• Thứ Ba, 30/08/2011 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/8/2011

  Tân Khoa
  Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT. TP.HCM: Áp dụng phần mềm theo dõi thực hiện các văn bản chỉ đạo. Phú Yên: Cảnh báo động đất sai do phần mềm định vị…

  Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT

  Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam vừa chính thức công bố "Báo cáo tóm tắt kết quả đánh giá chỉ số ICT Index cho khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương". Theo đó, thành phố Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí quán quân với chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT đạt 0,7547. TP.HCM đứng thứ 2 (0,6739) và Bắc Ninh đứng vị trí thứ 3 (0,6571). Nếu xếp hạng theo các lĩnh vực, Đà Nẵng hiện dẫn đầu bảng xếp hạng về hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng. Ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh CNTT, Đà Nẵng đứng thứ 2 (sau Bắc Ninh) và về hạ tầng nhân lực - môi trường tổ chức – chính sách, Đà Nẵng xếp thứ 3.

  Đây là năm thứ ba liên tiếp, Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT và là lần thứ 6 liên tiếp có mặt trong top 5 về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT trong khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các đánh giá về ICT Index năm nay dựa trên 35 chỉ tiêu, tăng thêm 2 tiêu chí (so với 2010), đó là: Tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nguồn mở thông dụng và tỷ lệ máy tính trong các cơ quan nhà nước của tỉnh/thành có kết nối với mạng chuyên dùng của tỉnh/thành phố hoặc của Chính phủ (CPNet). (Tin Tức 29/8/2011)

  Bộ Xây dựng cấp phép trực tuyến cho nhà thầu nước ngoài

  Năm 2012, Bộ Xây dựng sẽ thử nghiệm 1 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 là cấp giấy phép thầu cho nhà thầu nước ngoài nhận các gói thầu tại Việt Nam. Theo đó, nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam sẽ nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ, theo dõi tiến trình xin cấp phép... trên Internet qua Cổng Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng. Dịch vụ công nêu trên là một mô-đun trong Hệ thống thông tin quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

  Việc xây dựng, hoàn thiện Hệ thống thông tin này trong năm tới sẽ được thực hiện qua nhiều đầu việc như chuẩn hóa quy trình quản lý, cấp giấy phép thầu cho nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về các nhà thầu nước ngoài, hệ thống báo cáo định kỳ, đột xuất trợ giúp công tác điều hành ra quyết định; chia sẻ thông tin, báo cáo giữa các sở, toàn ngành Xây dựng về nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng; trợ giúp các đơn vị, chuyên viên làm công tác quản lý, thực hiện cấp giấy phép, thu hồi giấy phép nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng có những công cụ quản lý, theo dõi trực tuyến trên Internet.

  Cùng với Hệ thống thông tin quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam, theo Quyết định phê duyệt Kế hoạch Ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bộ Xây dựng năm 2012 vừa được phê duyệt, Bộ này sẽ triển khai nhiều hệ thống thông tin khác nhằm tăng tính thuận tiện, hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp. Đáng lưu ý là các hệ thống thông tin quản lý công tác phát triển nhà ở và công sở; quản lý về thị trường bất động sản và hoạt động kinh doanh bất động sản; thông tin về xây dựng và phát triển đô thị; quản lý khiếu nại, tố cáo và công tác thanh tra xây dựng… (ICT News 29/8/2011)

  TP.HCM: Áp dụng phần mềm theo dõi thực hiện các văn bản chỉ đạo

  UBND TP.HCM vừa ban hành quy chế sử dụng chương trình phần mềm theo dõi việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM. Theo quy chế, chương trình phần mềm “Quản lý văn bản và hồ sơ công việc” được sử dụng để quản lý văn bản đến, tiến trình xử lý văn bản và hồ sơ công việc, phát hành văn bản đi tại Văn phòng UBND TP.HCM. Chương trình phần mềm này giúp lãnh đạo UBND TP.HCM, Văn phòng UBND TP.HCM theo dõi, thống kê tình hình thực hiện các chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM đã ban hành; giúp các sở, ngành, quận, huyện theo dõi, kiểm soát việc thực hiện công việc được giao, cũng như báo cáo nhanh kết quả công việc; giúp Văn phòng UBND TP.HCM theo dõi, đôn đốc thực hiện công việc ở các sở, ngành, quận, huyện. (Pháp luật TP.HCM 30/8/2011)

  Ra mắt Công ty Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn

  Sáng 29/8/2011, tại TP.HCM, Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC (CMC SI) đã tổ chức lễ ra mắt công ty thành viên – Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn (CMC SI Saigon). Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm "tăng tốc" tại thị trường phía Nam của CMC trong lĩnh vực tích hợp hệ thống. Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức có mặt tại thị trường phía Nam từ năm 1996. Năm 2005, CMC SI mở chi nhánh tại TP.HCM.

  Trải qua hơn 6 năm phát triển, chi nhánh CMC tại TP.HCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều mặt, đặc biệt đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn Công nghệ CMC trong các lĩnh vực: phân phối, tích hợp hệ thống và viễn thông Internet. Tuy nhiên, xét theo tiềm năng thị trường thì hoạt động của CMC tại TP.HCM vẫn cần những bước cải tổ mạnh để mở rộng quy mô hoạt động và thúc đẩy năng lực cạnh tranh hơn nữa trên thị trường. Đây cũng chính là lí do CMC SI quyết định thành lập công ty thành viên tại TP.HCM, nhằm trao quyền chủ động trong việc đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu của một thị trường năng động, cạnh tranh và có đòi hỏi cao về chất lượng dịch vụ.

  Tại thị trường phía Nam, bằng kinh nghiệm gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ CNTT, nhiều giải pháp, dịch vụ CMC SI cung cấp được khách hàng đánh giá cao trong nhiều ngành như: Tài chính, Ngân hàng (giải pháp thẻ, giải pháp Core banking, giải pháp ATM…); Quản trị doanh nghiệp; Giáo dục; các Giải pháp hạ tầng CNTT (Trung tâm dữ liệu thông tin, máy chủ cao cấp, bảo mật, hệ thống mạng…); các dịch vụ CNTT ủy quyền; dịch vụ CNTT theo yêu cầu khách hàng…. Trong tháng 6 vừa qua, CMC SI đã liên tiếp trúng các gói thầu với giá trị tới hàng trăm tỷ đồng như dự án: Triển khai lắp đặt trang thiết bị CNTT cho Trung tâm dữ liệu của Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan, Tổng cục Thuế; Trung tâm dữ liệu Bộ Tài chính… (Hà Nội Mới Online 29/8/2011)

  Lâm Đồng ra chuyên trang tiếng Anh cho cổng TTĐT

  Năm 2012, tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng thêm chuyên trang tiếng Anh cho cổng thông tin điện tử (TTĐT) và sàn thương mại điện tử, nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh của mình với cộng đồng quốc tế. Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước năm 2012 vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Cũng trong kế hoạch này, Lâm Đồng đặt mục tiêu sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đảm bảo cho các hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng an toàn, hiệu quả. Đồng thời, nâng tỷ lệ trao đổi văn bản, tài liệu chính thức giữa các cơ quan nhà nước hoàn toàn dưới dạng điện tử lên 60% và có trên 70% cán bộ, công chức thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử trong công việc; 100% cơ quan nhà nước cấp huyện sử dụng phần mềm ứng dụng quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng; duy trì cổng TTĐT để cung cấp công khai, đầy đủ các thông tin hành chính thiết yếu của các cơ quan nhà nước…

  Để hoàn thành những mục tiêu trên, tỉnh Lâm Đồng đã đề ra những nội dung thực hiện cụ thể như: xây dựng mới, nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo ứng dụng CNTT; triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số cho các cơ quan nhà nước trực thuộc tỉnh… Bên cạnh đó, tất cả các thủ tục hành chính sẽ được cung cấp trực tuyến mức độ 2 trên cổng TTĐT của tỉnh và các cổng TTĐT tại các đơn vị; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, đào tạo, nâng cao kỹ năng về CNTT cho các giám đốc CNTT, cán bộ lãnh đạo, cán bộ phụ trách triển khai CNTT…

  Hiện nay, Lâm Đồng đã đầu tư xây dựng mạng truyền số liệu chuyên dụng đến các sở, ngành và UBND cấp huyện, thành phố; kết nối Văn phòng UBND tỉnh với Văn phòng Chính phủ bằng đường truyền tốc độ cao (2 Mbps)... Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các sở, ngành và địa phương tại Lâm Đồng đều đã có website cung cấp đầy đủ các dịch vụ, thủ tục hành chính công như: quy trình, thủ tục hành chính, hệ thống biểu mẫu điện tử… Đến nay, tổng số dịch vụ công trực tuyến được tỉnh cung cấp trên mạng đã gần 1.100 dịch vụ. Riêng cổng TTĐT tỉnh sau hai năm đi vào hoạt động đã cung cấp gần 1.400 dịch vụ công. Đặc biệt, tỉnh cũng đã triển khai đường truyền đến hầu hết các huyện, thành phố với 15 điểm cầu phục vụ các buổi họp trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh và từ tỉnh đến các địa phương trong tỉnh một cách thuận tiện. (ICT News 29/8/2011)

  Phú Yên: Cảnh báo động đất sai do phần mềm định vị

  Thừa nhận thông tin cảnh báo về trận động đất ngày 25/8/2011 tại Phú Yên là có sai sót, PGS TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thẳng thắn nhìn nhận, việc đưa ra bản tin cảnh báo sai là do sự không chính xác của máy móc thiết bị, phần mềm. Dù không quy chụp trách nhiệm gì song nhiều nhà khoa học trong ngành cho rằng, những sai sót này phải thẳng thắn nhìn nhận bởi còn nhiều vấn đề lớn hơn, hệ trọng hơn từ những liên quan nhỏ này. Không đưa ra bất kỳ một quan điểm cá nhân hay một lời bình luận nào về sự việc, song PGS.TS Cao Đình Triều, Hội Khoa học kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam thực sự lo lắng. Ông cho rằng những người làm công tác chuyên môn cần phải xem xét mọi việc để đảm bảo thông tin một cách chuẩn xác nhất. Với việc đưa ra một bản tin cảnh báo động đất đều dựa vào chương trình tính tự động nhưng do người trực đưa thông số vào tính toán không chuẩn nên đã cho kết quả không chính xác. (Đất Việt 30/8/2011)

  Hà Nội: Thiết bị chống trộm bán chạy sau vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

  Sau sự việc tiệm vàng Ngọc Bích ở huyện Lục Nam, Bắc Giang bị cướp và giết gia chủ, không chỉ các tiệm vàng ở Bắc Giang mà ngay ở Hà Nội, nhiều tiệm vàng và nhà dân đã tăng cường lắp camera, thiết bị cảnh báo. Nhờ vậy mà các thiết bị này được tiêu thụ khá mạnh với sức mua gấp 3 – 4 lần trước đó 1 tuần. Bán chạy nhất là camera có gắn đèn LED tia hồng ngoại để quan sát được trong đêm và được nối với đầu ghi hình kỹ thuật số 24/24. Đối với các loại sản phẩm cao cấp, giá thành có thể lên tới vài chục triệu đồng/bộ. Ngoài ra là các loại khoá an toàn cũng được tiêu thụ mạnh. Những sản phẩm này có giá từ 200.000 đồng – 2 triệu đồng/bộ. (Hà Nội mới 30/8/2011)

  Manchester có "đẩy" Beeline lên hạng tại Việt Nam?

  Sau khi Beeline "bắt tay" với Manchester United, một câu hỏi được đặt ra là thương vụ này có cứu vãn được tình thế của Beeline tại Việt Nam? Giới phân tích cho rằng, thị trường Việt Nam đang bắt đầu chuyển hướng chiến lược từ phát triển nhanh sang phát triển chắc. Những động thái của 3 "đại gia" MobiFone, Viettel và VinaPhone gần đây cho thấy họ không còn tha thiết theo đuổi các cuộc đua siêu khuyến mãi để hút thuê bao nữa. Cuộc chạy đua 100% giá trị thẻ nạp của các mạng lớn này đã "hạ nhiệt" xuống còn 50%. Nhà mạng lớn không còn mặn mà với thuê bao có doanh thu quá thấp.

  Trong khi đó, những mạng di động nhỏ như Beeline, Vietnamobile vẫn theo đuổi tiếp cuộc đua này để thu hút khách mới trong đó phần lớn là những thuê bao có doanh thu thấp. Gần đây, người ta nhìn thấy nhiều hơn hình ảnh của mạng này tại các điểm bán lẻ cùng với quầy bán hàng lưu động ở các trường ĐH tại Hà Nội. Cùng với đó là việc cơ cấu lại các đầu số để chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường. Tuy nhiên, những điều đó chưa đủ để Beeline thay đổi thứ hạng tại thị trường Việt Nam.

  Việc Beeline "bắt tay" với Manchester United để được độc quyền sử dụng các hình ảnh của CLB này cho nội dung số trên các dịch vụ di động của mình tại Việt Nam trước hết là tin vui cho fan của đội bóng này tại Việt Nam. Giới phân tích cho rằng, người Việt rất mê bóng đá, nhiều người hâm mộ giải ngoại hạng Anh và là fan của Manchester. Câu chuyện bản quyền ngoại hạng Anh trên truyền hình dẫn đến việc khách hàng đòi tẩy chay K+ đã chứng minh điều đó. Vì vậy, nhiệm vụ của Beeline sẽ phải tránh "vết xe đổ" của K+. Quan trọng hơn mạng di động này sẽ khéo léo kết hợp lôi kéo được những fan của Manchester trở thành các thuê bao của mình bằng những dịch vụ khai thác từ hình ảnh của đội bóng này để trở thành một cộng đồng Beeline - Manchester. Đây được xem là thị trường ngách mà Beeline đang có lợi thế và giúp nhà mạng này có thể thay đổi thứ hạng của mình tại Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 29/8/2011).