• Thứ Bảy, 27/08/2011 10:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/8/2011

  Tân Khoa
  Khai mạc hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT vì sự phát triển của ĐBSCL. Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đê điều. Chế tạo thành công sản phẩm kiểm tra ngư lôi có ứng dụng CNTT…

  Khai mạc hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT vì sự phát triển của ĐBSCL

  Sáng 26/8/2011, Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XV với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đẩy nhanh ứng dụng CNTT-TT phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn” đã khai mạc tại Tiền Giang với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội ngành, nghề liên quan đến CNTT-TT, nông – lâm - ngư nghiệp; các viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo về CNTT-TT... Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và phát triển nông thôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để cụ thể hóa, Bộ TTTT đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản, đề án nhằm nhanh chóng thu hẹp khoảng cách số, đưa những tiến bộ về CNTT-TT đến với nông dân, nông thôn.

  Ông Lê Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Hội thảo là cơ hội cho Tiền Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung tiếp cận và ứng dụng những sản phẩm CNTT-TT vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đây cũng đóng góp nhiều kiến thức bổ ích, những giải pháp thiết thực để ứng dụng hiệu quả cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của Tiền Giang và cả ĐBSCL”.

  Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XV diễn ra từ 26-27/8/2011, do Bộ TTTT, UBND tỉnh Tiền Giang, Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM, UBND tỉnh Tiền Giang và Hội Tin học tỉnh Tiền Giang đồng tổ chức, dưới sự bảo trợ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT. (ICT News 26/8/2011)

  Việt Nam đào tạo CNTT cho Quốc hội Campuchia

  Sáng 26/8/2011, Ban thư ký Quốc hội Campuchia đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 120 học viên được cấp chứng chỉ CNTT ở các cấp độ. Dự lễ có Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Chí Dũng. Khóa học trên nằm trong khuôn khổ dự án xây dựng hạ tầng cơ sở CNTT do Quốc hội Việt Nam giúp Quốc hội Campuchia từ 2011 - 2012. Dự án này trị giá 2 triệu USD, gồm hệ thống mạng máy tính, xây dựng cơ sở dữ liệu, nâng tốc độ đường truyền Internet và sử dụng các công cụ tin học văn phòng phục vụ hoạt động của Quốc hội. Các học viên tin học văn phòng vừa tốt nghiệp sẽ trực tiếp phục vụ hội nghị cấp cao của Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA-32) vào tháng 9/2011. (Vietnam Plus 26/8/2011)

  Sơ kết 3 năm hoạt động Cổng thông tin điện tử nhân đạo 1400

  Ngày 25/8/2011, Cục Viễn thông Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm hoạt động của Cổng thông tin Nhân đạo Quốc gia 1400. Sau 3 năm triển khai, cổng thông tin đã có 7 chương trình được tổ chức với hơn 4,41 triệu tin nhắn cùng số tiền thu được hơn 45 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào nghèo, người dân chịu hậu quả thiên tai trên cả nước. Đánh giá cao những kết quả hoạt động của cổng thông tin 1400, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới cần rút kinh nghiệm và xây dựng tiêu chí mục đích cụ thể để hoạt động này ngày càng có ý nghĩa hơn. (Bưu điện Việt Nam 26/8/2011)

  Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đê điều

  Cục Đê điều, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) vừa tổ chức báo cáo về việc đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đê điều tại địa chỉ http://pld2011.com. Phần mềm này có tính ưu việt cao, thể hiện chi tiết từng vùng miền và tiện lợi cho người sử dụng mọi nơi, mọi lúc. Đặc biệt, phần mềm có thể xuất dữ liệu ra các dạng Word, Excel, .pdf… Cục Đê điều cũng đã thống nhất với các chi cục địa phương để đưa vào sử dụng phần mềm này nhằm phục vụ công tác quản lý trong thời gian tới. (Khoa học & Đời sống 27/8/2011)

  Chế tạo thành công sản phẩm kiểm tra ngư lôi có ứng dụng CNTT

  Hội đồng KHCN Quân chủng Hải quân đã đánh giá cao sản phẩm hộp kích từ của tổ hợp nguồn TM 41x19019 trong hệ thống dây chuyền kiểm tra ngư lôi 53-BA. Đây là đề tài thiết kế, chế tạo có nhiều tính năng mới, ứng dụng CNTT vào các khâu nghiên cứu, lắp ráp, thử nghiệm và quản lý chất lượng, nhờ đó sản phảm đã được lựa chọn xét giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo kỹ thuật” toàn quân năm 2010.

  Hộp kích từ của tổ hợp nguồn TM41x19019 do Trung úy Nguyễn Duy Duyệt, cán bộ của Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân thực hiện. Sản phẩm được thiết kế mô phỏng bằng phần mềm Multisim, có nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật đề ra. Hộp kích từ ứng dụng những công nghệ mới nhất với các linh kiện và mạch IC có mức độ tích hợp lớn, độ ổn định cao, dễ hiệu chỉnh và sửa chữa. Điện áp ra của tổ hợp nguồn bảo đảm cho tải hoạt động tốt. Hộp kích từ đã thử nghiệm theo dõi và hoạt động thực tế của tổ hợp nguồn TM41x19019 thuộc hệ thống dây chuyền thiết bị kiểm tra của ngư lôi 53-BA.

  Sau thời gian thử nghiệm, các cơ quan chức năng Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân đã đánh giá những ưu điểm, yêu cầu cán bộ kỹ thuật tập trung thực hiện các nội dung cần hoàn chỉnh để sản phẩm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng. Hộp kích từ của tổ hợp nguồn TM41x19019 từ đó đã đáp ứng tốt yêu cầu thực tế, hoạt động ổn định. Sản phẩm được Hội đồng Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo kỹ thuật” Bộ Quốc phòng xét giải ba cấp toàn quân. (QĐND 26/8/2011)

  Sử dụng tiếng Việt trong CNTT-TT: Lúng túng như gà mắc tóc!

  Dự thảo thông tư hướng dẫn về chuẩn tiếng Việt trong môi trường CNTT của Bộ GDĐT có đặt vấn đề cần thừa nhận các ký tự F, J, W, Z như đề xuất của TS Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT của Bộ đã gây sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các chuyên gia ngôn ngữ học. Thực tế này đòi hỏi một sự hợp tác, nhất trí của hai ngành CNTT và ngôn ngữ học. Vì thế, kênh truyền hình về CNTT-TT VTC2 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã liên tục có các phóng sự về vấn đề này.

  Theo nhiều ý kiến, vấn đề không chỉ là chuyện thừa nhận hay không với F, J, W, Z mà là cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai ngành vì bất cứ lĩnh vực nào cũng cần đến phương tiện CNTT và ngôn ngữ cho các dữ liệu của mình. VTC2 đã coi chuyện này là vấn đề lớn của tháng 8/2011 và chương trình đối thoại trực tuyến “Nhân vật và Sự kiện CNTT-TT” được phát trực tiếp trên kênh VTC2 vào ngày chủ nhật cuối tháng 28/8/2011 sẽ được tổ chức với chủ đề “Sử dụng tiếng Việt trong CNTT-TT: Lúng túng như gà mắc tóc” (Thời sự ICT, VTC2 26/8/2011)
  Thư viện Bộ, ngành: Nên coi CNTT là “trợ thủ”

  Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê và Bộ KHCN cho thấy, chỉ tính riêng các trường ĐH, CĐ, các viện nghiên cứu, cơ quan Bộ, ngành và các sở KHCN hiện nay, trên cả nước có khoảng gần 2.000 cơ quan thông tin - thư viện ngành. Tuy nhiên, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ phó Vụ Thư viện (Bộ VH-TT-DL) đánh giá, không phải thư viện bộ, ngành nào cũng được đầu tư và quan tâm đúng mức.

  Theo kết quả khảo sát của Vụ Thư viện, sự đầu tư chủ yếu tập trung vào các thư viện đầu ngành lớn như Thư viện Trung ương Quân đội, Thư viện KHCN Quốc gia, Thư viện KHXH, Thư viện Y học Trung ương... Còn thư viện của các bộ, viện nghiên cứu hoạt động mang tính cầm chừng. Một trong những khó khăn lớn nhất của các thư viện bộ, ngành là khó thu hút được bạn đọc, lượng bạn đọc ngày càng giảm. Đối tượng phục vụ chính của thư viện Bộ, ngành chính là cán bộ, công chức của ngành đó giờ cũng không dành thời gian đến thư viện đọc sách, tra cứu tài liệu. Có thư viện cả tháng trời chỉ đón 1 - 2 người đến tìm tài liệu.

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT là phương thức đổi mới phục vụ bạn đọc mà Thư viện KHCN Quốc gia đã triển khai thành công và đạt nhiều hiệu quả. Theo bà Trần Thị Thu, Phó Giám đốc Thư viện KHCN Quốc gia, từ nhiều năm qua, Thư viện không còn thụ động đợi bạn đọc đến mới phục vụ mà đã mở rộng ra không còn giới hạn bởi thời gian và không gian. Ngoài các dịch vụ thông thường phục vụ bạn đọc mượn tại chỗ, Thư viện triển khai Dịch vụ bạn đọc đặc biệt hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu trong việc cập nhật tài liệu của thế giới, dịch vụ truy cập từ xa cho phép bạn đọc có thể khai thác nguồn tin điện tử của Thư viện 24/7 ở bất cứ máy tính nào có kết nối mạng Internet.

  Nắm bắt và đánh giá cao vai trò của CNTT đối với ngành thư viện, bà Thu cho biết thêm, sở dĩ Thư viện được vận hành hiệu quả là nhờ đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu nguồn tin điện tử. Tính đến thời điểm này, Thư viện KHCN Quốc gia đã đón trên 9.500 bạn đọc thường xuyên tới và sử dụng tài liệu của thư viện, hàng vạn người sử dụng Dịch vụ bạn đọc đặc biệt. Điều quan trọng nhất, Thư viện KHCN Quốc gia đã thay đổi được quan niệm của độc giả trong cả nước, thay vì đến thư viện để được phục vụ miễn phí, bạn đọc sẵn sàng trả phí để được phục vụ từ xa. Đồng quan điểm này, Đại tá, Thạc sĩ Ngô Văn Chung, Giám đốc Thư viện Quân đội nhận định: Cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tổ chức tra cứu tìm tin trên máy tính, khai thác tài liệu đa phương tiện qua mạng thông tin nội bộ, Internet. Trong điều kiện hiện nay, nhất là thời kỳ bùng nổ thông tin, văn hóa nghe nhìn phát triển, giải pháp này thực sự là rất cần thiết. (Bưu điện Việt Nam 26/8/2011).