• Thứ Hai, 22/08/2011 14:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/8/2011

  Tân Khoa
  Bộ Y tế họp trực tuyến với các tỉnh về bệnh chân tay miệng. ĐH Phú Yên ngưng tuyển sinh CNTT. MobiFone lại khuyến cáo về tin nhắn lừa đảo. Công nghệ dịch thuật cần cho sự hội nhập quốc tế…

  Đẩy mạnh bầu chọn Vịnh Hạ Long trong trường học

  Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề thuộc bộ về việc đẩy mạnh cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Theo đó, nhân dịp khai giảng năm học mới, Bộ VH-TT-DL đề nghị lãnh đạo các trường vận động 100% sinh viên, cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia bầu chọn Vịnh Hạ Long. Việc tổ chức bầu chọn phải bảo đảm tiết kiệm, thiết thực và đạt hiệu quả cao. Các đơn vị cần giúp đỡ về kỹ thuật, quy trình, cách thức bầu chọn và mẫu báo cáo số liệu có thể liên hệ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Bộ theo số điện thoại: 04.39433629. Việc tổng hợp kết quả và số lượng phiếu bầu chọn Vịnh Hạ Long xin gửi về Văn phòng Đoàn Bộ VH-TT-DL, số 51 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước ngày 30/9/2011. (Hà Nội mới 22/8/2011)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc với tỉnh Đắk Nông

  Ngày 18/8/2011, Đoàn công tác Bộ TTTT do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Bốn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Đến nay, Đắk Nông đã có 26% cơ quan, đơn vị có mạng LAN; 51% cơ quan, đơn vị kết nối Internet; 16% cơ quan, đơn vị có máy chủ; 82% trường THCS đã trang bị phòng học máy tính, máy chiếu, Internet; các bệnh viện cấp tỉnh, huyện đều được trang bị máy tính và kết nối Internet... Toàn tỉnh hiện có 9 trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước đang hoạt động, 16 đơn vị triển khai ứng dụng phần mềm văn phòng điện tử.

  Tuy nhiên, nhìn chung việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh còn nhiều yếu kém do hạ tầng kỹ thuật CNTT chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, đầu tư chưa đồng bộ... Việc ứng dụng CNTT trong dịch vụ hành chính công và phục vụ cải cách hành chính còn rất hạn chế. Hệ thống hội nghị trực tuyến, thư viện điện tử chưa được triển khai đến các cơ quan đơn vị. Nguồn nhân lực còn thiếu và chưa đồng bộ, nhất là nguồn nhân lực có trình độ cao. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã nêu lên những khó khăn cũng như kiến nghị với Bộ TTTT trong việc hỗ trợ kinh phí, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong thời gian tới. Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đồng thời cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất và khẳng định Bộ TTTT sẽ tiếp tục nghiên cứu để có hướng giải quyết trong thời gian tới. (ICT News 20/8/2011)

  Quỹ dịch vụ viễn thông công ích thu vượt hơn 1.257 tỷ đồng

  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra một số nội dung công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, viễn thông và Internet tại Bộ TTTT. Thanh tra chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ trưởng Bộ TTTT kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến một loạt khuyết điểm, vi phạm này. Kết luận thanh tra nêu trong chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2010, kinh phí thực hiện chương trình khoảng 5.200 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích VN là 5.100 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, Bộ TTTT duyệt dự toán hơn 6.357 tỷ đồng, đặt hàng Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty Thông tin viễn thông điện lực (EVN Telecom) và Công ty Thông tin điện tử hàng hải (Vishipel) thực hiện kế hoạch cung ứng. TTCP xác định số tiền dự toán vượt quy định hơn 1.257 tỷ đồng và thực tế đã thu vượt số tiền trên so với quyết định của Thủ tướng. TTCP cũng xác định còn bốn doanh nghiệp viễn thông chưa thực hiện đóng góp tài chính cho quỹ hơn 150 tỷ đồng (chưa kể năm 2010) gồm Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT), Công ty Thông tin điện tử hàng hải (Vishipel), EVN Telecom và Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom).

  Riêng Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) không thực hiện đăng ký kế hoạch đóng góp tài chính về quỹ dù bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu, số tiền chưa đóng góp lên đến gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, TTCP còn xác định Bộ TTTT chưa ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định đặc thù của báo điện tử, hầu hết đều vận dụng từ các quy định quản lý báo chí in; chưa ban hành các văn bản quy định về kết nối mạng viễn thông công cộng, sử dụng chung hạ tầng, bán lại dịch vụ viễn thông... Từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2010, bộ đã phê duyệt nội dung kịch bản 93 trò chơi trực tuyến theo quy định. Tuy nhiên chưa thẩm định về nội dung bạo lực và kích động bạo lực đối với 15 trò chơi trong số này. TTCP xác định trách nhiệm thuộc về nguyên bộ trưởng Bộ TTTT, thủ trưởng các đơn vị gồm Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Vụ Viễn thông, Vụ Kế hoạch - tài chính... (Tuổi Trẻ Online 22/8/2011)

  GS Hồ Tú Bảo tham gia Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán học

  Ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận có quyết định thành lập Hội đồng khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán học nhiệm kỳ 2011 - 2014 gồm 14 thành viên. Ngoài GS TS Ngô Bảo Châu và các thành viên của ngành Toán học, đại diện của ngành CNTT là GS TS Hồ Tú Bảo – chuyên viên Viện CNTT làm việc dài hạn tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản. Đại diện cho ngành vật lý là GS.TS Đàm Thanh Sơn, Viện Lý thuyết hạt nhân, ĐH Washington. (Giáo dục & Thời đại 20/8/2011)

  Bộ Y tế họp trực tuyến với các tỉnh về bệnh chân tay miệng

  Chiều 20/8/2011, Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến với các địa phương về bệnh chân tay miệng. Hầu hết các địa phương có bệnh đều khẳng định đã kiểm soát được tình hình. Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn lưu ý các địa phương tuyệt đối không được lơ là, coi thường dịch bệnh và phải thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế và có báo cáo về Bộ trước ngày 25/8/2011. (Gia đình & Xã hội 22/8/2011)

  Đà Nẵng: Đào tạo về giảng dạy khởi nghiệp qua elearning cho 50 doanh nhân

  Ngày 21/8/2011 tại Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã khai giảng khoá đào tạo “Phương pháp giảng dạy eLearning về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp” cho 50 giảng viên là doanh nhân khu vực phía Nam. Nhân dịp này, hơn 500 sinh viên, thanh niên tại Đà Nẵng cũng được đào tạo về khởi nghiệp và lập nghiệp qua cổng tri thức www.thanhgiong.vn. (Thanh Niên 22/8/2011)

  ĐH Thương mại gặp sự cố nhầm điểm

  ĐH Thương mại vừa có thông báo về việc vào nhầm điểm giữa môn toán khối A và môn văn khối D. Theo đó, trong quá trình hậu kiểm, “trường phát hiện có sự nhầm lẫn nhỏ ở khâu công nghệ thông tin, nên kết quả chính thức có sự sai lệch với kết quả thi của thí sinh (TS) mà trường đã thông báo trước đây ở một vài túi bài thi môn văn khối D1”. Hội đồng tuyển sinh ĐH Thương mại thừa nhận đây là sự nhầm lẫn đáng tiếc và xin lỗi TS, đồng thời đề nghị TS căn cứ vào giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm được trường gửi ngày 18/8/2011. Đối với TS trúng tuyển, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển và nhập học trực tiếp theo địa chỉ ghi trên phong bì trong hồ sơ tuyển sinh. Nhà trường làm thủ tục nhập học cho TS trúng tuyển vào ngày 5-6-7/9/2011. Trường không đưa ra số lượng cụ thể TS bị ảnh hưởng bởi “sự nhầm lẫn nhỏ” này. Được biết, có không ít trường hợp từ trượt thành đỗ và ngược lại sau sự cố này. (Lao Động 22/8/2011)

  ĐH Phú Yên ngưng tuyển sinh CNTT

  Ngày 20/8/2011, TS Nguyễn Huy Vị, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên, cho biết trường quyết định dừng tuyển sinh ngành tin học. Mặc dù ngành này tuyển cả hai khối A và D1 với 40 chỉ tiêu nhưng chỉ có 54 thí sinh dự thi và duy nhất một thí sinh trên điểm sàn. Trường tiếp tục xét 161 chỉ tiêu nguyện vọng 2 hệ ĐH cho sáu ngành các khối A, B, C, D1 bằng điểm sàn. Trước đó, ĐH Kinh tế trực thuộc ĐH Đà Nẵng cũng thông báo dừng tuyển sinh ba ngành đào tạo mà không thông báo xét tuyển thêm nguyện vọng 2 ngành kinh tế chính trị, thống kê - tin học vì không có thí sinh trúng tuyển (đây cũng là hai ngành ngưng tuyển của năm 2010). (Pháp Luật TP.HCM 22/8/2011)

  Thư viện điện tử chung cho các trường ngành kinh tế

  Mạng lưới các trường ĐH, học viện có đào tạo về kinh tế - quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs) vừa tổ chức hội thảo về việc xây dựng một dự án cơ sở dữ liệu chung cho mạng lưới này. Đại diện nhiều trường khẳng định dự án có tính khả thi cao và có ý nghĩa quan trọng cho các thành viên VNEUs trước yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục ĐH của Việt Nam. Mục tiêu của dự án là hướng tới xây dựng và phát triển một thư viện điện tử, là trung tâm khai thác tài nguyên tri thức phục vụ các trường trong mạng lưới; liên kết, chia sẻ với các trường khối kinh tế trong khu vực và cả nước. Dự kiến hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu sẽ đặt tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân. (Hà Nội mới 21/8/2011)

  MobiFone lại khuyến cáo về tin nhắn lừa đảo

  Thời gian gần đây, các thuê bao của MobiFone liên tục nhận được tin nhắn với nội dung nhận tiền khuyến mại sai sự thực với mục đích lừa đảo nhằm lừa gạt tiền của chủ thuê bao. Theo phản ánh của khách hàng tại một số khu vực ở Hà Nội, trong thời gian gần đây, các thuê bao thường xuyên nhận được tin nhắn với nội dung: "MobiFone xin thông báo bạn vừa nhận được 200 nghìn khuyến mại vào tài khoản trả trước. Để kích hoạt tài khoản khuyến mại soạn tin xx (47, 72, 67, 64, 70, …) và gửi 6742". Tuy nhiên, khi khách hàng nhắn tin thì chỉ nhận được phản hồi về một cuộc thi hoa khôi dành cho sinh viên.

  Đại diện MobiFone khẳng định, đây là các tin nhắn lừa đào và đơn vị này không tổ chức bất kỳ chương trình khuyến mại nào có nội dung như vậy. Chi tiết khách hàng truy cập website www.mobifone.com.vn hoặc gọi 9224. MobiFone đã xem xét có thể tạm ngừng kết nối và khóa khai báo đầu số 6742 trên tất cả các hệ thống kỹ thuật. Khi đó, các nội dung khách hàng gửi 6742 đều không gửi tin đi được và khách hàng không bị trừ cước. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, làm rõ.

  Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng, MobiFone khuyến cáo khi nhận được những tin nhắn giả mạo, người dùng không nên làm theo các hướng dẫn của tin nhắn ngay lập tức mà phải xác định rõ số thuê bao gửi tin nhắn. Các tin nhắn thông báo của MobiFone chỉ gửi tới khách hàng thông qua đầu số 090, 18001090… MobiFone không sử dụng số thuê bao cá nhân để gửi tin nhắn đến cho khách hàng. Bên cạnh đó, người dùng cần liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng của MobiFone để kiểm tra thông tin chính xác và cung cấp nội dung tin nhắn và phối hợp với MobiFone để thông báo rộng rãi cho khách hàng cảnh giác, ngăn chặn các hành vi lừa gạt này. (ICT News 21/8/2011)

  VNPT TP.HCM hợp tác với Tập đoàn Mai Linh

  Việc hợp tác giữa VNPT TP.HCM và Tập đoàn Mai Linh (MLG) đã chính thức được ký kết vào ngày 20/8/2011. Theo đó, VNPT TP.HCM sẽ cung cấp các dịch vụ chất lượng cao với giá ưu đãi cho Tập đoàn Mai Linh gồm: Internet băng rộng, thoại, hội nghị truyền hình, cho thuê hạ tầng. Ngược lại, MLG cung cấp cho VNPT TP.HCM các dịch vụ: vận tải hành khách bằng xe taxi; du lịch; cho thuê ô tô; bảo vệ an ninh; đào tạo và xuất khẩu lao động; bảo dưỡng sữa chữa ô tô. Ngoài ra, hai bên triển khai các dịch vụ của nhau theo nhu cầu và từng dự án; phát triển thương hiệu VNPT và MLG tại thị trường trong nước. Hiên nay, VNPT TP.HCM đã cung cấp hơn 10.000 thuê bao VinaPhone trả sau với nhiều ưu đãi đặc biệt cho Tập đoàn Mai Linh; đồng thời cung cấp dịch vụ thông tin vô tuyến điều hành hệ thống taxi Mai Linh ở TP.HCM, booking taxi Mai Linh qua tổng đài 1089 và nhiều dịch vụ viễn thông-CNTT khác. (ICT News 21/8/2011)

  Bình Phước: Bộ đội biên phòng được tặng máy tính và USB 3G

  Sáng 20/8/2011, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn đã đến thăm và trao tặng một bộ máy tính và 2 chiếc USB 3G để truy cập Internet và một phần quà trị giá 3 triệu đồng 2 đồn biên phòng 779 và 789 thuộc tỉnh Bình Phước. (Tuổi Trẻ 21/8/2011)

  MobiFone lỗi mạng, 276 thuê bao bị chặn cuộc gọi đi

  Sáng 20/8/2011, hàng loạt thuê bao di động trả trước của MobiFone ở TP.HCM, Tây Ninh, Cần Thơ bỗng nhiên bị nhà mạng chặn cuộc gọi đi, mặc dù tài khoản của khách hàng vẫn còn nhiều tiền. Nhiều người lo sợ bị nhà mạng thu hồi số điện thoại đã vội vàng mua thẻ nạp tiền vô tài khoản, nhưng nạp tiền không được, kiểm tra tài khoản cũng không được! Tìm hiểu qua nhiều khách hàng, chúng tôi phát hiện nhiều thuê bao trả trước sử dụng gói cước Mobi4U của MobiFone bỗng dưng bị nhà mạng chặn cuộc gọi đi. Chiều 20/8/2011, đại diện MobiFone gửi lời xin lỗi khách hàng về sự cố trên.

  Theo đại diện MobiFone, do “một lỗi nhỏ trong hệ thống quản lý thuê bao sử dụng gói cước Mobi4U dẫn đến hiểu sai hạn sử dụng của một số thuê bao”, nên tổng đài đã tự động nhắn tin thông báo chặn chiều gọi đi của khách hàng... Sự cố này đã được bộ phận kỹ thuật của MobiFone khắc phục ngay trong sáng 20-8. Theo thống kê, có 276 thuê bao đăng ký thông tin ở trung tâm MobiFone bị ảnh hưởng bởi sự cố trên. MobiFone sẽ không trừ phí thuê bao (2.000 đồng/ngày) đối với ngày 20/8 của 276 thuê bao bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Khách hàng nào đã bị trừ phí thuê bao ngày 20/8, MobiFone sẽ trả lại tiền vào tài khoản.

  Giải thích về sự cố trên ở khu vực Cần Thơ, ông Lý Quốc Minh, trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh, Trung tâm Thông tin di động MobiFone khu vực IV tại Cần Thơ, cho biết sáng 20/8/2011 MobiFone nâng cấp hệ thống tổng đài và việc này đã làm gián đoạn cuộc gọi của khách hàng trong khoảng thời gian từ 8g45 - 9g15 ngày 20/8/2011. Theo ông Minh, việc gián đoạn cuộc gọi chỉ ảnh hưởng tới những khách hàng đang sử dụng đầu số 0902, 0907, 0938 và trong ba đầu số này, những thuê bao nào sử dụng dịch vụ Mobi4U mới bị ảnh hưởng. (Tuổi Trẻ 21/8/2011)

  Điều chỉnh chương trình học chỉ cần gửi qua mạng

  Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển, chương trình sách giáo khoa (SGK) nhiều năm nay về cơ bản là tốt, đáp ứng được mục tiêu giáo dục nhưng trong quá trình thực hiện cũng tồn tại những điểm bất cập. Để điều chỉnh, Bộ GDĐT đã thành lập các nhóm công tác với từng bộ môn để rà soát và viết thành tài liệu đơn giản hơn. Tài liệu này đã được đăng trên mạng để lấy ý kiến đóng góp và sau khi điều chỉnh sẽ ban hành trước năm học mới. Ông cho biết, tài liệu này nội dung cũng đơn giản và được chuẩn bị kỹ càng nên việc lấy ý kiến sẽ không lâu và có thể đến 25/8/2011 sẽ được thực hiện. Việc triển khai cũng đơn giản vì chỉ cần gửi qua hệ thống mạng đến giáo viên. (TBKTVN 22/8/2011)

  Hải quan điện tử còn vướng nhiều

  Theo phản ánh của không ít doanh nghiệp trong việc tham gia khai báo hải quan điện tử, việc khai báo qua mạng của họ vẫn gặp phải những trục trặc và thậm chí phải mất cả buổi để chờ. Trong khi nếu thực hiện khai báo trực tiếp với hải quan thì chỉ mất khoảng 15 phút. Đó là chưa kể trường hợp máy chủ bị lỗi hoặc hỏng, doanh nghiệp phải trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan hải quan. Thừa nhận thực tế trên, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho biết, mỗi ngày các chi cục phải xử lý hàng ngàn tờ khai nên không tránh khỏi gặp lỗi và chỉ có thể ưu tiên những tờ khai khẩn cấp. Cục đã đề xuất giải quyết kịp thời các vướng mắc của nghiệp vụ như nâng cấp máy chủ, thay đổi chỉ số mặc định… (TBKTVN 22/8/2011)

  Bắc Giang: Tập hợp thanh niên qua Internet

  Hai năm gần đây, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã thực hiện việc chấm điểm, bình chọn và khen thưởng cho các blog, website các trường THPT trên địa bàn tỉnh và thực tế là hầu hết các trường đã có website, blog. Ngoài việc cung cấp thông tin chính thống, đây còn là nơi để học sinh trao đổi bài vở, chia sẻ kiến thức, tâm tư nguyện vọng. Nhiều nơi còn lồng ghép vào đó chương trình phát thanh, đưa lên các hình ảnh về sự vi phạm luật giao thông nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của bạn trẻ. Thông qua diễn đàn mạng, nhiều hoạt động offline đã được tổ chức như đóng góp xây dựng tủ sách cộng đồng, tiếp sức mùa thi… Dù còn nhiều hạn chế về định hướng thông tin nhưng theo anh Nguyễn Hoàng Trung – Phó bí thư Tỉnh Đoàn, rất cần tạo điều kiện và coi đây là một kênh quan trọng để thu hút thanh niên đến với các hoạt động Đoàn. (Tiền Phong 22/8/2011)

  Công nghệ dịch thuật cần cho sự hội nhập quốc tế

  Những năm gần đây, công nghệ dịch thuật đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với việc nhà cung cấp dịch vụ tra cứu trực tuyến Google đưa vào hoạt động công cụ dịch thuật trực tuyến từ nhiều thứ tiếng sang tiếng Việt và ngược lại. Các doanh nghiệp trong nước cũng đã kịp bắt nhịp, đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực này. Cụ thể: Tinh Vân, Lạc Việt đã cung cấp dịch vụ này trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến của họ như Xalo.vn và Vietgle.vn. Tiếp sau đó, Công ty Viegrid cũng đã chính thức giới thiệu công cụ hỗ trợ dịch thuật Bocohan được cài đặt vào máy tính của người sử dụng bên cạnh trang trực tuyến www.thegioichu.com.

  Theo TS Nguyễn Chí Công – Trưởng ban KHCN của Hội Tin học Việt Nam, sự bùng nổ của các công cụ hỗ trợ dịch thuật hiện nay cho thấy, định hướng chiến lược cho sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học là thực sự cần thiết. Về nguyên tắc, nhà cung cấp nào có được đông đảo người dùng sẽ giành được ưu thế nếu biết tranh thủ sự đóng góp, hoàn thiện nội dung của chính cộng đồng người sử dụng. Tuy nhiên, ưu thế đó không thể thuộc về Google cho dù nhà cung cấp này có số lượng người sử dụng đông đảo hơn cả.

  Chính các nhà cung cấp trong nước có lợi thế hơn về vấn đề này vì chính người Việt Nam chứ không thể ai khác phải là người hiểu tiếng và giải quyết được các bài toán về tiếng Việt và dịch thuật với tiếng Việt hơn người nước ngoài. Đáng mừng là phần nào định hướng này có thể hiểu là cũng đã được đề cập trong Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT mà Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành tháng 9/2010. Tuy nhiên, đó không thể là công việc nội bộ của các chuyên gia tin học như tiềm thức của xã hội suốt nhiều năm qua và phải là bài toán đa ngành với sự tham gia của không chỉ ngành ngôn ngữ học.

  Còn theo ông Lê Vũ Khánh – nguyên phiên dịch cao cấp của Văn phòng Chính phủ, người vẫn được mời tham gia dịch tại nhiều hội thảo quốc tế không chỉ riêng trong lĩnh vực CNTT, đã đến lúc các chuyên gia tin học, ngôn ngữ học và những người làm công tác dịch thuật phải ngồi lại với nhau để cùng nhất trí một kế hoạch hợp tác vì lợi ích của tất cả các bên. Về góc độ nhà nước, ít nhất 4 bộ Ngoại giao, GDĐT, KHCN và TTTT cũng cần thể hiện trách nhiệm của mình để làm đầu mối cho việc phát triển công nghệ dịch thuật. Việt Nam đã gia nhập WTO được gần 5 năm và trong quá trình hội nhập đó, rất cần tiết kiệm công sức và thời gian với các giao dịch quốc tế. Không gì khác để làm được việc đó là phải đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực ngôn ngữ học. (Bưu điện Việt Nam 22/8/2011).