• Thứ Tư, 31/08/2011 15:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/8/2011

  Tân Khoa
  Khuyến khích thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao. Một giảng viên Việt Nam được Microsoft vinh danh. Lạc Việt đã số hoá 10.000 cuốn sách. Website tư liệu về Hoàng Sa ra đời từ một blog cá nhân…

  Khuyến khích thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao

  Ngày 30/8/2011, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo "Tác động của hội nhập kinh tế quốc tế đối với kinh tế Việt Nam và các khuyến nghị chính sách". Tại hội thảo, các chuyên gia đã chỉ rõ xuất khẩu và đầu tư là hai lĩnh vực quan trọng, thể hiện rõ nhất quá trình hội nhập của Việt Nam. Tính chung, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã tăng từ 14,5 tỷ USD năm 2000 lên 39,8 tỷ USD năm 2006 và đạt hơn 72 tỷ USD năm 2010. Tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa trong GDP tăng từ 44,7% năm 2000 lên 65,3% năm 2006, đạt 70,7% năm 2010. Quá trình hội nhập cũng kích thích gia tăng dòng vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hội nhập cũng tạo ra thách thức, ảnh hưởng tiêu cực là nền kinh tế bộc lộ rõ hơn những tồn tại như dễ "tổn thương" trước biến động của kinh tế thế giới, khó xử lý vấn đề lạm phát, tỷ giá ngoại hối, tình trạng gia công trong sản xuất và nhập siêu... (Hà Nội mới 31/8/2011)

  Một giảng viên Việt Nam được Microsoft vinh danh

  TS Nguyễn Ngọc Vũ, giảng viên khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cùng 49 giáo viên khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới vừa được Microsoft vinh danh vì những đóng góp trong việc ứng dụng CNTT giúp thay đổi môi trường giáo dục. Microsoft Việt Nam cho biết, 50 giáo viên nói trên là những người sáng tạo nhất trong khuôn khổ chương trình Microsoft Partners in Learning (Đối tác giáo dục của Microsoft - một trong những chương trình giáo dục uy tín trên toàn cầu) vừa được Microsoft vinh danh tại trụ sở của Tập đoàn ở thành phố Redmond, bang Washington, Hoa Kỳ.

  Ông James Bernard, Giám đốc chương trình Partners in Learning toàn cầu nhận định: “Hiện ngày càng có nhiều giáo viên trên thế giới sử dụng CNTT trong lớp học theo nhiều cách nhằm mang lại lợi ích cho học sinh trong học tập cũng như mở ra triển vọng nghề nghiệp. Đây là thực tế đáng mừng và công ty Microsoft sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành giáo dục”.

  Microsoft Partners in Learning là dự án kéo dài 10 năm được Microsoft đầu tư 500 triệu USD để hỗ trợ giáo dục trên toàn thế giới. Mục tiêu của chương trình là giúp cho hơn 8 triệu giáo viên trên hơn 114 quốc gia sử dụng CNTT hiệu quả và sáng tạo trong giảng dạy để tăng cường hiệu quả học tập của học sinh. Là giáo viên duy nhất của Việt Nam tham gia sự kiện lần này, TS Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, qua chương trình tập huấn tại Microsoft, anh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào giáo dục để áp dụng vào công việc giảng dạy tại Việt Nam. (ICT News 30/8/2011)

  Đứt cáp quang biển AAG, ảnh hưởng Internet Việt Nam

  Theo thông báo từ tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway), 6h 23 phút sáng ngày 30/8/2011 đã xảy ra sự cố bất ngờ làm toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam ở khu vực Vũng Tàu bị đứt, gây ảnh hưởng Internet Việt Nam. Viettel cho biết, sự cố này đã khiến tất cả lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang hoạt động trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có Viettel. Sự cố này ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây tình trạng nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

  Hiện tại, tổ chức AAG đã lên kế hoạch sửa chữa, tuy nhiên do đặc thù công việc diễn ra trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên chưa thể xác định chính xác thời gian hoàn thành. Trong điều kiện thời tiết xấu, thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến một tháng. Ngay từ thời điểm sự cố xảy ra Viettel đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác để khách hàng có thể sử dụng được dịch vụ. Tuy nhiên việc liên lạc trao đổi thông tin đi quốc tế vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Vì vậy Viettel khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng các dịch vụ Internet quốc tế vào thời điểm này. (ICT News 31/8/2011)

  Sử dụng phần mềm mô phỏng để chống kẹt xe

  Sáng 30/8/2011, Sở GTVT phối hợp với Công ty Cổ phần Tin học và Đầu tư xây dựng CIC (Bộ Xây dựng) và Tập đoàn PTV Group (CHLB Đức) giới thiệu phần mềm mô phỏng VISSUM và VISSIM giúp chống nạn kẹt xe. Hai phần mềm này giúp mô phỏng nhiều luồng xe cùng lúc chuyển động với các dòng xe hỗn hợp trên cùng một tuyến đường, nhiều tuyến đường trong cùng khu vực và trên cả địa bàn rộng. Điều đó giúp các chuyên gia có thể dự báo, phân tích, tiến tới lựa chọn giải pháp tối ưu để xử lý từng điểm kẹt xe hoặc trên cả một khu vực rộng. Cũng từ việc mô phỏng này, các chuyên gia có thể đưa ra quyết định về thiết kế, xây dựng các tuyến đường, cầu, giao lộ… phù hợp. (Pháp luật TP.HCM 31/8/2011)

  Việc làm CNTT cho người khuyết tật

  Ngày 30/8/2011, ĐH Văn Lang (TP.HCM) đã tổ chức hội thảo “Việc làm về CNTT cho người khuyết tật”. Theo các số liệu thống kê, cả nước hiện có 256 cơ sở đào tạo nghề cho người khuyết tật (NKT) và năm 2010 có 9.441 NKT được đào tạo nghề. Tuy nhiên, tỷ lệ NKT mù chữ và không được đào tạo nghề chiếm một tỷ lệ khá lớn. Theo các cơ sở này, công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT đang gặp phải nhiều khó khăn. (Tiền Phong 31/8/2011)

  Hội nghị về chính sách an toàn thông tin sẽ tổ chức tháng 10 tại Đà Nẵng

  Hội nghị về chính sách an toàn thông tin Việt Nam 2011 với chủ đề "Đảm bảo an toàn thông tin trong phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam" dự kiến sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào trung tuần tháng 10 tới. Dự kiến sẽ có 250 - 300 đại biểu tham dự hội nghị bao gồm lãnh đạo Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Ban chỉ đạo CNTT của các cơ quan Đảng, lãnh đạo và các đơn vị liên quan thuộc các cơ quan Trung ương, các đơn vị chuyên trách về CNTT của các bộ, ngành, sở TTTT, các hội, hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp liên quan, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu.

  Nội dung hội nghị sẽ xoay quanh những vấn đề an toàn thông tin của Việt Nam trong phát triển Chính phủ điện tử như kế hoạch và chiến lược triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015 và những thách thức về an toàn thông tin; quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020... Bên cạnh đó, những góp ý về chính sách và công nghệ cho hoạt động bảo đảm an toàn thông tin trong phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam cũng là chủ đề chính tại hội nghị. (ICT News 30/8/2011)

  Lạc Việt đã số hoá 10.000 cuốn sách

  Theo ông Hà Thân – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt, 10.000 cuốn sách của 24 nhà xuất bản uy tín đã được Lạc Việt số hoá và đưa lên website www.lacviet.com.vn và http://sachbaovn.vn. Người đọc có thể mua sách trực tuyến tại đây với giá chỉ bằng 30 – 40% hoặc phân nửa so với bản in giấy. Sau khi mua, họ có thể tải về máy tính để đọc. Sách có định dạng riêng và người đọc có thể dùng bộ đọc LacViet Reader để tìm kiếm theo yêu cầu. Hiện tại, Lạc Việt đã bỏ ra khoảng 150 triệu đồng/tháng để duy trì hạ tầng thông tin cho nguồn sách điện tử này. Dự kiến trong tháng 9/2011, Lạc Việt sẽ giới thiệu phiên bản đọc sách trên ĐTDĐ. (Đất Việt 29/8/2011)

  Đối phó với vấn nạn xuất bản ebook lậu: Chỉ cần các cơ quan chức năng vào cuộc

  Về sự tồn tại của các trang web xuất bản sách lậu gây thiệt hại cho các nhà xuất bản và nhà sách, nhiều ý kiến cho rằng việc bắt tội phạm ảo không khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần các cơ quan chức năng nhà nước, công an văn hoá và đặc biệt là lực lượng an ninh mạng vào cuộc là sẽ tìm ra được những kẻ chủ mưu đăng ký mua những tên miền đó. Thậm chí qua địa chỉ IP sẽ tìm được nơi đặt máy chủ… và hốt được trọn mẻ lưới. Nhân danh việc chia sẻ văn hoá đọc từ việc xâm phạm bản quyền sách là điều không thể tha thứ. (Tuổi trẻ Thủ đô 31/8/2011)

  Cần có cơ chế công nhận chữ ký số, chứng thư số

  Tham gia ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ về chữ ký số (CKS), về cơ bản Tổng cục Hải quan (TCHQ) nhất trí về sự cần thiết để cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 71/NQ-CP. Tuy nhiên, theo TCHQ để cải cách hiệu quả việc sửa đổi bổ sung này phải xử lý được những vấn đề cơ bản liên quan đến cấp chứng nhận và quản lý chứng thư số. Cụ thể: TCHQ đang triển khai TTHQĐT cho các DN ưu tiên là những tập đoàn xuyên quốc gia như: Intel, Samsung, Nokia… Các DN này đều sử dụng CKS và chứng thư số (CTS) nước ngoài (và là duy nhất trên phạm vi toàn cầu). Trong thời gian tới, TCHQ sẽ triển khai tiếp nhận và xử lí thông tin bản lược khai hàng hóa (Manifest). Đối tượng tham gia là các hãng tàu, hãng giao nhận mà hầu hết có hệ thống thông tin đặt tại công ty mẹ ở nước ngoài.

  Để đảm bảo thống nhất trong quản lý và an ninh an toàn, các công ty này có nhu cầu sử dụng CKS và CTS nước ngoài; thực hiện kế hoạch xây dựng và triển khai hệ thống một cửa quốc gia và một cửa ASEAN với sự tham gia của rất nhiều bộ, ngành và tổ chức liên quan bao gồm cả những tổ chức nước ngoài, cần thiết phải có cơ chế phù hợp để công nhận CKS và CTS do đối tác nước ngoài cung cấp và ngược lại, để các tổ chức nước ngoài công nhận CKS và CTS do đối tác Việt Nam cung cấp (cơ chế công nhận lẫn nhau). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Nghị định 26/2007/NĐ-CP thì rất khó để các tổ chức nước ngoài được cấp giấy công nhận CKS và CTS. Vì vậy, TCHQ đề nghị Ban soạn thảo Bộ TTTT nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan tới việc cấp chứng nhận và quản lý việc cung cấp, sử dụng các CTS nước ngoài tại Điều 52 Nghị định 26/2007NĐ-CP cho phù hợp với thực tế, đảm bảo các thủ tục được đơn giản và hiệu quả. (Hải Quan 30/8/2011)

  Website tư liệu về Hoàng Sa ra đời từ một blog cá nhân

  Website tư liệu về Hoàng Sa (hoangsa.org) được thành lập sau sự kiện Tam Sa (Trung Quốc quyết định thành lập đơn vị hành chính Tam Sa, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, vào tháng 12/2007. Nguyễn Thị Đài Trang, sinh viên Trường Đại học Tài chính – Marketing (TP.HCM) cho biết, hình thức ban đầu của trung tâm dữ liệu chỉ là một trang blog cá nhân. Sau đó, do nhu cầu phát triển mạnh hơn, một website đã ra đời. Đầu tiên, nó chỉ là một diễn đàn đơn thuần giữa những người trẻ cùng mối quan tâm đến Hoàng Sa, Trường Sa. Với sự tham gia của các chuyên gia là TS Nguyễn Nhã và ThS Hoàng Việt, diễn đàn đã thành lập thêm một tủ sách trực tuyến Hoàng Sa – Trường Sa. Lúc đầu chỉ có những sách tiếng Việt, sau đó có cả sách tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý…

  Đến nay, trung bình mỗi ngày website có khoảng 30.000 truy cập và nhiều lúc còn vượt con số đó. Về nhóm điều hành thì toàn là những người trẻ, thuộc thế hệ 8X và cả 9X. Người chịu trách nhiệm về tư cách pháp nhân là nhà nghiên cứu Phạm Thu Xuân – thành viên của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông. Nhóm điều hành gồm khoảng 20 người, làm việc bán thời gian, hoạt động theo nhóm, tuỳ từng mảng phụ trách. Website được duy trì nhờ vào sự trợ giúp tài chính của bạn đọc, hoặc cả nhóm tự đi quyên góp tiền. Quỹ hoạt động bao gồm quỹ duy trì website, quỹ duy trì các chương trình, chi phí số hoá và scan sách. (Tuần Việt Nam - VietnamNet 31/8/2011).