• Thứ Năm, 25/08/2011 10:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/8/2011

  Tân Khoa
  Giá gạo nhiễu loạn vì tin nhắn. BanknetVn mở rộng kết nối hệ thống chấp nhận thẻ với 14 ngân hàng. Chủ web giả mạo báo Trà Vinh bị phạt 10 triệu đồng…

  IBM thành lập "Trung tâm Công nghệ Xuất sắc" tại miền Trung

  Sáng 24/8/2011, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Công ty IBM Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ thành lập “Trung tâm Công nghệ Xuất sắc” (CoE IBM-BKĐN), đặt tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trung tâm này (cùng với 3 trung tâm của IBM: 2 ở Hà Nội, 1 tại TP.HCM) sẽ là cơ sở đào tạo các chuyên gia CNTT trình độ cao do IBM cấp chứng chỉ. Trung tâm này sẽ triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề, chuyên ngành, các hoạt động học thuật và khảo thí cấp chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT của IBM cho sinh viên ĐH BKĐN.

  CoE IBM-BKĐN sẽ được IBM trang bị như một thư viện của IBM về phần mềm và các giáo trình đào tạo CNTT cho sinh viên. Đồng thời IBM sẽ kết nối CoE IBM-BKĐN với hệ thống mạng toàn cầu IBM, kể cả phòng thí nghiệm Điện toán đám mây (IBM Cloud Computing Lab), hỗ trợ hoạt động của CoE IBM-BKĐN từ Trung tâm đổi mới sáng tạo IBM (IBM Innovation Center) đặt tại TP.HCM.

  ĐH BKĐN cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động của CoE IBM-BKĐN để trong năm tới ít nhất có 150 sinh viên được cấp chứng chỉ của IBM (theo hệ thống Prometric). Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ, IBM đã trao 3 suất học bổng cho 3 sinh viên xuất sắc của Khoa CNTT- Trường ĐH BKĐN. (ICT News 24/8/2011)

  Giá gạo nhiễu loạn vì tin nhắn

  Ngày 24/8/2011, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo về điều hành xuất khẩu gạo. Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên đã bác bỏ thông tin giá gạo trong nước đang tăng do Việt Nam tăng lượng gạo xuất khẩu. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng giá do thị trường xuất hiện nhiều tin nhắn bất lợi. Cụ thể, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo đồng loạt nhận được tin nhắn: Việt Nam ký thêm hợp đồng bán 300.000 tấn gạo cho Indonesia; bán 200.000 tấn gạo cho Malaysia và dự đoán giá gạo sẽ tăng mạnh do Thái Lan thực hiện chính sách hỗ trợ giá cho nông dân... Đặc biệt, có hàng trăm điện thoại nhận được tin nhắn này, gây nhiễu thị trường khiến một số doanh nghiệp kinh doanh trái ngành cũng “nhảy” vào mua gạo tạm trữ chờ bán ra khi tăng giá. (Người Lao Động 25/8/2011)

  Symantec ra mắt giải pháp mới bảo vệ thiết bị đầu cuối

  Ngày 24/8/2011 tại Hà Nội, Tập đoàn Symantec đã chính thức ra mắt thị trường bộ giải pháp bảo vệ thiết bị đầu cuối Symantec Endpoint Protection 12. Theo Symantec, ngày càng có nhiều thách thức cũng như khó khăn đối với những giải pháp bảo mật dựa trên chữ ký theo kiểu truyền thống. Cơ chế cũ không thể cập nhật kịp với số lượng lớn những loại hình tấn công kiểu mới.

  Symantec Endpoint Protection 12 sử dụng insight - công nghệ dựa trên đám mây và cộng đồng người dùng của Symantec, giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những mối đe doạ mới. Công nghệ insight còn giúp giảm khối lượng quét virus tới 70% nhờ tự động nhận diện và kiểm tra danh sách trắng đối với những tập tin mà mức độ tin cậy đã được kiểm chứng bởi cộng đồng Symantec, loại trừ đáng kể thời gian quét virus. (Nhân dân Điện tử 25/8/2011)

  Hai công ty phần mềm Na Uy tìm kiếm đối tác tại Việt Nam

  Hai doanh nghiệp phát triển phần mềm của Na Uy là Conexus và Advali vừa xúc tiến cơ hội tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Cụ thể, Conexus lên kế hoạch mở công ty con tại Việt Nam còn Advali thì muốn lập một trung tâm gia công phần mềm. Đối tác mà Advali nhắm tới là các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quy mô 30 – 50 nhân viên. Về việc này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp phần mềm quy mô nhỏ tại Việt Nam hợp tác để học hỏi kinh nghiệm quản lý, nâng cao trình độ và mở đường tiến ra thị trường quốc tế. (Đầu Tư 24/8/2011)

  BanknetVn mở rộng kết nối hệ thống chấp nhận thẻ với 14 ngân hàng

  Công ty Cổ phần Chuyển mạch thẻ Quốc gia (BanknetVn) vừa mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán (POS) với 14 ngân hàng gồm Habubank, NamA Bank, Trustbank, Oceanbank, VRB, MB, SCB, VAB, NaviBank, VP Bank, SHB, HD Bank, BaoViet Bank, GP Bank. Tính đến nay đã có 28 ngân hàng với 63.504 máy POS được kết nối vào mạng lưới POS của BanknetVn, tăng 9.552 máy so với 2010. Trong 6 tháng đầu năm 2011, tổng doanh số thanh toán qua POS là 938 tỷ đồng đối với thẻ nội địa và 734 triệu USD với thẻ quốc tế. (TBKTVN 25/8/2011)

  Quảng Ngãi: Tổ chức ngày hội CNTT cho nông dân

  Ngày 21/8/2011, Hội Tin học tỉnh Quảng Ngãi tổ chức "Ngày hội Công nghệ thông tin về với nông thôn" tại hai huyện Bình Sơn và Ðức Phổ. Tại đây, nông dân được xem Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học - công nghệ của tỉnh trình diễn cơ sở dữ liệu công nghệ nông nghiệp - nông thôn rất bổ ích. Qua đó, nhiều nông dân đã được hướng dẫn những kỹ năng về cách sử dụng máy tính, cách tìm kiếm thông tin trên Internet một cách thông thạo, góp phần nâng cao kiến thức phục vụ thiết thực cho sản xuất và đời sống của nông dân. (Nhân dân Điện tử 22/8/2011)

  Chủ web giả mạo báo Trà Vinh bị phạt 10 triệu đồng

  Ngày 22/8, Sở TTTT Trà Vinh đã có công văn đề nghị Sở TTTT TP.HCM xử lý trường hợp ông Trương Quốc Phong (tạm trú tại phường 6, quận 10, TP.HCM; thường trú tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) với mức phạt tiền 10 triệu đồng. Hành vi thiết lập trang thông tin điện tử là không có giấy phép của Bộ TTTT và đã vi phạm Khoản 9, Điều 19, Nghị định 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet.

  Từ tháng 5 đến tháng 7/2011, website baotravinh.net tự nhận đây là… báo điện tử của báo Trà Vinh (trong khi báo này chưa có phiên bản điện tử) đồng thời là cổng thông tin điện tử của thành phố Trà Vinh, và liên tục đưa tin liên quan đến tỉnh Trà Vinh. Đây là trang điện tử được xây dựng khá công phu về giao diện, với đầy đủ các chuyên mục như văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao giải trí, công nghệ số, thông tin tra cứu về tỷ giá ngoại tệ, dự báo thời tiết… Trang web này cũng đăng tải nhiều thông tin giới tính, giật gân, câu khách rẻ tiền, tuy nhiên không có nội dung phản động. (ICT News 23/8/2011)

  Nan giải mô hình đơn vị chuyên trách CNTT cấp Bộ

  Tại một cuộc họp diễn ra hồi tháng 2/2006 có sự tham dự của nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, vấn đề chuẩn hoá mô hình tổ chức cho đơn vị chuyên trách CNTT của các Bộ, ngành đã được “xới lên”. Hơn 5 năm qua, cũng đã có đôi lần chủ đề này được nhắc lại trong một vài cuộc họp do Bộ TTTT tổ chức. Thế nhưng đến nay, vấn đề bức thiết này vẫn còn nguyên tính thời sự do chưa đáp ứng được nhu cầu.

  Trong khối các Bộ, ngành ở Việt Nam hiện tại, mới có 7 đơn vị chuyên trách CNTT được “định vị” ở cấp Cục, chẳng hạn như ở Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT, Bộ Công Thương…; còn lại hầu hết vẫn chỉ dừng ở mức Trung tâm Tin học và thậm chí như Bộ Y tế thì Trung tâm Tin học còn bị giải tán, sát nhập vào một Viện nghiên cứu thuộc Bộ.

  Các Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ, ngành đều đang chung một ước mơ là đơn vị mình được nâng tầm lên thành Cục. Chỉ vì một lý do rất đơn giản: Cục thì có quyền hơn, nhờ đó có thể chủ động và linh hoạt hơn trong triển khai các hoạt động liên quan tới CNTT-TT. Trên thực tế, với vai trò là một đơn vị sự nghiệp của Bộ, không ít Trung tâm Tin học không được các đơn vị khác trong Bộ coi trọng đúng mức, thậm chí bị “quy” trách nhiệm chỉ chủ yếu phục vụ Văn phòng Bộ, quanh co với việc sửa chữa máy tính, mạng…

  Trước đây, hoạt động ứng dụng CNTT mới dừng ở nội bộ từng Bộ, cơ quan ngang Bộ thì có thể không cần thiết phải thành lập Cục. Nhưng khi đã có những ứng dụng CNTT lớn, liên ngành, đa ngành được triển khai thì phải có sự quản lý điều phối nhất định, và Trung tâm Tin học không thể làm được hoặc làm tốt việc này bằng Cục.

  Ghi nhận góp ý này, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết sắp tới, Cục Ứng dụng CNTT của Bộ TTTT sẽ thảo một tờ trình để trình Chính phủ, trong đó nhấn mạnh việc các Bộ, ngành cơ quan Nhà nước cần cơ cấu một bộ phận chuyên trách CNTT; và các đơn vị chuyên trách CNTT của Bộ, ngành cần phải là các Cục CNTT chứ không chỉ là Trung tâm Tin học như trước đây. Nếu tờ trình được sớm phê duyệt thì sẽ rất thuận lợi cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong việc xây dựng chức năng nhiệm vụ của Bộ mình trong nhiệm kỳ mới. Và hơn thế nữa, hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước sẽ cơ nhiều cơ hội “sải những bước tiến dài” trong thời gian tới. (Bưu điện Việt Nam 24/8/2011).