều đơn vị “kêu” khó khả thi, đặc biệt là các loại định mức đối với những nội dung khó định lượng.

  Theo đó, các dự án ứng dụng CNTT được phân thành 2 loại: Dự án hạ tầng kỹ thuật CNTT gồm dự án đầu tư phần cứng máy tính, thiết bị ngoại vi và mạng máy tính; Dự án phần mềm, cơ sở dữ liệu (phát triển, nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm nội bộ, tạo lập và phát triển cơ sở dữ liệu). Trường hợp dự án bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và phần mềm, cơ sở dữ liệu thì chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn được xác định riêng theo từng phần sau đó cộng tổng để tính chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn chung của cả dự án. Trường hợp dự án có xây dựng nhà trạm, liên quan đến công trình xây dựng thì áp dụng theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

  Chi phí quản lý dự án của các dự án đầu tư ứng dụng CNTT tại hải đảo, tại biên giới được điều chỉnh với hệ số K = 1,35, và tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành được điều chỉnh với hệ số K = 1,25. Còn chi phí tư vấn bao gồm: chi phí chuyên gia, chi phí quản lý, chi phí khác và thu nhập chịu thuế tính trước nhưng chưa bao gồm chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Chi phí dự phòng cho những phát sinh trong quá trình thực hiện công việc tư vấn tối đa không quá 10%. (ICT News 16/8/2011)

  Vứt ĐTDĐ phải đưa đến điểm thu hồi

  Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa hoàn tất dự thảo quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ. Theo đó, muốn bỏ đi các đồ dùng như điện thoại di động, máy vi tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, đầu đĩa, máy ảnh, bóng đèn, pin các loại… người tiêu dùng phải đưa đến điểm thu hồi hoặc chuyển cho tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thu gom, vận chuyển chất thải. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ do mình đã đưa ra thị trường. Doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện hoặc liên kết với các doanh nghiệp khác. Ngoài ra, cũng có thể hợp đồng với cơ sở thu gom, xử lý hoặc đóng góp tài chính vào quỹ bảo vệ môi trường để Nhà nước sử dụng cho hoạt động thu gom, xử lý sản phẩm thải bỏ. (Pháp luật TP.HCM 17/8/2011)

  Hà Nội: Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị thăm và làm việc với Sở TTTT

  Sáng 16/8/2011, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã làm việc với Sở TTTT về tình hình quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT từ tháng 8/2008 đến nay. Mặc dù đã làm được nhiều việc nhưng lãnh đạo Sở thừa nhận, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông, CNTT trên địa bàn chưa theo kịp với tốc độ phát triển và yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý các dự án đầu tư về CNTT. Cơ chế phối hợp với các sở, ban, ngành TP trong triển khai ứng dụng CNTT phục vụ CCHC chưa chặt chẽ; tiến độ triển khai các dự án chậm so với yêu cầu, nhất là chương trình ứng dụng CNTT của cơ sở.

  Ghi nhận những nỗ lực của Sở TTTT, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TTTT, báo chí, xuất bản, trọng tâm là các trang thông tin điện tử. Trước mắt, Sở tiếp tục chỉ đạo, quản lý tốt các dự án còn tồn đọng, các dự án đang triển khai như, dự án Trung tâm Giao dịch CNTT; Trung tâm Đào tạo CNTT; Sàn giao dịch thương mại điện tử... đồng thời duy trì vận hành trang website Thăng Long - Hà Nội 1000 năm văn hiến. (Hà Nội mới 17/8/2011)

  ĐH Văn Hiến đào tạo 3 chuyên ngành VT-CNTT mới

  Theo thông báo của nhà trường, trong năm học 2011-2012, trường sẽ đào tạo thêm 3 chuyên ngành mới về lĩnh vực VT-CNTT là Công nghệ nội dung số; Quản trị công nghệ và truyền thông; Hệ thống viễn thông và truyền thông.

  Ở 3 chuyên ngành mới, sinh viên sẽ được học tập trong chính môi trường làm việc của các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và đối tác, các chuyên gia của VTC và quốc tế sẽ trực tiếp tham dự vào quá trình đào tạo và hướng dẫn sinh viên. Ở năm học cuối, sinh viên có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài (nơi có trụ sở của VTC). Đặc biệt, sinh viên được VTC cam kết nhận vào làm việc tại VTC và đối tác nếu sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi. (ICT News 16/8/2011)

  Hà Nội: Ứng dụng phần mềm kê khai thuế phiên bản mới

  Ngày 15/8/2011, Cục Thuế TP Hà Nội đã chính thức thành lập bộ phận chuyên hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế (NNT), hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn kê khai thuế theo phiên bản mới. Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT cho biết, phiên bản mới đã bổ sung chức năng kê khai của nhà thầu nước ngoài; chức năng kê khai các báo cáo liên quan đến hóa đơn như thông báo phát hành hóa đơn, báo cáo tình hình nhận in hóa đơn, sử dụng hóa đơn, báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn, thông báo kết quả hủy hóa đơn. Từ nay đến hết tháng 8, bộ phận hỗ trợ trực tiếp (tại G23-24 Thành Công, đường Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội) sẽ hướng dẫn cho NNT từ kỳ kê khai thuế tháng 7, về phần mềm kê khai thuế mới, phiên bản 3.0. Bộ phận này sẽ hoạt động cả ngày thứ bảy nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp. (Hà Nội mới 16/8/2011)

  SPCC lựa chọn giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp của SAP

  Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sino Pacific (SPCC) vừa chính thức lựa chọn giải pháp quản lý nguồn nhân lực của tập đoàn SAP. Ông Nguyễn Ngọc Thạch – Trưởng dự án ERP của SPCC cho biết với mức độ thành công của SAP ERP trên toàn thế giới, giải pháp này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu phát triển của một doanh nghiệp như SPCC. Trước khi sử dụng SAP ERP, SPCC gặp rất nhiều khó khăn trong kiểm soát việc chuyển đổi mô hình từ tập trung sang phân tán. (Đầu Tư 17/8/2011)

  Hà Nội: Cao đẳng FPT hỗ trợ phổ cập tin học cho giáo viên

  Trường Cao đẳng thực hành FPT (FPT Polytechnic) và Huyện Đoàn Từ Liêm vừa chính thức khởi động chương trình “Tin học hóa nhà trường” để hỗ trợ đào tạo kiến thức tin học cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội. Trong thời gian từ ngày 8-19/8/2011, 25 giáo viên trường mầm non Thượng Cát thuộc huyện Từ Liêm đã tham gia vào khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học. Các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về tin học, thực hành khai thác thông tin từ Internet để đưa vào bài giảng điện tử, cách sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ như PowerPoint, các phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa ảnh… để triển khai soạn bài giảng điện tử.

  Theo ông Đàm Quang Minh, Giám đốc FPT Polytechnic, các khóa bồi dưỡng kiến thức tin học cho giáo viên các trường học ở Từ Liêm sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. Ông Minh cũng khẳng định, FPT Polytechnic dự kiến sẽ mở rộng việc triển khai chương trình “Tin học hóa nhà trường” trên toàn thành phố, hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng nền tảng kiến thức tin học căn bản, đẩy mạnh đề án ứng dụng CNTT trong lĩnh vực GD-ĐT giai đoạn 2010-2015 của TP.Hà Nội. (ICT News 16/8/2011)

  Nhiều thuê bao của Beeline bị thay đổi số

  Kể từ ngày 15/8/2011, nhiều thuê bao ĐTDĐ của mạng Beeline sẽ bị thay đổi số. Khách hàng của mạng này với đầu số 01996 trước thời điểm này đã nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi từ nhà mạng để thông báo đổi thành đầu số 01992. Dù nhiều khách hàng không đồng ý, Beeline vẫn thực hiện chuyển đổi đầu số bất chấp những ảnh hưởng xấu mà khách hàng phải chịu. (Tuổi Trẻ 17/8/2011)

  Tìm nhà trọ qua website

  Nhằm giúp sinh viên chủ động trong việc tìm kiếm các phòng trọ, nhóm giảng viên, sinh viên của trường ĐH Khoa học Huế gồm Trương Văn Quốc Nhật, Nguyễn Văn Tài đã lập ra website tìm phòng trọ tại địa chỉ http://agreenet.vn. Tại địa chỉ này, người tìm nhà trọ sẽ thấy đầy đủ thông tin mình cần. Trên website này còn hỗ trợ tìm kiếm địa chỉ của các ngân hàng, ATM, bệnh viện, nhà thuốc, quán cà phê, chợ, quán Internet... Với hơn 1.000 địa chỉ nhà trọ được cập nhật trên website từ địa chỉ, số điện thoại liên hệ, giá cả, đường đi... (Thanh Niên 17/8/2011)

  Bao bì carton, vỏ nhựa gần như là những gì mà Việt Nam có thể đóng góp cho công nghiệp điện tử

  Không phủ nhận về những thành công của Công ty Cổ phần Hanel xốp nhựa và các doanh nghiệp trong nước chuyên sản xuất các phụ kiện cấu thành bằng nhựa, bao bì carton… phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Tuy nhiên, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã bày tỏ sự lo lắng là cho tới nay, đó là tất cả những gì mà Việt Nam có thể đóng góp cho ngành công nghiệp điện tử nước nhà. Vậy nhưng ông Hayashida Takayuki – cố vấn cao cấp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lại nhấn mạnh: thiếu công nghiệp phụ trợ, nền công nghiệp hoàn toàn không được nuôi dưỡng ở Việt Nam. JICA đã và đang có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ song vấn đề là không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng đón nhận. (Đầu Tư 17/8/2011)

  Sách điện tử vi phạm bản quyền

  Công ty sách Chibook đang dự kiến sẽ thuê luật sư để khởi kiện những trang web vi phạm bản quyền. Họ cũng sẽ gửi đơn đề nghị công an văn hoá và an ninh mạng can thiệp để buộc chủ các trang web đó phải dỡ bỏ các nội dung vi phạm. Không chỉ có Chibook mà rất nhiều NXB, doanh nghiệp sách tư nhân cũng đang là nạn nhân của các trang web sách lậu. Với số lượng đăng ký tham gia tới hàng trăm ngàn thành viên, các trang web này đang cung cấp một số lượng lớn sách trong nước và sách dịch. Việc đọc sách trên mạng hay tải nội dung về hoặc miễn phí hoặc chỉ phải trả cỡ 2.000 đồng/lượt nên càng thu hút người truy cập. Lại có cả những trang web được các thành viên phân công nhau chia một cuốn sách ra nhiều đoạn để gửi lên với danh nghĩa là “chia sẻ văn hoá đọc”. Điều đó chẳng khác nào một lời kêu gọi công khai vi phạm bản quyền.

  Thiệt hại không chỉ cho chính các nhà xuất bản mà còn gây ảnh hưởng đến quan hệ làm ăn với các đối tác nước ngoài. Để cứu vãn, một số đơn vị xuất bản đã gửi email đến admin của các trang web đề nghị gỡ xuống nhưng chẳng hề nhận được hồi âm. Và để tự cứu mình, chính họ buộc phải rục rịch các dự án làm ebook và tự kinh doanh. Đã đến lúc các đơn vị xuất bản phải ngồi lại với nhau để giải quyết vấn nạn này để nhờ cậy đến các cơ quan chức năng. An ninh mạng chắc chắn sẽ nhanh chóng tìm ra được những kẻ chủ mưu đăng ký tên miền của các trang web đó cùng địa chỉ IP, nơi đặt host, địa chỉ cụ thể… để có biện pháp ngăn chặn. (Lao Động 17/8/2011).