• Thứ Ba, 06/09/2011 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/9/2011

  Tân Khoa
  VNPT gia nhập "sân chơi" đào tạo trực tuyến. Sử dụng ảnh vệ tinh để theo dõi xói lở bờ biển. Chibooks chính thức ra mắt web bán hàng trực tuyến. Phú Yên: Tạm giữ 59 người Trung Quốc phạm tội bằng công nghệ cao…

  VNPT gia nhập "sân chơi" đào tạo trực tuyến

  Ngày 5/9/2011, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai trương dịch vụ đào tạo trực tuyến tại địa chỉ http://kienthucviet.vn. Dịch vụ do VNPT phối hợp với Công ty Trí tuệ nhân tạo AI xây dựng dựa trên giải pháp được trao giải nhất cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2007. Với ưu điểm và tính năng vượt trội trong việc tiết kiệm chi phí và thời gian học tập, Kienthucviet.vn cung cấp các kho nội dung đào tạo phong phú, từ chương trình giáo dục phổ thông (cấp 1, 2, 3) và ôn thi Đại học, các kiến thức chuyên ngành về khoa học công nghệ, kinh tế - tài chính, nông nghiệp, y tế - sức khỏe, kiến thức cuộc sống, học nghề… đến các chương trình đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, chăm sóc khách hàng, quản lý…

  Người dùng chỉ cần truy cập vào hệ thống Kienthucviet.vn, tạo tài khoản và nạp tiền vào tài khoản cá nhân của mình là có thể học trực tuyến vào bất cứ thời gian nào và tại bất cứ đâu. Các bài giảng có mức phí chỉ từ 1.000 đồng - 5.000 đồng. Ngoài ra còn có hàng trăm nội dung đào tạo được cung cấp miễn phí, phục vụ nhu cầu của đông đảo khách hàng. Kienthucviet.vn có phương thức thanh toán đa dạng và thuận tiện: nạp tiền qua tài khoản ATM, mua thẻ học trực tuyến (với các mệnh giá từ 50.000 đồng - 1.000.000 đồng) tại các đại lý thẻ kienthucviet.vn trên toàn quốc hoặc chuyển khoản qua Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank).

  Đặc biệt, sự kiện khai trương dịch vụ đào tạo trực tuyến Kienthucviet.vn được diễn ra cùng với thời điểm VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức khai trương hàng chục Điểm Internet Thanh niên cho 62 huyện nghèo trên cả nước nhằm phổ cập tin học và Internet, nâng cao kiến thức CNTT cho thanh thiếu niên, đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học và CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Từ các Điểm Internet Thanh niên này có thể truy cập miễn phí đến chương trình đào tạo trực tuyến Kienthucviet.vn được cài đặt trên hệ thống máy chủ của VNPT. (ICT News 5/9/2011)

  Hỗ trợ ngành tư pháp Lào phát triển CNTT

  Cục CNTT Bộ Tư pháp vừa cử đoàn cán bộ đi khảo sát tình hình ứng dụng CNTT của Bộ Tư pháp Lào, Sở Tư pháp thủ đô Viêng Chăn, Sở Tư pháp tỉnh Viêng Chăn, Trường Cao đẳng Luật miền Trung và Phòng Tư pháp huyện Xaythani. Qua khảo sát cho thấy, việc ứng dụng CNTT của ngành Tư pháp Lào còn gặp nhiều khó khăn. Số cán bộ có trình độ về CNTT còn rất ít. Trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng về CNTT còn thiếu. Ngay cả Phòng Tư pháp huyện Xaythani hiện mới chỉ có 1 máy vi tính và 1 điện thoại cố định. Việc lưu trữ các văn bản, tài liệu vẫn chỉ được thực hiện bằng phương pháp lưu trữ văn bản giấy, chỉ có một số ít tài liệu quan trọng được lưu trữ bằng máy tính.

  Đáng lưu ý, cán bộ của ngành Tư pháp Lào vẫn chưa có hộp thư điện tử để trao đổi công việc. Nhìn chung việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan chủ yếu được thực hiện qua đường bưu điện, điện thoại, fax. Dựa trên kết quả khảo sát lần này, Cục CNTT Bộ Tư pháp sẽ có báo cáo về việc xây dựng kế hoạch phát triển CNTT của ngành Tư pháp Lào và việc triển khai Dự án hỗ trợ xây dựng Trung tâm Dữ liệu pháp luật cho Bộ Tư pháp Lào trong thời gian tới. (ICT News 5/9/2011)

  Ngành in Việt Nam hướng tới xu hướng kỹ thuật số

  Ngày 5/9/2011 tại TP.HCM đã khai mạc hội nghị đối tác khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Công ty Fuji Xerox (Nhật Bản). Theo ông Nguyễn Văn Dòng – Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, ngành in offset tại Việt Nam hiện đang dư thừa tới 40% công suất. Ngành in Việt Nam đang bị ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu và sự cạnh tranh của Internet cùng các phương tiện truyền thông khác. Xu hướng mà các doanh nghiệp ngành in đang tập trung hướng tới là in kỹ thuật số do có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, cả nước hiện mới chỉ có khoảng 10 cơ sở đầu tư máy móc theo công nghệ in này. (Tuổi Trẻ, TBKTVN 6/9/2011)

  ĐH Quảng Nam được đầu tư 112 tỷ đồng cho Trung tâm Học liệu và CNTT

  Trung tâm Học liệu và CNTT trực thuộc ĐH Quảng Nam vừa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư với tổng mức 112 tỷ đồng. Theo đó, Trung tâm được đầu tư nhà làm việc 9 tầng cùng hệ thống thư viện điện tử, thư viện số với thời gian triển khai từ 2011 – 2013. (Thanh Niên 6/9/2011)

  Thanh Hoá: Khai trương điểm truy cập Internet miễn phí tại xã Quảng Hiến thuộc huyện miền núi Lang Chánh

  Ngày 5/9/2011, VNPT Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức khai trương, đưa vào sử dụng điểm truy cập Internet miễn phí cho thanh niên tại Trường THCS Quang Hiến, xã Quang Hiến, huyện miền núi Lang Chánh. Đây là nội dung nằm trong chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và VNPT về việc triển khai thí điểm 62 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức Khoa học - Công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên tại 62 huyện nghèo trong cả nước. Tại đây các bạn trẻ sẽ cung cấp các tiện ích phổ cập tin học và Internet, thư viện điện tử và là điểm phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật…

  Cũng trong dịp này, VNPT Thanh Hóa đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho 10 em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Từ nay đến 15/9/2011, VNPT Thanh Hóa sẽ tiếp tục phối hợp Tỉnh đoàn khai trương và đưa vào sử dụng 6 điểm truy cập Internet miễn phí khác tại Trường THCS dân tộc nội trú Thường Xuân (huyện Thường Xuân), Trường THCS Yên Cát (Như Xuân), Trường THCS Văn Nho (Bá Thước), Trường THCS thị trấn Quan Sơn (Quan Sơn), Trung tâm giáo dục thường xuyên Quan Hóa (Quan Hóa) và Trường THPT Mường Lát (Mường Lát). (VnMedia 5/9/2011)

  Quảng Ngãi: Khai trương điểm Internet thanh niên tại trường THPT Trà Bồng

  Nhân khai giảng năm học mới 2011 – 2012, Tỉnh đoàn và Viễn thông Quảng Ngãi đã khai trương điểm Internet thanh niên với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng tại Trường THPT huyện Trà Bồng. Riêng đường truyền Internet được Viễn thông Quảng Ngãi miễn phí truy cập trong 1 năm. (Tuổi Trẻ 6/9/2011)

  Sử dụng ảnh vệ tinh để theo dõi xói lở bờ biển

  Theo nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia Nguyễn Tiến Hoàng, Trần Hữu Tuyên (ĐH Huế) và Nguyễn Đình Hoè (ĐHQG Hà Nội), đề tài nghiên cứu sử dụng ảnh vệ tinh để nhận biết sự biến động của bờ biển đã thu được những kết quả khả quan. Nghiên cứu đã sử dụng 2 loại dữ liệu là ảnh vệ tinh và bản đồ địa hình qua các thời kỳ cùng một số phần mềm chuyên dụng. Trong đó, ảnh vệ tinh đã được số hoá. Ứng dụng này đã được sử dụng với bờ biển tỉnh Thừa Thiên – Huế và mở ra tiềm năng ứng dụng lớn cho các vùng bờ biển khác. (Khoa học & Đời sống 6/9/2011)

  Chibooks chính thức ra mắt web bán hàng trực tuyến

  Từ 5/9/2011, Công ty sách Chibooks sẽ chính thức khai trương website bán hàng trực tuyến từ ngày tại www.chibooks.vn , nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả, bắt nhịp với đời sống hiện đại bận rộn. Theo nhà văn Lệ Chi - Giám đốc Công ty Chibooks cho biết, các sản phẩm bán trên web chibooks.vn gồm sách Chibooks xuất bản và sách ngoại văn (tiếng Anh, tiếng Hoa) với dòng sản phẩm chính là sách văn học đương đại nước ngoài. Sản phẩm sách tiếng Việt do Chibooks xuất bản thiên về hai dòng chính là: sách văn học lãng mạn dành cho phụ nữ (chicklit) và sách văn học phiêu lưu kỳ ảo (fantasy). Sản phẩm sách tiếng Anh và tiếng Hoa sẽ tập trung giới thiệu về sách văn học, sách tâm lý và giáo trình học ngữ. Web bán hàng trực tuyến Chibooks.vn cũng là nơi tập trung giới thiệu nhiều thông tin mới nhất về sách Chibooks cùng nhiều dịch vụ khác liên quan tới xuất bản. (Hà Nội mới Online 5/9/2011)

  TienPhong Bank kết nối với 30.000 POS trong hệ thống Smartlink

  Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) và công ty CP Dịch vụ thẻ Smartlink đã triển khai kết nối thành công với hệ thống POS của các ngân hàng thành viên Smartlink. Theo đó bắt đầu từ ngày 5/9/2011, chủ thẻ ATM của TienPhong Bank có thể thực hiện giao dịch thanh toán tại hệ thống gần 30.000 POS của 14 ngân hàng trong liên minh Smartlink. Hệ thống 30.000 POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ) được đặt tại các điểm kinh doanh trên toàn quốc với rất nhiều lĩnh vực, loại hình dịch vụ như khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị, du lịch, mỹ phẩm, bệnh viện…

  TienPhong Bank đang triển khai lắp POS tại tất cả các cửa hàng bán lẻ FPT Shop của công ty TNHH Bán lẻ FPT và các địa điểm dự kiến có nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt cao. Với chiến lược đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử, TienPhong Bank tập trung mở rộng hệ thống POS và ATM, tham gia liên kết với các ngân hàng và cổng thanh toán trực tuyến nhằm đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ trực tuyến mang lại tiện ích ngày một nhiều hơn cho khách hàng. (Hà Nội mới Online 5/9/2011)

  Phú Yên: Tạm giữ 59 người Trung Quốc phạm tội bằng công nghệ cao

  Sáng 5/9/2011, Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổng cục An ninh 1 (Bộ Công an) bất ngờ “đánh” án do một tổ chức người nước ngoài đang sử dụng công nghệ cao (CNC) phạm tội tại Phú Yên. Đại tá Phạm Văn Hóa - Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban chuyên án đã chỉ đạo hơn 200 cán bộ chiến sĩ đồng loạt ra quân tấn công 4 điểm chính mà nhóm người nước ngoài thuê dùng làm “trụ sở” để hoạt động đều ở TP Tuy Hòa, đó là: căn nhà 469 Trường Chinh, phường 9; nhà nghỉ Trung Hòa, thôn Long Thuỷ, xã An Phú; nhà nghỉ Bảo Trân, phường 9 và 4 căn nhà liền kề (chưa có số) của hai chủ hộ trên đường Hùng Vương, khu phố Liên Trì, phường 9. Đây là tổ chức tội phạm sử dụng CNC đến Phú Yên thuê nhà để hoạt động. Tổ chức tội phạm này hoạt động có sự giúp sức của một số người Việt Nam.

  Tại thời điểm phá án, lực lượng Công an đã tạm giữ 62 người, trong đó có 59 người (18 nữ) là người nước ngoài, 3 người Việt Nam. Những đối tượng này đã sử dụng các thiết bị CNC như: máy laptop, điện thoại để bàn, bộ đàm, điện thoại di động, mạng Internet để hoạt động tội phạm. Tại thời điểm bắt quả tang, hệ thống mạng mà tổ chức tội phạm này sử dụng vẫn đang hoạt động. Các thiết bị mà Công an Phú Yên tạm giữ gồm: 18 laptop, 108 điện thoại bàn, 1 máy in, 13 bộ đàm, 14 điện thoại di động, 25 hub, 14 cổng mạng… để kết nối với máy chủ (server) ở Mỹ và Hàn Quốc.

  “Đây là vụ sử dụng thiết bị thu phát không dây mà theo đánh giá của Tổng cục An ninh là nhóm này sử dụng công nghệ mới so với những vụ án về tội phạm công nghệ cao đã được các cơ quan chức năng từ phát hiện trước đây”, Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa – Chánh văn phòng Công an tỉnh cho biết. Đây là vụ thứ 6 trong cả nước mà lực lượng chức năng đã phát hiện tội phạm sử dụng CNC. Trước đây, loại tội phạm này đã từng xảy ra ở TP.HCM, Cần Thơ và Bình Dương. (Thanh Niên 6/9/2011)

  Có một trang web mạo danh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng

  Theo xác nhận của ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, thời gian gần đây trên mạng xuất hiện một trang web mạo danh ông tại địa chỉ http://www.nguyenbathanh.com. Trang chủ của trang web này được thiết kế hệt như một trang thông tin điện tử chính quy với các mục như chính trị, tin tức, kinh tế, du lịch, quốc tế, Đà Nẵng, an ninh, văn hóa, thể thao, đối ngoại, trang tiếng Anh… Theo thống kê của chính trang web này thì hiện con số truy cập vào đây đã lên gần 2 triệu lượt từ 30 quốc gia trên thế giới.

  Cùng với tiểu sử ông Nguyễn Bá Thanh, nội dung của trang web chủ yếu thông tin về các hoạt động của ông và TP Đà Nẵng bằng cách lấy lại thông tin từ các báo mạng, đài truyền hình. Tuy nhiên, hầu hết tin, bài, ảnh, video clip đăng trên trang web này không dẫn nguồn, chỉ ghi tên tác giả nhưng chính nhiều tác giả cho biết họ không được hỏi ý kiến khi trang web lấy lại tin, bài của họ. Các tin tức được đưa lên trang web này cũng cập nhật không thua kém nhiều trang báo điện tử khác. Tuy nhiên, trên trang web hoàn toàn không có thông tin về giấy phép hoạt động báo chí do cơ quan có thẩm quyền cấp, không có địa chỉ liên hệ, tên cơ quan chủ quản… Ngoài ra, trang web này còn liên kết với nhiều địa chỉ khác như nguyenbathanhvn.wordpress.com; nguyenbathanhvn.blogspot.com; nguyenbathanhvn.multiply.com; facebook.com/nguyenbathanhvn; twitter.com/nguyenbathanhdn…

  Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết ông không phải là chủ nhân và cũng không hề có chủ trương lập trang web lẫn các địa chỉ blog, mạng xã hội như vừa nêu. Ông đã cho kiểm tra các bộ phận văn phòng của Thành ủy, đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng nhưng không có ai tự ý lập ra. Do vậy, ông đang yêu cầu Công an TP Đà Nẵng khẩn trương truy xét những ai đứng đằng sau việc lập ra trang web này, động cơ thực sự của họ là gì, hoạt động của trang web có hợp pháp hay không… để có cơ sở đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý. (Pháp luật TP.HCM 6/9/2011)

  Bút thông minh… chưa thông minh

  Nhằm giúp con em mình học tiếng Anh, không ít gia đình đã mua về chiếc bút thông minh có khả năng đọc được tiếng Anh với giá thành 1 – 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng thì hoá ra bút chẳng thông minh chút nào vì bút chỉ phát âm được những từ đơn giản, còn những từ dài thì thường đọc lỗi, vấp. Thậm chí bút còn đọc nhầm lẫn vì trỏ vào bài 1 lại đọc ra nội dung bài 10. Theo ông Lê Hoàng Hảo – Giám đốc Công ty Thiết bị Giáo dục số 1, các đồ dùng học tập thông minh đã và đang xuất hiện nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng và cách dùng ra sao thì đến nay vẫn chưa ai kiểm nghiệm, thẩm định. Nhiều thiết bị tốt nhưng người dùng chưa biết cách dùng thì cũng thành dở. Vì thế, cần có sự kiểm định và nhà sản xuất cũng cần có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. (Khoa học & Đời sống 6/9/2011)

  Sống “di động”… một ngày

  Từ khi có mạng 3G, nhiều dòng điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng xuất hiện trên thị trường… thời gian “online” của không ít người đã nhiều hơn. Công việc, kết nối cộng đồng, giải trí… trên những thiết bị di động ngày càng phổ biến. Với không ít người, thời gian online mỗi ngày qua smart phone và iPad lên tới 200 phút và chi phí để online như vậy (không kể gọi điện thoại) cũng không quá 300.000 – 500.000 đồng/tháng.

  Không phủ nhận giá trị của những hành vi “online di động” đem lại cho cuộc sống cá nhân cũng như công việc, “nhưng việc sử dụng những dịch vụ có trên mạng hiện nay theo một số người còn mang tính thụ động. Họ cho rằng nhà mạng chưa biết cách tổ chức các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống cá nhân. Nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ phải gọi tên các dịch vụ đó, dựa trên khảo sát nhu cầu thực tế của cộng đồng “nghiện online” ngày càng đông”. Cần phải có nhiều dịch vụ trên mạng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của một “công dân điện tử” trên nền tảng là một chiếc điện thoại di động như thanh toán, đặt hàng theo nhu cầu, cung cấp các dịch vụ du lịch, đóng thuế, khám chữa bệnh...

  Lại có người cho rằng, các nhà mạng chưa biết cách tiếp thị những ứng dụng cần cho con người dù những ứng dụng đã có trên nhà mạng. Thực tế là đã có ứng dụng xem tivi trên thiết bị di động nhưng đến nay khá nhiều bạn bè của ông vẫn chưa biết đã có dịch vụ này. Dù công bố tốc độ truyền dẫn của mạng 3G nhưng trên thực tế, nhiều dịch vụ đòi hỏi băng thông lớn đã không thể chạy trên mạng 3G.

  Đến nay các nhà mạng có khai thác mạng 3G chưa công bố số thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ 3G, nhưng theo nguồn tin từ một nhà mạng, ước chừng con số này khoảng 7 triệu thuê bao (tính những thuê bao có doanh thu thường xuyên). Cho dù con số có thể sai số nhất định nhưng nếu biết khai thác bằng các dịch vụ thiết thực như mong muốn…, giá trị doanh thu từ nguồn lợi này không phải nhỏ. Chỉ cần mỗi thuê bao 3G, ngoài cước dịch vụ thoại và nhắn tin, mỗi tháng trả cho nhà mạng 50.000 đồng phí thuê hạ tầng 3G, con số doanh thu sẽ là 350 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến cước phí sử dụng các dịch vụ chạy trên môi trường mạng này. Có thể nhà mạng chưa tìm ra giải pháp thực hiện. (Sài Gòn Tiếp Thị 5/9/2011)

  Hội lạ trên thế giới ảo

  Trang xã hội, diễn đàn trên mạng đang bùng nổ các hội, nhóm, CLB có số lượng thành viên đông đảo chủ yếu thành lập cho... vui, nhưng cũng có không ít hội hoạt động offline thiết thực. Hội những người không hiểu vì sao chúng nó có bạn trai/bạn gái có số lượng fan lên đến hơn 14 ngàn người. Ngay từ khi mới được thành lập Hội đã thu hút hàng ngàn người trẻ đơn côi tìm đến nhau để sẻ chia. Mục tiêu: các thành viên tốt nghiệp khỏi Hội càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, các thành viên dường như không được truyền cho nhau bí quyết. Hội độc thân là một trong những hội có số thành viên đông đảo nhất trên Facebook, với hơn 106.000 thành viên. Không riêng gì các bạn trẻ độc thân, nhiều người đã kết hôn vẫn hào hứng tham gia hội. Một hội khác là Hội những người cứ ở vậy để chúng nó thèm thể hiện quan điểm bất cần một nửa có hơn 10.000 thành viên.

  Có những hội chuyên đề cập đến các vấn nạn nhức nhối trong học đường như Hội những bạn trẻ đi học chỉ để điểm danh với trên 23.000 hội viên. Ngoài ra, còn những hội khác như Hội lười học mà luôn muốn được điểm cao, Hội truyền bá kỹ thuật quay cóp Việt Nam, Hội những bạn trẻ thích thức khuya dậy không xác định có hơn 19.000 bạn trẻ hâm mộ. Hội những người đột nhiên thèm ôm. Khi bấm nút Like cái, bạn trẻ có thể vào đó thả ra một cái ôm bất ngờ và nhận lại được rất nhiều cái ôm xinh xắn. Hội những người thích chém gió và hay bị trúng gió là nơi để hơn 24.000 bạn trẻ vào tán phét thả phanh về tất cả chuyện trên trời dưới biển nhằm xả stress.

  Nhiều hội trên thế giới ảo đã bước ra cuộc sống thật, có nhiều hoạt động offline thiết thực. Hội Dòng họ Vũ, Võ do Vũ Xuân Kiên lập chưa đầy một năm nhưng đã thu hút hàng nghìn người tham gia, nhằm kết nối những người cùng dòng họ Vũ, Võ trên đất nước Việt. Hàng quý hội còn tổ chức offline, đi làm từ thiện. Anh Kiên cho hay, vào giữa tháng 9 này, Hội sẽ tổ chức gặp mặt để lên kế hoạch làm thiện nguyện. Hội bà mẹ nghèo trên webtretho là phường buôn của đông đảo chị em phụ nữ bàn luận xung quanh chuyện nghèo và chia sẻ bí kíp thoát nghèo. (Tiền Phong 6/9/2011).