• Thứ Hai, 05/09/2011 10:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/9/2011

  Tân Khoa
  TP.HCM siết quản lý thuê bao di động trả trước. Fiditour hợp tác với Paypal và Ngân lượng. Hàng nghìn cư dân mạng chọn avatar Trường Sa. Thoả thuận của NCT có thể nói là cú hích của việc tuân thủ bản quyền nhạc số…

  TP.HCM siết quản lý thuê bao di động trả trước

  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa ký văn bản chỉ đạo Sở TTTT, Viễn thông TP.HCM và các doanh nghiệp thông tin di động về tăng cường quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. Theo đó, từ ngày 15/9/2011, các doanh nghiệp thông tin di động phải triển khai các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để đảm bảo sự chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước đăng ký mới như đối với các thuê bao di động trả sau. Đồng thời, các doanh nghiệp này phải lập kế hoạch rà soát để phát hiện và chỉnh sửa thông tin trước ngày 1/1/2012 đối với các thuê bao di động trả trước đã đăng ký thông tin không chính xác. TP.HCM cũng chỉ đạo từ ngày 1/10/2011, Sở TTTT phải xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thanh, kiểm tra đối với bảy doanh nghiệp thông tin di động về công tác quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn TP.HCM, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm. (Pháp luật TP.HCM 3/9/2011).

  Hoàn tất bản đồ số hoá về phân phối hàng Việt ở 6 tỉnh miền Tây

  Ngày 31/8/2011, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã công bố đã hoàn tất bản đồ số hoá về kênh phân phối hàng Việt tại 6 tỉnh, thành phố, bao gồm: Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang và Trà Vinh. Dự kiến, từ tháng 9/2011, BSA sẽ chuyển giao “bản đồ phân phối” cho địa phương làm công cụ quản lý dòng chảy hàng hoá, hoạch định hoạt động chống hàng giả, hàng lậu và bình ổn thị trường, cũng như quy hoạch và vận hành mạng lưới phân phối trên toàn tỉnh. Đồng thời, chuyển giao bản đồ để các doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh, hệ thống phân phối, kế hoạch bao phủ lâu dài... Đặc điểm nổi bật của một bản đồ số hoá so với bản đồ trên giấy là bản đồ số có nhiều lớp được chồng lên nhau, mỗi lớp là một bản đồ khác nhau về giao thông, phân chia địa giới hành chính, các công trình khác như trường học, chợ, bệnh viện... cho phép nhiều người có thể cùng truy cập ở bất kỳ đâu, tại bất cứ thời điểm nào. Dự kiến, tên miền chính thức của bản đồ phân phối sẽ là: www.bandophanphoi.vn. (Sài Gòn Tiếp Thị 2/9/2011)

  Fiditour hợp tác với Paypal và Ngân lượng

  Công ty du lịch Fiditour vừa ký kết hợp tác với các dịch vụ thanh toán Paypal và Ngân lượng nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán trực tuyến bên ngoài Việt Nam. Trong trường hợp khách hàng huỷ tour vẫn có thể được hoàn lại tiền theo các điều kiện của Fiditour. Theo Google, 98% người mua các sản phẩm du lịch ở Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm trên mạng trước khi chọn tour, đạt 5 - 7 triệu lượt/tháng. (TBKTSG 1/9/2011)

  TP.HCM: FAST cung cấp miễn phí phần mềm tự tạo và in hoá đơn

  Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) đang phối hợp với 24 chi cục thuế quận, huyện tại TP.HCM để triển khai chương trình cung cấp miễn phí phần mềm tự tạo và in hoá đơn Fast Invoice. Đây là chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 nhân viên) trên địa bàn TP.HCM kịp có hoá đơn tự in kể từ 1/1/2012. (TBKTSG 1/9/2011)

  Hàng nghìn cư dân mạng chọn avatar Trường Sa

  Hình ảnh Trường Sa với cột mốc chủ quyền, những người lính đảo, bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa và cờ đỏ sao vàng đã đồng loạt xuất hiện trên avatar (hình đại diện) của các cư dân mạng ngày 2/9/2011. Thống kê chưa đầy đủ của trang go.vn, đã có hàng nghìn thành viên của diễn đàn đổi sang avatar Trường Sa. Ngoài việc chọn avatar, cư dân mạng đón Quốc khánh theo cách rất riêng như nghe lại Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng các bức ảnh chào mừng 2/9/2011 tại nhiều thành phố trên cả nước, những tuyến phố rực rỡ màu cờ đỏ sao vàng... (Tuổi Trẻ 3/9/2011)

  Thoả thuận của NCT có thể nói là cú hích của việc tuân thủ bản quyền nhạc số

  Như tin đã đưa, NCT Corporation – công ty dẫn đầu lĩnh vực âm nhạc trực tuyến của Việt Nam – đang sở hữu trang âm nhạc nhaccuatui.com, ngày 30/8/2011 đã ký kết bản quyền với hai tập đoàn âm nhạc và ghi âm hàng đầu thế giới – Universal Music Group và Sony Music Entertainment. Hai hãng này sẽ chuyển giao cho NCT quyền sử dụng toàn bộ các bản ghi ca khúc quốc tế hiện có và sẽ sản xuất trong tương lai để đăng tải lên website nhaccuatui.com cho cộng đồng trong nước truy cập. Có ý kiến cho rằng, thoả thuận của NCT có thể nói là cú hích của việc tuân thủ bản quyền trong sân chơi nhạc số chuyên nghiệp. Đi trước một bước về bản quyền với các hãng lớn là việc làm khôn ngoan của NCT. Chắc chắn từ kênh nghe nhạc online có gần 1 triệu bản quyền trong và ngoài nước, họ có thêm thế mạnh để tạo ra nhiều kênh dịch vụ gia tăng khác như: thương mại điện tử, kết nối bạn bè, quảng cáo trực tuyến hay xa hơn là tổ chức sự kiện, hợp tác sản xuất… (Sài Gòn Tiếp Thị 2/9/2011)

  TP.HCM: Hoạt động ươm tạo công nghệ chỉ hiệu quả với Công viên Phần nềm Quang Trung

  Theo nhận xét của bà Trương Thuỳ Trang – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, các trung tâm ươm tạo (TTƯT) doanh nghiệp công nghệ (DNCN) đang hoạt động theo cơ chế của một tổ chức nhà nước, thiếu tính tự chủ và tư duy theo kiểu nhiệm kỳ, hoạt động theo ý chí của lãnh đạo. Bên cạnh đó, từ người đứng đầu đến nhân viên của các TTƯT đa số đều là kiêm nhiệm, nhân sự chủ yếu từ những người làm công tác giảng dạy, nghiên cứu được điều sang. Do vậy, ít người có thể thể toàn tâm, toàn ý với công việc.

  Ông Jean Pierre To, người đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ươm tạo doanh nghiệp từ năm 2003 đến nay tại Pháp và Việt Nam và hiện là Phó giám đốc TTƯT DNCN - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nêu ý kiến: “Người chịu trách nhiệm phải sống chết với công việc của mình thì mới có thể thành công được. Còn nếu thành lập TTƯT để lấy hiệu quả xã hội thì đừng đặt ra mục tiêu lớn”. Hoạt động của các TTƯT đã vậy, số doanh nghiệp được chọn để ươm tạo cũng không khá hơn... Ngoài TTƯT doanh nghiệp của Công viên Phần mềm Quang Trung là đơn vị hoạt động khá hiệu quả, còn lại đều gặp khó khăn. Theo ông Jean Pierre To, để các TTƯT hoạt động hiệu quả, cần tạo cơ chế làm việc hiệu quả, những con người quyết tâm, vốn chỉ là vấn đề cuối cùng. Bên cạnh đó cũng cần tạo mạng lưới liên kết để hỗ trợ giữa các TTƯT. (Đất Việt 1/9/2011)

  Để làm chủ được công nghệ cao, đội ngũ nhân lực Việt Nam phải được cọ xát ở những “cái nôi” về công nghệ

  Bắt đầu quan tâm đến ngành công nghiệp bán dẫn từ năm 1975, Việt Nam chỉ trễ so với Hàn Quốc khoảng 5 năm. Tuy nhiên, đến nay Hàn Quốc đã nằm trong top 10 thế giới về phát triển công nghiệp bán dẫn và họ bắt đầu sản xuất được vi mạch điện tử từ năm 1988. Với Việt Nam, mới đây Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đã công bố đầu tư 200 triệu USD cho dự án nhà máy sản xuất chip điện tử của mình. Những đầu tư này được tiến hành trên cơ sở những thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) trực thuộc ĐHQG TP.HCM. Về dự án này, GS Đặng Lương Mô – nguyên chuyên viên Viện Nghiên cứu Công nghệ Toshiba (Nhật Bản) và hiện là cố vấn của ĐHQG TP.HCM cho biết là chưa nên vội nghĩ đến xuất khẩu mà trước hết phải nhắm vào nhu cầu trong nước. Đối với các nhà sản xuất ô tô, điện thoại di động… hiếm khi họ có chuyện thay đổi về công nghệ vì chi phí cho việc này rất lớn. Để làm chủ được công nghệ cao theo ông, đội ngũ nhân lực của ngành này cần được cọ xát ở những “cái nôi” về công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc. Số lượng nghiên cứu sinh ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang chiếm gần 1/3 trong số suất học bổng của Nhật Bản, trong khi đó, Việt Nam chưa có nghiên cứu sinh nào tham gia. Đây là điều đáng để chúng ta suy nghĩ. (Đầu Tư 2/9/2011).