• Thứ Hai, 29/08/2011 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/8/2011

  Tân Khoa
  Dứt khoát phải có sự kết hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học. Các trường sư phạm cần đổi mới quyết liệt công nghệ giáo dục. Việt Nam đoạt giải ba Robocon châu Á - Thái Bình Dương…

  Dứt khoát phải có sự kết hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học

  Từ việc tranh cãi cho việc cần thừa nhận thêm 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt do TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục công nghệ (Bộ GDĐT) đề xuất, vấn đề Việt hoá về CNTT là cả một câu chuyện dài và gây ra nhiều tranh cãi, trong khi quan điểm của nhiều giới chuyên ngành vẫn còn có sự khác nhau. Trong buổi toạ đàm “Nhân vật – Sự kiện Thông tin & Truyền thông” - chủ đề: “Việt hoá các sản phẩm CNTT: Vẫn lúng túng như gà mắc tóc!” do VTC 2 tổ chức sáng 28/8/2011, GS Trần Trí Dõi - nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội; TS Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng viện CNTT - ĐH Quốc gia HN và KS Đặng Minh Tuấn - Trưởng nhóm Vietkey đã đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này.

  Theo KS Đặng Minh Tuấn, việc thêm 4 chữ cái vào bảng chữ cái tiếng Việt là hợp lý vì phần lớn chuẩn CNTT đều không thiếu các chữ này, hơn nữa khi chúng ta sắp xếp các con chữ mà không có quy định nào thì sẽ rất khó khăn và ngành CNTT là người khởi xướng việc thay đổi, nhưng không chỉ phục vụ cho công việc của mình và những thay đổi ban đầu bao giờ cũng là thiểu số. Chúng ta hãy nhìn lại vấn đề ngôn ngữ - trước khi có Việt ngữ hiện nay thì chúng ta dùng chữ Nôm, và đã có nhiều cuộc phản ứng dữ dội khi đưa Việt ngữ vào và cần phải xem xét đa diện hơn.

  Còn theo TS Nguyễn Ái Việt nói, việc sử dụng ứng dụng CNTT đã được Việt hoá vẫn còn đang thấp ở Việt Nam, không phải do người dùng thờ ơ mà là mức độ sử dụng các phần mềm ở Việt Nam còn thấp – nhiều người thấy tiếng Anh tiện hơn, đọc hướng dẫn sử dụng lại không đủ tài liệu. Trong tương lai, khi Việt Nam làm ra nhiều sản phẩm CNTT thì người dùng sẽ quen sử dụng thuật ngữ CNTT hơn – nhưng các nhà quản lý phải vào cuộc để đưa ra chuẩn thống nhất để các nhà sản xuất dự vào.

  GS Trần Trí Dõi khẳng định: Dứt khoát phải có sự kết hợp giữa ngôn ngữ học với CNTT bởi vì CNTT đụng chạm đến tiếng Việt, nếu các chuyên gia tiếng Việt không ngồi ở đó thì chúng ta sẽ vẫn lúng túng. Vì vậy, cần có quy trình là các nhà CNTT đặt ra những bài toán cho tiếng Việt, lúc đó, những nhà nghiên cứu ngôn ngữ học nói chung và Tiếng Việt nói riêng mới căn cứ vào những đề toán đó để giải quyết được. Nếu các nhà CNTT chưa đặt ra được đề toán thì các nhà ngôn ngữ không thể giải quyết được. Tôi thấy TS. Nguyễn Ái Việt đưa ra 6 đề nghị, nếu cả 6 đề nghị đó đều có sự tham gia của các nhà ngôn ngữ học thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng vì các nhà CNTT cứ đặt đó, gọi những phòng làm việc không có sự tham gia của nhà ngôn ngữ học thì làm sao người ta trả lời được. Đó là vấn đề thuộc phạm vi của sự kết hợp, hợp tác làm việc. Muốn hợp tác thì phải có người quản lý. (VTC News, ICT News 28/8/2011)

  Các trường sư phạm cần đổi mới quyết liệt công nghệ giáo dục

  Những vấn đề quan trọng nhằm phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm giai đoạn 2011-2020 đã được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Toàn quốc các trường sư phạm được Bộ GDĐT tổ chức ngày 27/8/2011 với 6 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nghệ An và Thái Nguyên. Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành giáo dục cần đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt công nghệ giáo dục của các trường sư phạm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị, trong tháng 9/2011, Bộ GDĐT phê duyệt và ban hành Quy hoạch và phát triển nhân lực cho toàn ngành giáo dục giai đoạn 2011 - 2020. (Giáo dục & Thời đại 27/8/2011)

  Việt Nam đoạt giải ba Robocon châu Á - Thái Bình Dương 

  Ngày 28/8/2011, đội Robocon LH-B7 của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đại diện cho Việt Nam thi đấu vòng chung kết giải vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Thái Lan. Ở vòng bảng, đội Việt Nam đã vượt qua các đội tuyển Fiji và Thổ Nhĩ Kỳ, giành quyền vào tứ kết với tư cách là đội nhất bảng. Sau đó, Việt Nam thắng Lào, vào bán kết gặp đội tuyển Thái Lan 2. Trong trận bán kết này, đội Việt Nam đã thua (được cho là do nhận định chủ quan của trọng tài). Chung cuộc Việt Nam và Indonesia đồng giải ba; đội Thái Lan 1 đoạt chức vô địch. Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn được nhận thêm giải Công nghệ của Toyota. Cuộc thi năm nay có 19 đội của 18 quốc gia (chủ nhà Thái Lan 2 đội) tham gia tranh tài. Bất ngờ nhất ở vòng đấu bảng là đội tuyển Trung Quốc, đương kim vô địch Robocon năm 2010, đã bị loại khi để thua đội tuyển Lào. (Thanh Niên 29/8/2011)

  Đưa chuẩn Tin học quốc tế vào 600 trường nghề Việt Nam

  Tổng cục Dạy nghề Việt Nam và Certiport Hoa Kỳ, tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm đánh giá và chứng nhận kỹ năng tin học, vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc áp dụng chuẩn tin học quốc tế trong hệ thống đào tạo nghề Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, Công ty IIG Việt Nam, đại diện của tổ chức Certiport tại Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng cục Dạy nghề Việt Nam giới thiệu chương trình tin học chuẩn quốc tế tại hơn 600 trường và cơ sở đào tạo nghề trên toàn quốc. Chương trình tin học theo chuẩn quốc tế sẽ bao gồm 2 bài thi IC3 (Internet and Computing Core Certification) và ACA (Adobe Certified Associate Exams).

  Hiện nay, tại Việt Nam, mỗi năm học có khoảng 350.000 học sinh nhập học tại các cơ sở đào tạo nghề trên tổng số khoảng 1 triệu học sinh các trường nghề trong cả nước. Theo kế hoạch, Tổng cục Dạy nghề và IIG Việt Nam sẽ cùng phối hợp để giới thiệu chương trình IC3 cùng các tài liệu, giáo trình tại Việt Nam vào cuối năm 2011. Phát biểu tại lễ ký kết vừa tổ chức tại thành phố San Diego, bang California, Hoa Kỳ mới đây, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Việt Nam nhấn mạnh, việc áp dụng chuẩn tin học quốc tế tại các cơ sở đào tạo nghề Việt Nam sẽ là một bước đệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển chiến lược đào tạo nghề tại Việt Nam. (ICT News 26/8/2011)

  Truy tố một hacker chiếm đoạt tiền ngân hàng 

  Viện KSND tối cao vừa có cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Toàn (27 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) về tội "sử dụng mạng máy tính thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Toàn nguyên là nhân viên Công ty Trans Infotech Việt Nam. Khoảng tháng 6/2008, Toàn được cử sang Trung tâm thẻ của NH Phát triển nhà ĐBSCL (MHB, đơn vị ký hợp đồng với Trans Infotech để lắp đặt, bảo trì hệ thống phần mềm quản trị thẻ ATM) để hỗ trợ và khắc phục sự cố. Toàn đã phát hiện một tập tin có chứa mật khẩu để truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của NH, có thể truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu thẻ, chỉnh sửa thông tin.

  Tháng 1/2011, Toàn làm giả một CMND tên Nguyễn Nan, dùng để mở thẻ ATM tại MHB. Sau đó, Toàn đột nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu thẻ, tạo một tài khoản khống mang tên Lê Ngọc Trúc và ghi khống vào tài khoản này lần đầu 250 triệu đồng, lần hai 450 triệu đồng. Toàn chỉnh sửa số thẻ ATM của Lê Ngọc Trúc trùng với của Nguyễn Nan rồi dùng thẻ Nguyễn Nan rút gần 330 triệu đồng từ tài khoản của Lê Ngọc Trúc. Sau đó, Toàn tiếp tục tạo một tài khoản khống mang tên Lê Văn Lâm và ghi khống 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, chưa kịp rút tiền thì thẻ ATM của Nguyễn Nan bị mất trộm. Khi Toàn liên lạc với MHB để khóa thẻ thì sự việc bị phát hiện. (Thanh Niên 29/8/2011)

  Hà Nội: Triển khai điều tra thông tin tạo lập dữ liệu điện tử về dân cư

  Ngày 25/8/2011, CATP Hà Nội đã tổ chức triển khai kế hoạch điều tra thông tin và tạo lập dữ liệu điện tử về dân cư trên địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân. Đây là giai đoạn đầu của dự án "Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý dân cư trên địa bàn TP.Hà Nội", dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Trong giai đoạn này, sau quá trình tập huấn, tuyên truyền, việc tổ chức điều tra sẽ được bắt đầu từ ngày 10/9/2011 và hoàn thành vào ngày 10/10/2011. Chịu trách nhiệm chính về công tác điều tra sẽ là cán bộ cảnh sát khu vực. Trên cơ sở các phiếu điều tra thu về, cơ quan chức năng nhập dữ liệu để đến hết năm 2011 có thể xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về dân cư trên địa bàn 5 quận trên. (Hà Nội mới 27/8/2011)

  Zingme sẽ thu 80 tỉ đồng/tháng từ các ứng dụng

  Đến hết năm 2011, Zingme sẽ có 60 ứng dụng và dự báo các ứng dụng này sẽ đem về 80 tỉ đồng doanh thu. Đó là thông tin được ông Vương Quang Khải, Phó Tổng giám đốc của VNG, phụ trách Zing.vn đưa ra trong Hội thảo “Mạng xã hội – nền tảng mở” do VNG kết hợp với VTC Online tổ chức ngày 28/8/2011. Tại hội thảo, ông Khải cho biết, năm 2009 Zingme chỉ có 10 ứng dụng và doanh thu là con số 0 tròn trĩnh. Tuy nhiên đến năm 2010 con số ứng dụng đã lên đến 20 và doanh thu từ đó cũng đạt con số 30 tỉ đồng. Đến hết năm 2011, con số ứng dụng sẽ lên 60 và doanh thu hàng tháng đem về cho mạng xã hội này sẽ lên tới 80 tỉ đồng.

  Hiện đã có 17 website sử dụng nút chia sẻ của Zingme và mạng xã hội này sẵn sàng mở cho tất cả các đối tác tham gia, kể cả những ứng dụng mà các khách hàng đưa lên có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các ứng dụng do VNG cung cấp. Chẳng hạn, khi được hỏi về trường hợp một số ứng dụng game được khách hàng đưa lên Zingme trùng với các game trong cổng game Zingplay của VNG, liệu phía VNG có kiểm duyệt không, ông Khải khẳng định phía VNG hoàn toàn mở cho các đối tác, việc kiểm duyệt ở đây chỉ tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm và xem nó có phù hợp với văn hóa và tuân thủ luật pháp Việt Nam hay không mà thôi.

  Hiện tỉ lệ thanh toán cho đối tác khi đưa ứng dụng lên Zingme là 70/30 nếu ứng dụng đó đã được đăng ký bản quyền, còn không là 50/50. Theo số liệu từ Google Adplanner trong tháng 7/2011, số thành viên của Zingme là khoảng 6,8 triệu. Tại hội thảo, ông Phan Anh Tuấn, Phó Giám đốc VTC Online, Trưởng dự án go.vn cũng đã có bài phát biểu về hệ sinh thái trên mạng xã hội này và phía VTC cũng mở rộng cho các đối tác khi tham gia các mô hình kinh doanh trên đó. (ICT News 28/8/2011)

  Nhaccuatui.com “bắt tay” với Sony và Universal: Mở ra thị trường nhạc quốc tế có bản quyền

  Ngày 30/8/2011, tại khách sạn Rex (TP.HCM), Công ty NCT Corporation - chủ sở hữu website nhaccuatui.com sẽ chính thức ký thỏa thuận sử dụng bản quyền các ca khúc quốc tế thuộc sở hữu của Universal Music Group và Sony Music Entertainment. Đây là lần đầu tiên Universal Music và Sony Music, hai trong số bốn tập đoàn âm nhạc và ghi âm hàng đầu thế giới, đại diện cho các hãng ghi âm quốc tế chính thức phân phối các ca khúc của mình đến người dùng Việt Nam. Theo đó, NCT sẽ được quyền sử dụng toàn bộ các bản ghi ca khúc quốc tế mà Universal, Sony hiện có và cả những sản phẩm âm nhạc sắp tới của hai hãng này để đăng tải và cho phép người dùng nghe trực tiếp trên website nhaccuatui.com dưới hai hình thức audio và video.

  Ngoài ra, toàn bộ ca khúc quốc tế, trong đó có các ca khúc phổ biến của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Lady Gaga, Rihanna, Avril Lavigne, Beyoncé, Shakira... sẽ được NCT đưa vào phục vụ tại trang dịch vụ Premium Content - một dự án về cung cấp nhạc chất lượng cao ra mắt vào cuối năm 2011. Ông Nhan Thế Luân, Tổng giám đốc NCT Corporation cho biết: “Về nguyên tắc, người dùng vẫn sẽ được nghe nhạc, tải nhạc... miễn phí trên trang nhaccuatui. Tuy nhiên, một số dịch vụ cao cấp hơn trên trang Premium Content như thưởng thức những album mới nhất, nghe nhạc và xem video clip chất lượng cao sẽ chuyển sang tính phí. Dẫu vậy, khoản phí này sẽ rất thấp và hình thức trả phí cũng rất đa dạng, thuận tiện nhất cho người dùng”.

  Theo ông Nhan Thế Luân, kể từ khi thành lập (năm 2007) đến nay, NCT đã ký hợp đồng bản quyền ca khúc trong nước với Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và một số hãng đĩa trong nước. Riêng hợp đồng với Sony Music và Universal, NCT đã đàm phán khoảng hai năm mới đi đến thỏa thuận cuối cùng. Thỏa thuận cuối cùng đạt được theo hướng chia sẻ doanh thu, nghĩa là các hãng ghi âm sẽ hưởng lợi từ doanh thu khai thác được từ nhạc số lẫn quảng cáo, tổ chức sự kiện… của NCT. Ông Luân nói: “Chúng tôi không kỳ vọng nhiều ở doanh thu cao mà trước tiên mong muốn tạo cho người Việt chúng ta thói quen trả tiền bản quyền thay vì cứ dùng miễn phí”. (Tuổi Trẻ 29/8/2011)

  Samsung cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam

  Theo kế hoạch, trong tháng 9/2011, dây chuyền sản xuất ĐTDĐ thứ hai của Samsung tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động và công suất sẽ nâng lên 100 triệu sản phẩm/năm. Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, những công nghệ mới nhất của Samsung đã được thử nghiệm tại Việt Nam và nếu thành công thì sẽ ứng dụng toàn cầu. Ông cũng cho biết, quy trình sản xuất tại nhà máy của Samsung ở Việt Nam có tính linh hoạt rất cao mà cụ thể là có thể chuyển đổi từ ĐTDĐ sang máy tính bảng… để đáp ứng nhu cầu thị trường. Không chỉ lắp ráp, sản xuất thiết bị đầu cuối, Samsung còn đóng vai trò thu hút các nhà đầu tư vệ tinh vào Việt Nam để cung cấp phụ kiện cho họ và hiện có khoảng 30 dự án với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Theo kế hoạch, Samsung sẽ kéo đến 200 nhà đầu tư vệ tinh, trong đó 50% là của chính Việt Nam. Khi ấy, hiệu ứng đối với kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh và vùng phụ cận từ tổ hợp công nghiệp Samsung Complex sẽ là rất lớn. (Đầu Tư 29/9/2011)

  Trong khoa học không thể “đi tắt, đón đầu” được

  Theo TS Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Sinh học Sinh sản châu Á, tuy Việt Nam có rất nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển KHCN nhưng lại đang thiếu trầm trọng những chuyên gia đầu ngành để phát triển KHCN. Chính vì tình trạng thiếu thầy, thừa thợ này đã làm cho KHCN nước nhà phát triển không có định hướng và rất mờ nhạt. Nhà nước nên quyết liệt tập hợp cho được những nhà khoa học đầu ngành lại thì mới có cơ hội cho KHCN nước nhà phát triển.

  Hiện nay chúng ta cũng đầu tư nhiều cho nhiều trung tâm và viện nghiên cứu, nhưng hầu hết các đơn vị này sau một thời gian vài năm hoạt động thì biến thể thành những cơ quan hành chính, chứ không phải đơn vị nghiên cứu. Đó là do thiếu khâu đánh giá về khoa học một cách khách quan và quyết liệt. Ông khẳng định: Trong khoa học không thể "đi tắt, đón đầu" hoặc ăn xổi ở thì được. Chính khẩu hiệu "đi tắt, đón đầu" này đã làm cho khoa học Việt Nam trong thời gian qua thầy không ra thầy, thợ không ra thợ.

  PGS.TS Nguyễn Văn Thuận nguyên là giảng viên Khoa Thú y, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ông du học và tốt nghiệp tiến sỹ tại Đại học Kobe (Nhật Bản) vào năm 2002. Sau đó làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ Sinh học (CDB) thuộc Viện RIKEN Nhật Bản từ năm 2002 – 2007. Từ tháng 3/2007, ông giảng dạy tại Khoa Công nghệ Sinh học Động vật ĐH Kiến Quốc (Konkuk), Seoul, Hàn Quốc. Hiện ông giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Sinh học Sinh sản Châu Á (ARBS). (Đất Việt 29/8/2011).