• Thứ Sáu, 19/08/2011 16:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/8/2011

  Tân Khoa
  Hệ thống hóa thông tin lao động việc làm. Tuyển chọn sản phẩm tham dự Giải thưởng Thương mại Điện tử Châu Á 2011. Ra mắt trang web hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ sơ sinh…

  Cần có chuẩn đầu ra cho sản phẩm khoa học-công nghệ

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại buổi thăm và làm việc với ĐHQG Hà Nội vào chiều 17/8/2011. Theo Phó Thủ tướng, các đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học cần phải trả lời được những câu hỏi như nghiên cứu khoa học cho ai? Ai là người được hưởng lợi từ kết quả nghiên cứu đó và nghiên cứu đó đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn như thế nào? “Để làm được điều đó, các nghiên cứu cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương. Đặc biệt là phải nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học tức là phải chuẩn đầu ra cho sản phẩm khoa học”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. (Đất Việt 18/8/2011)

  Hệ thống hóa thông tin lao động việc làm

  Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố kho dữ liệu về điều tra lao động việc làm 2007 - 2010 tại địa chỉ http://www.gso.gov.vn/khodulieuldvl. Kho dữ liệu này được xây dựng dựa trên kết quả của các cuộc điều tra lao động và việc làm từ năm 2007 đến năm 2010 nhằm hệ thống hóa thông tin và kết quả các cuộc điều tra để phục vụ cho những người có nhu cầu trong và ngoài nước.

  Mỗi cuộc điều tra thống kê đều có phương án điều tra, người sử dụng có thể tìm hiểu thông tin về các cuộc điều tra lao động và việc làm hàng năm từ 2007 đến 2010 trong phương án điều tra bao gồm: Mục tiêu, yêu cầu của cuộc điều tra; Phạm vi, đối tượng và đơn vị điều tra; Nội dung điều tra; Phiếu điều tra và các bảng danh mục được sử dụng trong cuộc điều tra; Thời điểm, thời gian và phương pháp điều tra; Các bước tiến hành điều tra; Công tác kiểm tra giám sát và tổ chức chỉ đạo thực hiện cuộc điều tra. Phiếu điều tra bao gồm các nội dung điều tra của cuộc điều tra năm đó, mỗi năm điều tra đều có phiếu điều tra khác nhau, phiếu điều tra của từng năm được chia thành các phần tương ứng trong phiếu điều tra.

  Phần Nhóm chỉ tiêu tổng hợp được chia thành 4 nhóm: dân số chung; dân số 15 tuổi trở lên; dân số trong độ tuổi lao động; và dân số từ 15 – 34 tuổi. Mỗi nhóm bao gồm một số chỉ tiêu có thể khai thác được theo một số phân tổ, mỗi chỉ tiêu trong nhóm là một kho dữ liệu độc lập. Còn phần Siêu dữ liệu đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin theo nhu cầu sử dụng. (ICT News 18/8/2011)

  Intel hỗ trợ trẻ em Việt Nam học tiếng Anh

  Chiều 18/8/2011, Công ty TNHH Intel Việt Nam phối hợp với Hội đồng Anh (BC) chính thức công bố gói Phần mềm học tiếng Anh mới trên máy tính dành cho học sinh tiểu học và trung học tại Việt Nam. Gói phần mềm bao gồm các bài học tiếng Anh của BC được cài đặt sẵn trong các máy tính sử dụng phần mềm MeeGo của Intel sẽ được đưa ra thị trường từ mùa khai giảng năm học mới 2011 – 2012.

  Nội dung chương trình học được thiết kế dựa theo tài liệu từ 2 trang web học tiếng Anh nổi tiếng nhất của BC là Learn English Central (http://learnenglish.britishcouncil.org.en/en/ ) và Learn English Kids (http://learnenglishkids.britishcouncil.org.en/ ); được thể hiện dưới dạng các trò chơi, bài đọc, bài hát, chuyện kể, các chương trình radio theo chủ đề (podcast), các bài thực hành từ vựng và ngữ pháp. Những nội dung này đã được điều chỉnh dựa trên giáo trình tiếng Anh tiểu học và trung học tại Việt Nam.

  Ông Tom Burns, Giám đốc Chương trình World Ahead của Intel cho biết: Phần mềm học tiếng Anh sẽ được cài đặt sẵn trong máy tính của Intel bán ra thị trường chứ không bán lẻ. Đến nay, hơn 10 doanh nghiệp đối tác của Intel tại Việt Nam đã đồng ý cài sẵn phần mềm này vào trong máy tính trước khi bán ra thị trường. (ICT News 18/8/2011)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được phép đào tạo Công nghệ đa phương tiện

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được Bộ GD-ĐT thẩm định và hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký chương trình đào tạo Công nghệ đa phương tiện (mulitmedia), gồm 3 phần cơ bản: khối kiến thức giáo dục đại cương; kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức ngành.

  Khối kiến thức cơ sở ngành sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức cốt lõi về âm thanh, hình ảnh, video, truyền thông đa phương tiện, sự tương tác truyền thông, Internet… Còn khối kiến thức ngành sẽ giúp phát triển kiến thức toàn diện và hiện đại về đa phương tiện; tập trung đi sâu vào kiến thức thiết kế và sự sáng tạo khi ứng dụng đa phương tiện tương tác như: âm thanh, đồ họa 2D/3D, hoạt hình, phim điện ảnh, games, truyền hình…

  Theo dự kiến, trong năm học 2011-2012, PTIT sẽ bắt đầu triển khai đào tạo ngành này bằng việc liên kết với hơn 10 trường đại học trên toàn quốc. (ICT News 18/8/2011)

  Tuyển chọn sản phẩm tham dự Giải thưởng Thương mại Điện tử Châu Á 2011

  Giải thưởng eAsia Award 2011 là giải thưởng quan trọng của AFACT (Hội đồng châu Á - Thái Bình Dương về Thuận lợi hóa thương mại và Kinh doanh điện tử), nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân tâm huyết đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu thông qua việc đưa ra những chính sách và hoạt động liên quan đến thuận lợi hóa thương mại, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch quốc tế thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục kinh doanh.

  Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương với tư cách là Trưởng đại diện AFACT tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức thẩm định thực tế, lập báo cáo và danh sách để gửi Ủy ban thư ký giải thưởng eAsia Award AFACT.

  Hội đồng AFACT đã đưa ra 5 hạng mục giải thưởng như sau: Thuận lợi hóa thương mại; ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công; ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực tư nhân; giải pháp thương mại điện tử nhằm thu hẹp khoảng cách số; giải danh dự đặc biệt. Lễ trao Giải thưởng eAsia Award 2011 được tổ chức bởi AFACT tại Đài Bắc, Đài Loan, diễn ra vào đêm eAsia cùng với Hội nghị toàn thể AFACT lần thứ 29 và EDICOM 2011. (Công Thương 17/8/2011)

  TP.HCM: Ứng dụng camera phục vụ chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn

  Chiều 18/8/2011, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã tổ chức lễ tiếp nhận hệ thống chia sẻ dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera quan sát của kênh phát thanh VOV giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam) để phục vụ công tác chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn trên địa bàn TP.HCM.

  Theo Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, khi nhận tin báo cháy hoặc cứu hộ - cứu nạn, trung tâm điều khiển từ sở sẽ phối hợp với kênh VOV giao thông điều khiển camera lắp đặt trên các tòa nhà cao tầng và những giao lộ theo dõi quá trình di chuyển của các phương tiện chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn để có thể điều hành, chỉ huy chữa cháy, cứu hộ - cứu nạn kịp thời. Thiếu tướng Trần Triều Dương - giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết hiện sở đã ứng dụng hệ thống bản đồ số để xác định điểm cháy và dẫn đường ngắn nhất cho xe chữa cháy tới hiện trường. Sắp tới sẽ triển khai gắn thiết bị định vị GPS cho các phương tiện chữa cháy. (Tuổi Trẻ 19/8/2011)

  Pháp động cuộc thi về an toàn giao thông theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến

  Báo Giao thông Vận tải vừa phát động cuộc thi về an toàn giao thông theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử của báo www.giaothongvantai.com.vn. (Thanh Niên 19/8/2011)

  Ra mắt trang web hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

  Ngày 18/8, Viện Dinh dưỡng (NIN) và dự án Alive&Thrive (A&T) đã ra mắt trang thông tin điện tử Mattroibetho.vn nhằm giúp cải thiện cách thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở Việt Nam, hình thành nền tảng cho một chiến dịch mới nhằm giảm tỷ lệ thấp còi và suy dinh dưỡng ở Việt Nam. Trang thông tin điện tử này sẽ là một điểm đầu mối online cho các Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ - một cách tiếp cận sáng tạo để cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp chất lượng cao cho bà mẹ và gia đình về các lựa chọn nuôi dưỡng cho trẻ nhỏ tốt nhất.

  Thông qua trang web, các nhóm hỗ trợ online sẽ giúp chị em phụ nữ trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ quan trọng khác. Trang thông tin điện tử cũng sẽ cung cấp tập huấn và hỗ trợ cho nhân viên y tế qua một giáo trình online. Được biết, hiện cứ 1 trong 3 trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị thấp còi – một hậu quả có thể ngăn ngừa được bằng cách tăng nuôi con bằng sữa mẹ và quản lý ăn bổ sung đúng cách. (Vietnam Plus 18/8/2011)

  Ra mắt trang web đặt phòng trực tuyến bằng tiếng Việt

  Công ty Vi Vu vừa chính thức giới thiệu trang web www.ivivu.com cung cấp dịch vụ đặt phòng trực tuyến bằng tiếng Việt với hơn 1.000 điểm lưu trú trong nước và hơn 18.500 điểm ở nước ngoài. Được biết, mức giá đặt phòng trực tuyến sẽ rẻ hơn giá công bố 40 – 50%. Hình thức thanh toán gồm thẻ tín dụng, ATM và cả tiền mặt. Được biết, Vi Vu là Liên doanh giữa Công ty Du lịch Thiên Minh và Tập đoàn Wotif của Úc. (TBKTSG 18/8/2011)

  Sẽ có nghị định mới về quản lý Internet

  Theo ông Lưu Vũ Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử Bộ TTTT, Bộ TTTT đang xây dựng một nghị định để thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, trong đó sẽ tính đến cả việc điều chỉnh thông tin trên mạng viễn thông di động. (Bưu điện Việt Nam 19/8/2011)

  Vấn đề đo kiểm chất lượng dịch vụ viễn thông phải được tiến hành thường xuyên và có kế hoạch

  Nhân việc Cục Viễn thông trực thuộc Bộ TTTT chính thức ra mắt trên cơ sở hợp nhất Vụ Viễn thông cũ và Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT, Cục trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, bên cạnh những vấn đề về hoàn thiện chính sách, việc đo kiểm chất lượng dịch vụ viễn thông vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch của Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT trước đây. Do nguồn lực hạn chế, việc đo kiểm này hiện mới chỉ thực hiện với một số khu vực và trong một khoảng thời gian ngắn nên không phản ánh được toàn bộ chất lượng dịch vụ. Vì thế , Cục Viễn thông đã báo cáo với lãnh đạo Bộ để có thể tiến tới triển khai đo kiểm một cách toàn diện hơn với những đầu tư thoả đáng.

  Ông Hải cũng cho biết, ở nước ngoài thiết bị đo kiểm viễn thông được đặt ngay trong xe buýt di chuyển khắp thành phố để đo tại mọi thời điểm. Bằng một bài toán tối ưu, người ta có thể đo và phản ánh chất lượng trung thực hơn. Tuy nhiên, nếu Việt Nam muốn làm như vậy thì phải có đầu tư lớn và không thể một chốc là làm được. (Bưu điện Việt Nam 19/8/2011)

  Có một câu lạc bộ hacker

  CLB University of Information Technology Network Security (UNS) có gần 40 thành viên là sinh viên Trường đại học CNTT trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, chính thức ra mắt từ tháng 4/2011. Hoạt động chính của CLB là nghiên cứu, chia sẻ cho các thành viên những kiến thức, thủ thuật trong bảo mật mạng và phát triển CNTT.

  “Hacker thường làm người nghe liên tưởng đến những kẻ phá hoại mạng và hành động bất hợp pháp. Nhưng thực tế hacker là những bậc thầy về CNTT. Còn dùng kiến thức đó để xây dựng hay phá hoại mạng là tùy vào nhận thức của người sở hữu nó. UNS là nơi bọn mình đóng góp kiến thức của mỗi cá nhân để thế giới mạng ngày càng tốt hơn, an ninh hơn” - Nguyễn Trọng Đăng Trình, chủ nhiệm CLB, chia sẻ. CLB có hai nội quy quan trọng nhất: “không tính điểm ngoại khóa khi tham gia CLB” và “phải có đam mê”. Bất cứ ai muốn trở thành thành viên CLB phải vượt qua “bức tường lửa”- ba vòng phỏng vấn cực kỳ... hắc xì dầu của ban chủ nhiệm. Sau đó thành viên phải chứng tỏ tính tích cực trong các hoạt động của mình tại đây. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật được yêu cầu khá gắt gao, việc thể hiện được nhiệt huyết của ứng viên cũng là yếu tố quan trọng để có thể gia nhập CLB.

  “Để trở thành một hacker lương thiện không dễ, cần phải có sự đầu tư công sức để học, nghiên cứu và tâm huyết với con đường đã chọn”, Trình khẳng định. Ngay từ buổi đầu, CLB đã tổ chức những buổi hội thảo đầy tính... khiêu khích như: làm thế nào để tấn công website... Các thành viên CLB không chỉ chia sẻ kiến thức mới mà thậm chí còn tự lập tài khoản để... bẻ khóa, làm ví dụ trực quan cho các thành viên mới. Ngoài ra, nhiều vấn đề của bảo mật mạng chưa có lời giải còn được ban chủ nhiệm thường xuyên đưa ra để các thành viên thảo luận, phân tích.

  Hiện tại, UNS duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tuần một lần. Đó cũng là thời gian các nhóm trong CLB tìm hiểu và trình bày những vấn đề thời sự mạng. Bên cạnh việc duy trì sân chơi học thuật cho các thành viên, CLB còn trợ giúp kiểm tra các lỗ hổng trên website của trường. “Những người trẻ đam mê bảo mật mạng” đang hăng say phấn đấu để có thể trở thành những “bậc thầy” trên con đường “chính đạo” mà UNS hướng đến. (Tuổi Trẻ 19/8/2011).