• Thứ Ba, 23/08/2011 10:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/8/2011

  Thuê bao di động sẽ có quyền chuyển mạng giữ số. Bộ GDĐT ghi nhận đóng góp của Intel. Vinasat 2 sẽ được phóng vào tháng 5/2012. Typing Test - Phần mềm luyện gõ Tiếng Việt…

  Thuê bao di động sẽ có quyền chuyển mạng giữ số

  Cục Viễn thông mới thành lập của Bộ TTTT đang xúc tiến xây dựng đề án cho phép thuê bao di động được chuyển mạng và giữ nguyên số cũ (Mobile Number Portability – MNP). Cách đây 5 năm, vấn đề này cũng đã từng được đặt ra nhằm hạn chế sự phát triển của thuê bao trả trước dưới dạng sim rác nhưng đã không được ghi nhận để trở thành hiện thực. Kết quả là các mạng hết kho số và giải pháp là kéo dài đầu số lên 11 chữ số và theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì trong 5 tháng đầu năm 2011 có tới hơn 46 triệu thuê bao đã “bốc hơi”. Theo ông Hoàng Ngọc Diệp – một chuyên gia tư vấn về viễn thông từng làm Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, việc mở thêm hay kéo dài đầu số đều là những giải pháp bất cập và MNP chính là giải pháp phổ biến để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và là công cụ để Nhà nước thu phí số thuê bao xuyên qua các mạng di động. Tuy nhiên, các nhà khai thác lớn lại không muốn áp dụng MNP vì bất lợi cho họ nhưng nếu Nhà nước không áp dụng thì tình trạng kho số không hiệu quả lại vẫn tiếp diễn. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/8/2011)

  Bộ GDĐT ghi nhận đóng góp của Intel

  Ngày 22/8/2011 tại TP.HCM, Công ty Intel Products Việt Nam đã tổ chức tổng kết chương trình hợp tác, liên kết đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam giai đoạn 2006 – 2011. Bằng nhiều hình thức khác nhau, Intel đã hợp tác với các ĐH, CĐ tại Việt Nam với khoản đầu tư 87,7 tỷ đồng. Ngoài 555 sinh viên được nhận học bổng trong nước, còn có 52 sinh viên được theo học tại ĐH Portland (Mỹ). Nhân dịp này, Bộ GDĐT đã tổ chức trao bằng khen cho Công ty TNHH Intel Products Việt Nam và cá nhân Tổng giám đốc Rick Howard vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo nhu cầu xã hội mà Intel đã thực hiện trong những năm qua… (SGGP, Tuổi Trẻ 23/8/2011)

  Công bố tem xác thực hàng hóa SMS

  Ban Chỉ đạo Trung ương về chống Buôn lậu, Hàng giả và Gian lận Thương mại, Ban Cơ yếu Chính phủ vừa công bố tem xác thực hàng hóa điện tử SMS. Tem được dán trên sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể biết sản phẩm đó thật hay giả, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm bằng việc gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến tổng đài để đối chiếu thông tin. Các thông tin trên tem gồm: mã xác thực, số series sản phẩm và số điện thoại hỗ trợ. Được biết, qua khảo sát của Hội Tiêu chuẩn - Bảo vệ người tiêu dùng VN, có tới 62% số người tiêu dùng mua phải hàng giả. Theo thống kê, 70%-80% số rượu ngoại trên thị trường là hàng giả, 50% số mỹ phẩm ngoại giả... (SGGP 23/8/2011)

  Công bố kho dữ liệu lao động việc làm

  Tổng cục Thống kê vừa công bố kho dữ liệu điều tra về lao động và việc làm giai đoạn 2007 – 2011 tại địa chỉ www.gso.gov.vn/khodulieuldvl. Đây là kho dữ liệu được xây dựng từ kết quả của các cuộc điều tra về lao động và việc làm được tiến hành giai đoạn 2007 – 2011 nhằm phục vụ thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung. (Lao Động 23/8/2011)

  Vinasat 2 sẽ được phóng vào tháng 5/2012

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết đang hoàn tất các khâu thiết kế, chọn nhà thầu… để đưa vệ tinh Vinasat 2 lên quỹ đạo vào tháng 5/2012, chậm 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Được biết, việc thiết kế chi tiết Vinasat 2 đã hoàn tất vào ngày 15/3/2011 và đến ngày 15/7/2011, nhà thầu đã bắt đầu tổ hợp, lắp ráp vệ tinh. Quá trình đo thử hệ thống được thực hiện từ tháng 9/2011 và hoàn tất vào tháng 2/2012 để chính thức phóng vào tháng 5/2012. Mức đầu tư cho Vinasat 2 vào khoảng 290 – 350 triệu USD. (Khoa học & Đời sống 23/8/2011)

  TP.HCM: Ra mắt phần mềm quản lý hồ sơ công chứng

  Ngày 22/8/2011, Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức ra mắt phần mềm quản lý hồ sơ công chứng. Dự kiến, phần mềm này sẽ được chạy thử nghiệm tại 9 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM. (Pháp luật TP.HCM 23/8/2011)

  Typing Test - Phần mềm luyện gõ Tiếng Việt

  Phần lớn các phần mềm luyện gõ bàn phím đều chỉ hỗ trợ Tiếng Anh, và cũng không thể tùy chọn được văn bản muốn luyện gõ. Nhưng Typing Test là một giải pháp hay cho việc luyện gõ Tiếng Việt. Chương trình được viết bởi Phan Thanh Nam với dung lượng 213 KB và được cung cấp miễn phí trên mạng Internet. Typing Test hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy ngôn ngữ Tiếng Việt của bạn một cách chính xác nhất theo thước đó từ trên phút. Bạn còn có thể chọn cho mình văn bản để test hoặc test bằng văn bản mặc định. (Xã hội Thông tin 22/8/2011)
  Tỷ lệ sử dụng thẻ Visa của Việt Nam tăng mạnh

  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối năm 2010 đã có 49 tổ chức phát hành thẻ với hơn 200 thương hiệu thẻ khác nhau tại Việt Nam, và tổng cộng có gần 32 triệu thẻ đã được phát hành. Trong số này, thẻ thanh toán quốc tế có mức tăng trưởng mạnh, đạt 30% - 40%. Con số này thực sự ấn tượng và một trong những thương hiệu được lựa chọn trong thanh toán quốc tế được là các loại thẻ Visa, Master Card… Theo bà Lorijon Bacchi, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào, chỉ tính riêng từ tháng 1 đến hết tháng 3/2011, tổng số thẻ Visa phát hành tại Việt Nam đã tăng 36,8% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tăng 60,6%.

  Điều này chứng tỏ rằng, người Việt Nam đang có xu hướng sử dụng dụng thẻ Visa cho các thanh toán trong khu vực ngày càng nhiều. Bà cũng dự báo mức tăng trưởng của lượng thẻ Visa được phát hành tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, vì ngày càng có nhiều người Việt Nam chi tiêu cho mua sắm, đi công tác và du lịch nước ngoài. Mặt khác, tỷ lệ gian lận thẻ Visa ở Việt Nam được đánh giá rất thấp, chỉ khoảng 1 cent cho mỗi giao dịch trị giá 100 USD. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng của Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với trong khu vực. Kết quả khảo sát mới nhất của Nielsen cho biết, chỉ 1% trong số những người tiêu dùng được hỏi cho biết có sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng. Trong khi đó, ở Indonesia, tỷ lệ này là 5%.

  Lý do được giới chuyên gia lý giải chính là người Việt Nam vẫn còn e ngại tới vấn đề gian lận khi sử dụng thẻ để giao dịch. Tỷ lệ gian lận thẻ tín dụng ở Việt Nam cao gấp nhiều lần so với khu vực, gây thiệt hại hàng triệu USD cho các ngân hàng. Do đó, Visa cũng khuyến cáo các nhà phát hành thẻ đầu tư công nghệ thẻ chip theo tiêu chuẩn EMV để bảo vệ chủ thẻ. Bên cạnh đó bà cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng để thúc đẩy việc sử dụng thẻ thay cho tiền mặt chính là giáo dục được chủ thẻ tự biết cách bảo vệ mình khỏi các cạm bẫy được tội phạm giăng ra. (VnMedia 22/8/2011).